Vấn đề - Nhận định

Gỡ “nút thắt” tín dụng: Cần thúc đẩy đầu ra cho doanh nghiệp

Chu Linh 31/07/2023 - 16:57

Nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp và thúc đẩy cho vay, bên cạnh giảm lãi suất, nhiều chính sách hỗ trợ cần được thực hiện để tạo đầu ra cho doanh nghiệp, từ đó tăng nhu cầu hấp thụ vốn.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng nửa đầu năm nay vẫn tăng chậm dù đã giảm lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thương mại đã đưa ra nhiều chương trình cho vay ưu đãi, với mức lãi suất giảm từ 0,5 - 3%/năm, tùy từng nhóm doanh nghiệp; đồng thời, tăng cường một số gói vay ưu đãi như gói 15.000 tỷ đồng cho lâm, thủy sản, hay 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhưng việc giải ngân vẫn gặp khó.

"Theo chương trình giảm lãi suất chung của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi đã 3 lần giảm lãi suất cho vay với lĩnh vực ưu tiên, 4 lần giảm lãi suất cho vay thông thường. Chúng tôi dành 30.000 tỷ đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cho người có nhu cầu", bà Phùng Thị Bình, Phó Tổng Giám đốc, Ngân hàng Agribank, cho biết.

Để gỡ nút thắt về tín dụng, một số ngân hàng cũng cho vay linh hoạt hơn cho một số khách hàng lâu năm, nới lỏng yêu cầu về tài sản thế chấp. Ví dụ, chấp nhận cho doanh nghiệp vay tín chấp bằng hợp đồng đầu ra với đối tác. Vì vậy, điều quan trọng là doanh nghiệp phải có đơn hàng đầu ra.

vnd.jpg
Tín dụng nửa đầu năm nay vẫn tăng chậm, dù NHNN đã giảm lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Chuyên gia cho rằng, ngoài cơ chế để khơi thông dòng vốn, cần thực hiện đồng bộ với cùng cả các chính sách tài khóa, chính sách hỗ trợ thị trường, trong đó chú trọng vào thúc đẩy tiêu dùng nội địa, để bù đắp cho sự sụt giảm đơn hàng xuất khẩu.

"Tôi cho rằng một trong những biện pháp then chốt là đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Quá trình này giúp cải thiện hạ tầng công cộng, thu hút nhà đầu tư tư nhân trong nước và nước ngoài, tạo thêm nhiều việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ngoài ra, cung cấp các chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng bởi suy giảm tăng trưởng kinh tế, nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước", ông Ketut Ariadi Kusuma, Chuyên gia tài chính cao cấp, Trưởng nhóm Tài chính, Cạnh tranh và Sáng tạo, World Bank Việt Nam, nhận định.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, đặc biệt nhỏ và vừa, cũng cần nâng cao năng lực quản trị điều hành, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh khả thi, minh bạch tình hình tài chính… để các tổ chức tín dụng có cơ sở thẩm định, quyết định cho vay; đồng thời, tăng khả năng tiếp cận các nguồn vốn từ các kênh huy động khác, như cổ phiếu, trái phiếu…

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gỡ “nút thắt” tín dụng: Cần thúc đẩy đầu ra cho doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO