FED nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Quỳnh Dương| 15/12/2022 10:41
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không nằm ngoài kỳ vọng của thị trường, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất quỹ liên bang đêm lên phạm vi 4,25% - 4,5%, mức cao nhất trong 15 năm. Bước nâng lần này đã nhẹ nhàng hơn 4 đợt tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp trước đó.

Nâng lãi suất lên mức cao nhất 15 năm

Mức lãi suất 4,25-4,5% được ghi nhận là mức cao nhất kể từ tháng 12/2007, ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Có thể thấy, cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc mặc dù có một số dấu hiệu đầy hứa hẹn gần đây.

Cùng với động thái nâng lãi suất lần này, các quan chức FED kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2023 và chỉ quay đầu giảm lãi suất trong năm 2024.

Biểu đồ dot-plot, vốn thể hiện kỳ vọng lãi suất của các thành viên FED, cho thấy FED mức đỉnh lãi suất dự kiến dừng ở mức 5,1%.

Biểu đồ dot-plot trong cuộc họp tháng 12 của FED

Cụ thể, trong biểu đồ dot-plot mới nhất, phần lớn thành viên FED dự báo sẽ tăng lãi suất cho tới mức 5,1% trong năm 2023, tương đương với phạm vi mục tiêu 5%-5,25%. Sau đó, cơ quan này có thể ngừng nâng lãi suất để đánh giá và quan sát tác động của chính sách tiền tệ tới nền kinh tế. Trước đó, trong cuộc họp tháng 9/2022, biểu đồ này thể hiện kỳ vọng mức đỉnh lãi suất ở mức 4,6%.

Mặt khác, các quan chức FED cũng kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm trong năm 2023, kéo lãi suất xuống 4,1% vào cuối năm. Trong năm 2025, họ sẽ giảm tiếp 1 điểm phần trăm xuống mức 3,1%, trước khi lãi suất mục tiêu bước vào vùng trung lập dài hạn 2,5%.

FED nâng lãi suất lên phạm vi cao nhất 15 năm

Tuy nhiên, vẫn còn sự chia rẽ điểm về triển vọng lãi suất của những năm sắp tới. Các thành viên của FED vẫn chưa chắc chắn về những gì sắp diễn ra trong nền kinh tế Mỹ khi phải đối đầu với mức lạm phát tồi tệ nhất kể từ đầu thập niên 80.

Nhiều thành viên muốn nâng lãi suất lên cao hơn nhiều (so với mức trung vị) trong năm 2023 và 2024. Trong năm 2023, 7 trong 19 thành viên FED dự báo lãi suất tăng vượt 5.25%. Tương tự, cũng có 7 thành viên dự báo lãi suất sẽ cao hơn mức 4,1% trong năm 2024.

Trong khi đó, tuyên bố chính sách mới nhất của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) dường như cũng không thay đổi so với cuộc họp tháng 11. Các quan chức tin rằng nâng lãi suất sẽ góp phần rút bớt thanh khoản ra khỏi nền kinh tế, qua đó giảm bớt nhu cầu và kéo lùi lạm phát.

Hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023, nâng dự báo lạm phát

Sau cuộc họp định kỳ lần này, dự báo về nền kinh tế Mỹ của FED cũng đã thay đổi. Cơ quan này hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 0,5%, nhưng nâng dự báo tăng trưởng GDP năm nay lên 0,5%. Trước đó, trong dự báo tháng 9/2022, FED kỳ vọng GDP năm nay sẽ tăng trưởng 0,2% và GDP năm 2023 sẽ đạt mức tăng trưởng 1,2%.

Trong buổi họp báo sau quyết định nâng lãi suất, Chủ tịch FED Jerome Powell lưu ý, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn được các quan chức FED đưa ra vào năm tới là vẫn còn "khiêm tốn".

"Tôi không nghĩ rằng những con số này sẽ bị coi là suy thoái. Đó vẫn là một sự tăng trưởng tích cực, chỉ không phải là một sự bùng nổ", ông Powell nói.

Ngoài ra, FOMC cũng nâng dự báo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, thước đo lạm phát yêu thích của FED, lên 4,8%, tăng 0.3 điểm phần trăm so với dự báo tháng 9/2022, hạ nhẹ dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2022 và tăng nhẹ trong những năm kế đó.

Cuộc họp lãi suất này diễn ra sau khi xuất hiện nhiều báo cáo cho thấy tiến triển trong cuộc chiến chống lạm phát.

Báo cáo được công bố ngày 13/12 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 7,1% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức 7,7% của tháng 10. Loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi đạt mức 6%. Cả hai thước đo này đều ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021. Trong khi đó, chỉ số PCE giảm xuống 5% trong tháng 10/2022.

Chủ tịch Jerome Powell phát biểu sau cuộc họp tháng 12 của FED

Tuy có dấu hiệu hạ nhiệt song các chỉ số lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED. Các quan chức nhấn mạnh rằng, họ cần phải thấy lạm phát giảm liên tục và cảnh báo không nên phụ thuộc quá nhiều vào xu hướng trong một vài tháng.

Chủ tịch FED Jerome Powell cũng tuyên bố, mặc dù rất hoan nghênh các báo cáo về lạm phát gần đây nhưng ông không kỳ vọng lạm phát dịch vụ sẽ giảm nhanh. Do đó, FED vẫn cần duy trình lộ trình tăng lãi suất để đạt được mục tiêu.

Ngân hàng trung ương dương vẫn cảm thấy họ còn nhiều dư địa để tăng lãi suất khi thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ và người tiêu dùng, đóng góp khoảng 2/3 hoạt động kinh tế, vẫn đang tiếp tục chi tiêu.

Ngoài ra, FED cũng đang thực hiện các bước “thắt chặt định lượng” (QT), trong đó cho phép một số trái phiếu đến hạn mà không tái đầu tư. Mỗi tháng, FED sẽ để 95 tỷ USD trái phiếu đến hạn mà không tái đầu tư. Kể từ đầu tháng 6/2022, số dư trên bảng cân đối kế toán đã giảm 332 tỷ USD và hiện ở mức 8.630 tỷ USD.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
FED nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO