Ngân hàng Thế giới và thành phố Đà Nẵng nâng tầm quan hệ đối tác vì phát triển bền vững, bao trùm

H,Y| 09/09/2019 10:38
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Thế giới và Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa qua đã thống nhất nâng mối quan hệ đối tác để thúc đẩy sự tăng trưởng cạnh tranh, bền vững và toàn diện của thành phố Đà Nẵng lên một tầm cao mới.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và thành phố Đà Nẵng tại lễ ký kết

Hai bên đã ký kết Biên bản Ghi nhớ về nội dung này, tạo cơ sở cho mối quan hệ đối tác toàn diện, qua đó thành phố Đà Nẵng có thể tận dụng nguồn tri thức, tài chính và khả năng huy động nguồn lực tổng hợp của Ngân hàng Thế giới để giải quyết các vấn đề tại một đô thị có tốc độ phát triển nhanh như Đà Nẵng.

Là trung tâm kinh tế và cửa ngõ quốc tế của miền Trung, Đà Nẵng đã thể hiện tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực sản xuất và dần chuyển hướng sang các ngành dịch vụ (du lịch, thương mại - tài chính và logistics). Đồng thời, thành phố cũng đối mặt với các thách thức mới nổi, như tốc độ đô thị hóa tăng nhanh và biến đổi khí hậu, nên cần đánh giá lại cách tiếp cận về phát triển.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, “Đà Nẵng là một thành phố năng động và phát triển liên tục, và tương tự như vậy là mối quan hệ đối tác giữa hai bên. Đà Nẵng sẽ là địa phương tiên phong trong phát triển đô thị hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu và là điểm đến cho đổi mới sáng tạo. Chúng tôi vui mừng khi hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trên một tầm cao mới để đồng hành với thành phố trong quá trình phát triển này.”

Dự kiến, các hoạt động hợp tác tiếp theo sẽ tập trung vào những lĩnh vực như lập quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội tích hợp, quản lý tài chính công, phát triển đô thị bền vững (giao thông, năng lượng, nước sạch và vệ sinh môi trường), bảo vệ môi trường và phát triển lực lượng lao động cạnh tranh.

Hai bên sẽ xây dựng cơ chế để thường xuyên tổ chức thảo luận chiến lược, chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm cũng như huy động, tận dụng các nguồn lực và tri thức chuyên môn.

Mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Ngân hàng Thế giới và thành phố Đà Nẵng đã phát triển mạnh, từ đầu tư hạ tầng cơ bản đến tiếp cận đa ngành, trong đó tập trung kết hợp và tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan. Đến thời điểm này, các khoản vay, tín dụng của Ngân hàng Thế giới cho thành phố Đà Nẵng đã lên tới khoảng 500 triệu USD.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Thế giới và thành phố Đà Nẵng nâng tầm quan hệ đối tác vì phát triển bền vững, bao trùm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO