(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào (92 tỷ đô tính tới tháng 9/2020), NHNN vẫn còn room để có thể tiếp tục kiểm soát tỷ giá. Do đó, tỷ giá VND/USD khó có thể có biến động mạnh trong thời gian tới.

 

Thống kê từ thị trường tiền tệ cho thấy, trong tuần từ ngày 7-11/9/2020, tỷ giá tại NHTM tăng nhẹ 2 đồng từ mức 23.615 VND/USD lên mức 23.617 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm trong tuần không thay đổi, được duy trì tại mức 23.206 VND/USD.

Diễn biến tỷ giá cũng cho thấy sự ổn định trong suốt tháng 8/2020 khi dao động quanh mốc 23,165 – 23,170 VND/USD, tương đương với tỷ giá vào đầu năm nay và thấp hơn mức giá mua vào mà NHNN ấn định.

Nguồn cung ngoại tệ dồi dào nhờ cán cân thương mại thặng dư (ước tính 11,9 tỷ USD cho 8 tháng đầu năm 2020) và đồng USD mất giá đáng kể toàn cầu giúp tỷ giá duy trì ổn định trong tháng 8/2020.

Nhận định về tỷ giá trong thời gian tới, các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo: “Với nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào (92 tỷ USD tính tới tháng 9/2020), NHNN vẫn còn room để có thể tiếp tục kiểm soát tỷ giá. Do đó, tỷ giá VND/USD khó có thể có biến động mạnh trong thời gian tới”.

 

Còn phân tích từ Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng dự báo: “Tiền Đồng nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang hoặc giảm giá nhẹ trong tháng 9/2020”.

Bởi theo KBSV, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi ngang hoặc giảm giá nhẹ trong tháng 9 do nguồn cung ngoại tệ vẫn duy trì dồi dào. Thêm vào đó, các yếu tố hỗ trợ đồng USD toàn cầu suy yếu vẫn tiếp tục duy trì khi Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ có một đợt hỗ trợ mới và Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cam kết duy trì trạng thái chính sách tiền tệ nới lỏng trong ít nhất 1 năm tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tỷ giá VND/USD khó có thể có biến động mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO