Sẽ có các quy định đối với tiền mã hóa toàn cầu đầu tiên vào tháng 10?

Hải Yến| 13/07/2022 10:57
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/7, Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) cho biết sẽ đề xuất các quy tắc toàn cầu "mạnh mẽ" đối với tiền mã hóa vào tháng 10, sau sự hỗn loạn gần đây trên các thị trường cho thấy sự cần thiết phải điều chỉnh lĩnh vực "đầu cơ" này.

FSB - một cơ quan của các nhà điều tiết, quan chức Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương từ Nhóm 20 nền kinh tế (G-20) - cho đến nay vẫn tự giới hạn trong việc giám sát lĩnh vực tiền mã hóa, nói rằng ngành này dường như không gây ra rủi ro hệ thống. Nhưng sự hỗn loạn gần đây đã cho thấy rõ sự biến động của thị trường tiền mã hóa, các lỗ hổng cấu trúc và mối liên kết ngày càng tăng với hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

FSB cho biết: "Sự thất bại của người chơi trên thị trường, ngoài việc gây thiệt hại lớn có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư và đe dọa niềm tin thị trường phát sinh từ sự kết hợp của rủi ro hành vi, còn có thể nhanh chóng truyền rủi ro sang các phần khác của hệ sinh thái tài sản mã hóa".

Giá trị của Bitcoin - tiền mã hóa lớn nhất - đã giảm khoảng 70% kể từ mức kỷ lục vào tháng 11/2021 là 69.000 USD/BIT. Ngày 11/7, đồng Bitcoin được giao dịch ở mức 20.422 USD, khiến nhiều nhà đầu tư chịu lỗ.

Đồng stablecoin TerraUSD đã sụp đổ vào đầu năm nay, và việc rút tiền, chuyển tiền từ các công ty tiền mã hóa lớn là C Network và Voyager Digital đã làm chao đảo thị trường.

FSB cho biết các stablecoin (tiền mã hóa neo giá trị với một loại tài sản ổn định như tiền pháp định) sẽ được quản lý chặt với những quy định chặt chẽ nếu được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Cơ quan này cho biết sẽ báo cáo với các Bộ trưởng Tài chính G-20 và Thống đốc Ngân hàng Trung ương vào tháng 10 "về các phương pháp quản lý và giám sát đối với stablecoin và các tài sản mã hóa khác".

FSB không có quyền lập pháp, nhưng các thành viên G20 cam kết áp dụng các nguyên tắc quy định của FSB trong khu vực pháp lý của riêng họ.

Cơ quan giám sát này được cho là đang tụt hậu so với Liên minh Châu Âu, một thành viên hàng đầu của FSB, khi EU đã đồng ý về các quy tắc mới toàn diện cho thị trường tiền mã hóa trong tháng này.

FSB đã cho biết tài sản mã hóa chủ yếu được sử dụng cho "mục đích đầu cơ" nhưng không được hoạt động trong "không gian không có quy định" và phải tuân thủ các quy tắc hiện có liên quan.

Nhiều quốc gia yêu cầu các công ty tiền mã hóa phải có các biện pháp kiểm soát chống rửa tiền.

FSB cho biết các thành viên của họ "cam kết sử dụng các quyền hạn thực thi trong khuôn khổ pháp lý theo phạm vi quyền hạn của mình để thúc đẩy sự tuân thủ và hành động chống lại các hành vi vi phạm".

(Nguồn: Reuters)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sẽ có các quy định đối với tiền mã hóa toàn cầu đầu tiên vào tháng 10?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO