(thitruongtaichinhtiente.vn) - So với các quốc gia khác tại châu Á - Thái Bình Dương, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu trong hành trình Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). Trong số 50 công ty niêm yết hàng đầu, chưa tới một nửa xem biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng và mới chỉ một phần ba công bố các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu.

PwC vừa công bố báo cáo phát triển bền vững và chuyển đổi các cam kết thành hành động cụ thể - theo Nghiên cứu “Tính bền vững: Nắm vững các yêu cầu về báo cáo phát triển bền vững trên khắp châu Á - Thái Bình Dương và góc nhìn tổng quan về quá trình hiện tại”.

Tại báo cáo này, PwC phân tích về hoạt động phát triển bền vững của 50 công ty niêm yết hàng đầu theo vốn hóa thị trường được công bố vào năm 2020 và 2021 tại 13 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm: Úc, Trung Quốc (đại lục), Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

 

Báo cáo cho biết, mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đã nhận thấy mức độ nghiêm trọng của các vấn đề khí hậu nhưng vẫn chưa tiến hành đưa các biện pháp đo lường khí hậu vào hoạt động kinh doanh và chiến lược của mình. Trong số 650 công ty được phân tích, 84% xem biến đổi khí hậu là một vấn đề liên quan đến bền vững. Tuy nhiên, chưa đến một nửa (41%) đã báo cáo các mục tiêu cơ hội hoặc rủi ro liên quan đến khí hậu và/hoặc công bố kết quả hoạt động của mình trên cơ sở tương quan với các mục tiêu này. Thêm vào đó, chỉ 36% báo cáo cách thức mà doanh nghiệp họ đã tích hợp các rủi ro liên quan đến khí hậu vào quản lý rủi ro tổng thể.

Ông Bee Han Theng, Chủ tịch kiêm Lãnh đạo dịch vụ ESG của PwC Việt Nam chia sẻ, nghiên cứu cho thấy so với các quốc gia khác tại châu Á - Thái Bình Dương, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu trong hành trình ESG. Trong số 50 công ty niêm yết hàng đầu, chưa tới một nửa xem biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng và mới chỉ một phần ba công bố các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu.

"Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp ở Việt Nam cần bắt kịp với kỳ vọng ngày càng gia tăng của các bên liên quan về giải pháp khí hậu cũng như tích hợp khí hậu vào chiến lược kinh doanh cốt lõi. Hơn nữa, việc bắt đầu sớm và xây dựng lộ trình báo cáo bền vững phù hợp có thể mang lại giá trị cho doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đón đầu các tiêu chuẩn và kỳ vọng của các bên liên quan", ông Bee Han Theng nhấn mạnh.

Nghiên cứu cho thấy một số kết quả đáng khích lệ. Hơn 80% công ty đã công bố các mục tiêu bền vững của họ, 75% chia sẻ về cấu trúc quản trị ESG của họ và 67% cho biết trách nhiệm của ban giám đốc đối với hoạt động bền vững. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện về một số khía cạnh về quản trị và trách nhiệm ESG của cấp lãnh đạo. Cụ thể, chỉ 4% doanh nghiệp công bố đã thực hiện các khóa đào tạo liên quan đến ESG cho ban giám đốc của họ và chỉ 6% công bố mối liên hệ giữa hiệu quả chương trình ESG với thù lao của các giám đốc điều hành của họ.

Với thị trường ngày càng đòi hỏi thông tin về tác động bền vững của doanh nghiệp và kiến tạo giá trị, nghiên cứu này chỉ ra những cơ hội để doanh nghiệp củng cố niềm tin với nhà đầu tư và các bên liên quan. Theo đó, doanh nghiệp có thể tương tác và trao đổi tích cực hơn với các bên liên quan. Trong khi 81% doanh nghiệp có các kênh chia sẻ thông tin, nhưng chỉ 46% cho biết đã giải quyết các vấn đề mà các bên liên quan quan tâm. Ngoài ra, một cách khác để củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư là lập báo cáo phát triển bền vững đáng tin cậy. Hiện tại, chỉ có 7% doanh nghiệp cho biết họ đã đạt được sự đảm bảo từ bên độc lập cho các công bố ESG của họ.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo ESG, Dịch vụ Kiểm toán của PwC Việt Nam, cho biết, việc thực hành ESG phải bắt đầu từ việc phân tích rủi ro và cơ hội trước khi tích hợp các yếu tố ESG vào chiến lược và kế hoạch kinh doanh. Sau đó, kết quả hoạt động nên được đánh giá lại hàng năm. Khối lượng công việc này sẽ chỉ mang lại giá trị khi được công bố trong báo cáo phát triển bền vững cho các bên liên quan.

“Các doanh nghiệp cần xem xét các ý kiến đảm bảo, trong đó cần nêu rõ phạm vi công việc, tiêu chuẩn đảm bảo cần tuân theo và khối lượng công việc cần thực hiện. Điều này sẽ giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư thông qua báo cáo bền vững đáng tin cậy”, ông Nguyễn Hoàng Nam nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
PwC: Việt Nam cần đẩy mạnh các nỗ lực liên quan đến ESG
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO