Nhìn ra thế giới

Trung Quốc phát hành 1.000 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu chính phủ nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế

Vân Anh 26/10/2023 21:55

Sửa đổi ngân sách lần đầu tiên sau nhiều năm khi tung ra gói kích thích mới đã làm mở rộng mục tiêu thâm hụt ngân sách của Trung Quốc lên 3,8%.

Trung Quốc đã phê duyệt phát hành 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 139 tỷ USD) trái phiếu chính phủ mới, đánh dấu lần điều chỉnh ngân sách đầu tiên sau nhiều năm nhằm củng cố niềm tin trong bối cảnh có những dấu hiệu ảm đạm về sự phục hồi kinh tế.

Thông báo được đưa ra vào cuối ngày thứ Ba (ngày 24/10) từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân, cơ quan lập pháp cao nhất của Trung Quốc, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thăm đầu tiên tới Ngân hàng trung ương (PBOC) trong nhiệm kỳ kéo dài một thập kỷ, theo thông tin từ Bloomberg News. Điều này cho thấy sự cấp bách của giới lãnh đạo trong việc ổn định tăng trưởng.

Việc điều chỉnh tài khoá làm mở rộng mục tiêu thâm hụt ngân sách của Trung Quốc của năm 2023 từ 3% lên 3,8% GDP.

Capital Economics cho biết lần gần nhất Bắc Kinh điều chỉnh ngân sách quốc gia là vào năm 2008 sau trận động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên.

Nguồn vốn bổ sung này sẽ được sử dụng để tái thiết các khu vực bị thiên tai và kiểm soát lũ lụt, nhằm giảm bớt khoản nợ ngày càng tăng của chính quyền địa phương và giảm nguồn thu chính từ việc bán đất.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, thiệt hại do lũ lụt và cơn bão gần đây không thể so sánh với trận động đất năm 2008 hay đại dịch COVID, do đó, biện pháp kích thích mới có thể nhằm mục đích khơi dậy sự lạc quan hơn là công cuộc tái thiết.

Các nhà kinh tế của Citi Research cho biết: “Ý định thúc đẩy tăng trưởng và tăng cường niềm tin là điều rõ ràng”.

Khoản phát hành trái phiếu chính phủ trung ương trị giá 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ dự kiến ​​​​vào quý cuối cùng của năm 2023, trong đó 500 tỷ Nhân dân tệ sẽ được triển khai trong năm nay và số còn lại là trong năm tới. Chính quyền địa phương cũng được phép sử dụng một phần hạn ngạch trái phiếu năm 2024 trong năm nay để mở rộng nhu cầu trong nước và đầu tư.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2023 đã giảm xuống 4,9%, từ mức 6,3% trong quý trước, do cuộc khủng hoảng bất động sản đã làm tổn hại đến niềm tin mặc dù chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đã cao hơn.

Doanh số bán bất động sản trong 9 tháng đầu năm nay lại giảm, bất chấp lãi suất vay thế chấp thấp hơn và các quy định mua đã được nới lỏng nhằm thúc đẩy việc mua nhà.

Goldman Sachs cho biết, thông báo ngày 24/10 vừa qua báo hiệu mối lo ngại của các nhà hoạch định chính sách về tăng trưởng mặc dù Trung Quốc gần như được đảm bảo đạt được mục tiêu chính thức khoảng 5% cho năm 2023.

Goldman cho biết thêm, đây cũng là sự thừa nhận về những thách thức tài chính mà chính quyền địa phương phải đối mặt và là một gợi ý để sử dụng đòn bẩy cao hơn trong trung và dài hạn.

Giá cổ phiếu của Trung Quốc đã tăng sau thông tin này được công bố, nhưng Capital Economics đặt câu hỏi về triển vọng phục hồi bền vững.

Mark Williams, nhà kinh tế trưởng châu Á của một công ty nghiên cứu của Anh cho biết trong một báo cáo: “Những nỗ lực vực dậy thị trường chứng khoán trước đây chỉ có tác dụng ngắn hạn trừ khi chúng trùng hợp với những cải thiện về tình hình kinh tế”. "Và các nguồn tài chính mới sẽ chỉ giúp giữ cho chi tiêu ổn định."

Theo Nikkei Asia
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc phát hành 1.000 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu chính phủ nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO