Thứ 5, 05/08/2021
  • VN-Index: 1,334.74+2.3+0.17%
  • HN-Index: 320.02+0.89+0.28%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

TS.Trần Du Lịch: Với những nền tảng đã đạt được, kinh tế Việt Nam sẽ rất tốt trong thời gian tới

Hoàng Mai - Ngô Hải (thực hiện) - Nghiên cứu - Trao đổi - 13/02/2021 07:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trao đổi với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ nhân dịp đầu năm 2021, TS.Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, về tổng thể năm 2020 là một năm rất thành công khi xét trên quan hệ kinh tế quốc tế và kinh tế trong nước. Với những nền tảng đã đạt được, kinh tế Việt Nam sẽ phát triển rất tốt trong thời gian tới.

Hình minh họa

Phóng viên: Năm 2020 đã đi qua, thời điểm này nhìn lại kinh tế Việt Nam năm qua, theo ông, đâu là những điểm sáng?

TS.Trần Du Lịch: Có thể nói với chủ trương, giải pháp kịp thời, đồng bộ của Chính phủ ngay từ đầu năm đã giúp kinh tế Việt Nam vượt qua năm 2020 với nhiều điểm nhấn nổi bật. Các kết quả đạt được trong năm qua càng có ý nghĩa hơn khi đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội.

Ngay khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Chính phủ đã điều hành chính sách kinh tế vĩ mô hướng tới “mục tiêu kép”, tức là: Vừa ưu tiên chống dịch nhưng vừa phải duy trì không để nền kinh tế gãy đổ. Với ưu tiên trong điều hành như vậy đã góp phần đưa kinh tế vĩ mô vượt qua năm 2020 đầy biến động và đạt được những kết quả rất ấn tượng. Các thành quả này cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao.

Theo tôi, thành quả kinh tế Việt Nam đạt được ở các điểm nổi bật sau:

Thứ nhất, chúng ta đã chặn đứng được đại dịch, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực mà đại dịch có thể gây ra. Nhất là đợt tái phát lần thứ 2 cũng đã được ngăn chặn kịp thời. Đây là thành tựu bao trùm nổi bật đầu tiên có liên quan đến kinh tế, chính trị, xã hội và sức khỏe người dân.

Thứ hai, ngoài một số ngành dịch vụ do giãn cách xã hội như: Du lịch, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vui chơi giải trí… bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19; thì phần lớn các hoạt động kinh tế khác lại được duy trì. Đặc biệt, những địa phương có tỷ trọng công nghiệp chế biến chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế đều duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, thậm chí cá biệt có những địa phương tăng trưởng GRDP lên đến trên 10%.

Thứ ba, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng thương mại toàn cầu rất lớn nhưng Việt Nam vẫn duy trì được xuất khẩu, thậm chí đã xuất siêu. Trừ một vài thị trường bị ảnh hưởng lớn như: EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì phần lớn xuất khẩu của chúng ta duy trì được tốc độ tăng, trong đó có thị trường Mỹ. Thậm chí, một số ngành công nghiệp chế biến (đặc biệt trong lĩnh vực nông sản) vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng tốt. Điều đó giúp ổn định được đời sống của công nhân cũng như một bộ phận nông dân có liên quan đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu.

Thứ tư, về vĩ mô chúng ta vẫn giữ được ổn định nền tài chính quốc gia, kiểm soát được nợ công, duy trì được giá trị đồng tiền và tỷ giá. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với việc giảm được lãi suất kể cả đối với đối tượng ưu tiên, giảm lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay, kéo giảm mặt bằng lãi suất chung... Nói nôm na tức là những yếu tố để ổn định nền tài chính quốc gia đều được giữ vững trong năm qua.

Thứ năm, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 và tình trạng lũ lụt bất thường của khu vực miền Trung nhưng với sự hưởng ứng, đồng thuận của toàn dân đã hỗ trợ chính sách của Chính phủ đi tới thành công. Chính niềm tin của người dân với các giải pháp điều hành của Chính phủ đã giúp chúng ta vượt qua khó khăn.

Nhìn tổng thể lại, năm 2020 là một năm rất thành công khi xét trên quan hệ kinh tế quốc tế và kinh tế trong nước.

Phóng viên: Bên cạnh những dấu ấn nổi bật trên, đâu là những thách thức, bất cập đang tồn tại, thưa ông?

TS.Trần Du Lịch:Dù đạt được những kết quả nổi bật trên tất cả mọi mặt kinh tế xã hội nhưng theo tôi vẫn còn tồn tại những hạn chế, cụ thể: Việc triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng triển khai khá chậm. Trong quá trình triển khai còn tồn tại một số hạn chế, vướng mắc, đòi hỏi phải có giải pháp tháo gỡ kịp thời nhằm bảo đảm đúng kế hoạch và tiến độ đề ra để người dân nói chung, người lao động nói riêng nhận được đầy đủ gói hỗ trợ này; hay các dự án bất động sản tại các thành phố lớn (Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh…) đều bị ngưng trệ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thị trường...

Bên cạnh đó, với những thành công đã đạt được trong năm 2020 cũng sẽ tạo thêm áp lực và đặt ra những nhiệm vụ khá nặng nề cho năm 2021 trong vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô. Hàng loạt các vấn đề cần được quan tâm và có hướng giải quyết cụ thể, có thể kể đến như: Nâng cao năng lực tài chính cho doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại đứng trước nguy cơ tăng nợ xấu do hệ quả từ việc thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2020 (hoãn, giãn, khoanh nợ… theo tinh thần của Thông tư 01/2020/TT-NHNN)…

Phóng viên: Với hệ thống tài chính – ngân hàng thì sao. Đâu là những nét tích cực/kết quả nổi bật của hệ thống tài chính – ngân hàng trong năm qua, thưa ông?

TS.Trần Du Lịch: Bám sát chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước, trong năm 2020, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Các giải pháp điều hành của NHNN năm qua không chỉ góp phần hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, mà còn góp phần duy trì được sự ổn định của nền tài chính quốc gia. Có thể khẳng định: Thành công của Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô năm qua có những đóng góp rất lớn từ khu vực ngân hàng.

Phóng viên: Trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng cần ưu tiên phát triển các điều kiện gì để nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ hoạt động ổn định, bền vững?

TS.Trần Du Lịch: Như trên tôi đã nói, các ngân hàng đang đứng trước nguy cơ nợ xấu tăng do COVID-19, do đó cần tiếp tục cảnh báo về vấn đề nợ xấu trong năm tới. Bên cạnh đó, để giúp doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch COVID-19, trong năm 2021, trong điều hành vĩ mô nên cân nhắc tính toán có dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ ở mức độ cần thiết cũng như chính sách tài khóa để tăng lượng vốn cho nền kinh tế.

Tôi dự báo năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ quay lại mức 6,7%. Do vậy, “van” tín dụng trong năm 2021 không thể dưới 10% như lâu nay mà phải trong khoảng từ 14-15%. Để đạt được điều này, phải phát triển đồng bộ giữa huy động vốn tín dụng qua ngân hàng, cùng với đẩy mạnh huy động vốn qua thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp… Để cân đối nguồn vốn chung cho nền kinh tế, cần phát triển bền vững trên cả “2 chân”: Một chân qua hệ thống ngân hàng thương mại, một chân qua thị trường chứng khoán. Theo tôi, cần tính toán chính sách đồng bộ cho cả hai lĩnh vực này trong năm 2021.

Phóng viên: Như ông vừa chia sẻ, nợ xấu tiếp tục là thách thức của ngành Ngân hàng trong năm tới. Vậy, đâu là giải pháp để giải bài toán nợ xấu, thưa ông?

TS.Trần Du Lịch: Dù đang chịu áp lực tăng nhưng nợ xấu vẫn nằm trong tầm kiểm soát, dự báo chủ động chứ không phải bị động như giai đoạn 2010-2012. Do vậy, để giải bài toán nợ xấu, các ngân hàng cần tiếp tục đẩy mạnh trích lập dự phòng rủi ro, cùng với đó là quyết liệt đẩy nhanh tiến trình áp dụng các quy định theo tiêu chuẩn của Basel II theo yêu cầu của NHNN và tiếp tục quá trình tái cơ cấu theo chương trình đặt ra trước đây để nâng cao sức mạnh của hệ thống ngân hàng.

Phóng viên: Trước thềm năm mới, ông có chia sẻ gì nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam nói riêng, nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu và rộng như hiện nay?

TS.Trần Du Lịch: Năm 2021 là năm rất quan trọng cho chiến lược 10 năm tới – thời kỳ hậu COVID. Đặc biệt, đây là giai đoạn chuyển đổi số, nền kinh tế số. Với chương trình chuyển đổi số 2021-2025 của Chính phủ, số hóa nền kinh tế, theo tôi hệ thống ngân hàng đã đi đầu và tiếp tục đi đầu trong việc chuyển đổi số và là động lực thúc đẩy doanh nghiệp gắn kết với ngân hàng trên nền tảng công nghệ số và chuyển đổi số. Với phương hướng và cách thức thực thi như vậy, tôi tin rằng, chúng ta sẽ phát triển rất tốt trong thời gian tới.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Quy định mới về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tháng 7/2021 ghi nhận chỉ số VNIndex thiết lập đỉnh mới 1420,27 điểm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/7/2021, chỉ số VNIndex thiết lập đỉnh mới ở 1420,27 điểm, cao nhất trong 21 năm hoạt động. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7/2021, chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1310,05 điểm, giảm 6,99% so với tháng 6/2021 và tăng 18,68% so với đầu năm 2021.

Cảnh báo 6 thủ đoạn lừa đảo trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định có một số hình thức lừa đảo chủ yếu như qua thư điện tử, qua tin nhắn điện thoại SMS, qua cuộc gọi điện thoại, qua trang web giả mạo, qua giao dịch thương mại điện tử, giả mạo cán bộ ngân hàng.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng.

Quy định mới về mua bán giấy tờ có giá do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành trong nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 12/2021/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu do TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác phát hành trong nước.

Xử lý đối tượng có hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ban hành Kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng.

Cơ hội nhận hàng ngàn quà tặng giá trị khi “đón sinh nhật Thịnh vượng” cùng VPBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Lê rời ghế CEO Ngân hàng SHB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Căn cứ đơn từ nhiệm vì lý do sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lê, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đồng ý đề xuất xin từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Văn Lê từ ngày 4/8/2021. Ông Nguyễn Văn Lê sẽ tiếp tục là thành viên HĐQT tại ngân hàng SHB. HĐQT SHB giao ông Võ Đức Tiến - Phó Chủ tịch HĐQT - phụ trách điều hành cho tới khi có Quyết định khác thay thế.

Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp, từ ngày 1/8/2021 đến hết ngày 31/12/2021, Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh: Quầy giao dịch, ATM, Ngân hàng số VCB Digibank, VCB_iB@nking và VCB Money cho các tất cả các đối tượng khách hàng.

MSB ra nghị quyết tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%.

Vietnam Airlines: Nỗ lực tái cơ cấu toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) xác định tái cơ cấu toàn diện là yêu cầu hết sức cấp bách với 3 trụ cột gồm tái cơ cấu tài chính công ty mẹ, tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu các khoản đầu đầu tư ra ngoài doanh nghiệp.

Miễn phí chuyển tiền không giới hạn cùng gói HDBank Sky One

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 4/8, cùng tiện ích nổi bật, giao dịch, thanh toán, chuyển khoản nhanh gọn, khách hàng sử dụng gói HDBank Sky One còn được hưởng ưu đãi miễn phí chuyển tiền không giới hạn.

BIDV nhận giải “Ngân hàng lưu ký - giám sát tốt nhất Việt Nam 2021”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/8/2021, trong khuôn khổ “Chương trình trao giải trực tuyến về lĩnh vực giao dịch tài chính 2021”, BIDV đã được Tạp chí The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng lưu ký – giám sát tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Custodian Bank in Vietnam). Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Việt Nam được nhận giải thưởng này từ The Asian Banker.

Cơ hội nhận hàng ngàn quà tặng giá trị khi “đón sinh nhật Thịnh vượng” cùng VPBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng.

Cơ hội nhận hàng ngàn quà tặng giá trị khi “đón sinh nhật Thịnh vượng” cùng VPBank

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 21:05 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Lê rời ghế CEO Ngân hàng SHB

Tin hội viên - P.V - 20:28 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Căn cứ đơn từ nhiệm vì lý do sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lê, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đồng ý đề xuất xin từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Văn Lê từ ngày 4/8/2021. Ông Nguyễn Văn Lê sẽ tiếp tục là thành viên HĐQT tại ngân hàng SHB. HĐQT SHB giao ông Võ Đức Tiến - Phó Chủ tịch HĐQT - phụ trách điều hành cho tới khi có Quyết định khác thay thế.

Quy định mới về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 17:47 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Hàng nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Doanh nghiệp - Minh Hoàng - 16:17 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 7/2021, cả nước có gần 5000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ.

Hà Nội bổ sung thêm hơn 460 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu

Kết nối - M.H - 15:03 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hà Nội vừa bổ sung thêm hơn 460 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong đợt giãn cách xã hội và phòng, chống dịch COVID-19

IFC, McCormick & Company và Citi thiết lập quan hệ đối tác tài chính gắn với bền vững

Nhìn ra thế giới - Thanh Hải - 14:43 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - IFC vừa công bố quan hệ đối tác với McCormick & Company - một công ty hàng đầu toàn cầu về gia vị và Ngân hàng Citi, để cung cấp tài trợ ưu đãi cho các nhà cung cấp thảo mộc và gia vị cho McCormick.

Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 12:41 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp, từ ngày 1/8/2021 đến hết ngày 31/12/2021, Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh: Quầy giao dịch, ATM, Ngân hàng số VCB Digibank, VCB_iB@nking và VCB Money cho các tất cả các đối tượng khách hàng.

Tháng 7/2021 ghi nhận chỉ số VNIndex thiết lập đỉnh mới 1420,27 điểm

Thị trường - Mai Hiên - 12:26 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/7/2021, chỉ số VNIndex thiết lập đỉnh mới ở 1420,27 điểm, cao nhất trong 21 năm hoạt động. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7/2021, chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1310,05 điểm, giảm 6,99% so với tháng 6/2021 và tăng 18,68% so với đầu năm 2021.

Cảnh báo 6 thủ đoạn lừa đảo trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:10 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định có một số hình thức lừa đảo chủ yếu như qua thư điện tử, qua tin nhắn điện thoại SMS, qua cuộc gọi điện thoại, qua trang web giả mạo, qua giao dịch thương mại điện tử, giả mạo cán bộ ngân hàng.

MSB ra nghị quyết tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%

Tin hội viên - Phan Huyền - 10:00 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%.

Vietnam Airlines: Nỗ lực tái cơ cấu toàn diện

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:26 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) xác định tái cơ cấu toàn diện là yêu cầu hết sức cấp bách với 3 trụ cột gồm tái cơ cấu tài chính công ty mẹ, tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu các khoản đầu đầu tư ra ngoài doanh nghiệp.

Miễn phí chuyển tiền không giới hạn cùng gói HDBank Sky One

Tin hội viên - Trang Nguyễn - 09:25 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 4/8, cùng tiện ích nổi bật, giao dịch, thanh toán, chuyển khoản nhanh gọn, khách hàng sử dụng gói HDBank Sky One còn được hưởng ưu đãi miễn phí chuyển tiền không giới hạn.

BIDV nhận giải “Ngân hàng lưu ký - giám sát tốt nhất Việt Nam 2021”

Tin hội viên - C.C - 08:50 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/8/2021, trong khuôn khổ “Chương trình trao giải trực tuyến về lĩnh vực giao dịch tài chính 2021”, BIDV đã được Tạp chí The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng lưu ký – giám sát tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Custodian Bank in Vietnam). Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Việt Nam được nhận giải thưởng này từ The Asian Banker.

Cơ hội nhận hàng ngàn quà tặng giá trị khi “đón sinh nhật Thịnh vượng” cùng VPBank

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 08:44 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng

Tin tức - A.Đ - 07:39 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng.

Chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng đang diễn ra mạnh mẽ

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 06:35 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại dịch COVID-19 không chỉ tạo nên những thách thức nhất định đối với lĩnh vực ngân hàng mà còn vừa thúc đẩy và “cưỡng ép” các ngân hàng tại Việt Nam bước vào công cuộc Chuyển đổi số để tồn tại và phát triển. Thực tế cho thấy, hoạt động chuyển đổi số tại các ngân hàng Việt đang diễn ra rất tích cực.

Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012

Các Hiệp hội ngành, nghề - V. Hiệu - 22:28 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mục đích của kế hoạch là nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong tổ chức thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012...

Quy định mới về mua bán giấy tờ có giá do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành trong nước

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 21:47 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 12/2021/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu do TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác phát hành trong nước.

Xử lý đối tượng có hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 21:15 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ban hành Kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng.

NCB bổ nhiệm nhiều nhân sự cấp cao

Tin hội viên - P.V - 21:15 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ sung nguồn lực, củng cố đội ngũ Ban điều hành sẽ giúp NCB thúc đẩy tái cấu trúc mạnh mẽ, tăng trưởng và phát triển, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho Ngân hàng cũng như lợi ích của các cổ đông, nhà đầu tư.

BIDV duy trì hoạt động ổn định, an toàn; thiết thực hỗ trợ khách hàng và cộng đồng ứng phó đại dịch COVID-19

Tin hội viên - C.C - 16:17 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố Báo cáo tài chính bán niên năm 2021. Theo đó, hoạt động kinh doanh BIDV tiếp tục duy trì ổn định, an toàn, quy mô hoạt động tăng trưởng khá so với đầu năm, chất lượng tín dụng được kiểm soát trong giới hạn, các chỉ tiêu hiệu quả đạt kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành các mục tiêu KHKD năm 2021 theo đúng lộ trình.

Hà Nội muốn nâng cao thứ hạng thương mại điện tử

Công nghệ - Minh Minh - 16:04 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các chợ... đẩy mạnh bán hàng qua kênh thương mại điện tử, tăng cường cập nhật thông tin hàng hóa lên website bán hàng

SHB được ABF vinh danh với 3 giải thưởng

Tin hội viên - P.V - 15:37 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 3 giải thưởng danh giá: giải thưởng “Ngân hàng có Sáng kiến Quản lý Đại dịch COVID tốt nhất 2021” – hạng mục ngân hàng bán buôn; giải thưởng “Ngân hàng trách nhiệm xã hội – Ngân hàng xanh 2021” và giải thưởng “Ngân hàng có sáng kiến vì phụ nữ 2021” – hạng mục ngân hàng bán lẻ.

Ngành Ngân hàng đồng hành, chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Hoạt động ngân hàng - P.V - 15:30 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp và khó lường với sự xuất hiện của biến thể mới nguy hiểm ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống và kinh tế - xã hội trên toàn cầu. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, với tinh thần đoàn kết và truyền thống “Thương người như thể thương thân”, ngành Ngân hàng luôn đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ với người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhà mạng tăng băng thông, giảm cước data

Công nghệ - Minh Minh - 15:25 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều nhà mạng tặng thêm 50% dung lượng data cho tất cả các gói cước mà khách hàng đang sử dụng hoặc đăng ký mới với mức giá không đổi cũng như giảm giá tới 50% đối với các gói cước data hỗ trợ người dân có thể tiếp cận sử dụng dữ liệu với chi phí tiết kiệm. 
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO