Nhìn ra thế giới

FED quyết định giữ nguyên lãi suất song báo hiệu sẽ có một đợt tăng nữa trong năm 2023

B.N 21/09/2023 10:38

Trong cuộc họp ngày thứ Tư, rạng sáng hôm nay, ngày 21/9 (theo giờ Việt Nam), FED đã quyết định giữ lãi suất ổn định, hiện ở mức cao nhất trong 22 năm qua, đồng thời báo hiệu sẽ cần một đợt tăng lãi suất khác vào cuối năm nay để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Ngân hàng trung ương của Mỹ duy trì phạm vi lãi suất chuẩn ở mức 5,25% -5,5%, nhưng đưa ra dự báo lãi suất sẽ kết thúc năm ở mức 5,5% -5,75%, ngụ ý rằng sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất trong năm nay.

12 thành viên của Uỷ ban thị trường mở (FOMC) cho rằng cần phải tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay trong khi 7 thành viên muốn giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến cuối năm.

Các quan chức nhận thấy lãi suất sẽ giảm 0,5% trong năm tới so với mức lãi suất cao nhất dự kiến ​​​​là 5,5% -5,75%, ngụ ý việc giữ lãi suất ở mức cao hơn lâu hơn dự báo hồi đầu năm nay. Vào tháng 6, các quan chức đã vạch ra mức cắt giảm lãi suất 1 điểm cơ bản trong năm 2024.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED - Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, hay còn gọi là PCE "lõi" trong tháng 7 đã tăng 4,2% so với năm trước, tăng từ mức 4,1% trong tháng 6 nhưng giảm so với mức 4,5%-4,6% trong nửa đầu năm.

Một thước đo lạm phát khác - Chỉ số giá tiêu dùng trên cơ sở " lõi" - đã tăng 4,3% trong tháng 8, chậm lại từ mức 4,7% trong tháng 7, tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10/2021.

“Điều quan trọng hơn là hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn,” Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết tại buổi họp báo, khi được hỏi về dự báo về nhu cầu một đợt tăng lãi suất khác vào cuối năm nay.

“Nhìn chung, hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn có nghĩa là chúng ta phải làm nhiều điều hơn với lãi suất.”

Các quan chức FED lưu ý rằng họ vẫn coi lạm phát là "tăng cao" và vẫn "rất chú ý" đến rủi ro lạm phát. Tuy nhiên, các quan chức đã hạ thấp triển vọng lạm phát mà họ dự đoán sẽ kết thúc năm ở mức 3,7% từ mức dự báo 3,9% hồi tháng Sáu. Các quan chức nhận thấy lạm phát thậm chí còn giảm thấp hơn trong năm tới xuống còn 2,6%, phù hợp với dự báo hồi tháng 6.

“Chúng tôi muốn thấy rằng những chỉ số lạm phát mà chúng tôi đã thấy trong ba tháng qua cần kéo dài hơn ba tháng,” ông Powell nói trong cuộc họp báo.

FED thừa nhận rằng tăng trưởng việc làm đã chậm lại và ngân hàng trung ương hiện nhận thấy tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay thấp hơn ở mức 3,8%, giảm so với mức 4,1% dự báo trước đó và duy trì ở mức đó cho đến năm 2025.

Triển vọng GDP đã được điều chỉnh cao hơn trong năm lên 2,1%, tăng từ mức 1% trước đó. Triển vọng của năm tới cũng được nâng từ 1,1% lên 1,5%.

Các quan chức FED đang hành động một cách thận trọng khi họ cân nhắc các hành động trong tương lai và dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu dữ liệu lạm phát đang hạ nhiệt cũng như cân nhắc rủi ro lạm phát sẽ quá cao so với rủi ro làm suy yếu nền kinh tế quá nhiều.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tiến khá gần đến mục tiêu mà chúng tôi cần đạt được,” ông Powell cho biết và nói thêm rằng “điều tồi tệ nhất mà chúng tôi có thể làm là không khôi phục được sự ổn định về giá vì số liệu đã rõ ràng về điều đó. Nếu không khôi phục được sự ổn định giá cả thì lạm phát quay trở lại và có thể phải trải qua một thời gian dài mà nền kinh tế rất bất ổn."

“Đây có thể là một giai đoạn khốn khó khi lạm phát liên tục quay trở lại và FED lại phải thắt chặt trở lại.”

Theo Yahoo Finance
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
FED quyết định giữ nguyên lãi suất song báo hiệu sẽ có một đợt tăng nữa trong năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO