Nghiên cứu - Trao đổi

WiGroup: Tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong quý II

Linh Linh 06/05/2024 - 15:26

Chuyên gia cho rằng, tỷ giá tăng mạnh chỉ là vấn đề lo ngại tạm thời và dự kiến sẽ hạ nhiệt trong quý II/2024

2702-1125-copy-9891.jpeg

Trong báo cáo vĩ mô tiền tệ mới công bố, Công ty CP WiGroup cho biết, trong tháng 4/2024, biến động thanh khoản ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng đã khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải sử dụng linh hoạt 2 công cụ trên thị trường OMO. Hoạt động mua kỳ hạn – 7 ngày nhằm đáp ứng thanh khoản ngắn hạn và mang định hướng điều hành chính sách tiền tệ. Đồng thời tín phiếu – kỳ hạn 28 ngày được phối hợp sử dụng với khối lượng gọi thầu trước đó dần đáo hạn.

Tính đến ngày 3/5, NHNN đang duy trì trạng thái bơm ròng gần 62 nghìn tỷ nhằm đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng mục tiêu mong muốn.

Tính đến ngày 3/5, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do và thị trường ngân hàng đã có tín hiệu “hạ nhiệt” sau động thái bán USD giao ngay của NHNN.

“Chúng tôi cho rằng, tỷ giá tăng mạnh chỉ là vấn đề lo ngại tạm thời và dự kiến sẽ hạ nhiệt trong quý II/2024”, chuyên gia của WiGroup nhận định.

Lý giải rõ hơn, chuyên gia cho rằng, việc này có thể đến từ việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chưa xác định thời điểm cắt lãi suất lần đầu tiên trong năm 2024, nhưng đã giảm nhịp độ thắt chặt định lượng. Việc giảm nhịp độ thắt chặt có thể được xem là một động thái nới lỏng nhẹ chính sách tiền tệ.

Thứ hai, là nguồn thu ngoại tệ từ FDI dự kiến sẽ tăng cao và thứ ba, NHNN lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 02/2021/TT-NHNN, hướng tới tỷ giá VND – USD trong giao dịch kỳ hạn.

Trong tháng 4/2024, lãi suất huy động tại các nhóm NHTM Nhà nước, NHTM lớn và NHTM khác có xu hướng tăng nhẹ 0,5% so với tháng trước đó. Nhưng, mặt bằng chung của lãi suất tiền gửi tại các kỳ hạn ở tất cả các nhóm ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì ở mức thấp, điều này cho thấy rằng thanh khoản của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức dồi dào.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, lãi suất huy động sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trước khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại trong nửa cuối năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
WiGroup: Tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong quý II
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO