Nhìn ra thế giới

Giá vàng có tuần hạ mạnh nhất trong nhiều tháng

Khánh Ly 27/04/2024 - 08:18

3 tháng liên tiếp, các số liệu lạm phát Mỹ cao hơn kỳ vọng cho thấy diễn biến của lạm phát về mức mục tiêu 2% theo tính toán của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã chững lại. Nhiều khả năng quyết định hạ lãi suất sẽ bị lùi thời gian hơn nữa.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 26/4) trên thị trường vàng thế giới, giá vàng đã diễn biến khá kịch tính.

Theo thông tin mới công bố, lạm phát Mỹ tháng gần nhất cao hơn so với kỳ vọng của thị trường. Thông thường, khi lạm phát Mỹ cao hơn kỳ vọng, với những dự đoán về khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trì hoãn hạ lãi suất đồng USD, giá vàng thế giới sẽ giảm. Tuy nhiên trong phiên giao dịch cuối của tuần, giá vàng thế giới vẫn tăng mạnh ngay từ đầu phiên.

Ở thời điểm khoảng 9h sáng trong ngày giao dịch, giá vàng có lúc vượt 2.350USD/ounce, tức tăng đến gần 20USD/ounce so với chốt phiên gần nhất. Tuy nhiên đà tăng của giá vàng sau đó hụt hơi, đến lúc chốt phiên, giá vàng ở mức 2.337,4USD/ounce, tức là không thay đổi nhiều so với chốt phiên ngày gần nhất.

Một thông tin kinh tế Mỹ quan trọng khác được công bố trong ngày thứ Sáu chính là chỉ số chi tiêu cá nhân (PCE) của Mỹ. FED thường cân nhắc đến biến động của chỉ số này trong các quyết định chính sách tiền tệ của mình. Chỉ số PCE tháng 3/2024 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với kỳ vọng.

Tính cả tuần vừa qua, vàng giao ngay trên thị trường New York mất 2,3% giá trị và như vậy có tuần sụt giảm mạnh nhất tính từ tháng 12/2023.

3 tháng liên tiếp, các số liệu lạm phát Mỹ cao hơn kỳ vọng cho thấy diễn biến của lạm phát về mức mục tiêu 2% theo tính toán của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã chững lại. Nhiều khả năng quyết định hạ lãi suất sẽ bị lùi thời gian hơn nữa.

Các nhà đầu tư tài chính hiện đang dự báo về khả năng sẽ có khoảng từ 1 đến 2 lần hạ lãi suất trong năm nay, bắt đầu từ tháng 11/2024. Tuy nhiên, cũng đang xuất hiện ngày một nhiều đồn đoán về việc sẽ không có đợt hạ lãi suất nào trong năm 2024.

“Cần nhớ rằng, nhà đầu tư đang dự báo nhiều hơn về khả năng số liệu kinh tế sẽ vẫn tiếp tục tốt hơn so với kỳ vọng. Chính vì vậy, giá vàng không có nhiều phản ứng sau thông tin lạm phát cao”, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nêu quan điểm và cho rằng, nếu số liệu kinh tế Mỹ gây tạo tín hiệu tiêu cực bất ngờ, khả năng giá vàng lên mốc 2.500USD hoặc cao hơn là kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra.

Giá vàng đã tăng khoảng 17% tính từ mức thấp vào giữa tháng 2/2024, giá vàng liên tiếp lập nhiều đỉnh cao bất chấp kỳ vọng nới lỏng chính sách từ FED giảm dần. Đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đồng loạt tăng. Số liệu lạm phát mới nhất công bố vào ngày thứ Sáu củng cố cho quan điểm rằng lãi suất cao sẽ được duy trì.

Giá vàng tăng mạnh trong thời gian qua có liên quan trực tiếp đến việc các ngân hàng trung ương mua nhiều vàng. Nhu cầu vàng tại các nước châu Á trong đó có Trung Quốc lên mạnh. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua vàng như công cụ hữu hiệu ngừa lạm phát.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo Bank AS - ông Ole Hansen khẳng định: giá vàng vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh sau khoảng thời gian tăng nóng.

Theo Tổng hợp từ Kitco News
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng có tuần hạ mạnh nhất trong nhiều tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO