Chủ nhật, 05/02/2023
Công nghệ

10 xu hướng hàng đầu về Smart PV cho một tương lai xanh hơn

M.Nguyệt - Công nghệ - 28/12/2022 11:05
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, Huawei đã tổ chức hội nghị công bố 10 xu hướng hàng đầu về Smart PV (quang điện) với chủ đề "Đẩy nhanh quá trình sử dụng năng lượng mặt trời như nguồn năng lượng chính".

Tại hội nghị, Chủ tịch về Kinh doanh Smart PV+ESS của Huawei, ông Chen Guoguang chia sẻ những hiểu biết của công ty về 10 xu hướng Smart PV dưới góc độ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, chuyển đổi kỹ thuật số và tăng cường an toàn.

Bởi tỷ lệ năng lượng tái tạo liên tục tăng lên, ngành công nghiệp quang điện (PV) tăng trưởng bùng nổ, song vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như làm thế nào để tiếp tục giảm chi phí sản xuất điện quy dẫn (LCOE), làm thế nào để nâng cao hiệu quả vận hành và bảo trì (O&M), làm thế nào duy trì ổn định lưới điện trong quá trình phân phối năng lượng tái tạo và làm thế nào để đảm bảo toàn diện an toàn cho hệ thống đầu cuối.

 

Xu hướng 1: Máy phát PV kết hợp ESS

Nhiều năng lượng tái tạo được truyền tải vào lưới điện sẽ phát sinh nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp khác nhau về mức độ ổn định hệ thống, cân bằng điện và chất lượng điện.

 

Do đó, cần phải có chế độ quản lý mới để tăng khả năng kiểm soát cũng như phản ứng công suất hữu ích/phản kháng, đồng thời tích cực giảm thiểu biến động tần số và điện áp. Bằng cách tích hợp PV với ESS cũng như với công nghệ hình thành lưới điện, có thể xây dựng "Máy phát Smart PV+ESS" sử dụng điều khiển nguồn điện áp thay vì điều khiển nguồn dòng điện, giúp hỗ trợ quán tính mạnh mẽ, ổn định điện áp chuyển tiếp và khả năng vượt qua sự cố. Điều này sẽ biến đổi PV từ chế độ hoạt động theo lưới điện thành chế độ hình thành lưới điện, giúp tăng nguồn điện PV.

Xu hướng 2: Mật độ và độ tin cậy cao

Công suất và độ tin cậy thiết bị cao trong các nhà máy phát PV sẽ trở thành xu hướng. Điển hình là biến tần PV. Hiện nay, điện áp dòng điện một chiều của biến tần tăng từ 1100 V lên 1500 V. Với việc áp dụng các vật liệu mới như silicon carbide (SiC) và gallium nitride (GaN), cũng như tích hợp đầy đủ các công nghệ kỹ thuật số, điện tử công suất và quản lý nhiệt, mật độ công suất của biến tần ước tính sẽ tăng khoảng 50% trong năm năm tới, và có thể vẫn duy trì được độ tin cậy cao.

Xu hướng 3: Điện tử công suất cấp mô-đun (MLPE)

Nhờ có sự thúc đẩy của chính sách công nghiệp và tiến bộ công nghệ, PV phân tán đã chứng kiến quá trình phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức như làm thế nào để cải thiện việc sử dụng các nguồn tài nguyên trên mái nhà, đảm bảo năng suất năng lượng cao và làm thế nào để đảm bảo an toàn cho hệ thống PV+ESS. Do đó, cần phải xây dựng quy trình quản lý hiệu quả hơn.

 

Trong hệ thống PV, điện tử công suất cấp mô đun (MLPE) là các thiết bị điện tử công suất có thể thực hiện điều khiển tinh chế trên một hoặc nhiều mô-đun PV, bao gồm bộ biến tần vi mô, bộ tối ưu hóa công suất và bộ ngắt kết nối. MLPE mang lại nhiều giá trị độc đáo như phát điện cấp mô-đun, giám sát và tắt máy an toàn. Khi hệ thống PV ngày càng trở nên an toàn và thông minh hơn, tỷ lệ MLPE thâm nhập vào thị trường PV phân tán dự kiến sẽ đạt 20% đến 30% vào năm 2027.

Xu hướng 4: Lưu trữ năng lượng chuỗi

So với các giải pháp ESS tập trung truyền thống, giải pháp Smart String ESS áp dụng kiến trúc phân tán và thiết kế mô-đun. Giải pháp này sử dụng các công nghệ tiên tiến và quản lý thông minh kỹ thuật số nhằm tối ưu hóa năng lượng ở mức bộ pin và kiểm soát năng lượng ở dạng giá đỡ. Từ đó dẫn đến nhiều năng lượng xả hơn, đầu tư tối ưu, vận hành và bảo trì đơn giản, cũng như an toàn và độ tin cậy trong suốt vòng đời của ESS.

 

Xu hướng 5: Quản lý hiệu quả ở cấp pin

Tương tự như các hệ thống quang điện chuyển dịch sang Điện tử công suất cấp mô-đun (MLPE), các Hệ thống lưu trữ năng lượng pin lithium (BESS) đã được triển khai để phát triển theo hướng quản lý quy mô nhỏ hơn. Quản lý hiệu quả ở cấp pin là cách duy nhất để đối phó tốt hơn với các vấn đề về hiệu suất và an toàn. Hiện nay, hệ thống quản lý pin truyền thống (BMS) chỉ có thể tóm tắt và phân tích lượng dữ liệu hạn chế, và gần như không thể phát hiện lỗi và đưa ra cảnh báo ngay từ giai đoạn đầu. Do đó, BMS cần phải nhạy bén hơn, thông minh hơn và thậm chí là có khả năng dự báo trước. Điều này phụ thuộc vào việc thu thập, tính toán, xử lý lượng lớn dữ liệu cùng với công nghệ AI để tìm ra chế độ vận hành tối ưu và đưa ra dự báo.

 

Xu hướng 6: Tích hợp Quang điện (PV) + Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) + Lưới điện

Về mặt truyền tải điện năng, có thể thấy có ngày càng nhiều vấn đề thực tiễn trong xây dựng các cơ sở năng lượng sạch của PV+ESS cung cấp điện cho các tủ điện thông qua đường truyền tải điện siêu cao thế (UHV). Về mặt tiêu thụ điện năng, các nhà máy điện ảo (VPP) ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Các VPP bao gồm các hệ thống PV phân tán rộng, ESS, các phụ tải có kiểm soát, thực hiện lập lịch trình linh hoạt cho các đơn vị phát điện và trữ điện để đạt được phụ tải đỉnh, v.v.

Do đó, xây dựng một hệ thống năng lượng ổn định tích hợp PV+ESS+Lưới điện để hỗ trợ cung cấp nguồn điện PV và hòa vào lưới điện sẽ trở thành một biện pháp chủ chốt đảm bảo an ninh năng lượng. Các Nhà Máy điện Ảo (VPP) có thể quản lý, vận hành và lưu chuyển năng lượng của các hệ thống PV+ESS phân tán rộng thông qua nhiều công nghệ bao gồm 5G, AI và công nghệ đám mây. Những công nghệ này sẽ đi vào thực tế ở nhiều quốc gia hơn.

Xu hướng 7: Nâng cấp độ an toàn

An toàn là nền tảng của sự phát triển ngành PV & ESS. Điều này đòi hỏi phải xem xét một cách có hệ thống tất cả các kịch bản, các mối liên kết và tích hợp đầy đủ các thiết bị điện tử, quản lý điện hóa và nhiệt lượng cũng như các công nghệ kỹ thuật số để nâng cấp độ an toàn cho hệ thống. Trong một nhà máy PV, lỗi do dòng điện một chiều (DC) gây ra chiếm hơn 70% các lỗi xảy ra. Do đó, máy biến tần cần hỗ trợ ngắt kết nối chuỗi thông minh và phát hiện đầu nối điện tự động. Trong kịch bản PV phân tán, chức năng AFCI (Thiết bị Ngắt mạch sự cố Hồ quang) sẽ trở thành cấu hình tiêu chuẩn, và chức năng ngắt nhanh cấp độ mô-đun sẽ đảm bảo sự an toàn cho nhân viên bảo trì và nhân viên cứu hỏa. Trong kịch bản ESS, nhiều công nghệ như điện tử công suất, đám mây và AI cần được sử dụng để thực hiện quản lý hiệu quả ESS từ các loại pin đến toàn bộ hệ thống. Chế độ bảo vệ truyền thống dựa trên phản ứng thụ động và cách ly vật lý được thay thế bằng bảo vệ chủ động tự động, với thiết kế an toàn đa chiều từ phần cứng đến phần mềm và từ cấu trúc đến thuật toán.

 

Xu hướng 8: Bảo mật và Độ tin cậy

Ngoài việc mang lại lợi ích, hệ thống PV vẫn còn nhiều rủi ro, bao gồm an toàn thiết bị và bảo mật thông tin. Rủi ro an toàn thiết bị chủ yếu liên quan đến hiện tượng tắt máy do các lỗi gây ra. Rủi ro bảo mật thông tin liên quan đến các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài. Để đối phó với những thách thức và mối đe dọa này, các doanh nghiệp và tổ chức cần thiết lập một chuỗi các cơ chế quản lý "bảo mật và tin cậy" hoàn chỉnh, bao gồm độ tin cậy, tính khả dụng, tính bảo mật và khả năng phục hồi của các hệ thống và thiết bị. Bên cạnh đó, điều cần thiết là bảo vệ an toàn cho cá nhân và môi trường cũng như quyền riêng tư về dữ liệu.

Xu hướng 9: Số hóa

Các nhà máy PV truyền thống tuy có lượng thiết bị lớn nhưng lại thiếu các kênh thu thập thông tin và báo cáo. Hầu hết các thiết bị không thể "giao tiếp" với nhau nên rất khó thực hiện quản lý hiệu quả.

 

Với sự ra đời của các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến như 5G, Internet Vạn Vật (IoT), điện toán đám mây, công nghệ cảm biến và dữ liệu lớn, các nhà máy PV có thể gửi và nhận thông tin, sử dụng "bit" (luồng thông tin) để quản lý "watt" (dòng năng lượng). Toàn bộ chuỗi phát điện-truyền tải-lưu trữ-phân phối-tiêu thụ rất rõ ràng, có thể quản lý và kiểm soát được tốt.

Xu hướng 10: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Khi ngành công nghiệp năng lượng tiến tới kỷ nguyên dữ liệu, một trong những mối quan tâm hàng đầu của toàn ngành đó là làm thế nào để thu thập, tận dụng và tối đa hóa giá trị của dữ liệu một cách tốt hơn.

 

Công nghệ AI có thể được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và đóng một vai trò không thể thiếu trong toàn bộ vòng đời của PV+ESS, bao gồm sản xuất, xây dựng, vận hành và bảo trì, tối ưu hóa và vận hành. Sự hội tụ của AI và các công nghệ như điện toán đám mây và dữ liệu lớn đang ngày càng đi vào chiều sâu, đồng thời chuỗi công cụ tập trung vào xử lý dữ liệu, đào tạo mô hình, triển khai, vận hành và giám sát an toàn sẽ được phát triển mạnh mẽ. Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cũng giống như công nghệ điện tử công suất và kỹ thuật số, AI sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi sâu rộng của ngành công nghiệp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá trị các Neobank thế hệ mới tăng 103% chỉ trong vòng 1 năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng số thế hệ mới (còn được gọi là neobank) đã đạt được thành công trong vài năm qua bằng cách tích hợp sức mạnh của công nghệ vào hoạt động ngân hàng.

Truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm giao đất ở tỉnh Bình Thuận

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc giao 3 lô đất nhưng áp giá năm 2013 vào năm 2017, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 45 tỷ đồng...

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng vẫn cần duy trì cải cách

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Trung Quốc được tiếp thêm đà để phục hồi trong năm nay sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đi lại và các hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, điều này cũng góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu.

ChatGPT tác động như thế nào tới lĩnh vực tài chính?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ChatGPT đang tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ nhờ khả năng trả lời chính xác các câu hỏi và hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Sẽ quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  cho biết, mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần…

Đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 3/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

PwC Việt Nam bổ nhiệm ông Mai Viết Hùng Trân làm Tổng Giám đốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/2, PwC Việt Nam chính thức thông báo ông Mai Viết Hùng Trân được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/7/2023. Ông Trân sẽ kế nhiệm bà Đinh Thị Quỳnh Vân - người đã nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc trong 12 năm qua.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

Sống đẹp - Phương Uyên - 15:42 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

​12 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:00 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance vừa công bố bảng xếp hạng 500 ngân hàng đứng đầu thế giới về giá trị thương hiệu năm 2023, trong đó, Việt Nam có 12 ngân hàng lọt vào bảng Banking 500 2023 Ranking.

Giá trị các Neobank thế hệ mới tăng 103% chỉ trong vòng 1 năm

Công nghệ - Minh Ngọc - 11:16 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng số thế hệ mới (còn được gọi là neobank) đã đạt được thành công trong vài năm qua bằng cách tích hợp sức mạnh của công nghệ vào hoạt động ngân hàng.

Truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm giao đất ở tỉnh Bình Thuận

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 11:08 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc giao 3 lô đất nhưng áp giá năm 2013 vào năm 2017, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 45 tỷ đồng...

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng vẫn cần duy trì cải cách

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 08:52 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Trung Quốc được tiếp thêm đà để phục hồi trong năm nay sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đi lại và các hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, điều này cũng góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 08:45 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt, lợi nhuận cao thường có nhiều dư địa để trích lập dự phòng, giữ tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao, điển hình như Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB… sẽ có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi.

ChatGPT tác động như thế nào tới lĩnh vực tài chính?

Công nghệ - Vân Anh - 21:29 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ChatGPT đang tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ nhờ khả năng trả lời chính xác các câu hỏi và hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Sẽ quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 20:50 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  cho biết, mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần…

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Tin tức - P.V - 11:12 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 3/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:05 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an thành phố Ninh Bình vừa triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Roger Martella (*) - 08:57 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tâm điểm của các sự kiện sắp tới có mối liên hệ chặt chẽ với hai ưu tiên chính trong năm 2023: điện khí hoá và giảm phát thải. Theo đó, các lĩnh vực tư nhân và chính phủ phải hợp tác để đạt được tiến bộ song song trong cả hai mục tiêu: tăng cường khả năng tiếp cận điện và giảm phát thải trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp.

Năm 2023 là giai đoạn đẩy mạnh các hoạt động tái cấu trúc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong Báo cáo chuyên đề về trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 - triển vọng 2023 vừa công bố, CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định, trái phiếu doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn nhờ nhu cầu phát triển của thị trường vốn với nền kinh tế tăng trưởng. Tuy vậy, áp lực trung hạn với thị trường đến từ việc khối lượng đáo hạn lớn đi cùng khả năng phát hành mới thấp và xu hướng tăng lãi suất.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 trong ngành giao thông

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:00 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ra Chỉ thị số 02 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

28 văn bản trong lĩnh vực ngân hàng hết hiệu lực toàn bộ

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - TTTCTT - 06:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 127/QĐ- NHNN công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý của NHNN năm 2022. Các văn bản hết hiệu lực toàn bộ hoặc hết hiệu lực một phần đã được thay thế bằng các văn bản mới.

4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam

Kết nối - V.Hiệu - 21:25 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 4 Khu công nghiệp được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam gồm: Đồng Văn V (diện tích quy hoạch 250 ha), Đồng Văn VI (diện tích quy hoạch 250 ha), Kim Bảng I (diện tích quy hoạch 230 ha) và Châu Giang I (diện tích quy hoạch 210 ha).

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

Tin hội viên - T.P - 16:23 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Tháng 1/2023, các chỉ số ngành trong VNIndex đều ghi nhận mức tăng

Thị trường - Mai Hiên - 15:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.111,18 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022 và giảm 24,87% so với cùng kỳ năm 2022.

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tin tức - P.V - 14:59 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

Doanh nhân - Quỳnh Lê - 14:27 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 13:42 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

ECB và Ngân hàng Trung ương Anh đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 11:14 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) vào hôm 2/2.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:13 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

Mất tiền tỷ vì chạy việc

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:20 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn có vị trí công tác trong các cơ quan nhà nước, nhiều người không ngần ngại nghe theo lời các đối tượng mà bỏ tiền tỷ để “chạy việc”...
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO