Pháp luật - Nghiệp vụ

Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt 25 tỷ đồng của hơn 3000 nạn nhân

H.Q 08/05/2023 14:55

Từ tháng 9/2022 đến tháng 4/2023, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng 3.000 người dân trên địa bàn toàn quốc (chủ yếu là người lớn tuổi, có tiền sử mắc một số bệnh xương khớp, bệnh tiểu đường ...) với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 25 tỷ đồng.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, ngày 6/5/2023, cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 7 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và đưa hối lộ.

Các đối tượng gồm: Võ Vi Ny (SN 1992); Trần Văn Thể (SN 1995); Võ Thị Hàn Ni (SN 1999); Nguyễn Thị Minh Thùy (SN 2000); Phạm Thị Bích Thảo (SN 1995) cùng trú tại TP Hồ Chí Minh; Võ Vi Nô (SN 1988), trú tại tỉnh Bình Định và Nguyễn Thị Tuyết Trinh (SN 1989), trú tại tỉnh Long An bị tạm giam để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng Võ Vi Ny và Võ Vi Nô còn bị khởi tố thêm về hành vi đưa hối lộ.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Võ Vi Ny đã tự thành lập 3 công ty “ma” không đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật, lấy tên Trần Anh Tuấn và tự xưng là Giám đốc rồi tuyển dụng hơn 60 nhân viên và thành lập ra các bộ phận để giúp việc cho Ny thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ny cùng Nguyễn Thị Tuyết Trinh đã xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết để chỉ đạo nhân viên thực hiện.

cac-doi-tuong-trong-vu-an.jpg
Các đối tượng trong vụ án tại cơ quan điều tra

Theo đó, nhân viên do Ny tuyển dụng sẽ gọi điện thoại cho khách hàng (do các đối tượng thu thập và mua thông tin từ trước) giới thiệu đang làm việc tại “Công ty Hồng Phúc”, “Công ty Bảo Phong” hoặc “Công ty Việt Nhật” và cho biết công ty đang liên kết với một số bệnh viện có uy tín để tiếp cận và giới thiệu chương trình “tặng” thực phẩm chức năng cho bệnh nhân và chỉ phải đóng phí vận chuyển .

Sau khi đồng ý, khách hàng sẽ nhận được sản phẩm kèm theo hóa đơn và 1 phiếu ghi nội dung “chúc mừng bạn đã đủ điều kiện tham gia chương trình trúng thưởng 100% với giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng”. Nếu khách hàng đồng ý nhận thưởng thì nhân viên sẽ yêu cầu khách hàng đóng một số tiền nhất định. Số tiền này được giải thích là dùng để chi phí cho quá trình nhận thưởng. Mỗi lần đóng tiền, thì số tiền sẽ tăng dần và khách hàng sẽ được tặng thêm một phần quà. Khi khách hàng không có khả năng đóng thêm tiền thì nhân viên sẽ gọi điện thông báo hủy bỏ kết quả trúng thưởng do không thực hiện hết các thủ tục để nhận quà và chiếm đoạt số tiền đã đóng của khách hàng.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 9/2022 đến tháng 4/2023, Võ Vi Ny cùng các đối tượng trên đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng 3.000 người dân trên địa bàn toàn quốc (chủ yếu là người lớn tuổi, có tiền sử mắc một số bệnh xương khớp, bệnh tiểu đường .... ) với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 25 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, xác minh, Võ Vi Ny đã chủ động liên hệ với cán bộ Tổ công tác Công an thành phố Gia Nghĩa để gợi ý “đưa tiền bồi dưỡng” cho Tổ công tác số tiền 300 triệu đồng và bồi thường cho bị hại theo đơn tố giác để được bỏ qua vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngay sau đó, Tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo Công an thành phố Gia Nghĩa để xử lý Võ Vi Ny và Võ Vi Nô về hành vi đưa hối lộ.

Quá trình phá án, Công an thành phố Gia Nghĩa đã huy động lực lượng chia làm nhiều mũi công tác phối hợp với Công an địa phương đồng loạt làm việc với hơn 50 đối tượng và khám xét khẩn cấp 7 địa điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đắk Lắk... . Qua đó đã thu giữ 157 điện thoại di động, 38 máy tính xác tay, 1 máy tính bảng, 1 máy tính để bàn, 3 CPU, 3 máy in, 1 máy đếm tiền, 2 con dấu, nhiều sổ sách, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 764 triệu đồng và gần 30 tấn hàng hóa phục vụ việc lừa đảo và nhiều đồ vật, tài sản, tài liệu khác có liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Gia Nghĩa đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt 25 tỷ đồng của hơn 3000 nạn nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO