Vấn đề - Nhận định

Giới trẻ là động lực thúc đẩy chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam

H.C 17/10/2023 - 15:24

Với sự nhạy bén, bắt nhịp nhanh với xu thế và công nghệ hiện đại, giới trẻ đang là nhân tố chủ chốt trong hành trình thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Tích cực dùng thanh toán số trong cuộc sống hàng ngày, giới trẻ đang góp phần tạo ra và lan tỏa một xu hướng tiêu dùng mới, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập MoMo chia sẻ điều này tại Hội thảo “Thúc đẩy dịch vụ công và Thanh toán không dùng tiền mặt” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 17/10/2023 trong khuôn khổ của chương trình Ngày Chuyển Đổi số TP. Hồ Chí Minh 2023.

momo-2-2-.jpg
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng thăm gian hàng của MoMo

Tại hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết dữ liệu và việc phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định trong quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động chuyển đổi số. Trong thời đại kỹ thuật số, dữ liệu có thể dùng để hiểu và để nắm hành vi tiêu dùng của khách hàng, giúp các ngân hàng, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp xác định các cơ hội mới, đưa ra các quyết định đúng đắn hơn và nâng cao hiệu quả hoạt động.

“Triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia 2025, định hướng 2030, và đề án 06, Thủ tướng Chính phủ cũng chọn năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia với mục tiêu tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới. Chính vì thế Ngân hàng Nhà nước đề ra nhiệm vụ đồng bộ và chuẩn hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhằm tạo thuận lợi cho việc kết nối liên thông, liền mạch giữa ngành ngân hàng với các lĩnh vực khác, đặc biệt là khu vực hành chính công, y tế, giáo dục để tạo hệ sinh thái số, cung ứng dịch vụ đa tiện ích cho khách hàng”, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng nói.

Nhân dịp này, Nền tảng số TP. Hồ Chí Minh năm 2023 đã chính thức được kích hoạt và bắt đầu đi vào vận hành nhằm nâng cao tiện ích để phục vụ người dân và doanh nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. Nền tảng bao gồm 5 hệ thống chính: Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, Hệ thống tổng hợp thông tin Kinh tế Xã hội, Hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ảnh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, Hệ thống Bản đồ số TP. Hồ Chí Minh, và Hệ thống đánh giá chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh.

Thống kê từ MoMo cho thấy hiện có khoảng 2,5 triệu người dùng thanh toán qua MoMo cho hơn 90% dịch vụ hành chính công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và 1 triệu người dùng cho các dịch vụ công. Có 4.260 trường trên toàn quốc, trong đó hầu hết hết trường học ở TP. Hồ Chí Minh chấp nhận thanh toán học phí qua MoMo. Tương tự, 148 bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc, trong đó tất cả các bệnh viện lớn tại TP. Hồ Chí Minh cũng triển khai thanh toán bằng MoMo.

momo-4-2-.jpg
Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập MoMo trao đổi tại hội thảo

Có khoảng 51,3% khách hàng từ 18-27 tuổi đã chọn MoMo là phương thức thanh toán trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và 45,8% khách hàng trẻ trong độ tuổi này cũng sử dụng MoMo để thanh toán các dịch vụ Hành chính Công. So với năm 2022, thanh toán trên Cổng Dịch vụ công quốc gia bằng MoMo trong năm 2023 tăng 155% đối với mảng đóng các loại phí và lệ phí, tăng 315% đối với mảng nộp phạt giao thông.

Dựa trên dữ liệu thống kê, ông Diệp nhấn mạnh vai trò của người trẻ việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia. Theo ông, giới trẻ là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện chuyển đổi số một cách hiệu quả, thông qua việc thay đổi thói quen sống, lan tỏa các thông điệp mới của chính phủ, từ đó dẫn dắt cả xã hội theo xu hướng mới.

momo-2-.jpg
Gian trưng bày của MoMo nhận được nhiều sự quan tâm

"Tôi tin rằng, trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là dịch vụ công, giới trẻ chính là nhóm người dùng chủ lực và là trụ cột trong việc phát triển lĩnh vực này dựa trên 3 yếu tố. Thứ nhất, giới trẻ có khả năng tiếp thu thông tin công nghệ nhanh chóng; thứ hai, giới trẻ thường xuyên sử dụng dịch vụ trực tuyến; và thứ ba, giới trẻ có xu hướng chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội và hướng dẫn người thân sử dụng. Do đó, nếu chúng ta tập trung vào khách hàng từ 18-27 tuổi, quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực sẽ tiến triển nhanh hơn", ông Nguyễn Bá Diệp bày tỏ.

“Hiện tại MoMo là kênh thanh toán đứng tốp 1 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, chiếm 47% tổng số giao dịch trên Cổng theo số liệu quý III/2023,” ông Nguyễn Bá Diệp cho biết thêm. Cũng theo ông Diệp TP. Hồ Chí Minh đang dẫn đầu trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ công, với tỷ lệ lên tới 45,4% trên hành chính công và 39,86% trên dịch vụ công.

Trong khuôn khổ "Ngày Chuyển Đổi số TP. Hồ Chí Minh 2023” với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, một triển lãm công nghệ kéo dài 2 ngày cũng đã diễn ra với sự tham gia của 40 gian hàng về các mô hình, nền tảng số; Các giải pháp, ứng dụng công nghệ gắn với các lĩnh vực chính quyền số, dữ liệu số, giáo dục số, y tế số, văn hóa số, du lịch số, doanh nghiệp số, ngân hàng số, Fintech…; các ý tưởng, sản phẩm công nghệ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các xu hướng công nghệ mới như: AI, IoT, Cloud, Big Data, AR/VR/3D, RPA, Blockchain, 5G, Web 3.0, Metaverse.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giới trẻ là động lực thúc đẩy chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO