Các Hiệp hội ngành, nghề

Hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, EVNHANOI nói gì?

Hà Thu 04/03/2024 - 16:19

Theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, việc giá điện tháng 2 tăng là do đang thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ, chuyển từ đầu tháng sang cuối tháng.

tiendien.jpg
Thông tin về số tiền điện phải thanh toán tháng 2/2024 của một khách hàng của EVNHANOI - Ảnh chụp màn hình

Những ngày đầu tháng 3, nhiều khách hàng sử dụng điện của các đơn vị điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) cảm thấy "choáng" khi nhận thông báo hóa đơn tiền điện tháng 2/2024 tăng gấp đôi so với hóa đơn của lần thanh toán liền trước.

Trên mạng xã hội, một số người lo ngại rằng hóa đơn tiền điện được tính cộng dồn 2 tháng thì bậc tính giá điện cũng tăng theo, khiến tiền điện tăng vọt.

topic-375.png
Một topic trên mạng xã hội bàn về việc giá điện tháng 2 tăng "sốc"

Tuy nhiên, theo lý giải của EVNHANOI, việc giá điện tháng 2 tăng là do bắt đầu từ ngày 29/2/2024 đơn vị này triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng, thay vì đầu tháng như trước đây. Theo đó, số ngày tính tiền điện của đợt này tăng từ 30 ngày lên thành 57 ngày (số tiền điện khách hàng phải trả cho cả tháng 1 và tháng 2) nên hoá đơn tiền điện gần gấp đôi so với tháng trước.

Cùng với việc điều chỉnh ngày ghi chỉ số công tơ, số kWh để hưởng giá điện bậc 1, bậc 2 cũng được thay đổi, từ 50kWh (theo quy định) được giãn rộng tới 92kWh; bậc 3, bậc 4 được giãn rộng từ 100 số lên 184 số.

hoa-don-tien-dien-2412.jpg
Ví dụ về cách tính kỳ hóa đơn tiền điện của một khách hàng thuộc khu vực ghi điện ngày 03 hàng tháng, kể từ tháng 02/2024 chuyển về ghi điện ngày cuối tháng.

Trước băn khoăn của người tiêu dùng về lượng điện tiêu thụ của khách hàng trong thời gian tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá điện sử dụng theo bậc thang, EVNHANOI cam kết quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.

Khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu và tính hóa đơn tiền điện hằng tháng. Lượng điện năng ghi nhận để tính hóa đơn tiền điện trong tháng dịch chuyển sẽ nhiều hơn so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước. Các tháng tiếp theo đó sẽ trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản chỉ đạo, thống nhất trên toàn địa bàn thành phố về việc thay đổi ghi chỉ số công tơ điện của EVNHANOI, bởi đây là việc làm cần thiết, đảm bảo tính thống nhất trong quản lý, giảm thiểu được những sai sót trong quá trình ghi chỉ số và thanh quyết toán hoá đơn cũng như đảm bảo công bằng cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện. Đây là chủ trương đã có và Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã báo cáo các cấp để thống nhất triển khai đồng bộ, thông tin tuyên truyền cho người dân.

Trước đó, điện lực nhiều địa phương, như TP. Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hưng Yên... đã đổi lịch ghi chỉ số công tơ về cuối tháng. Do cộng dồn ngày nên tình trạng hóa đơn tiền điện tăng vọt tại tháng đầu thay đổi lịch này cũng xảy ra tại nhiều nơi.

Theo lộ trình của EVN, đến năm 2025, điện lực các địa phương sẽ hoàn thành việc đổi ngày ghi chỉ số điện vào cuối tháng, khi quá trình "phủ" công tơ điện tử, đo đếm từ xa hoàn tất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, EVNHANOI nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO