Nhật Bản hợp tác với châu Âu và Mỹ về phát hành đồng tiền kỹ thuật số

Trà My| 01/02/2022 16:23
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - BoJ vẫn chưa đưa ra quyết định có phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng của ngân hàng này hay không, nhưng BoJ đang tiến hành các thử nghiệm và lên kế hoạch cân nhắc các thiết kế cụ thể.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết nước này phải hợp tác với châu Âu và Mỹ trong việc xây dựng một bộ tiêu chuẩn toàn cầu về các khía cạnh kỹ thuật để phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Phát biểu trước Quốc hội, ông Kuroda cho biết BoJ vẫn chưa đưa ra quyết định có phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng của ngân hàng này hay không, nhưng BoJ đang tiến hành các thử nghiệm và lên kế hoạch cân nhắc các thiết kế cụ thể của loại tiền này.

Ông Kuroda  nhấn mạnh quyết định cuối cùng về việc Nhật Bản có ban hành CBDC hay không sẽ được đưa ra sau khi tiến hành tham vấn chặt chẽ giữa BoJ, chính phủ và các tổ chức tư nhân. Theo ông Kuroda, điều quan trọng nhất là để ý tưởng đó được công chúng hiểu biết đầy đủ.

Trong cùng phiên họp quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết chính phủ đang theo dõi sát sao sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong việc phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Hiện Trung Quốc đã thúc đẩy kế hoạch phát hành CBDC nhanh hơn nhiều so với các thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong đó có Nhật Bản.

Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho khách tham quan Thế vận hội (Olympic) mùa Đông tại Bắc Kinh.

BoJ đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của kế hoạch thử nghiệm CBDC vào tháng 4/2021 và có kế hoạch chuyển sang giai đoạn thứ hai trong năm nay. Song, ngân hàng này cho biết họ không có kế hoạch phát hành đồng yen kỹ thuật số ngay lập tức. Các chương trình thử nghiệm, nếu có, sẽ không diễn ra sớm hơn năm 2023.

Theo Bnews.vn
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản hợp tác với châu Âu và Mỹ về phát hành đồng tiền kỹ thuật số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO