Thứ 3, 09/08/2022

Đổi thay trên vùng đất "thiếu mưa, thừa nắng"

Thanh Hải - Doanh nghiệp - 11/06/2022 09:09
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất muối và năng lượng tái tạo trong việc tạo sinh kế cho người dân đang góp phần giúp huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận -  nơi được mệnh danh là vùng đất "thiếu mưa, thừa nắng" nhất cả nước đang thay da, đổi thịt từng ngày.

Sau 2 giờ bay, cộng với 1 giờ chạy xe, chúng tôi đã có mặt tại Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam do Tập đoàn BIM Group đầu tư tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây được xem là tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam, với diện tích lên tới 2.500 ha và tổng mức đầu tư là 12.000 tỷ đồng.

Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối của BIM Group tại Ninh Thuận

Dòng vốn từ doanh nghiệp đã góp phần tạo sinh kế và ổn định cuộc sống cho người dân địa phương

Trong các cuộc tiếp xúc với người dân sinh sống quanh khu vực tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối của Tập đoàn BIM Group, chúng tôi nhận thấy điểm chung nhất là người dân nơi đây đều cảm thấy hài lòng với cuộc sống và những đổi thay trên mảnh đất quê hương mình.

Diêm dân tại cánh đồng muối Quán Thẻ 2 thuộc Công ty CP muối Cà Ná Ninh Thuận

Qua trao đổi, diêm dân Triệu Định Vương, làm việc tại Công ty CP muối Cà Ná Ninh Thuận (thuộc Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối của BIM Group) cho biết, anh được nhận vào công ty làm công nhân sản xuất muối. So với những công việc trước đây, làm việc tại BIM Group giúp cuộc sống của anh và gia đình ổn định hơn.

“Trước khi về làm công nhân muối, tôi làm công nhân xây dựng tại TP Hồ Chí Minh. Dù thu nhập cao hơn hiện nay nhưng cuộc sống khi đó không thực sự ổn định. Làm việc cho BIM Group, ngoài mức lương ổn định được trả hàng tháng, công ty còn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và mua thêm bảo hiểm tai nạn lao động của Công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cho người lao động. Với chế độ đãi ngộ này, giúp chúng tôi an tâm ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương mình”, diêm dân Triệu Định Vương chia sẻ.

Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam do Tập đoàn BIM Group đầu tư tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây được xem là tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam, với diện tích lên tới 2.500 ha và tổng mức đầu tư là 12.000 tỷ đồng.

Trải qua nhiều đơn vị công tác, ban đầu là nông trường trồng bông, tiếp đến là Công ty CP Muối Ninh Thuận và từ năm 2007 đến nay là Công ty CP Sản xuất và Chế biến Muối BIM, ông Cao Văn Tuyến, công nhân lái máy xúc cũng khẳng định: “Công việc hiện tại giúp tôi ổn định, có điều kiện chăm lo cho gia đình hơn”.

Nhớ lại thời điểm cách đây gần 20 năm, ông Tuyến cho biết, khoảng thời gian là công nhân nông trường bông, kinh tế gia đình ông cũng như nhiều hộ gia đình khác rất khó khăn. Bởi việc trồng bông phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước nên 1 năm chỉ có 6 tháng trồng được cây, 6 tháng còn lại không có việc làm.

“Tuy nhiên, sau khi Công ty muối Ninh Thuận được thành lập rồi sau đó trở thành Công ty Muối BIM, đời sống của người dân quanh đây đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực”, ông Tuyến chia sẻ và cho biết thêm: “Dù đã đến tuổi về hưu nhưng tôi vẫn mong muốn tiếp tục làm việc và cống hiến sức lao động cho công ty”.

 

Cũng đến tuổi về hưu như ông Tuyến, ông Trần Xuân Phong, công nhân xây dựng tại Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối của BIM Group cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được làm việc. “Tôi cảm thấy yên tâm với chế độ đãi ngộ tại công ty. Năm nay đã đến tuổi về hưu (60 tuổi), nếu được công ty chấp thuận, tôi vẫn mong muốn được ở lại làm việc”, ông Phong chia sẻ.

Điều đặc biệt trong số các gia đình được chúng tôi đến thăm, gia đình ông Phong có hai thế hệ đều đang làm việc cho tổ hợp này là ông Phong và các con. Cả gia đình ông đều sinh sống ổn định trên chính mảnh đất được mệnh danh “thiếu mưa, thừa nắng”.

Nhìn rộng ra vùng dân cư chịu tác động của Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối này, ông Cao Văn Tuyến cho biết, cuộc sống của người dân nơi đây cơ bản ổn định. “80 – 90% người dân đều làm việc trong Tổ hợp của BIM Group, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo trong khu vực không còn”, ông Cao Văn Tuyến chia sẻ.

 

Tại Báo cáo Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 31/2016/QH14 của Quốc hội về việc dừng thực hiện chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận giai đoạn 2016-2021 của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá, các cơ chế, chính sách được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy và chính quyền địa phương tỉnh Ninh Thuận ban hành để thực hiện Nghị quyết số 31/2016/QH14 đã phát huy hiệu quả, tạo sức thu hút mạnh mẽ các dòng vốn đầu tư; thu hút được các nhà đầu tư chiến lược; đã hình thành một số doanh nghiệp có tiềm lực và quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo... Qua đó góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm từ 23.767 hộ nghèo (năm 2016) xuống còn 8.280 hộ nghèo vào năm 2021.

Hướng đến chuỗi kinh tế xanh

Những chính sách, cơ chế đặc biệt được Chính phủ ban hành (Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 về việc thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội; Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/9/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011 về cơ chế hỗ trợ phát triển dự án điện gió tại Việt Nam; Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam) đã giúp Ninh Thuận trở thành “thủ phủ năng lượng tái tạo”.

 

Tại Báo cáo “Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022”, UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp tục xác định năng lượng tái tạo tiếp tục là một trong những khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế tỉnh. Đây sẽ là cơ sở thuận lợi để các tập đoàn lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo yên tâm, tin tưởng đầu tư, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh Ninh Thuận.

Lựa chọn của UBND tỉnh Ninh Thuận hoàn toàn có cơ sở khi những dự án năng lượng tái tạo của các tập đoàn kinh tế đã đưa Ninh Thuận từ vùng đất nghèo khó vươn mình trỗi dậy khẳng định mình. Trong số những doanh nghiệp năng lượng tái tạo trên, BIM Group được biết đến có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Ninh Thuận nói chung, huyện Thuận Nam nói riêng.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá, các cơ chế, chính sách được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy và chính quyền địa phương tỉnh Ninh Thuận ban hành để thực hiện Nghị quyết số 31/2016/QH14 đã phát huy hiệu quả, tạo sức thu hút mạnh mẽ các dòng vốn đầu tư; thu hút được các nhà đầu tư chiến lược; đã hình thành một số doanh nghiệp có tiềm lực và quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo...

Dự án khởi đầu của BIM Group tại Ninh Thuận là trong lĩnh vực nông nghiệp: một trong ba đồng muối lớn nhất Đông Nam Á, sản xuất muối sạch, chất lượng cao từ năm 2006. Đồng muối Quán Thẻ và nhà máy sản xuất muối sạch có sản lượng trên 300.000 tấn/năm, mang lại hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương. Tiếp đó, tại vùng đất nắng này, BIM Group tập trung đầu tư phát triển mảng năng lượng tái tạo theo hướng 3 trong 1, chính là tối ưu hóa sử dụng đất đồng muối để sản xuất nông nghiệp, sản xuất năng lượng và chế biến muối sạch sử dụng năng lượng tại chỗ (do đất nhiễm mặn không phù hợp trồng trọt), từ đó các nhà máy điện gió và điện mặt trời đã ra đời.

Tới thời điểm hiện nay, Tổ hợp kinh tế xanh sản xuất muối sạch và năng lượng tái của BIM Group tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã được đầu tư gần 12.000 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách gần 1.000 tỷ đồng trong thời gian xây dựng và tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương.

Cụm nhà máy điện mặt trời của BIM Group tại Ninh Thuận

Vào tháng 4/2019, BIM Energy thuộc BIM Group đã khánh thành cụm nhà máy điện mặt trời với tổng đầu tư 7.000 tỷ đồng tại Ninh Thuận. Tới năm 2020, cụm nhà máy đã đạt tổng công suất 405 MWP. Tiếp đến, ngày 30/9/2021 đánh dấu bước tiến quan trọng của BIM Energy với việc đi vào vận hành thương mại Nhà máy Điện gió BIM với tổng công suất 88 MW và vốn đầu tư 3.110 tỷ đồng. Nhà máy Điện gió BIM chính thức vận hành thương mại (COD) đã hoàn thiện giai đoạn đầu tiên trong quá trình hiện thực hóa chiến lược khai thác bền vững, tối ưu hóa tài nguyên đất của BIM Group bằng mô hình Khu Kinh tế muối và năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam.

Đến nay, BIM Group đảm bảo ổn định việc làm cho 1.017 lao động; hoạt động sản xuất kinh doanh ở 3 lĩnh vực muối, điện mặt trời và điện gió, ghi nhận tổng doanh thu 1.718,2 tỷ đồng, nộp NSNN 316,42 tỷ đồng. Năm 2022, tổ hợp dự kiến sẽ nộp ngân sách Nhà nước 163,3 tỷ đồng. Số lao động được sử dụng khoảng 1.100 lao động.

 

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BIM Group chia sẻ: “Tại Ninh Thuận, chiến lược của doanh nghiệp đã gặp được sự đồng thuận và ủng hộ của chính quyền địa phương giúp chúng tôi triển khai hiệu quả các dự án. Từ nền tảng xây dựng các ngành kinh doanh bền vững trên một diện tích đất, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển những dự án mới nhằm nâng cao giá trị kinh tế của mô hình với những sản phẩm kết hợp được lợi thế các ngành”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lãi suất cao hơn có thể giúp tăng biên lãi ròng của ngân hàng châu Á, nhưng rủi ro có thể gia tăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chất lượng tài sản sẽ không xấu đi đáng kể, nhưng các ngân hàng phải đối mặt với rủi ro nếu các đợt tăng lãi suất của Mỹ lớn hơn dự kiến, Fitch khuyến cáo.

IFC đầu tư kỷ lục để hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân ở Đông Á và Thái Bình Dương

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu chồng chéo, IFC đã cam kết đầu tư hơn 5 tỷ USD từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022 - mức cao nhất từ ​​trước đến nay ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Đồng euro trượt giá có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng châu Âu và Mỹ?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi đồng euro giảm xuống ngang bằng với USD, các nhà giao dịch tiền tệ cho rằng đà suy giảm khó có thể dừng lại ở đó. Trong khi đồng euro suy yếu khiến người tiêu dùng châu Âu lo lắng, du khách Mỹ đến du lịch châu Âu có thể được hưởng lợi.

Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 – 2025

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 941/QĐ-TTg ban Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

ICC giải thích về cụm từ "không chậm trễ" trong UCP 600

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cụm từ  “không chậm trễ” (without delay) được Phòng Thương mại quốc tế (ICC) sử dụng trong UCP 600 (Bản quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ mới) tại các điều 8 (d), 9 (e), 9 (f), 10 (b), 11 (a) và 11 (b) nhưng lại không có bất kỳ định nghĩa hay giải thích nào về ý nghĩa của cụm từ này khiến cộng đồng những người thực hành thư tín dụng trên thế giới chưa có sự thống nhất trong cách hiểu và áp dụng.

"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Moody’s xếp hạng tín nhiệm EVNFinance mức B2 năm thứ hai liên tiếp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) tiếp tục giữ xếp hạng tín nhiệm mức B2 với triển vọng ổn định… theo công bố mới nhất của tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s).

VPBank được Mastercard vinh danh tại 5 hạng mục giải thưởng lớn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) vừa tổ chức, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.

Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam: Lợi nhuận quý II/2022 đạt 12,2 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (mã chứng khoán VGV) công bố báo cáo tài chính quý II/2022, theo đó VGV đạt doanh thu 51,6 tỷ đồng, tăng 46% so với quý II/2021, lợi nhuận gộp 8 tỷ đồng, tăng 34,6%.

BSC và HSC Chứng khoán Hana ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/8/2022, tại Hà Nội, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) và Công ty TNHH Chứng khoán Hana (HSC), thuộc tập đoàn Tài chính Hana – Hàn Quốc (HFG), đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng và 40 ngân hàng tham gia sau 1 năm triển khai

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tiếp tục mở rộng mạng lưới triển khai dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR với 5 ngân hàng mới gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-op Bank), Ngân hàng Đại chúng TNHH Kasikornbank - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TNHH Một thành viên Woori Việt Nam, Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam (CIMB Việt Nam).

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 8/8/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba về chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022, xác định nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.

BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000 đồng/ trái phiếu.

"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Doanh nghiệp - P.V - 20:25 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Moody’s xếp hạng tín nhiệm EVNFinance mức B2 năm thứ hai liên tiếp

Tin hội viên - Huyền Trang - 20:10 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) tiếp tục giữ xếp hạng tín nhiệm mức B2 với triển vọng ổn định… theo công bố mới nhất của tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s).

VPBank được Mastercard vinh danh tại 5 hạng mục giải thưởng lớn

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 17:14 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) vừa tổ chức, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.

Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:54 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã vừa ban hành Quyết định số 1382/QĐ-NHNN về Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025” (Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng).

Giả nhân viên ngân hàng lừa đảo gần 14 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 16:39 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1992, HKTT tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam: Lợi nhuận quý II/2022 đạt 12,2 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 16:20 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (mã chứng khoán VGV) công bố báo cáo tài chính quý II/2022, theo đó VGV đạt doanh thu 51,6 tỷ đồng, tăng 46% so với quý II/2021, lợi nhuận gộp 8 tỷ đồng, tăng 34,6%.

Google khôi phục hoạt động sau sự cố gián đoạn

Công nghệ - Minh Ngọc - 15:25 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo trang web chuyên phản ánh sự cố của các dịch vụ Internet (Downdetector.com), dịch vụ tìm kiếm thông tin trực tuyến Google (thuộc Tập đoàn Alphabet Inc) đã hoạt động trở lại sau sự cố gián đoạn vào sáng ngày 9/8 (theo giờ Việt Nam).

BSC và HSC Chứng khoán Hana ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Tin hội viên - P.V - 14:02 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/8/2022, tại Hà Nội, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) và Công ty TNHH Chứng khoán Hana (HSC), thuộc tập đoàn Tài chính Hana – Hàn Quốc (HFG), đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Lãi suất cao hơn có thể giúp tăng biên lãi ròng của ngân hàng châu Á, nhưng rủi ro có thể gia tăng

Nhìn ra thế giới - H.Y - 13:31 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chất lượng tài sản sẽ không xấu đi đáng kể, nhưng các ngân hàng phải đối mặt với rủi ro nếu các đợt tăng lãi suất của Mỹ lớn hơn dự kiến, Fitch khuyến cáo.

IFC đầu tư kỷ lục để hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân ở Đông Á và Thái Bình Dương

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 10:25 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu chồng chéo, IFC đã cam kết đầu tư hơn 5 tỷ USD từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022 - mức cao nhất từ ​​trước đến nay ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Đồng euro trượt giá có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng châu Âu và Mỹ?

Nhìn ra thế giới - Mai Chi - 08:48 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi đồng euro giảm xuống ngang bằng với USD, các nhà giao dịch tiền tệ cho rằng đà suy giảm khó có thể dừng lại ở đó. Trong khi đồng euro suy yếu khiến người tiêu dùng châu Âu lo lắng, du khách Mỹ đến du lịch châu Âu có thể được hưởng lợi.

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng và 40 ngân hàng tham gia sau 1 năm triển khai

Tin hội viên - 07:00 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tiếp tục mở rộng mạng lưới triển khai dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR với 5 ngân hàng mới gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-op Bank), Ngân hàng Đại chúng TNHH Kasikornbank - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TNHH Một thành viên Woori Việt Nam, Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam (CIMB Việt Nam).

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Doanh nghiệp - Thành Nguyễn - 22:14 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 8/8/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba về chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022, xác định nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.

Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022: Những khoảnh khắc của niềm vui và chiến thắng

Văn hóa - Minh Ngọc - Huy Hoàng - 21:09 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022 do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ tổ chức đã khép lại với những khoảnh khắc ấn tượng, đong đầy cảm xúc của niềm vui và chiến thắng.

Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 – 2025

Tin tức - H.Q - 20:53 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 941/QĐ-TTg ban Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Tin tức - P.V - 20:47 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

WB: Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 7,5% năm 2022

Tin tức - Anh Lê - 20:36 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới công bố ngày hôm nay, ngày 8/8/2022, tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8%.

BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Tin hội viên - P.V - 18:25 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000 đồng/ trái phiếu.

BAOVIET Bank tặng quà khách hàng gửi tiết kiệm trên BAOVIET Smart

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 17:33 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trải nghiệm ứng dụng ngân hàng số BAOVIET Smart, ngoài sự thuận tiện, nhanh chóng trong mọi giao dịch, khách hàng mở tài khoản tiết kiệm EZ-Saving còn có cơ hội nhận hàng ngàn mã ưu đãi và tham gia quay số may mắn với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Dược phẩm Trung ương 1 chốt danh sách chia cổ tức tiền mặt 18%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 17:29 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 (mã chứng khoán DP1) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền.

ICC giải thích về cụm từ "không chậm trễ" trong UCP 600

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Nguyễn Hữu Đức - 16:19 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cụm từ  “không chậm trễ” (without delay) được Phòng Thương mại quốc tế (ICC) sử dụng trong UCP 600 (Bản quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ mới) tại các điều 8 (d), 9 (e), 9 (f), 10 (b), 11 (a) và 11 (b) nhưng lại không có bất kỳ định nghĩa hay giải thích nào về ý nghĩa của cụm từ này khiến cộng đồng những người thực hành thư tín dụng trên thế giới chưa có sự thống nhất trong cách hiểu và áp dụng.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin trong triển khai hoạt động nghiệp vụ

Tin hội viên - Minh Ngọc - 15:49 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đi cùng xu hướng chuyển đổi số cũng là những thách thức về an ninh mạng, an toàn bảo mật thông tin, khi các tổ chức tài chính - ngân hàng luôn là một trong những “đích nhắm” của tội phạm mạng.

Ra mắt chương trình “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

Hoạt động ngân hàng - Bùi Trang - 15:27 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi ra mắt chương trình “Tay hòm chìa khóa” mùa 2.

Cơ hội chốt lời ngắn hạn sau khi bắt đáy thành công trước đó

Thị trường - Bùi Trang - 12:38 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo chuyên gia chứng khoán, những chỉ báo kỹ thuật cho thấy rủi ro tiềm ẩn về việc điều chỉnh trong ngắn hạn đã tăng lên và VN-Index hoàn toàn có thể rung lắc mạnh hơn trước khi tiến lên các vùng điểm cao mới.

Mã nào trên UPCoM khối ngoại bán ròng nhiều nhất trong tháng 7?

Tin hội viên - Quỳnh Lê - 08:17 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - UPCoM-Index đóng cửa tháng 7 đạt 89,61 điểm, tăng 1,16% so với tháng trước. Khối ngoại bán ròng 475 tỷ đồng.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO