Thứ 3, 31/01/2023
Nhìn ra thế giới

ASEAN + 3 sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp các mối đe dọa từ chiến sự tại Ukraine và điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 04/07/2022 17:12
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/7/2022, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng ngắn hạn cho khu vực ASEAN + 3, phản ánh tác động của đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở Trung Quốc và những bất lợi hơn phát sinh từ chiến sự ở Ukraine và các điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn.

Trong bản cập nhật hàng quý vào tháng 7 này, AMRO dự báo khu vực ASEAN + 3 sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm nay, thấp hơn một chút so với dự báo trước đó. AMRO đã nâng dự báo lạm phát năm 2022 cho khu vực này lên 5,2%, tăng 1,7 điểm phần trăm so với tháng 4. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng lên 4,9% vào năm 2023, trong khi lạm phát được dự báo sẽ ở mức vừa phải cho đến 2,8%.

Dự báo tăng trưởng và lạm phát khu vực ASEAN+3 năm 2022 và 2023

“Ngay khi khu vực ASEAN + 3 đang bắt đầu hòa nhập trở lại từ cuộc khủng hoảng sức khỏe do COVID-19, thì cuộc chiến kéo dài ở Ukraine và lạm phát dai dẳng ở Mỹ đã tạo ra một loạt thách thức mới cho các nhà hoạch định chính sách”, Chuyên gia kinh tế trưởng của AMRO, Hoe Ee Khor cho biết.

5 tháng đã trôi qua, cuộc chiến ở Ukraine được cho là sẽ còn kéo dài. Ngoài việc làm trầm trọng thêm các vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chiến sự và các lệnh trừng phạt đối với Nga đã khiến giá nhiên liệu và lương thực toàn cầu tăng cao, khiến lạm phát gia tăng trong ASEAN + 3.

Tại Mỹ, giá cả tăng cao đã khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn dự kiến, điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Thị trường tài chính đã bán tháo và tâm lý ngại rủi ro tăng vọt, dẫn đến dòng vốn chảy ra từ các thị trường mới nổi. Đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở Thượng Hải đã dẫn đến việc đóng cửa và làm gián đoạn sản xuất cũng như nguồn cung cấp trong khu vực. Theo đó, tăng trưởng cho cả năm (2022) đã giảm đối với Trung Quốc và khu vực.

Ông Khor nói thêm: “Trong môi trường khó khăn này, các nhà hoạch định chính sách ASEAN + 3 đang phải đối mặt với những đánh đổi chính sách khó khăn khi phải cân bằng yêu cầu duy trì đà tăng trưởng trong khi đang chịu áp lực lạm phát”.

AMRO lưu ý rằng nhiều nền kinh tế ASEAN + 3 đang chuyển sang coi COVID-19 là bệnh đặc hữu. Việc nới lỏng hơn nữa các biện pháp ngăn chặn và hạn chế đi lại sẽ cho phép hoạt động kinh tế trở lại đầy đủ hơn và giúp thúc đẩy nhu cầu trong nước. Do đó, tăng trưởng, đặc biệt là trong khu vực ASEAN, dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ trong năm nay và năm tới.

Triển vọng kinh tế khu vực ASEAN+3

Dự báo tăng trưởng cơ sở năm 2022 cho ASEAN + 3 được điều chỉnh giảm so với dự báo AREO2022 vào tháng 4. Khu vực này hiện dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn là 4,3% trong năm nay (dự báo tháng 4: + 4,7%). Điều này chủ yếu phản ánh sự giảm sút trong dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế +3 (+4,1% so với dự báo hồi tháng 4: +4,6%). Các điều chỉnh giảm chủ yếu là do sự sụt giảm tăng trưởng khá mạnh trong nửa đầu năm của các nền kinh tế này, đặc biệt là ở Trung Quốc và Hồng Kông. Sự suy thoái ở Trung Quốc và các đối tác thương mại chính đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của Nhật Bản và Hàn Quốc. Mặt khác, dự báo tăng trưởng năm 2022 cho ASEAN vẫn không thay đổi so với dự báo của tháng 4. ASEAN đang sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ  lên mức 5,1%, sau thất bại của năm ngoái do sự bùng nổ của biến thể Delta COVID. Dự kiến tăng trưởng toàn khu vực ASEAN+3 năm 2023 ​​sẽ tăng lên 4,9%, tăng so với mức dự báo hồi tháng 4 ở mức +4,6%).

Dự báo lạm phát năm 2022 cho khu vực được điều chỉnh tăng lên. Áp lực chi phí đẩy không ngừng và nhu cầu nội địa ổn định ở một số nền kinh tế đang khiến lạm phát tăng cao hơn trong năm nay (+5,2%; dự báo tháng 4: +3,5%). Giá phân bón và nguyên liệu tăng cao sẽ tiếp tục đẩy giá lương thực tăng trong năm nay và năm sau. Đối với các nền kinh tế nơi đà tăng trưởng đang được củng cố, chẳng hạn như Singapore, khoảng cách sản lượng thu hẹp và thị trường lao động thắt chặt đang gia tăng áp lực lạm phát. Năm 2023, lạm phát dự kiến ​​sẽ vừa phải ở mức 2,8% (dự báo tháng 4: + 2,3%).

Rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực ASEAN + 3 đã tăng lên kể từ lần đánh giá gần đây nhất của AMRO vào tháng 4. Khả năng giải quyết nhanh chóng cuộc chiến ở Ukraine đã tan thành mây khói trong ba tháng qua. Điều này sẽ làm tăng rủi ro hiện hữu đối với triển vọng của khu vực khi giá hàng hóa tiếp tục tăng và chuỗi cung ứng tiếp tục gặp gián đoạn.

• Do các nền kinh tế ASEAN + 3 hầu hết là các nước nhập khẩu ròng dầu và khí đốt, giá năng lượng tăng liên tục là một điều kiện bất lợi của cú sốc thương mại và sẽ làm tăng giá nhập khẩu cũng như gia tăng lạm phát. Tình hình cũng tương tự đối với giá lương thực trong khu vực khi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu ngũ cốc, dầu hạt lanh và phân bón liên quan đến chiến sự tại Ukraine.

• Chi phí vận chuyển cao và sự chậm trễ kéo dài có thể sẽ tiếp diễn do các chuỗi cung ứng và tuyến đường thương mại được định hình lại để đáp ứng với các lệnh trừng phạt ngày càng tăng của cũng như dành cho Nga. Điều này sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của khu vực, có nguy cơ gây cản trở sự phục hồi.

Sự suy thoái mạnh hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc cũng nằm trong số những rủi ro đi xuống mà khu vực phải đối mặt. Trong khi các nhà chức trách đã thành công trong việc ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm bệnh gần đây, việc ngừng hoạt động lặp đi lặp lại đã khiến sản xuất chậm lại và làm giảm nhu cầu trong nước. Sự giảm tốc mạnh hơn trong hoạt động tiêu dùng và bất động sản của Trung Quốc sẽ là lực cản đáng kể đối với nền kinh tế, với tác động lan tỏa sẽ làm suy yếu thêm triển vọng tăng trưởng của khu vực.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ ở Mỹ hiện đã trở nên quyết liệt hơn so với hồi tháng 4. Các điều kiện tài chính thắt chặt hơn đã khiến thị trường chao đảo và dẫn đến sự lo lắng về rủi ro và dòng vốn chảy ra khỏi khu vực tăng vọt, đẩy chi phí đi vay tăng cao. Rủi ro về dòng vốn chảy ra quá nhiều, tỷ giá hối đoái yếu hơn và lạm phát cao hơn đang gây áp lực lên các ngân hàng trung ương của khu vực trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Một số nền kinh tế ASEAN + 3 (ví dụ: Hàn Quốc, Malaysia, Philippines và Singapore) đã bắt đầu bình thường hóa lập trường chính sách tiền tệ phù hợp.

Trong khi đại dịch dường như đã lùi xa, sự xuất hiện của nhiều chủng COVID-19 kháng vắc-xin và có thể truyền bệnh vẫn còn là một nguy cơ lớn. Các biến thể phụ Omicron mới như BA.4 và BA.5, được báo cáo là dễ lây lan hơn nhưng ở mức nhẹ, đang ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Khi khả năng miễn dịch toàn cầu khỏi việc tiêm chủng và nhiễm trùng lặp đi lặp lại, tần suất của các sóng COVID mới dự kiến ​​sẽ chậm lại - mặc dù không thể loại trừ sự xuất hiện của một biến thể độc hại hơn. Nếu các nền kinh tế ASEAN + 3 phải tái áp đặt các biện pháp ngăn chặn đại dịch, sự phục hồi kinh tế của họ chắc chắn sẽ bị trật bánh, khiến nhiều doanh nghiệp và cá nhân rơi vào tình trạng khốn đốn hơn về tài chính. Do đó, nhu cầu về hỗ trợ tài khóa được gia hạn có thể làm tăng nguy cơ gánh nặng nợ chính phủ ở các nền kinh tế dễ bị tổn thương hơn trong khu vực trong dài hạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

“Khe cửa hẹp” tránh khỏi sai lầm của FED

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đang cố gắng tránh vấp phải những sai lầm từ cả Arthur Burns lẫn Paul Volcker, những cựu chủ tịch FED nổi tiếng, khi ông phải đối mặt với áp lực vừa phải kiềm chế lạm phát vừa phải tránh suy thoái kinh tế.

Vàng giảm giá mạnh trước ngày “Vía thần tài”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê thị trường vàng cho thấy, trước ngày “Vía thần tài”, giá vàng miếng SJC trong nước có sự điều chỉnh giảm mạnh so với phiên trước đó, với mức giảm từ 710.000 – 1.000.000 đồng/lượng.

CPI tháng 1 tăng 0,52%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tết Nguyên đán Quý Mão rơi vào tháng 1/2023 nên nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo quy luật tiêu dùng vào dịp Tết.

Giải pháp thực hiện Chỉ thị 01/2023 của Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ thị 01 của NHTW về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023. Trong đó, NHTW giao 25 nhiệm vụ cụ thể  cho các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thành phố và 22 nhiệm vụ cho các tổ chức tín dụng (TCTD)

Ứng dụng Metaverse trong quy trình hỗ trợ chăm sóc khách hàng của ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối sự phát triển của khoa học công nghệ, Metaverse dần được biết đến và bắt đầu áp dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.

Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

​MSB công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với mức tăng trưởng tốt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng cao, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vẫn ghi nhận biên lãi ròng (NIM) ở mức tăng trưởng tốt so với năm trước và hiệu quả - đạt 4,5%. Kết quả kinh doanh 2022 vừa công bố cũng cho thấy, MSB ưu tiên củng cố các chỉ tiêu an toàn khi hệ số CAR nâng lên 12,33%, tỉ lệ nợ xấu (NPL của ngân hàng) theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN đạt 1,21%.

ABBANK có quyền Tổng Giám đốc mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ ngày 30/1/2023, bà Lê Thị Bích Phượng (sinh năm 1977) – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) được Hội đồng Quản trị (HĐQT) giao đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc tại ABBANK thay ông Nguyễn Mạnh Quân.

Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 của Vietcombank đã bầu bổ sung 1 Thành viên HĐQT và thông qua kế hoạch tăng vốn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/1/2023, tại Hội trường Trụ sở chính (TSC) ở Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023. Tới dự, về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có ông Lê Anh Xuân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Kế toán.

KienlongBank công bố kết quả kinh doanh năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Nhờ bám sát định hướng, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đồng thời linh hoạt trong chiến lược phát triển với nền tảng số hóa mạnh mẽ, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank, UpCoM: KLB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV/2022.

OCB tiếp tục tăng trưởng mảng ngân hàng số trong năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2022. Theo đó, tổng tài sản và các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt, đặc biệt là sự bứt phá ấn tượng trong hoạt động chuyển đổi số và bán lẻ.

Gửi tiền tại VPBank, khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm gần 300 triệu đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách các khách hàng may mắn trúng thưởng vòng quay số may mắn cuối chương trình khuyến mại “Gửi 1 được 3, bao la ưu đãi”, với tổng giá trị giải thưởng đã trao trong chương trình lên tới hơn 1,6 tỷ đồng.

Ngân hàng Shinhan – Chi nhánh Bắc Sài Gòn thông báo thay đổi địa điểm hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) vừa có thông báo về việc thay đổi địa điểm hoạt động của Ngân hàng Shinhan – Chi nhánh Bắc Sài Gòn, căn cứ theo Công văn số 63/HCM-TTr2 ngày 9/1/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone.

BVSC: Tăng trưởng tín dụng năm 2023 sẽ thấp hơn năm 2022

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:33 31/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với dư nợ tín dụng/GDP hiện đang ở mức cao trên 124% và dư nợ tín dụng đã vượt mức huy động tiền gửi, rủi ro đối với nền kinh tế đang gia tăng. CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng trong bối cảnh này, tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 sẽ thấp hơn so với con số năm ngoái.

​MSB công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với mức tăng trưởng tốt

Tin hội viên - Phan Huyền - 08:20 31/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng cao, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vẫn ghi nhận biên lãi ròng (NIM) ở mức tăng trưởng tốt so với năm trước và hiệu quả - đạt 4,5%. Kết quả kinh doanh 2022 vừa công bố cũng cho thấy, MSB ưu tiên củng cố các chỉ tiêu an toàn khi hệ số CAR nâng lên 12,33%, tỉ lệ nợ xấu (NPL của ngân hàng) theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN đạt 1,21%.

ABBANK có quyền Tổng Giám đốc mới

Tin hội viên - P.V - 21:12 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ ngày 30/1/2023, bà Lê Thị Bích Phượng (sinh năm 1977) – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) được Hội đồng Quản trị (HĐQT) giao đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc tại ABBANK thay ông Nguyễn Mạnh Quân.

Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 của Vietcombank đã bầu bổ sung 1 Thành viên HĐQT và thông qua kế hoạch tăng vốn

Tin hội viên - PV - 20:44 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/1/2023, tại Hội trường Trụ sở chính (TSC) ở Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023. Tới dự, về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có ông Lê Anh Xuân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Kế toán.

KienlongBank công bố kết quả kinh doanh năm 2022

Tin hội viên - PV - 19:43 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Nhờ bám sát định hướng, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đồng thời linh hoạt trong chiến lược phát triển với nền tảng số hóa mạnh mẽ, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank, UpCoM: KLB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV/2022.

OCB tiếp tục tăng trưởng mảng ngân hàng số trong năm 2022

Tin hội viên - PV - 18:00 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2022. Theo đó, tổng tài sản và các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt, đặc biệt là sự bứt phá ấn tượng trong hoạt động chuyển đổi số và bán lẻ.

“Khe cửa hẹp” tránh khỏi sai lầm của FED

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 15:12 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đang cố gắng tránh vấp phải những sai lầm từ cả Arthur Burns lẫn Paul Volcker, những cựu chủ tịch FED nổi tiếng, khi ông phải đối mặt với áp lực vừa phải kiềm chế lạm phát vừa phải tránh suy thoái kinh tế.

Mời góp vốn cung cấp thuốc cho bệnh viện để chiếm đoạt tiền

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 15:06 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trần Thị Thanh Hảo (sinh năm 1973, ở phường Quang Trung quận Hà Đông, Hà Nội, dược sỹ) đã mời bạn đại học góp vốn thành lập doanh nghiệp, giả vờ trúng thầu gói cung cấp thuộc cho bệnh viện để chiếm đoạt tiền của bạn.

Vàng giảm giá mạnh trước ngày “Vía thần tài”

Thị trường - P.V - 14:59 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê thị trường vàng cho thấy, trước ngày “Vía thần tài”, giá vàng miếng SJC trong nước có sự điều chỉnh giảm mạnh so với phiên trước đó, với mức giảm từ 710.000 – 1.000.000 đồng/lượng.

CPI tháng 1 tăng 0,52%

Thị trường - Quỳnh Dương - 14:39 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tết Nguyên đán Quý Mão rơi vào tháng 1/2023 nên nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo quy luật tiêu dùng vào dịp Tết.

Gửi tiền tại VPBank, khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm gần 300 triệu đồng

Tin hội viên - P.V - 14:30 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách các khách hàng may mắn trúng thưởng vòng quay số may mắn cuối chương trình khuyến mại “Gửi 1 được 3, bao la ưu đãi”, với tổng giá trị giải thưởng đã trao trong chương trình lên tới hơn 1,6 tỷ đồng.

Ngân hàng Shinhan – Chi nhánh Bắc Sài Gòn thông báo thay đổi địa điểm hoạt động

Tin hội viên - P.V - 14:18 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) vừa có thông báo về việc thay đổi địa điểm hoạt động của Ngân hàng Shinhan – Chi nhánh Bắc Sài Gòn, căn cứ theo Công văn số 63/HCM-TTr2 ngày 9/1/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 11:07 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone.

Giải pháp thực hiện Chỉ thị 01/2023 của Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Hoạt động ngân hàng - Nguyễn Đức Lệnh - 09:49 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ thị 01 của NHTW về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023. Trong đó, NHTW giao 25 nhiệm vụ cụ thể  cho các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thành phố và 22 nhiệm vụ cho các tổ chức tín dụng (TCTD)

MoMo Lắc Xì 2023 và PNJ tung 200 miếng vàng vào ngày Vía Thần Tài

Sản phẩm, dịch vụ - M.N - 09:37 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau 3 tuần ra mắt, “Lắc Xì 2023 - Hoàng Thượng du xuân” của siêu ứng dụng MoMo liên tục mang đến loạt sự kiện ưu đãi với nhiều quà tặng giá trị, thu hút hàng triệu người chơi. Trong 2 tuần cuối của Lắc Xì 2023 (30/1 - 10/2/2023), MoMo tiếp tục triển khai liên hoàn sự kiện hấp dẫn, đặc biệt phải kể đến sự kiện “Rước vàng tài lộc cùng PNJ” diễn ra vào dịp ngày Vía Thần Tài.

Năm 2022, Nhiệt điện Hải Phòng đạt doanh thu 10.511 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:12 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (mã HND - UPCoM) công bố Báo cáo tài chính quý IV với mức doanh thu thuần lũy kế cả năm 2022 là 10.511 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt gần 571 tỷ đồng.

Ứng dụng Metaverse trong quy trình hỗ trợ chăm sóc khách hàng của ngân hàng

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Thị Thu Trang - 07:00 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối sự phát triển của khoa học công nghệ, Metaverse dần được biết đến và bắt đầu áp dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.

Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - P.V - 16:45 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

“Mở bát” trong sắc xanh, VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm

Thị trường - Quỳnh Dương - 16:18 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phiên khai xuân diễn biến tích cực đem lại nhiều kỳ vọng cho thị trường trong những ngày đầu xuân năm mới.

Cung cầu hàng hoá, giá cả thị trường cơ bản bình ổn

Thị trường - Thanh Thanh - 10:30 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bộ Tài chính, trước trong và sau Tết nguyên đán Quỹ Mão, tình hình cung cầu hàng hoá, giá cả thị trường cơ bản bình ổn nằm trong kiểm soát và diễn biến theo đúng với kịch bản công tác điều hành giá.

Ngân hàng số tương lai

Công nghệ - Thảo Đoàn (ghi) - 09:30 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Ngân hàng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng liệu mô hình ngân hàng hiện tại có còn phù hợp hay không?!”. Trong thập kỷ tới, ngành Ngân hàng sẽ có những bước đột phá hoàn toàn khác biệt.

Cơ hội và thách thức của ngành Ngân hàng trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Phương (ghi) - 07:36 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những triển vọng và thách thức đã được nhận diện, cơ hội bứt phá sẽ dành cho những ngân hàng năng động và dám đương đầu. Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trở thành vấn đề cốt lõi của các ngân hàng trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Một số thủ thuật rửa tiền qua ngân hàng và biện pháp phòng, chống

Pháp luật - Nghiệp vụ - Nguyễn Hữu Đức - 06:28 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/11/2022, Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền 2022, với hiệu lực áp dụng từ ngày 1/3/2023. Hy vọng trong chừng mực nào đó, bài viết có thể đóng góp vào Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền 2022.

Giá vàng tuần tới: Chuyên gia khuyên nhà đầu tư thận trọng

Thị trường - P.V - 16:28 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia nhận định, các nhà đầu tư không nên chạy theo thị trường khi giá đang bị kéo căng quá mức.

5 nhóm nhiệm vụ về xây dựng, phát triển đô thị bền vững

Tin tức - P.V - 15:00 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/1/2023, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 14/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, phổ biến và triển khai Nghị quyết số 148/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24 tháng 01 năm 2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hội nghị).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO