Nhìn ra thế giới

Báo cáo việc làm của Mỹ tốt vượt kỳ vọng, để ngỏ khả năng FED tăng lãi suất

Ngọc Diệp 07/10/2023 08:14

Việc hoạt động tuyển dụng tại Mỹ tăng trưởng mạnh trong tháng 9/2023 trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của nhiều chuyên gia về khả năng kinh tế chững lại do lãi suất cao, lạm phát leo thang.

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ ở mức cao không khỏi gây tổn hại đến kỳ vọng của nhà đầu tư, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy kinh tế tăng tốc đà phục hồi, tạo ra đợt bán mạnh trên thị trường trái phiếu.

Theo công bố của Bộ Lao động Mỹ vào ngày thứ Sáu, các chủ doanh nghiệp Mỹ tuyển mới 336.000 việc làm trong tháng 9/2023, đây là mức tăng trưởng việc làm cao nhất tính từ tháng 1/2023 và cao hơn đáng kể so với con số 227.000 việc làm của tháng liền trước. Tăng trưởng việc làm tháng 7/2023 cũng vượt kỳ vọng.

Giá trái phiếu và cổ phiếu hạ sâu sau khi thông tin về thị trường việc làm được công bố, phản ánh việc kinh tế mạnh lên sẽ làm giảm đi những dự báo về khả năng kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, sau những suy giảm ban đầu, cả thị trường trái phiếu và cổ phiếu đều hồi phục.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 4,783%, theo tính toán của Tradeweb. Trong khi đó, trước khi báo cáo việc làm được công bố, lợi suất trái phiếu ở mức 4,88% còn vào cuối phiên ngày thứ Năm ở mức 4,715%. Chỉ số S&P 500 ở lúc chốt phiên tăng 1,2%.

Thị trường tài chính Mỹ có nhiều biến động trước thềm báo cáo việc làm ngày thứ Sáu được công bố. Nhà đầu tư bán ra trái phiếu thời hạn dài trong những tuần gần đây bởi những dấu hiệu cho thấy kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng suy thoái kinh tế và các đợt cắt giảm lãi suất của FED.

Việc hoạt động tuyển dụng tại Mỹ tăng trưởng mạnh trong tháng 9/2023 trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của nhiều chuyên gia về khả năng kinh tế chững lại do lãi suất cao, lạm phát leo thang, việc chương trình bắt buộc sinh viên trả nợ được nối lại và giá dầu tăng cao. Thay vào đó, các số liệu việc làm cho thấy nền kinh tế tăng tốc trong mùa hè, một phần bởi tiêu dùng người dân ổn định.

Chuyên gia kinh tế tại Liên đoàn Tín dụng Liên bang (NFCU), ông Robert Frick, nhận xét: “Báo cáo đó vô cùng quan trọng, nó cho thấy hoạt động tuyển dụng vẫn vững vàng đến mức nào”.

Đối với FED, báo cáo để ngỏ khả năng có thêm một lần nâng lãi suất trong năm nay, tuy nhiên các chuyên gia nhận định FED sẽ không dễ để giải quyết những mâu thuẫn nội bộ liên quan đến lộ trình điều chỉnh lãi suất. Số liệu mới nhất có thể khiến một số quan chức trở nên kém lạc quan hơn về khả năng đà giảm của lạm phát trong mùa hè vừa qua sẽ được duy trì, đồng thời nó cũng cho thấy nhu cầu trên thị trường lao động giảm.

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch quỹ Inflation Insights, ông Omair Sharif, nhận xét: “Rõ ràng, báo cáo mới nhất không khỏi gây sốc. Nhiều người tin rằng FED có thể đã tính đến một đợt nâng lãi suất khác trước thời điểm cuối năm”.

Mức thu nhập trung bình theo giờ trong tháng 9/2023 tăng 3,4% so với cùng kỳ, mức độ diễn biến như vậy đúng với kỳ vọng lạm phát 2% của FED.

Việc lợi suất trái phiếu tăng, nếu duy trì ở ngưỡng hiện tại, sẽ tạo ra rủi ro cho nền kinh tế bởi nó làm tăng chi phí vay mua nhà thế chấp, các khoản vay ô tô và nợ doanh nghiệp. Lãi suất thế chấp khoản vay mua nhà thời hạn 10 năm tăng lên mức 7,53% trong tuần kết thúc ngày 29/9/2023, cao nhất tính từ năm 2000, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA).

“Lợi suất trái phiếu ngày một tăng cao, ảnh hưởng lên nền kinh tế sẽ càng lớn”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Economic Outlook Group – ông Bernard Baumohl phân tích.

Trong cuộc họp chính sách vào tháng trước, FED giữ lãi suất chủ chốt ở ngưỡng cao nhất trong 22 năm. Trong các dự báo kinh tế mới được công bố, nhiều khả năng sẽ có thêm một hoặc hai đợt nâng lãi suất khác trong năm nay.

FED nâng lãi suất sẽ làm ảnh hưởng đến chi phí lãi vay, làm chậm đà tăng trưởng kinh tế để kiềm chế lạm phát. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng đồng nghĩa các thành viên thị trường cũng đang cùng với FED hạ nhiệt nền kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ duy trì ổn định ở mức 3,8%, ngưỡng thấp nhất trong lịch sử. Những ngành, nghề ghi nhận tăng trưởng việc làm cao bao gồm bán lẻ, xây dựng và vận tải hàng không. Số lượng việc làm trong lĩnh vực công đồng thời tăng lên khi các trường học hoạt động trở lại.

Tình hình việc làm trong ngành nhà hàng, quán bar trong tháng 9/2023 trở lại ngưỡng trước đại dịch COVID-19.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo cáo việc làm của Mỹ tốt vượt kỳ vọng, để ngỏ khả năng FED tăng lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO