Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tiếp xã giao Đại diện thường trú IMF tại Việt Nam và Lào

P.V| 04/02/2021 09:45
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp xã giao ông Francois Painchaud - Đại diện thường trú (Quỹ tiền tệ quốc tế) IMF tại Việt Nam và Lào.

Buổi đón tiếp được tổ chức vào ngày 2/2/2021, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Tại buổi đón tiếp, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã gửi lời chúc mừng năm mới 2021 đến ông Francois Painchaud và các đồng nghiệp IMF. Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đánh giá cao sự hỗ trợ của IMF cho Việt Nam trong thời gian qua và hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Toàn cảnh buổi tiếp 

Ông Francois Painchaud chúc mừng Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh vừa được bổ nhiệm là Thống đốc Dự khuyết của Việt Nam tại IMF.

Theo Ông Francois, năm 2020 là một năm đầy khó khăn và thử thách đối với nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam. Tuy nhiên, những gì Việt Nam đã làm được là một kỳ tích và là bài học kinh nghiệm tốt để nhiều nước trên thế giới, kể cả các quốc gia phát triển có thể áp dụng theo.

Ông Francois đánh giá cao nỗ lực của NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ và các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho ngành Ngân hàng và các doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh năm 2020.

Ấn tượng về tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2020 khi là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới, trong khi rất nhiều quốc gia có tốc độ tăng trưởng âm, ông Francois cho biết, IMF ghi nhận những thành tựu này trong Báo cáo Đoàn Điều IV. Bên cạnh đó, IMF hiện đang triển khai các nghiên cứu, phân tích chung về tỷ giá, cán cân thương mại, chuỗi giá trị toàn cầu, số hóa và công nghệ tài chính và IMF sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và NHNN trong việc cung cấp các Hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) và đào tạo liên quan đến các nghiên cứu, phân tích này.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cảm ơn Đoàn Điều IV Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã ghi nhận đúng và đánh giá cao các thành quả của Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn chống dịch bệnh COVID–19. Đây là những nhận định quan trọng, giúp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng hơn vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng nhấn mạnh các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật và hoạt động đào tạo của IMF đều có nội dung chuyên môn sâu, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ chính của một ngân hàng trung ương hiện đại, đặc biệt trong các mảng chuyên môn đặc thù về dự báo/chẩn đoán kinh tế vĩ mô, phân tích chính sách tiền tệ dựa trên mô hình…

Đây là nguồn lực quan trọng để NHNN xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ đủ năng lực đảm nhận các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ chính. Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng cảm ơn ông Francois và các đồng nghiệp tại Văn phòng thường trú đã làm cầu nối giữa Ban Lãnh đạo IMF và Chính phủ Việt Nam trong việc tham mưu các hỗ trợ rất thiết thực cho Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, NHNN rất mong muốn vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn nữa của ông Francois và IMF để Việt Nam đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ sớm xây dựng các hoạt động trong khuôn khổ giám sát trên cơ sở rủi ro trong lĩnh vực Phòng Chống rửa tiền và Tài trợ khủng bố để triển khai trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tiếp xã giao Đại diện thường trú IMF tại Việt Nam và Lào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO