Thứ 6, 27/01/2023
Nhìn ra thế giới

Châu Âu cần tập trung giải quyết ảnh hưởng của lạm phát cao kết hợp với tăng trưởng yếu

Minh Ngọc - Nhìn ra thế giới - 02/11/2022 10:48
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các nhà chức trách cần thắt chặt các chính sách kinh tế vĩ mô để giảm lạm phát, đồng thời giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Xung đột địa chính trị gây thiệt hại gia tăng đối với nền kinh tế châu Âu, tăng trưởng ngày càng suy yếu trên khắp các lục địa và lạm phát không có dấu hiệu giảm.

Theo dự báo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), các nền kinh tế tiên tiến của châu Âu sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 0,6% vào năm tới, trong khi các nền kinh tế mới nổi (ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ và các nước như Belarus, Nga, Ukraine) sẽ tăng 1,7%. Con số này đã giảm lần lượt 0,7 điểm phần trăm và 1,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 7.

Mùa đông năm nay, hơn một nửa quốc gia trong khu vực đồng euro sẽ trải qua những đợt “suy thoái kỹ thuật”, với ít nhất 2 quý liên tiếp sản lượng bị thu hẹp. Trong số các nước này, sản lượng sẽ giảm trung bình khoảng 1,5% so với mức đỉnh. Croatia, Ba Lan và Romania cũng tương tự, với mức suy giảm sản lượng trung bình là hơn 3%. Năm tới, sản lượng và thu nhập của châu Âu sẽ thấp hơn gần 500 tỷ euro so với dự báo của IMF trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine. Điều này cho thấy rõ những thiệt hại kinh tế nghiêm trọng của châu lục do xung đột địa chính trị.

Trong khi đó, lạm phát được dự báo sẽ giảm trong năm tới nhưng vẫn ở mức cao hơn đáng kể so với các mục tiêu của ngân hàng trung ương, lần lượt khoảng 6% và 12% ở các nền kinh tế châu Âu mới nổi và tiên tiến.

Tăng trưởng và lạm phát có thể sẽ tồi tệ hơn so với những dự báo vốn đã không mấy khả quan này. Các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã nhanh chóng đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách xây dựng kho dự trữ khí đốt, nhưng sự gián đoạn nguồn cung năng lượng có thể dẫn đến nhiều thiệt hại cho nền kinh tế.

IMF dự đoán, khi mùa đông lạnh giá kéo đến, việc ngừng hoàn toàn các dòng khí đốt còn lại của Nga đến châu Âu có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm; tổng sản phẩm quốc nội thiệt hại tới 3% ở một số nền kinh tế miền Trung và miền Đông; đồng thời có thể kéo theo một đợt lạm phát khác trên khắp lục địa.

Ngay cả khi không có bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung năng lượng nào, lạm phát vẫn có thể cao hơn trong thời gian dài. Hầu hết sự gia tăng lạm phát cho đến nay là do giá hàng hóa cao - chủ yếu là năng lượng, bên cạnh đó là thực phẩm, đặc biệt là ở các nước vùng Tây Balkan. Mặc dù những mức giá này có thể tiếp tục tăng trong một thời gian, nhưng vẫn có khả năng ngừng, góp phần giảm và ổn định lạm phát trong suốt năm 2023.

Rủi ro lạm phát

Triển vọng Kinh tế Khu vực mới nhất của IMF cho thấy, đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine có thể đã làm thay đổi quá trình lạm phát cơ bản. Thêm vào đó, áp lực chi phí đầu vào gia tăng và tình trạng thiếu hụt lao động góp phần đẩy lạm phát lên cao. Điều này cho thấy, nền kinh tế có thể bớt trì trệ hơn nhưng áp lực lạm phát cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Những kết quả này làm nổi bật rủi ro đối với các dự báo rằng lạm phát sẽ giảm đều trong năm tới. Những tình huống bất ngờ khác bao gồm việc giảm lạm phát kỳ vọng trong trung hạn hoặc tốc độ tăng lương nhanh chóng sẽ kích hoạt một “vòng lặp phản hồi” bất lợi giữa giá cả và tiền lương.

Gần một nửa mức tăng lạm phát cơ bản gần đây của châu Âu vẫn không giải thích được bởi các tác nhân thông thường. Nguồn: IMF

Do đó, các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang gặp khó khăn trong việc đưa ra các lựa chọn chính sách để giải quyết ảnh hưởng giữa tăng trưởng yếu kết hợp với lạm phát cao.

Tóm lại, các nước này cần thắt chặt chính sách kinh tế vĩ mô để giảm lạm phát, đồng thời giúp các hộ gia đình và các doanh nghiệp dễ bị tổn thương đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Trong thời điểm bất ổn như hiện nay, cần sẵn sàng điều chỉnh các chính sách theo cả hai hướng để kịp thời phản ứng với tình hình diễn biến tiếp theo. Điều này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu có báo hiệu lạm phát cao hơn, suy thoái sâu hơn hay không.

Các ngân hàng trung ương nên tiếp tục chính sách tăng lãi suất ngay từ bây giờ. Lãi suất thực nhìn chung vẫn ở mức phù hợp, thị trường lao động được dự báo sẽ có khả năng phục hồi trên diện rộng, dự báo lạm phát trên mức mục tiêu và vẫn có nguy cơ tăng thêm.

Chính sách thắt chặt tiền tệ là cần thiết

Ở các nền kinh tế tiên tiến, bao gồm khu vực đồng euro, chính sách tiền tệ thắt chặt có thể sẽ được thực hiện vào năm 2023 trừ khi hoạt động và việc làm suy yếu hơn dự kiến, về cơ bản việc này sẽ làm giảm lạm phát kỳ vọng trong trung hạn.

Với các nền kinh tế châu Âu mới nổi thì cần một lập trường thắt chặt hơn nữa, nơi lạm phát kỳ vọng chưa ổn định, áp lực cầu mạnh hơn và tăng trưởng tiền lương cao - hầu hết lạm phát ở mức hai con số.

Hiện nay, việc tiếp tục tăng lãi suất cũng là một chính sách bảo hiểm chống lại các rủi ro, bao gồm giảm lạm phát kỳ vọng hoặc vòng lặp phản hồi bất lợi giữa giá cả và tiền lương, điều này đòi hỏi các ngân hàng trung ương hành động mạnh mẽ hơn và quyết liệt hơn.

Phân tích của IMF cho thấy, ở các nước châu Âu phát triển, nếu người lao động và doanh nghiệp bắt đầu thiết lập mức lương dựa trên lạm phát trong quá khứ thay vì mục tiêu của ngân hàng trung ương – như trường hợp của những năm 1990, lạm phát có thể đạt mức gần 2% vào cuối năm sau. Nếu điều này xảy ra, chính sách về lãi suất có thể cần phải tăng thêm 2 điểm phần trăm và sản lượng có thể giảm nhiều hơn 2 điểm phần trăm so với dự kiến ​​hiện tại. Ngược lại, nếu nhu cầu tổng thể giảm nhiều hơn dự kiến ​ sẽ dẫn đến suy thoái sâu hơn và sản lượng giảm 2 điểm phần trăm, cả lạm phát và tỷ lệ chính sách bắt buộc vào cuối năm tới có thể thấp hơn gần 1,5 điểm phần trăm so với dự đoán.

Chính sách tài khóa

Chính sách tài khóa cần cân bằng với các mục tiêu đề ra. Một trong số đó là nhu cầu xây dựng lại không gian tài khóa và trợ giúp chính sách tiền tệ trong cuộc chiến chống lạm phát. Điều này đặt ra việc củng cố tài khóa phải được tiến hành vào năm 2023 với tốc độ nhanh hơn ở hầu hết các nền kinh tế châu Âu mới nổi. Đây là các quốc gia có không gian tài chính hạn hẹp và dễ bị tổn thương trước các điều kiện tài chính thắt chặt.

Nhưng chính sách tài khóa cũng cần giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của giá năng lượng tăng cao đối với người dân và doanh nghiệp. Điều này cho thấy tốc độ củng cố tài khóa có thể phải chậm lại trong vài tháng. Giá năng lượng tăng cao hơn đã làm tăng chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình châu Âu trung bình khoảng 7% trong năm nay, mặc dù các biện pháp đã được thực hiện trên diện rộng để giảm bớt gánh nặng này.

Trong tương lai, điều quan trọng là duy trì các hỗ trợ liên quan đến nguồn năng lượng tạm thời để kiềm chế chi phí tài khóa và theo dõi chặt chẽ các tín hiệu về giá cả sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng. So với các biện pháp can thiệp về giá, giải pháp tốt hơn là hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình trong việc chi trả hóa đơn năng lượng. Một giải pháp thiết thực khác là kết hợp hỗ trợ qua giá hóa đơn với hỗ trợ thêm cho người nghèo thông qua hệ thống phúc lợi. Một giải pháp thay thế có thể kém hiệu quả hơn là áp dụng mức thuế cao hơn đối với mức tiêu thụ năng lượng cao hơn; cách tiếp cận như vậy không nhắm đến mục tiêu là những người dễ bị tổn thương, do vậy vẫn là phương án tốt hơn so với mở rộng giới hạn giá năng lượng và thực phẩm.

Mức độ ảnh hưởng khác nhau về giá năng lượng cao của các hộ gia đình ở EU. Nguồn: IMF

Cuối cùng, việc thực hiện mạnh mẽ các cải cách nhằm nâng cao năng suất, giảm bớt hạn chế về nguồn cung trên thị trường năng lượng và lao động, đồng thời mở rộng năng lực kinh tế vẫn là yếu tố cần thiết để nâng cao tăng trưởng và giảm bớt áp lực giá cả trong trung hạn. Điều này bao gồm việc đẩy nhanh thực hiện gói phục hồi kinh tế trị giá 800 tỷ euro và các chương trình Thế hệ tiếp theo của EU.

Sức mạnh, sự phối hợp và đoàn kết đã giúp châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19. Lần này, châu Âu sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhiệm vụ có thể hoàn thành nếu giữ được tinh thần ứng phó với đại dịch.

Dự báo nền kinh tế của châu Âu với tăng trưởng GDP thực. Nguồn: IMF 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Quyết liệt thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới và trong nước, Chính phủ đã có hàng loạt chính sách, đặc biệt là các chính sách tài khóa, thuế phí, tiền tệ... qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển.

Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất, đồng thời phát tín hiệu tạm dừng tăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm, Ngân hàng trung ương Canada cho biết họ sẽ tạm dừng tăng thêm vào lúc này. Đây cũng là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát tín hiệu ngừng tăng lãi suất.

Tăng trưởng kinh tế giúp giảm thiểu rủi ro gia tăng các ngân hàng ASEAN phải đối mặt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Fitch cho biết, việc thắt chặt chu kỳ lãi suất vào năm 2023 sẽ làm suy yếu chất lượng tài sản của các ngân hàng ASEAN.

Kinh tế Hàn Quốc lần đầu suy giảm kể từ quý II/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xuất khẩu và tiêu dùng cá nhân sụt giảm khiến ​​nền kinh tế lớn thứ tư châu Á bị thu hẹp lần đầu tiên sau 2 năm rưỡi.

Chưa đến 10% tài trợ toàn cầu cho lĩnh vực năng lượng dành cho năng lượng tái tạo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong số 2,5 nghìn tỷ USD được tài trợ cho các công ty năng lượng, chỉ có 178 tỷ USD dành cho các hoạt động liên quan đến năng lượng sạch.

Các cam kết cho vay nước ngoài của Trung Quốc giảm dần khi điều chỉnh sang cách tiếp cận "nhỏ là đẹp"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ có 28 cam kết cho vay mới được ghi nhận vào năm 2020 và 2021, với tổng giá trị là 10,5 tỷ USD.

Xuân Phú Quý - Nhận lì xì Như Ý cùng KienlongBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) triển khai chương trình “Xuân Phú Quý - Lì xì Như Ý” thay cho món quà đầu năm gửi tặng “Thịnh Vượng - Đắc Lộc” tới khách hàng.

Vietagold ra mắt bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý chào xuân 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp Xuân Quý Mão và ngày Vía Thần tài 2023, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (VIETAGOLD) ra mắt Bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý với ba sản phẩm chính: Thần Tài Thịnh Vượng, Kim Miêu Cát Tường, Thần Tài Lộc Phát.

Lộc xuân cho khách hàng tham gia bảo hiểm tại Sacombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/1/2023 đến ngày 19/2/2023, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Bình an như ý – Lì xì lộc Xuân” dành cho khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tại các điểm giao dịch Sacombank trên toàn quốc.

Nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chia sẻ với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ông Paul Tonkes, Phó Giám đốc Bất động sản công nghiệp, Indochina Kajima nhấn mạnh lý do lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư vì nhận thấy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động, thu hút nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản tham gia vào thị trường.

  Món cá Niên đất võ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thịt cá Niên màu trắng ngà, hơi nhiều xương nhưng lại rất thơm và béo. Cá Niên có thể chế biến thành nhiều món như: cá Niên hấp, cá Niên luộc, gỏi cá Niên và cá Niên nướng trui. Đặc biệt ngon và bổ nhất của con cá Niên là bộ lòng....

Chùm thơ Xuân 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong không khi ngập tràn cảm xúc và niềm vui đón chào năm mới, tiếp nối chùm thơ xuân đã giới thiệu với bạn đọc trong ngày mùng 2 Tết Quý Mão 2023, Tạp chí Thj trường Tài chính Tiền tệ gửi tới bạn đọc chùm thơ xuân của các tác giả: Nguyễn Xuân Mẫn; Đỗ Thị Thu; Nguyễn Ngọc Hưng; Hạ Vy; Nguyễn Minh Thuận; Trần Thanh Thoa; Lâm Hùng Cường.

Hình tượng Mèo trong nghệ thuật thế giới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Loài mèo - kể cả mèo hoang và mèo nhà - có những mối liên hệ mật thiết với con người. Song, trải qua hàng nghìn năm, mối quan hệ giữa người và mèo có những thay đổi lớn.

Các kỷ lục về Mèo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mèo là loài vật phổ biến và quen thuộc bậc nhất đối với con người. Được nuôi trên khắp thế giới, có số lượng đông đảo, chủng loại đa dạng, hoạt động nhanh nhẹn, cấu tạo và khả năng sinh học phong phú, nên mèo tạo lập được nhiều kỷ lục thú vị, độc đáo, đáng để chúng ta ngạc nhiên…

Thu hút vốn cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - P.V (ghi) - 13:30 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hầu hết các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn ở Việt Nam cho đến nay đều do các công ty trong nước phát triển. phần lớn các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo của Việt Nam đều đến từ các nguồn trong nước. Thị trường vốn trong nước với lãi suất cho vay (trước đây) trong khoảng 10% đã cung cấp số vốn cần thiết để khởi động các dự án theo các biểu giá điện hỗ trợ (FiT), tương tự như các thị trường mới nổi khác.

Xuân Phú Quý - Nhận lì xì Như Ý cùng KienlongBank

Sản phẩm, dịch vụ - PV - 13:30 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) triển khai chương trình “Xuân Phú Quý - Lì xì Như Ý” thay cho món quà đầu năm gửi tặng “Thịnh Vượng - Đắc Lộc” tới khách hàng.

Vietagold ra mắt bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý chào xuân 2023

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 13:03 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp Xuân Quý Mão và ngày Vía Thần tài 2023, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (VIETAGOLD) ra mắt Bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý với ba sản phẩm chính: Thần Tài Thịnh Vượng, Kim Miêu Cát Tường, Thần Tài Lộc Phát.

Lộc xuân cho khách hàng tham gia bảo hiểm tại Sacombank

Sản phẩm, dịch vụ - Huyền My - 12:39 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/1/2023 đến ngày 19/2/2023, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Bình an như ý – Lì xì lộc Xuân” dành cho khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tại các điểm giao dịch Sacombank trên toàn quốc.

Quyết liệt thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang (ghi) - 08:40 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới và trong nước, Chính phủ đã có hàng loạt chính sách, đặc biệt là các chính sách tài khóa, thuế phí, tiền tệ... qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển.

Tăng trưởng kinh tế giúp giảm thiểu rủi ro gia tăng các ngân hàng ASEAN phải đối mặt

Nhìn ra thế giới - H.Y - 08:34 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Fitch cho biết, việc thắt chặt chu kỳ lãi suất vào năm 2023 sẽ làm suy yếu chất lượng tài sản của các ngân hàng ASEAN.

Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng

Nghiên cứu - Trao đổi - Linh Ly (thực hiện) - 06:21 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong cuộc trò chuyện đầu năm với Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ xung quanh thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán, hoạt động ngân hàng…, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, thích ứng kịp thời với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế.

Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất, đồng thời phát tín hiệu tạm dừng tăng

Nhìn ra thế giới - H.Y - 15:38 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm, Ngân hàng trung ương Canada cho biết họ sẽ tạm dừng tăng thêm vào lúc này. Đây cũng là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát tín hiệu ngừng tăng lãi suất.

Kinh tế Hàn Quốc lần đầu suy giảm kể từ quý II/2020

Nhìn ra thế giới - H.Y - 14:10 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xuất khẩu và tiêu dùng cá nhân sụt giảm khiến ​​nền kinh tế lớn thứ tư châu Á bị thu hẹp lần đầu tiên sau 2 năm rưỡi.

Chưa đến 10% tài trợ toàn cầu cho lĩnh vực năng lượng dành cho năng lượng tái tạo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong số 2,5 nghìn tỷ USD được tài trợ cho các công ty năng lượng, chỉ có 178 tỷ USD dành cho các hoạt động liên quan đến năng lượng sạch.

Các cam kết cho vay nước ngoài của Trung Quốc giảm dần khi điều chỉnh sang cách tiếp cận "nhỏ là đẹp"

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 12:38 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ có 28 cam kết cho vay mới được ghi nhận vào năm 2020 và 2021, với tổng giá trị là 10,5 tỷ USD.

Việt Nam có vị thế tốt hơn trong khu vực ASEAN

Vấn đề - Nhận định - Minh Thảo (ghi) - 10:00 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với một giai đoạn tăng trưởng chậm và lạm phát cao kéo dài, Đông Nam Á là một điểm sáng tích cực, với những điều kiện cơ sở vững chắc, tốc độ tăng trưởng nhanh và một tương lai tươi sáng. HSBC tin rằng Việt Nam có vị thế tốt hơn những quốc gia khác trong khu vực

Nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động

Doanh nhân - Bùi Trang (thực hiện) - 09:30 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chia sẻ với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ông Paul Tonkes, Phó Giám đốc Bất động sản công nghiệp, Indochina Kajima nhấn mạnh lý do lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư vì nhận thấy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động, thu hút nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản tham gia vào thị trường.

​Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, chúc Tết công nhân và người dân khu tái định cư

Tin tức - P.V - 19:46 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão), Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư của dự án.

  Món cá Niên đất võ

Thư giãn - Tấn Tuấn - 16:30 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thịt cá Niên màu trắng ngà, hơi nhiều xương nhưng lại rất thơm và béo. Cá Niên có thể chế biến thành nhiều món như: cá Niên hấp, cá Niên luộc, gỏi cá Niên và cá Niên nướng trui. Đặc biệt ngon và bổ nhất của con cá Niên là bộ lòng....

Chùm thơ Xuân 2

Văn hóa - 15:00 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong không khi ngập tràn cảm xúc và niềm vui đón chào năm mới, tiếp nối chùm thơ xuân đã giới thiệu với bạn đọc trong ngày mùng 2 Tết Quý Mão 2023, Tạp chí Thj trường Tài chính Tiền tệ gửi tới bạn đọc chùm thơ xuân của các tác giả: Nguyễn Xuân Mẫn; Đỗ Thị Thu; Nguyễn Ngọc Hưng; Hạ Vy; Nguyễn Minh Thuận; Trần Thanh Thoa; Lâm Hùng Cường.

[Infographic] Những yếu tố định hình kinh tế thế giới năm 2023

Nhìn ra thế giới - TTXVN - 10:39 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, 5 yếu tố được dự báo có thể sẽ định hình kinh tế thế giới năm 2023, sau khi thế giới trải qua năm 2022 với nhiều thay đổi lớn.

Hình tượng Mèo trong nghệ thuật thế giới

Thư giãn - Văn Thanh - 10:30 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Loài mèo - kể cả mèo hoang và mèo nhà - có những mối liên hệ mật thiết với con người. Song, trải qua hàng nghìn năm, mối quan hệ giữa người và mèo có những thay đổi lớn.

Thanh toán số còn nhiều dư địa để phát triển mạnh mẽ

Công nghệ - Phan Mai - Đỗ Trang (thực hiện) - 07:29 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Nếu như châu Á - Thái Bình Dương là một trong những khu vực có tỉ lệ chấp nhận các giải pháp thanh toán số cao nhất trên thế giới, thì Việt Nam luôn là một trong những thị trường đầy hứa hẹn đối với lĩnh vực thanh toán số ở khu vực này”, khẳng định của bà Winnie Wong - Giám đốc Quốc gia Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào với phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ.

Các kỷ lục về Mèo

Thư giãn - Minh Hữu - 15:30 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mèo là loài vật phổ biến và quen thuộc bậc nhất đối với con người. Được nuôi trên khắp thế giới, có số lượng đông đảo, chủng loại đa dạng, hoạt động nhanh nhẹn, cấu tạo và khả năng sinh học phong phú, nên mèo tạo lập được nhiều kỷ lục thú vị, độc đáo, đáng để chúng ta ngạc nhiên…

Từ dấu ấn chuyển đổi số mạnh mẽ để du lịch Việt Nam ‘cất cánh’

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 11:38 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2022, một trong những dấu ấn nổi bật của ngành du lịch Việt Nam là triển khai mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số. Chúng ta đã nhìn thấy sự năng động, tích cực của ngành du lịch, các địa phương, doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số, kết nối di sản với danh thắng, phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh…

Chiến lược phát triển Bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Doanh nhân - Minh Ngọc (thực hiện) - 10:05 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/12/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 1660/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược phát triển BHTG). Để có cái nhìn toàn cảnh về định hướng chiến lược phát triển BHTG trong giai đoạn tới, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Bảo Lâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN).

Năm 2022, Hòa Phát đạt hơn 8.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 76% so với năm 2021

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 09:40 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG - sàn HOSE) cho biết, quý IV/2022, công ty đạt doanh thu 26.000 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục giảm so với quý III/2022.

Ngân hàng Nhà nước thể hiện sự linh hoạt và nhịp nhàng trong điều hành chính sách tiền tệ

Nghiên cứu - Trao đổi - Thảo Ly (thực hiện) - 08:00 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong cuộc trao đổi đầu năm 2023 với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ông Lê Xuân Đồng (CFA), Giám đốc Điều hành, Khối Dịch vụ Nghiên cứu thị trường và Tư Vấn, FiinGroup đánh giá việc điều hành chính sách tiền tệ đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện một CÁCH linh hoạt, nhịp nhàng, góp phần quan trọng giúp ổn định thị trường trong những lúc khó khăn, qua đó góp phần hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

FED theo hướng tăng lãi suất vừa phải vào tháng 2 tới

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 07:24 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các quan chức FED có thể bắt đầu cân nhắc xem có nên tạm dừng tăng lãi suất vào mùa xuân này hay không và khi nào
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO