Nhìn ra thế giới

Chứng khoán Mỹ khép lại tuần tăng điểm mạnh nhất nhiều tháng

Đăng Tuấn 23/03/2024 08:19

Tâm lý thị trường trở nên lạc quan sau quyết định không thay đổi lãi suất của FED, ngoài ra, thị trường kỳ vọng vào khả năng có 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay dù rằng các báo cáo gần đây cho thấy lạm phát tăng nóng.

myckap1.jpeg
Ảnh: Bloomberg

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm trong phiên ngày thứ Sáu (ngày 22/3), tuy nhiên khép lại tuần tăng điểm mạnh nhất trong nhiều tháng.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 305,47 điểm tương đương 0,77% và đóng cửa ở mốc 39.475,9 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,14% xuống 5.234,18 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,16% lên 16.428,82 điểm.

Tính cả tuần, cả 3 chỉ số đều tăng điểm mạnh. Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 2,3%; chỉ số Dow Jones tăng gần 2% và có tuần tăng mạnh nhất tính từ tháng 12/2023. Chỉ số Nasdaq ghi nhận mức tăng cao nhất trong 3 chỉ số, mức tăng gần 2,9%.

Đồng trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Truist, ông Keith Lerner, phân tích: “Rõ ràng đây là giai đoạn điều chỉnh sau một tuần tăng trưởng mạnh. Quan điểm của chúng tôi chính là nhìn về dài hạn, xu thế chung sẽ vẫn tích cực cho thị trường, đặc biệt là khi bạn chứng kiến thị trường lập những mức cao mới và hướng đến tháng tăng điểm thứ 5 liên tiếp”.

Một yếu tố khiến cho thị trường lạc quan chính là kết quả cuộc họp tuần vừa rồi của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). FED đã không thay đổi lãi suất cơ bản đồng USD, ngoài ra bình luận mới nhất từ Chủ tịch FED củng cố cho quan điểm sẽ có thêm những đợt hạ lãi suất dù rằng thời gian gần đây lạm phát diễn biến bất thường.

Trong phiên cuối tuần, cổ phiếu FedEx tăng hơn 7% sau khi lợi nhuận điều chỉnh cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Cổ phiếu Nikei hạ 6,9% bởi thông tin về doanh số tại Trung Quốc giảm. Cổ phiếu Lululemon hạ 15,8% khi tăng trưởng doanh thu bán hàng tại khu vực Bắc Mỹ chững lại.

Trước đó trong phiên ngày thứ Tư và phiên ngày thứ Năm, các chỉ số chính của thị trường lập những kỷ lục mới. Phiên ngày thứ Năm là phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp đối với cả ba chỉ số, chỉ số Dow Jones đóng cửa gần sát mốc 40.000 điểm.

Tâm lý thị trường trở nên lạc quan sau quyết định không thay đổi lãi suất của FED, ngoài ra, thị trường kỳ vọng vào khả năng có 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay dù rằng các báo cáo gần đây cho thấy lạm phát tăng nóng.

“Chắc chắn trong thời gian tới, sẽ không quá ngạc nhiên nếu thị trường điều chỉnh sau khoảng thời gian tăng điểm rất mạnh”, Giám đốc tại RDM Financial Group – ông Michael Sheldon phân tích.

Khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ đạt 9,45 tỷ cổ phiếu, trong khi đó mức trung bình của khoảng 12 ngày giao dịch gần nhất ước tính 12,34 tỷ cổ phiếu.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán Mỹ khép lại tuần tăng điểm mạnh nhất nhiều tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO