Thứ 6, 28/02/2020
  • VN-Index: 886.2-12.24-1.36%
  • HN-Index: 108.54-0.72-0.66%

Thiêng liêng biết mấy những lời của Bác

TS. Phạm Quang Nghị - Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh - 22/01/2020 07:00
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân bản Di chúc lịch sử. Di chúc được Bác Hồ viết lần đầu vào ngày 15/5/1965, nhân dịp Người sang tuổi 75 “thuộc lớp người xưa nay hiếm”. Những năm sau đó, cứ vào dịp tháng 5 trước ngày sinh, Người lại đem ra xem lại. Mỗi lần lại “thấy cần phải viết thêm mấy điểm”. Lần cuối cùng Người sửa là ngày 10/5/1969, trước khi Người qua đời hơn 3 tháng.

Những điều Người viết trong Di chúc là những vấn đề hệ trọng gửi lại cho nhân dân và đất nước, dặn dò toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta những nhiệm vụ cần phải làm. Dù viết “Về việc riêng” thì cũng là những lời dặn và lời “yêu cầu” làm những điều tốt đẹp dành cho con cháu muôn đời sau chứ không phải riêng cho Người.

Di chúc của Bác chứa đựng những suy nghĩ của một người suốt đời cống hiến, hy sinh, luôn đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân, của Đảng lên trên hết. Đó là những  chiêm nghiệm, những đúc kết không phải chỉ trong quãng thời gian hơn bốn năm Bác viết Di chúc, cũng không phải là lời căn dặn vội vàng trước phút lâm chung. Người viết Di chúc trong lúc “tinh thần đầu óc vẫn sáng suốt”, tâm thế ung dung, tự tại tựa hồ như một đêm trăng rằm năm nào Bác ngồi trên con thuyền bàn việc quân cơ ở núi rừng Việt Bắc.

Đọc Di chúc của Bác Hồ, chúng ta cảm nhận được tâm thế và suy nghĩ của một bậc vĩ nhân. Một vĩ nhân yêu nước, thương dân tột bậc. Yêu thương khi Người còn sống và yêu thương cho tới mãi mai sau. Từng câu, từng lời trong Di chúc là kết tinh của sự suy xét thấu đáo; là những lo nghĩ về việc chung, việc của Đảng cầm quyền và công việc xây dựng đất nước; là những lời dặn dò hết sức thiêng liêng cùng với những tình thương bao la dành cho đồng bào, đồng chí, bạn bè quốc tế gần xa.

Giống như nhiều áng văn quan trọng của Người, Di chúc được Bác viết hết sức cô đọng, hàm chứa những điều vô cùng lớn lao, hệ trọng.

Về việc chung, trước hết Người nói về Đảng, về trách nhiệm của một Đảng cầm quyền:

“Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình…”(1). “Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”(2). Đó là những lời dặn dò thật ân cần mà cũng vô cùng nghiêm khắc. Người đã cảnh báo từ khi Người còn sống, dẫu là một Đảng cách mạng, có quá trình lịch sử vẻ vang, nhưng nếu không trau dồi, rèn luyện hàng ngày, không đặt lợi ích của nhân dân lên trên, khi lòng dạ không trong sáng nữa, thì nhất định sẽ suy thoái. Trước khi qua đời, một lần nữa Người nhắc lại điều ấy.

Tiếp đến, Người nói về nhiệm vụ “phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho đoàn viên thanh niên”. Người nhấn mạnh: “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”(3).

Người căn dặn: “Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân”(4).

Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra vô cùng ác liệt, Người luôn đặt niềm tin vào “cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể còn kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hi sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao chúng ta phải quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn… nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi”(5).

Phần cuối Di chúc Người viết “Về việc riêng”. Nói về việc riêng nhưng cũng là mong đem lại lợi ích cho dân, cho nước. Có một sự trùng hợp kỳ diệu trong đoạn văn này, tính cả những từ Người sửa chữa, bổ sung, vừa đúng 79 từ. Dường như Người đoán biết, với niềm tiếc thương và nhớ ơn vô hạn của đồng bào, đồng chí dành cho mình, sau khi Người qua đời có thể chúng ta sẽ “bày biện” nhiều việc phiền hà, gây lãng phí tốn kém. Vì thế, Người phải dặn dò cặn kẽ những việc nên làm và không nên làm, với lời lẽ vừa ân cần vừa nghiêm trang. Người căn dặn: “Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”(6). Người dùng từ “yêu cầu” để nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là ‘hỏa táng’. Tôi mong rằng cách “hỏa táng” sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng”(7). Người còn gạch dưới hai từ “đốt đi” để nhấn mạnh.

Người dặn kỹ càng việc phân chia tro xương ra làm ba phần cho ba miền Bắc, Trung, Nam, cách thức chôn cất sao cho có lợi nhất: “tro thì… nên chọn một quả đồi mà chôn… Nên có kế hoạch trồng cây trên và chung quanh đồi. Ai đến thăm thì trồng một vài cây làm kỷ niệm. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng sẽ tốt cho phong cảnh và lợi ích nông nghiệp”(8).

Thời gian càng qua đi, chúng ta càng cảm nhận được sự sáng suốt trong những nghĩ suy, lo toan, thể hiện tầm nhìn xa, trông rộng, sự yêu thương nhân dân vô hạn của Người. Đọc lại bản Di chúc lịch sử của Bác Hồ, chúng ta càng thêm muôn lần kính yêu và nhớ ơn Bác, càng thêm hiểu vì sao Bác băn khoăn, lo lắng; vì sao khi nói về việc riêng, Bác phải dặn dò tỷ mỷ, kỹ càng đến vậy. Người dặn dò: “Nếu tôi qua đời trước ngày đất nước ta được thống nhất, thì nên gửi một ít tro xương cho đồng bào miền Nam”(9).

Tình cảm của Bác với miền Nam sâu nặng khôn cùng. Điều ấy không chỉ thể hiện trong Di chúc. Vào tháng 5/1963, nhân kỷ niệm lần thứ 73 ngày sinh của Người, Quốc hội quyết định tặng Bác Huân chương Sao vàng – Huân chương cao quý nhất của Nhà nước ta. Ngày ấy, Bác đã trình bày trước Quốc hội: “Gần 20 năm trường, hết đấu tranh chống thực dân Pháp, lại đấu tranh chống Mỹ - Diệm, đồng bào miền Nam thật là những người con anh hùng của dân tộc anh hùng Việt Nam. Miền Nam thật xứng đáng với danh hiệu “Thành đồng của Tổ quốc” và xứng đáng được tặng Huân chương cao quý nhất. Vì những lẽ đó, tôi xin Quốc hội đồng ý thế này: Chờ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc hòa bình thống nhất, Bắc -  Nam sum họp một nhà, Quốc hội sẽ cho phép đồng bào miền Nam trao cho tôi Huân chương cao quý. Như vậy thì toàn dân ta sẽ sung sướng, vui mừng”(10).

Vì miền Nam, thương nhớ miền Nam, Bác Hồ đã từ chối phần thưởng cao quý của Quốc hội. Thay vào đó, Bác quyết định lựa chọn một chuyến đi thăm đồng bào và chiến sỹ miền Nam trước ngày đất nước hòa bình thống nhất. Thật xúc động biết bao khi chúng ta đọc lại bức thư “Tuyệt mật” gửi Bộ Chính trị, Người viết khi tuổi đã cao, sức đã yếu. Dường như linh cảm sẽ không còn chờ được tới ngày đất nước hòa bình thống nhất nên Người thiết tha đề nghị Bộ Chính trị tổ chức cho Người vào Nam. Bức thư Người viết tay, rất ngắn gọn:

“Chú Duẩn thân mến,

Nhớ lại Noel năm ngoái, Chú có ý khuyên B. (Bác) đi thăm đồng bào miền Nam sau ngày ta thắng lợi hoàn toàn. B. rất tán thành.

Nhưng nay chỉ đổi chữ “sau” thành chữ “trước” ngày thắng lợi hoàn toàn, tức là đi thăm khi anh em trỏng (trong ấy) đang chuẩn bị mở màn thứ ba. Đi thăm lúc đó mới có tác dụng khuyến khích thêm anh em”(11).

Bức thư Bác viết ngày 10/3/1968. Trong thư Bác thảo ra sẵn một kế hoạch rất tỷ mỷ. Bác ước tính chỉ cần 10 ngày chuẩn bị cho chuyến đi. Bác viết trong thư: “Việc này Bác tự thu xếp, dễ thôi”. Cách thức đi, đón, tiễn ra sao đều được Bác lên kế hoạch, trù tính từng chặng đường đi nước bước...

Bác Hồ muôn vàn kính yêu về cõi thế giới người hiền đã hơn 50 năm. Di sản mà Người để lại cho muôn đời sau là cả một sự nghiệp lớn lao. Đó là cuộc đời bôn ba khắp năm châu bốn biển, Người rời Tổ quốc thân yêu với hai bàn tay lao động. Tài sản riêng của Người lúc ra đi là trái tim cháy bỏng và tấm lòng yêu nước thương dân. Người ấp ủ “một ham muốn tột bậc là đất nước ta được hoàn toàn độc lập; nhân dân ta được hoàn toàn tự do; đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Một ước mơ  giản dị mà tột cùng thiêng liêng, cao cả. Để thực hiện ước mơ ấy, Người bất chấp mọi hiểm nguy trên con đường cứu nước, cứu dân. Cuộc đời Người là một chuỗi năm tháng không ngừng hy sinh và cống hiến. Lúc tự do hay khi trong lao tù; lúc ở chiến khu hay khi trở về sống giữa lòng Thủ đô Hà Nội, Người luôn “trằn trọc, băn khoăn giấc chẳng thành”; “một ngày đồng bào miền Nam chưa được hưởng tự do, độc lập thì Người ăn không ngon, ngủ không yên”.

Hơn 50 năm trôi qua kể từ ngày Bác đi xa, thực hiện Di chúc của Người với sự đoàn kết nhất trí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã hoàn thành rất vẻ vang những lời căn dặn của Người. Trong đó nhiệm vụ khó khăn gian khổ nhất là “đánh thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay” cùng nhiều nhiệm vụ quan trọng, lớn lao khác: “phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”, “phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh thiếu niên”, “phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”…

Hơn 50 năm đã trôi qua, thời gian càng lùi xa, chúng ta càng thêm thấu hiểu và cảm phục trí tuệ sáng suốt phi thường của Người. Cảm phục tầm nhìn và sự lo xa của Người. Liệu có ai đã thấu hiểu được việc Bác “viết sẵn và để lại mấy lời này” lại trở nên quan trọng với toàn Đảng và toàn dân ta đến vậy.

“Ôi thiêng liêng biết mấy những lời của Bác!”. Lời một bài hát thấm vào gan ruột biết bao thế hệ, thức tỉnh nghĩ suy, chất vấn lương tâm và trách nhiệm.

CHÚ THÍCH

1. Hồ Chí Minh Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, tập 15, tr.622.

2. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 15, tr.622.

3. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 15, tr.622.

4. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 15, tr.622.

5. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 15, tr.623.

6. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 15, tr.623.

7. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 15, tr.615.

8. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 15, tr.615.

9. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 15, tr.613

10. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 14, tr.615

11. Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd , tập 15, tr437


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Anh giữ chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định nhân sự Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đoàn cấp cao Ngân hàng Thanh toán Quốc tế làm việc với Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 26/2/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng và Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi  làm việc với Đoàn cấp cao Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: “Việt Nam không sử dụng chính sách tỷ giá nhằm đạt lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 25/2/2020, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Robert Kaproth – Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp đối phó với dịch Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẳng định hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động cũng phải khẩn trương, quyết liệt như chống dịch, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp (DN) đối phó với dịch Covid-19…

Triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/2/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

PVcomBank miễn phí toàn bộ dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhận ngay 24/7

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không chỉ miễn phí các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng, PVcomBank còn thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ khác nhằm khuyến khích khách hàng tăng cường sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt.

VIB được IFC nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 144 triệu USD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa chính thức được IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 144 triệu USD trong khuôn khổ chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu (GTFP).

Vietcombank bàn giao 3 xuồng CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/2/2020, tại Nhà máy X46/Cục Kỹ thuật Hải quân, TP. Hải Phòng đã diễn ra Lễ bàn giao 3 xuồng CQ-01 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng bộ đội Trường Sa.

BIDV hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục công bố triển khai các gói tín dụng hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và áp dụng nhiều chương trình khuyến khích khách hàng giao dịch trên kênh ngân hàng điện tử nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng…

Sacombank ưu đãi lãi suất vay đến 2%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/2/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng với lãi suất giảm mạnh đến 2%/năm dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vay phục vụ sản xuất kinh doanh.

Vietcombank triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động thanh toán hóa đơn tiền nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mục tiêu gia tăng các tiện ích thanh toán cho khách hàng, từ ngày 26/2/2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động (VCB-Auto Debit) thanh toán tiền nước cho hóa đơn tiền nước Công ty Cổ phần Nước sạch Hưng Yên.

Ngân hàng Shinhan chung tay cùng cộng đồng tiếp sức nông sản Việt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (“Ngân hàng Shinhan”) đã tổ chức hỗ trợ thu mua và tiêu thụ hơn 16,5 tấn dưa hấu cho nông dân Việt Nam. Đây là hoạt động cộng đồng nổi bật, mang giá trị nhân văn sâu sắc của Ngân hàng Shinhan trong đầu năm 2020, hướng đến sứ mệnh “Mang đến một thế giới tốt đẹp hơn bằng sức mạnh tài chính”.

17 ngân hàng đầu tiên đồng hành cùng NAPAS thực hiện miễn, giảm phí dịch vụ chuyển tiền cho các giao dịch giá trị nhỏ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hưởng ứng chương trình miễn giảm phí dịch vụ chuyển mạch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 25/2/2020, khách hàng của 17/45 ngân hàng thương mại sẽ được hưởng chính sách miễn phí dịch vụ với mức thu bằng 0 đồng hoặc giảm phí lên đến 90% mức thu cũ, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua NAPAS có giá trị từ 500.000 đồng trở xuống.

PVcomBank miễn phí toàn bộ dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhận ngay 24/7

Sản phẩm, dịch vụ - Hồng Hạnh - 15:32 28/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không chỉ miễn phí các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng, PVcomBank còn thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ khác nhằm khuyến khích khách hàng tăng cường sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt.

VIB được IFC nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 144 triệu USD

Tin hội viên - Thu Hà - 14:53 28/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa chính thức được IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 144 triệu USD trong khuôn khổ chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu (GTFP).

Vietcombank bàn giao 3 xuồng CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa

Sống đẹp - Lê Hồng Quang - 14:30 28/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/2/2020, tại Nhà máy X46/Cục Kỹ thuật Hải quân, TP. Hải Phòng đã diễn ra Lễ bàn giao 3 xuồng CQ-01 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng bộ đội Trường Sa.

Nâng cao cảnh giác trước các hình thức lừa đảo ăn theo virus Corona

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn (tổng hợp) - 08:01 28/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các hình thức lừa đảo qua mạng ăn theo virus Corona/COVID-19 đang diễn ra rất đa dạng. Tội phạm có thể tiếp cận nạn nhân quan email, SMS, các ứng dụng nhắn tin tức thời, các mạng xã hội hay thậm chí gọi điện trực tiếp. Chúng có thể lừa nạn nhân truy cập các trang web độc hại, tải mã độc về máy tính, thu thập thông tin đăng nhập, thông tin về tài khoản ngân hàng, kêu gọi chuyển tiền ủng hộ vào các tài khoản gian hay lừa bán sản phẩm không có thật.

Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Anh giữ chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Hoạt động ngân hàng - H.Y - 23:09 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định nhân sự Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đoàn cấp cao Ngân hàng Thanh toán Quốc tế làm việc với Ngân hàng Nhà nước

Hoạt động ngân hàng -  ​HTQT/sbv.gov.vn - 16:23 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 26/2/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng và Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi  làm việc với Đoàn cấp cao Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

BIDV hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tin hội viên - Công Chung - 11:17 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục công bố triển khai các gói tín dụng hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và áp dụng nhiều chương trình khuyến khích khách hàng giao dịch trên kênh ngân hàng điện tử nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng…

Xử lý, tháo gỡ khó khăn trước tình hình kinh tế mới

Tin tức - T.A - 10:22 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Sacombank ưu đãi lãi suất vay đến 2%/năm

Sản phẩm, dịch vụ - Thúy Hằng - 09:49 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/2/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng với lãi suất giảm mạnh đến 2%/năm dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vay phục vụ sản xuất kinh doanh.

Vietcombank triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động thanh toán hóa đơn tiền nước

Sản phẩm, dịch vụ - Kim Thành - 22:15 26/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mục tiêu gia tăng các tiện ích thanh toán cho khách hàng, từ ngày 26/2/2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động (VCB-Auto Debit) thanh toán tiền nước cho hóa đơn tiền nước Công ty Cổ phần Nước sạch Hưng Yên.

Ngành Thuế hoàn thành lập các Chi cục Thuế khu vực

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.Hiên - 22:10 26/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực thuộc 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố vừa được tổ chức sáng nay (26/2/2020). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có những phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Ngân hàng Shinhan chung tay cùng cộng đồng tiếp sức nông sản Việt

Sống đẹp - Thùy Giang - 11:38 26/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (“Ngân hàng Shinhan”) đã tổ chức hỗ trợ thu mua và tiêu thụ hơn 16,5 tấn dưa hấu cho nông dân Việt Nam. Đây là hoạt động cộng đồng nổi bật, mang giá trị nhân văn sâu sắc của Ngân hàng Shinhan trong đầu năm 2020, hướng đến sứ mệnh “Mang đến một thế giới tốt đẹp hơn bằng sức mạnh tài chính”.

Standard Chartered cam kết cung cấp nguồn vốn 75 tỷ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng cũng cam kết loại bỏ hoàn toàn phát thải carbon từ hoạt động vận hành vào năm 2030

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: “Việt Nam không sử dụng chính sách tỷ giá nhằm đạt lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng”

Tin tức - P.V - 10:58 26/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 25/2/2020, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Robert Kaproth – Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

Thủ tướng: Cần hết sức thận trọng, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động để có giải pháp phù hợp

Tin tức - Hải Yến - 21:30 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách, tiền tệ quốc gia, đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng nhằm phân tích, đánh giá tình hình trong nước, quốc tế, nhất là tác động của dịch COVID-19 tới phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thảo luận về dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. 

17 ngân hàng đầu tiên đồng hành cùng NAPAS thực hiện miễn, giảm phí dịch vụ chuyển tiền cho các giao dịch giá trị nhỏ

Tin hội viên - H.Nhung - 20:44 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hưởng ứng chương trình miễn giảm phí dịch vụ chuyển mạch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 25/2/2020, khách hàng của 17/45 ngân hàng thương mại sẽ được hưởng chính sách miễn phí dịch vụ với mức thu bằng 0 đồng hoặc giảm phí lên đến 90% mức thu cũ, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua NAPAS có giá trị từ 500.000 đồng trở xuống.

Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp đối phó với dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 17:55 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẳng định hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động cũng phải khẩn trương, quyết liệt như chống dịch, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp (DN) đối phó với dịch Covid-19…

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Sản phẩm, dịch vụ - Đặng Thành - 17:22 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua tài khoản và qua thẻ.

Miễn phí giao dịch Online thời COVID-19 cùng MBBank

Sản phẩm, dịch vụ - Thanh Lịch - 15:29 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành văn bản số 727/NHNN-TT về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán, thúc đẩy giao dịch online để hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, phòng chống dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố ra mắt App MBbank phiên bản mới.

Tổng tài sản của SCB đạt hơn 567.894 tỷ đồng

Tin hội viên - Đông Phương - 15:26 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo tài chính năm 2019 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho thấy ngân hàng tăng trưởng ở các mảng hoạt động chính như huy động, cho vay và hoạt động phi tín dụng.

SHB đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Tin hội viên - Thùy Anh - 15:25 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đồng hành cùng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như: cho vay lãi suất ưu đãi, cơ cấu thời hạn trả nợ, ưu đãi phí dịch vụ ngân hàng đồng thời triển khai các giải pháp phi tài chính dành cho khách hàng.Các chương trình ưu đãi được SHB triển khai trên phạm vi toàn quốc từ nay đến 30/06/2020.

 “Không run sợ, không quá lo lắng, nhưng không được chủ quan”

Tin tức - T.C - 13:58 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình chống dịch chiều ngày 24/2/2020.

Sẽ công bố “Sách trắng Hợp tác xã Việt Nam năm 2020” vào cuối tháng 3/2020

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 11:36 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối thành công của “Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam năm 2019”, từ năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) được giao chủ trì biên soạn và công bố “Sách trắng Hợp tác xã (HTX) Việt Nam” thường niên. Dự kiến “Sách trắng HTX Việt Nam năm 2020” sẽ được công bố vào cuối tháng 3/2020...

Quy định tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam

Chính sách mới - H.Quyên - 08:45 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký quyết định về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.

Trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục sôi động

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 08:01 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với các yếu tố hỗ trợ thị trường vẫn được duy trì, tiếp nối đà sôi động của năm 2019, dự báo nguồn cung và nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tiếp tục lớn trong năm 2020.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO