Chủ nhật, 26/03/2023
Nhìn ra thế giới

Global Findex 2021: 67% người trưởng thành trên toàn cầu đã có tài khoản để thực hiện dịch vụ tài chính - ngân hàng

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 05/03/2023 09:40
Theo cơ sở dữ liệu toàn cầu về tài chính toàn diện của Ngân hàng Thế giới (Global Findex)  được tiến hành trong năm 2021 khảo sát cách thức người dân ở 123 nền kinh tế trên thế giới sử dụng các dịch vụ tài chính, việc các dịch vụ tài chính chính thức không ngừng được mở rộng đã tạo ra các cơ hội kinh tế mới, thu hẹp khoảng cách giới trong việc sở hữu tài khoản và xây dựng khả năng chống chịu ở cấp hộ gia đình để quản lý tốt hơn các cú sốc tài chính.

Khảo sát cũng cho thấy đại dịch COVID-19 là cú hích cho quá trình thực hiện tài chính toàn diện - thúc đẩy sự gia tăng lớn trong các khoản thanh toán kỹ thuật số.

Tính đến năm 2021, 76% người trưởng thành trên toàn cầu có ít nhất 1 tài khoản tại một ngân hàng, tổ chức tài chính khác hoặc với nhà cung cấp dịch vụ tiền di động (mobile money), tăng từ mức 68% năm 2017 và 51% vào năm 2011. Điều quan trọng là sự tăng trưởng về số lượng tài khoản được phân bổ đồng đều trên nhiều quốc gia. Trong khi các cuộc khảo sát trước đây của Findex, phần lớn sự tăng trưởng tập trung ở Ấn Độ và Trung Quốc, cuộc khảo sát năm nay cho thấy, kể từ năm 2017,  34 quốc gia đã đạt tỷ lệ sở hữu tài khoản tăng ở mức hai con số.

Đại dịch COVID-19 cũng đã đem đến sự gia tăng trong việc sử dụng hình thức thanh toán kỹ thuật số. Ở các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình (ngoại trừ Trung Quốc), hơn 40% người trưởng thành đã thực hiện thanh toán tại cửa hàng hoặc thanh toán trực tuyến bằng thẻ, điện thoại hay lần đầu tiên thanh toán qua Internet kể từ khi đại dịch xảy ra. Điều này cũng xảy ra với hơn một phần ba số người trưởng thành ở tất cả các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình, những người thanh toán hóa đơn điện, nước trực tiếp từ một tài khoản chính thức. Ở Ấn Độ, hơn 80 triệu người trưởng thành đã thực hiện thanh toán kỹ thuật số lần đầu tiên sau khi đại dịch khởi phát, trong khi ở Trung Quốc, con số này là hơn 100 triệu người.

Hai phần ba số người trưởng thành trên toàn thế giới hiện thực hiện hoặc nhận thanh toán kỹ thuật số, với tỷ trọng ở các nền kinh tế đang phát triển tăng từ 35% năm 2014 lên 57% vào năm 2021. Ở các nền kinh tế đang phát triển, 71% người trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tài chính khác, hoặc với một nhà cung cấp dịch vụ tiền di động (mobile money), tăng so với mức 42% năm 2011 và 63% vào năm 2017. Số lượng tài khoản mobile money tăng mạnh đã thúc đẩy sự gia tăng đáng kể về tài chính toàn diện ở khu vực châu Phi cận Sahara.

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới, ông David Malpass cho biết: “Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã thúc đẩy sự gia tăng trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính trên toàn thế giới, làm thay đổi cách thức mà mọi người thực hiện và nhận thanh toán, đi vay và tiết kiệm. Tạo môi trường chính sách thuận lợi, thúc đẩy số hóa thanh toán và mở rộng hơn nữa khả năng tiếp cận các tài khoản chính thức và dịch vụ tài chính giữa phụ nữ và người nghèo là một vài trong số những ưu tiên chính sách nhằm giảm thiểu sự đảo ngược tiến trình phát triển trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng chồng chéo đang diễn ra”.

Lần đầu tiên kể từ khi cơ sở dữ liệu Findex toàn cầu được bắt đầu thực hiện vào năm 2011, cuộc khảo sát này cho thấy khoảng cách giới trong việc sở hữu tài khoản đã được thu hẹp, giúp phụ nữ có quyền riêng tư, bảo mật và kiểm soát tiền của họ nhiều hơn. So với cuộc khảo sát gần đây nhất vào năm 2017, khoảng cách này đã được thu hẹp từ 7 xuống 4 điểm phần trăm trên toàn cầu và từ 9 xuống 6 điểm phần trăm ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Khoảng 36% người trưởng thành ở các nền kinh tế đang phát triển hiện nhận được tiền lương hoặc thanh toán của chính phủ, thanh toán cho việc bán các nông sản hoặc thanh toán chuyển tiền trong nước vào một tài khoản. Dữ liệu cho thấy việc nhận thanh toán vào tài khoản thay vì tiền mặt có thể khởi động cho việc sử dụng hệ thống tài chính chính thức của mọi người dân – khi nhận được thanh toán kỹ thuật số, 83% đã sử dụng tài khoản của họ để thực hiện thanh toán kỹ thuật số. Gần 2/3 sử dụng tài khoản của họ để quản lý tiền mặt, trong khi khoảng 40% sử dụng để tiết kiệm – giúp phát triển hơn nữa hệ sinh thái tài chính.

Mặc dù đạt được nhiều tiến bộ,  song nhiều người trưởng thành trên thế giới vẫn thiếu một nguồn tiền khẩn cấp đáng tin cậy. Chỉ khoảng một nửa số người trưởng thành ở các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình cho biết họ có thể tiếp cận được nguồn tiền trong trường hợp khẩn cấp mà  không gặp hay gặp ít khó khăn, và họ thường chuyển sang các nguồn tài chính không đáng tin cậy khác.

Ông Bill Gates, đồng chủ tịch Quỹ Bill và Melinda Gates, một trong những người ủng hộ Global Findex, cho biết: “Thế giới có một cơ hội quan trọng để xây dựng một nền kinh tế toàn diện và linh hoạt hơn, đồng thời cung cấp cánh cửa dẫn đến thịnh vượng cho hàng tỷ người. “Bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số và công nghệ cho các hệ thống thanh toán và nhận dạng (ID) cũng như cập nhật các quy định để thúc đẩy sự đổi mới và bảo vệ người tiêu dùng, các chính phủ có thể đạt được những tiến bộ được ghi nhận trong Findex và mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho tất cả những người cần.”

Ví dụ, ở châu Phi cận Sahara, việc thiếu giấy tờ tùy thân vẫn là một rào cản quan trọng ngăn cản quyền sở hữu tài khoản mobile money của 30% người trưởng thành. Hơn 80 triệu người trưởng thành không có tài khoản vẫn nhận được các khoản thanh toán của chính phủ bằng tiền mặt trong khi việc số hóa một số hình thức thanh toán này có thể giúp chi phí rẻ hơn và giảm tham nhũng. Việc tăng lượng tài khoản sở hữu và sử dụng tài khoản sẽ đòi hỏi sự tin tưởng vào các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, lòng tin trong sử dụng các sản phẩm tài chính, việc thiết kế sản phẩm “may đo” cho từng đối tượng và khuôn khổ bảo vệ người tiêu dùng mạnh mẽ và có hiệu lực.

Tổng quan chỉ số Global Findex 2021 theo khu vực

Đông Á – Thái Bình Dương

Tại Đông Á và Thái Bình Dương,  tài chính toàn diện là một câu chuyện gồm hai phần, đó là về những gì đang diễn ra ở Trung Quốc so với các nền kinh tế khác trong khu vực. Ở Trung Quốc, 89% người trưởng thành có tài khoản và 82% người trưởng thành sử dụng tài khoản này để thực hiện thanh toán số. Ở phần còn lại của khu vực, 59% người trưởng thành có tài khoản và 23% người trưởng thành đã thực hiện thanh toán số - 54% trong số đó lần đầu tiên sử dụng hình thức này khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Tỷ lệ sở hữu tài khoản tăng hai con số đã đạt được ở Campuchia, Myanmar, Philippines và Thái Lan, trong khi chênh lệch giới tính trong khu vực vẫn ở mức thấp (3%), nhưng khoảng cách giữa người nghèo và người giàu trưởng thành là 10%.

Châu Âu và Trung Á

Ở châu Âu và Trung Á, tỷ lệ người có tài khoản tăng 13% kể từ năm 2017, đạt  tỷ lệ 78% ở người trưởng thành. Việc sử dụng thanh toán số đang diễn ra mạnh mẽ, vì khoảng 3/4 người trưởng thành đã sử dụng tài khoản để thực hiện hoặc nhận thanh toán kỹ thuật số. COVID-19 đã thúc đẩy việc tăng thêm 10% lượng người trưởng thành sử dụng hình thức thanh toán kỹ thuật số lần đầu tiên trong đại dịch. Công nghệ kỹ thuật số có thể giúp tăng cường việc sử dụng tài khoản nhiều hơn nữa đối với 80 triệu người trưởng thành đã tiếp cận dịch vụ ngân hàng nhưng chỉ thực hiện thanh toán cho người bán bằng tiền mặt, bao gồm 20 triệu người  ở Nga và 19 triệu người ở Türkiye, hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực.

Mỹ Latinh và Caribe

Mỹ Latinh và Caribe đã chứng kiến ​​mức sở hữu tài khoản tăng 18% kể từ năm 2017, mức tăng cao nhất so với bất kỳ khu vực thế giới đang phát triển nào, góp phần nâng tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản lên 73%. Thanh toán kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng, vì 40% người trưởng thành đã thanh toán kỹ thuật số cho người bán, bao gồm 14% thực hiện thanh toán số lần đầu tiên trong đại dịch. Hơn nữa, COVID-19 đã thúc đẩy việc ứng dụng kỹ thuật số đối với 15% người trưởng thành, những người lần đầu tiên thực hiện thanh toán hóa đơn tiện ích trực tiếp từ tài khoản trong thời kỳ đại dịch - nhiều hơn gấp đôi so với mức trung bình của các nước đang phát triển. Cơ hội để sử dụng thanh toán số thậm chí còn lớn hơn khi 150 triệu người trưởng thành sử dụng dịch vụ ngân hàng chỉ thực hiện thanh toán bằng tiền mặt cho người bán, bao gồm hơn 50 triệu người ở Brazil và 16 triệu người ở Colombia.

Trung Đông và Bắc Phi

Khu vực này đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc giảm khoảng cách về giới tính trong vấn đề sở hữu tài khoản từ 17% năm 2017 xuống còn 13% - 42% phụ nữ hiện có tài khoản so với tỷ lệ 54% ở nam giới. Có rất nhiều cơ hội để tăng quyền sở hữu tài khoản một cách rộng rãi bằng cách số hóa các khoản thanh toán vốn đang được thực hiện bằng tiền mặt, bao gồm cả thanh toán nông sản và tiền lương của khu vực tư nhân (khoảng 20 triệu người trưởng thành không có tài khoản nhận được tiền lương bằng tiền mặt, bao gồm 10 triệu người ở Cộng hòa Ả Rập Ai Cập). Chuyển sang các phương thức tiết kiệm chính thức là một cơ hội khác cho khoảng 14 triệu người trưởng thành không có tài khoản trong khu vực, bao gồm 7 triệu phụ nữ  vốn sử dụng hình thức tiết kiệm bằng các phương pháp bán chính thống.

Nam Á

Ở Nam Á, 68% người trưởng thành có tài khoản, tỷ lệ thay đổi đáng kể từ năm 2017, mặc dù có sự khác biệt lớn trong khu vực. Ví dụ, ở Ấn Độ và Sri Lanka, tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản lần lượt 78% và 89%. Tuy nhiên, việc sử dụng tài khoản đã tăng lên nhờ các khoản thanh toán kỹ thuật số, khi 34% người trưởng thành sử dụng tài khoản của họ để thực hiện hoặc nhận một khoản thanh toán, tăng từ mức 28% năm 2017. Thanh toán kỹ thuật số tạo cơ hội để tăng cả quyền sở hữu và sử dụng tài khoản, ngay cả trong bối cảnh tiền mặt tiếp tục thống trị.

Châu Phi cận Sahara

Tại khu vực này, việc sử dụng mobile money tiếp tục gia tăng, đạt mức 33% người trưởng thành hiện có tài khoản tiền di động - một tỷ lệ lớn hơn ba lần so với mức trung bình toàn cầu 10%. Mặc dù các dịch vụ tiền di động ban đầu được thiết kế để cho phép mọi người gửi tiền cho bạn bè và gia đình sống ở những nơi khác trong nước, việc chấp nhận và sử dụng đã lan rộng ra ngoài những phạm vi đó, chẳng hạn như 3/4 chủ sở hữu tài khoản di động vào năm 2021 đã thực hiện hoặc nhận tại ít nhất một khoản thanh toán không trực tiếp giữa người với người và 15% người trưởng thành đã sử dụng tài khoản tiền di động của họ để tiết kiệm. Các cơ hội để tăng quyền sở hữu tài khoản trong khu vực bao gồm số hóa thanh toán tiền mặt cho 65 triệu người trưởng thành không có tài khoản nhận thanh toán cho các sản phẩm nông nghiệp và tăng tỷ lệ sở hữu điện thoại di động, vì thiếu điện thoại được coi là rào cản đối với việc sử dụng tài khoản tiền di động. Người trưởng thành trong khu vực này lo lắng về việc đóng học phí hơn so với những người trưởng thành ở các khu vực khác, cho thấy cơ hội cho các chính sách hoặc sản phẩm tiết kiệm theo định hướng giáo dục.

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 16 năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đâu là tâm điểm mùa đại hội cổ đông?

Ngoài vấn đề cổ tức, giới chuyên môn nhận định, mục tiêu lợi nhuận như thế nào cũng là vấn đề được các cổ đông quan tâm...

Nguy cơ do AI đặt ra và thế lưỡng nan của các cơ quan quản lý

Trong khi OpenAI, các chatbot trò chuyện được đánh giá cao đã thu hút công luận về việc sử dụng rộng rãi trên các lĩnh vực khác nhau, thì đã có một số người lên tiếng về việc liệu nó có đảm bảo quyền riêng tư hay không (!?)

Chú trọng phát triển hài hoà và xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Chiều ngày 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới, làm giàu bằng sức lực, trí tuệ, văn hóa, đạo đức của mình

Sáng ngày 25/3, tại Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V. Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Ngày hội.

Thanh niên Việt Nam khắc ghi lời dạy của Bác Hồ

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, thanh niên Việt Nam cần khắc ghi những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giữ vững và giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội nhằm làm tròn nhiệm vụ cách mạng vẻ vang là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cổ phiếu của Deutsche Bank lao dốc, lo ngại về khủng hoảng ngân hàng châu Âu trở lại

Cổ phiếu của Deutsche Bank bị bán tháo mạnh trong bối cảnh chi phí bảo hiểm vỡ nợ của ngân hàng này tăng đột biến.

Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO bị xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định phạt hành chính với Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO, với tổng số tiền phạt 150 triệu đồng.

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng cho khách hàng

Thông tin từ Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, trong hơn 16 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty đã chi trả hơn 15.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

30 năm Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Phát huy vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành Ngân hàng

Nhìn lại 30 năm hình thành và phát triển của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, có thể thấy tổ chức đại diện cho người lao động ngành Ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ngành.

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) đã nâng xếp hạng (i) Rủi ro đối tác dài hạn bằng nội tệ, ngoại tệ và (ii) Đánh giá rủi ro đối tác dài hạn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank) lên mức Ba3, triển vọng ổn định.

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 24/3/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Agribank nhân kỷ niệm 35 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank (26/3/1988 – 26/3/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank.

Vietcombank được chấp thuận thành lập mới 5 chi nhánh, 2 phòng giao dịch

Theo công bố thông tin của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận Kế hoạch phát triển mạng lưới năm 2022 của Vietcombank.

VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi”

Trong chuỗi chương trình kỷ niệm 35 năm thành lập, VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi” với sự đồng hành cùng nghệ sĩ, rapper Đen Vâu. Chiến dịch hứa hẹn mang tới nhiều hoạt động ý nghĩa và những sự kiện bùng nổ.

Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO bị xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 15:15 26/03/2023
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định phạt hành chính với Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO, với tổng số tiền phạt 150 triệu đồng.

Giải pháp phát triển tài chính tiêu dùng an toàn và lành mạnh

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Hoàng Vĩnh Lộc/Ths. Nguyễn Thị Mỹ Yên (*) - 13:03 26/03/2023
Muốn tài chính tiêu dùng phát triển an toàn và lành mạnh, cần phải thực hiện rất nhiều biện pháp quản lý và điều hành, từ phía các cơ quan quản lý nhà nước cho đến từng tổ chức tài chính tiêu dùng, kể cả các khách hàng là những người tiêu dùng tài chính.

Chú trọng phát triển hài hoà và xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Kết nối - H.Q - 12:00 26/03/2023
Chiều ngày 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Hòa Bình nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội

Kết nối - 11:35 26/03/2023
Ngày 25/3, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 95/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Nguy cơ do AI đặt ra và thế lưỡng nan của các cơ quan quản lý

Công nghệ - Nguyễn Anh Tuấn (Tổng hợp) - 09:15 26/03/2023
Trong khi OpenAI, các chatbot trò chuyện được đánh giá cao đã thu hút công luận về việc sử dụng rộng rãi trên các lĩnh vực khác nhau, thì đã có một số người lên tiếng về việc liệu nó có đảm bảo quyền riêng tư hay không (!?)

Đâu là tâm điểm mùa đại hội cổ đông?

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Vũ - 08:26 26/03/2023
Ngoài vấn đề cổ tức, giới chuyên môn nhận định, mục tiêu lợi nhuận như thế nào cũng là vấn đề được các cổ đông quan tâm...

Thanh niên Việt Nam khắc ghi lời dạy của Bác Hồ

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, thanh niên Việt Nam cần khắc ghi những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giữ vững và giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội nhằm làm tròn nhiệm vụ cách mạng vẻ vang là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới, làm giàu bằng sức lực, trí tuệ, văn hóa, đạo đức của mình

Tin tức - TTTCTT - 07:15 26/03/2023
Sáng ngày 25/3, tại Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V. Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Ngày hội.

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng cho khách hàng

Doanh nghiệp - S.A - 07:01 26/03/2023
Thông tin từ Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, trong hơn 16 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty đã chi trả hơn 15.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

30 năm Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Phát huy vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành Ngân hàng

Văn hóa - Nguyễn Đức Lệnh - 16:30 25/03/2023
Nhìn lại 30 năm hình thành và phát triển của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, có thể thấy tổ chức đại diện cho người lao động ngành Ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ngành.

Vai trò của tài chính tiêu dùng trong việc thay thế các kênh tài chính phi chính thức

Vấn đề - Nhận định - PGS.TS Đỗ Hoài Linh (*) - 13:00 25/03/2023
Để tăng khả năng tiếp cận tài chính của đại bộ phận dân cư trong xã hội thì tài chính tiêu dùng nói chung và cho vay tiêu dùng nói riêng là một công cụ hữu hiệu và thích hợp.

Cổ phiếu của Deutsche Bank lao dốc, lo ngại về khủng hoảng ngân hàng châu Âu trở lại

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 10:47 25/03/2023
Cổ phiếu của Deutsche Bank bị bán tháo mạnh trong bối cảnh chi phí bảo hiểm vỡ nợ của ngân hàng này tăng đột biến.

Danh sách 30 ngân hàng quan trọng với hệ thống tài chính toàn cầu

Nhìn ra thế giới - H.Y - 10:09 25/03/2023
Danh sách 30 ngân hàng quan trọng với hệ thống tài chính toàn cầu do Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) công bố hằng năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo về các cuộc tấn công mã độc, phần mềm độc hại đang gia tăng

Công nghệ - Minh Ngọc - 09:29 25/03/2023
Tội phạm mạng ngày càng trở nên có phương pháp  sáng tạo hơn trong chiến thuật, sử dụng lại các phương pháp cũ, áp  các kỹ thuật tấn công mới tiên tiến và liên tục đưa ra những cách thức tinh vi hơn để xâm nhập mạng.

Vietcombank, BIDV, OCB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB và VietinBank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:26 25/03/2023
Moody's, 1 trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới vừa cập nhật mức xếp hạng đối với các Ngân hàng Việt Nam. Có 8 ngân hàng được Moody’s nâng hạng.

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Tin hội viên - PV - 08:05 25/03/2023
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) đã nâng xếp hạng (i) Rủi ro đối tác dài hạn bằng nội tệ, ngoại tệ và (ii) Đánh giá rủi ro đối tác dài hạn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank) lên mức Ba3, triển vọng ổn định.

Ford Everest Wildtrak ra mắt tại Việt Nam

Doanh nghiệp - T.H - 07:01 25/03/2023
Ford Việt Nam vừa giới thiệu phiên bản Everest Wildtrak. Đây là phiên bản sở hữu thiết kế mạnh mẽ cùng các tính năng tiên tiến, đưa sản phẩm SUV được thiết kế cho những chuyến phiêu lưu này lên một tầm cao mới, với mức giá từ 1,499 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tin hội viên - Q.L. - 18:36 24/03/2023
Ngày 24/3/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).

Giữ giá trị đồng tiền Việt Nam ở mức hợp lý, không để ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Tin tức - P.V - 17:22 24/03/2023
Một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá quý I/2023 và định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2023 trong sáng ngày 24/3/2023.

Vietcombank được chấp thuận thành lập mới 5 chi nhánh, 2 phòng giao dịch

Tin hội viên - M.N - 16:06 24/03/2023
Theo công bố thông tin của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận Kế hoạch phát triển mạng lưới năm 2022 của Vietcombank.

Chi bộ Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kết nạp 2 đảng viên mới

Sáng ngày 24/3/2023, Chi bộ Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 2 quần chúng ưu tú.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 15:11 24/03/2023
Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông – Xuân năm 2023, ngày 24/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.

Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức

Sự kiện nổi bật - Hoàng Giang - 14:30 24/03/2023
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trải qua quá trình lịch sử lâu dài của đân tộc, trí thức Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Cũng chính vì vậy mà cha ông ta đã luôn luôn quý trọng hiền tài và đội ngũ trí thức.

VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi”

Tin hội viên - 14:15 24/03/2023
Trong chuỗi chương trình kỷ niệm 35 năm thành lập, VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi” với sự đồng hành cùng nghệ sĩ, rapper Đen Vâu. Chiến dịch hứa hẹn mang tới nhiều hoạt động ý nghĩa và những sự kiện bùng nổ.

Bất cập quy định đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án

Các Hiệp hội ngành, nghề - Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - 13:59 24/03/2023
Cần phân biệt rõ mục đích giữa “đấu giá quyền sử dụng đất” và “đấu thầu dự án có sử dụng đất” để xây dựng các “tiêu chí” phù hợp cho từng phương thức.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO