Tin Hiệp hội Ngân hàng

Đoàn công tác Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Agribank chi nhánh Quảng Trị

Minh Đức 02/07/2024 18:30

"Ở đâu có nông dân, ở đó có dấu chân cán bộ, nhân viên Agribank". Đó không chỉ là phương châm mà còn là nhiệm vụ quan trọng trên hành trình thực hiện sứ mệnh giảm nghèo, hồi sinh vùng "đất lửa" của Agribank chi nhánh Quảng Trị.

Đây là chia sẻ của lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh tỉnh Quảng Trị (Agribank Quảng Trị) trong buổi tiếp đón Đoàn công tác của Cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) do Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng dẫn đầu, tới thăm, làm việc với ngân hàng, diễn ra ngày 1/7/2024,

Đón tiếp đoàn công tác của HHNH, có: ông Phan Hồng Hải, Giám đốc Agribank Quảng Trị, cùng Ban Giám đốc và các cán bộ chủ chốt của chi nhánh Agribank Quảng Trị.

hhnh-lam-viec-voi-agribank-1.jpg
Đoàn công tác của Cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam do Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng làm trưởng đoàn, đã tới thăm, làm việc với Agribank Quảng Trị vào ngày 1/7

35 năm giảm nghèo trên quê hương vùng "đất lửa"

Từng là tuyến lửa trong kháng chiến chống Mỹ, tỉnh Quảng Trị hôm nay đang chuyển mình theo công cuộc đổi mới, phát triển chung của đất nước.

Ngược dòng thời gian 50 năm trước, Quảng Trị là một trong những địa phương khó khăn nhất của cả nước, hậu quả chiến tranh để lại hết sức nặng nề với trên 95% làng mạc bị tàn phá, hủy diệt, bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước chiếm 82% tổng diện tích toàn tỉnh theo khảo sát của Bộ Quốc phòng; thêm vào đó thiên tai lũ lụt, hạn hán thường xuyên xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

agribank.png
Ở đâu có nông dân, ở đó có dấu chân cán bộ, nhân viên Agribank (ảnh Q.T)

Nhằm khắc phục khó khăn, cùng tập trung khôi phục, phát triển kinh tế xã hội, rà phá bom mìn, khai hoang phục hóa, vượt qua khó khăn của thời kỳ bao cấp, Chính phủ đã hợp nhất mái nhà chung Bình Trị Thiên.

Trước ngày thị xã Quảng Trị được lập lại (16/9/1989), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh tỉnh Quảng Trị (Agribank Quảng Trị) đã thành lập theo Quyết định số 86/NH-QĐ ngày 19/6/1989 của Tổng Giám đốc (nay là Thống đốc) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là dấu ấn cho hành trình 35 năm bền bỉ thực hiện sứ mệnh giảm nghèo, hồi sinh vùng "đất lửa" của Agribank chi nhánh Quảng Trị.

Rất nhiều đề án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, nhiều chương trình tín dụng ưu đãi đối với cho vay nông nghiệp, nông thôn cho người dân, cho các bản làng vùng cao của huyện đã được Agribank chi nhánh Quảng Trị đề ra và thực hiện. Nhằm đưa vốn đến vùng sâu, vùng xa, Agribank Chi nhánh Quảng Trị là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh đưa vào hoạt động mô hình giao dịch bằng xe lưu động chuyên dụng.

Việc giao dịch tín dụng bằng xe lưu động đã góp phần đưa đồng vốn kịp thời đến với các hộ gia đình, góp phần chuyển tải những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ vốn đến nhân dân. Đến nay, mô hình này đã thực hiện hàng chục ngàn lượt giao dịch, phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, giúp người dân có thêm điều kiện để phát triển kinh tế hàng hóa, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Theo thống kê, từ năm 1989 đến nay, nền kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đạt 7,8%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Quy mô nền kinh tế tăng 190 lần; thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 10 lần; tổng thu ngân sách địa phương tăng hơn 300 lần so với năm 1989. Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của COVID-19 nhưng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh đạt 6,5%, xếp thứ 3 trong 14 tỉnh, thành vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và thứ 18 trong cả nước.

Năm 2023, dù trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi từ bên ngoài và những hạn chế nội tại kéo dài, GRDP tăng 6,68% (năm 2022 tăng 7,22%). Đời sống dân cư được nâng lên, an sinh xã hội bảo đảm. Tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều toàn tỉnh là 7,71%, giảm 1,43 % so với cuối năm 2022.

Với Agribank chi nhánh Quảng Trị, kết quả đó còn là kết tinh của khát vọng và tâm huyết của người Agribank trên mảnh đất nhiều gian nan, lắm thử thách nơi "khúc ruột" miền Trung này.

Là đơn vị dẫn đầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh

Chia sẻ trong buổi tiếp đón Đoàn công tác của Cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH), ông Phan Hồng Hải, Giám đốc Agribank Quảng Trị cho biết, trải qua 35 năm dựng xây và trưởng thành, đến nay Agribank chi nhánh Quảng Trị đã tạo dựng được vị thế trên thị trường tài chính tiền tệ của tỉnh nhà.

z5598084361451_3f532db15da67f4f8b0191262fed06a1.jpg
Quang cảnh buổi tiếp đón

Đến nay, Agribank chi nhánh Quảng Trị luôn giữ vững vai trò chủ đạo, chủ lực và là đơn vị dẫn đầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn về thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi đối với cho vay nông nghiệp, nông thôn, là ngân hàng triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Nếu như năm 1989 nguồn vốn huy động của chi nhánh Quảng Trị chỉ đạt 11,7 tỷ đồng thì đến ngày 30/6/2024, tổng nguồn vốn huy động đã đạt 15,328 tỷ đồng, tăng gấp hơn 1.300 lần so với ngày đầu thành lập.

So với đầu năm 2024, tổng nguồn vốn huy động của Agribank chi nhánh Quảng Trị đạt 588 tỷ đồng, tăng 4% so với đầu năm, đạt 78,9% kế hoạch được giao năm 2024. Dư nợ cho vay đạt 16,368 tỷ đồng, tăng 4,2% (khoảng 654 tỷ đồng) so với đầu năm, đạt 46,3% kế hoạch được giao năm 2024. Trong đó, cho vay tam nông đạt 10,217 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 62,4% tổng dư nợ). Nợ xấu giảm 28 tỷ đồng (tương đương 0,18%) so với đầu năm.

Số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank Plus đến ngày 30/6 tại Agribank chi nhánh Quảng Trị là 122.000 khách hàng, tăng gần 9.000 khách hàng so với đầu năm; gần 4.500 điểm bán hàng có mã VietQR của Agribank chi nhánh Quảng Trị...

Với mục tiêu giúp người dân và doanh nghiệp gia tăng khả năng tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để từng bước vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển hoạt động kinh doanh, Agribank chi nhánh Quảng Trị đã và đang tích cực triển khai các gói vay ưu đãi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận được nguồn vay giá rẻ.

Một mặt, Agribank chi nhánh Quảng Trị chú trọng mở tài khoản, phát hành thẻ cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt; mặt khác, tiếp tục triển khai phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử; hỗ trợ khách hàng chuyển đổi Agribank E-Mobile Banking qua Agribank Plus với nhiều tính năng vượt trội và giao dịch thuận lợi hơn.

Agribank chi nhánh Quảng Trị cũng đang hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng thu thập dữ liệu sinh trắc học và thông tin căn cước công dân qua app Agribank Plus nhằm tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho khách hàng khi thực hiện giao dịch yêu cầu phải xác thực sinh trắc học theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Quyết định 2345/QĐ-NHNN. Là đơn vị triển khai sớm, đến ngày 30/6, Agribank chi nhánh Quảng Trị đã thu thập sinh trắc học với số lượng khách hàng lớn so với các chi nhánh trong toàn quốc.

Ngoài ra, Agribank chi nhánh Quảng Trị cũng đang và sẽ tiếp tục tích cực trong công tác từ thiện, an sinh xã hội; truyền thông kịp thời các hoạt động của chi nhánh, các sản phẩm dịch vụ mới, chủ trương chính sách mới, các chương trình ưu đãi… qua nhiều kênh, các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ vui mừng khi đến thăm, làm việc với Agribank Quảng Trị và bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của Ban Giám đốc và cán bộ, nhân viên chi nhánh.

Thay mặt Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên HHNH, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Agribank Quảng Trị đạt được trong thời gian qua.

Qua phát biểu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký đã thông tin về những hoạt động nổi bật của HHNH trong thời gian qua, trong đó có việc tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hiệp hội (14/5/1994-14/5/2024). Hiệp hội đã có có nhiều văn bản, góp ý chính sách tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành có liên quan, nhằm góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng hội viên.

Công tác truyền thông của Hiệp hội cũng được đẩy mạnh, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ và Trang tin điện tử đã triển khai tốt các kế hoạch, chương trình truyền thông, góp phần đắc lực vào công tác truyền thông chung của ngành Ngân hàng và Hiệp hội.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng thay mặt Ban Lãnh đạo HHNH trao tặng Ban Giám đốc Agribank Quảng Trị quà lưu niệm, đồng thời gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, nhân viên Agribank Quảng Trị, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh doanh đề ra.

hhnh-lam-viec-voi-agribank-3.jpg
hhnh-lam-viec-voi-agribank-2.jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đoàn công tác Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Agribank chi nhánh Quảng Trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO