Tự hào là một kiểm toán viên ngân hàng

Trương Hồng Quang| 20/04/2021 16:56
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khó khăn, gian nan đến vậy, nhưng qua nhiều năm gắn bó với công việc kiểm toán, tôi đã dần trưởng thành hơn và bùng cháy đam mê với nghề kiểm toán. Để tôi kể cho bạn nghe chi tiết hơn giúp bạn hiểu rõ về nghề kiểm toán nội bộ trong mắt tôi như thế nào nhé!

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Trương Hồng Quang, công tác tại Vụ Kiểm toán nội bộ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

 

Gửi tôi – Miền ký ức 15 năm trước,

Thân chào chàng trai lớp 12, thời điểm đó chúng mình đang đứng giữa rất nhiều phương án về chọn trường, chọn ngành nhỉ. Bạn nhớ không, thần tượng một thời của bạn – anh họ của bạn là một kiểm toán viên ngân hàng của một công ty kiểm toán lớn trong khối Big4. Hình tượng một người có học thức, có sức ảnh hưởng và là niềm tự hào của dòng họ đã hun đúc trong tôi ngọn lửa đam mê, quyết tâm theo đuổi ngành tài chính – ngân hàng. Thấm thoắt đã 15 năm rồi bạn à, giờ đây ước mơ đó đã thành hiện thực, mình tự hào kể với cậu rằng mình là một kiểm toán viên ngân hàng.

Tôi còn nhớ nhạc sỹ Đinh Quang đã từng viết:

“Làm nghề kiểm toán khó khăn gian nan rất nhiều

Gập ghềnh đường sáng tối quyết giữ long sáng trong

Như cây tren hiên ngang trong ngàn bão dông

Như cánh chim bay về mặt trời chân lý”

Khó khăn, gian nan đến vậy, nhưng qua nhiều năm gắn bó với công việc kiểm toán, tôi đã dần trưởng thành hơn và bùng cháy đam mê với nghề kiểm toán. Để tôi kể cho bạn nghe chi tiết hơn giúp bạn hiểu rõ về nghề kiểm toán nội bộ trong mắt tôi như thế nào nhé!

Hình ảnh do tác giả cung cấp

Đối với tôi, đây là một nghề “cao cấp”. Nghe có vẻ hào sảng nhưng đúng ý nghĩa của nó, đóng vai trò như một nhà cung cấp dịch vụ tư vấn, dựa vào “chất xám và uy tín” của mình, kiểm toán viên đã khái quát cho người đứng đầu đơn vị được kiểm toán bức tranh toàn cảnh thực trạng hoạt động của đơn vị cũng như một số tồn tại và kiến nghị có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và phát triển của đơn vị, từ đó mang lại những giá trị và vị thế của kiểm toán nội bộ trong hoạt động ngân hàng của NHNN.

Hơn thế nữa, nghề kiểm toán còn mang lại cho chúng ta cơ hội hiểu biết về đa dạng hóa các lĩnh vực, các chuyên đề hoạt động trong ngành Ngân hàng. Không chỉ hiểu sâu mà bạn còn hiểu rộng khi lĩnh vực bạn kiểm toán không chỉ dừng lại ở một vài đơn vị mà diễn ra ở nhiều lĩnh vực với đầy đủ các chuyên môn và nghiệp vụ, giúp kiểm toán viên trang bị được những kiến thức và kỹ năng cần thiết trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp, đặc biệt trong thời đại 4.0 như hiện nay.

“Cuộc sống với gia đình thứ hai”. Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ có những người đồng nghiệp thân thiết như anh chị em chưa? Điều này gần như chỉ xảy ra trong lĩnh vực kiểm toán khi mà thời gian bạn đi công tác xa nhà được ăn, ngủ, nghỉ, có những thời gian hết mình cùng những chiến hữu của mình.

Thời gian bạn ở bên đồng nghiệp có khi lên tới 12-16 tiếng và còn nhiều hơn thời gian bạn ở bên gia đình của mình. Khó khăn, vất vả đến vậy nhưng với chúng tôi đó là một thách thức mà bất kỳ kiểm toán viên nào cũng phải đối mặt và xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho bản thân.

Có thể nói, chúng tôi không thể làm việc như cái máy suốt 8 giờ 1 ngày, 5 ngày 1 tuần, 22 ngày 1 tháng, 264 ngày 1 năm, mà chúng tôi coi Vụ Kiểm toán nội bộ như ngôi nhà thức hai, cùng góp phần xây dựng hình ảnh “tận tâm, sáng tạo, chuyên nghiệp”, cũng như dành cho nhau tình cảm như những người thân trong một đại gia đình lớn.

Cuối cùng là “Những chuyến du lịch đặc biệt”. Mọi miền đất nước hình chữ S này, bạn đều có thể phải có mặt ở đó. Nhiều người kiểm toán ví mình như những chiếc vali, được kéo đến hết nơi này đến khác và có cơ hội tiếp cận với các đồng nghiệp ngân hàng ở nhiều khu vực khác nhau. Đây có thể nói là điểm cộng mà hiếm có ngành nghề nào mang lại được.

Có thể nói, nghề không chọn ta mà ta đã chọn chúng, trên con đường ấy luôn có sẵn những chông gai đón chờ, phải nỗ lực vượt qua những thử thách ấy mới cảm nhận được hương vị của thành công. Đối với cá nhân tôi, nghề kiểm toán mang lại cho tôi “được” nhiều hơn là “mất” vì đó là những mảnh ghép tuyệt vời tạo nên câu chuyện cuộc sống và sự trưởng thành của chính bản thân tôi.

Giá trị cốt lõi mà bất kỳ kiểm toán viên nào cũng hướng tới là Công minh – Chính trực – Nghệ tinh – Tâm sáng. Đúng như vậy, trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công chức, Vụ Kiểm toán nội bộ đã ngày càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong việc thực hiện kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ hoạt động của các đơn vị trong hệ thống NHNN, góp phần đảm bảo cho hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả và phát triển vững mạnh.

Bức thư này tôi gửi bạn đúng dịp các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành Ngân hàng thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 – 6/5/2021). Nhân dịp này, chúc cho chặng đường mới của ngành Ngân hàng, dù là 05 năm, 10 năm hay 20 năm nữa, thương hiệu kiểm toán nội bộ nói riêng và hoạt động ngân hàng nói chung sẽ luôn để lại những giá trị tốt nhất, đảm bảo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài  dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu

(1) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tự hào là một kiểm toán viên ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO