Chủ nhật, 27/11/2022
Nhìn ra thế giới

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp và người dân của chính phủ Canada trước đại dịch Covid-19

Trịnh Quốc Đạt - Nhìn ra thế giới - 21/05/2020 14:40
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi đóng cửa biên giới, thực hiện các biện pháp mạnh tay nhằm ứng phó trước dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Canada đã đưa ra gói hỗ trợ kinh tế 82 tỷ CAD cho doanh nghiệp và người dân chịu thiệt hại từ dịch bệnh.

Vào ngày 18/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua các ý kiến nhằm đưa ra Gói hỗ trợ ổn định nền kinh tế trong thời gian địch bệnh toàn cầu đang lây lan nhanh. Theo kế hoạch, 27 tỷ CAD sẽ hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp và người lao động, số còn lại sẽ nhằm đảm bảo các hoạt động khác của nền kinh tế hoạt động ổn định.

 1. HỖ TRỢ CHO CƯ DÂN CANADA

Hỗ trợ thu nhập tạm thời cho người lao động và các bậc cha mẹ

Đối với người dân Canada không có hỗ trợ y tế khi ốm đau (hoặc các điều kiện tại nơi làm việc tương tự) mà bị ốm, phải cách ly hoặc bắt buộc phải ở nhà để chăm sóc con cái, Chính phủ sẽ:

- Miễn thời gian chờ đợi 1 tuần cho những người bị cách ly mà yêu cầu trợ cấp ốm đau, bảo hiểm việc làm. Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 15/3/2020.

- Miễn yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận y tế để có thể được hưởng các quyền lợi được chăm sóc khi đau ốm.

- Cung cấp các khoản hỗ trợ y tế khẩn cấp lên tới 900CAD/ tuần, tối đa 15 tuần. Mức hỗ trợ sàn này sẽ được quản lý thông qua Cơ quan doanh thu Canada (CRA) và cung cấp hỗ trợ thu nhập cho:

+ Công nhân, bao gồm cả người làm việc tự do, những người hiện đang bị cách ly hoặc bị ốm do Covid-19 nhưng chưa đủ điều kiện nhận trợ cấp ốm đau.

+ Cha mẹ có trẻ nhỏ cần được chăm sóc và giám sát trong thời gian đóng cửa trường học, không thể đảm bảo thu nhập tiền lương, kể cả không đủ điều kiện nhận trợ cấp ốm đau.

+ Đơn xin trợ cấp có vào tháng 4/2020, yêu cầu người dân Canada chứng thực rằng họ đáp ứng đủ điều kiện để nhận trợ cấp cũng như phải liên tục tái chứng thực sau mỗi 2 tuần để xác nhận với cơ quan chức năng. Cư dân Canada có 3 kênh để đăng ký quyền lợi:

> Truy cập vào tài khoản trên cổng thông tin của CRA

> Truy cập từ tài khoản bảo mật My Service Canada

> Gọi điện thoại đến số hotline có trang bị quy trình đăng ký tự động

Hỗ trợ thu nhập trong dài hạn cho người lao động

Đối với người lao động bị mất việc làm hoặc bị giảm số giờ làm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Chính phủ sẽ có gói hỗ trợ như sau:

- Gói hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp phân phối bởi CRA để cung cấp 5 tỷ CAD cho người lao động không đủ điều kiện nhận trợ cấp ốm đau và đang phải đối mặt với thất nghiệp.

- Triển khai chương trình chia sẻ công việc để hỗ trợ cho những người bị giảm giờ làm việc do chủ doanh nghiệp không cung ứng đủ công việc cho số giờ làm việc theo quy định, trong thời gian này, các quy định sẽ được nới lỏng, giảm bớt các yêu cầu để hợp lý hoá quá trình nộp đơn xin trợ cấp, vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua vào ngày 11/3/2020.

Hỗ trợ thu nhập cho các cá nhân đặc biệt cần

Đối với hơn 12 triệu hộ gia đình thu nhập trung bình thấp và thấp, những gia đình thực sự cần hỗ trợ về tài chính, Chính phủ đang đề xuất “Khoản thanh toán đặc biệt 1 lần” vào đầu tháng 5 thông qua những quy định tạm thời mới về tín đụng đối với thuế hàng hoá và dịch vụ (GSTC). Việc điều chỉnh giảm các khoản phải nộp trên sẽ tăng gấp đôi lợi ích cho hộ gia đình trong khoảng thời gian sắp tới, giảm bớt gánh nặng tài chính cho các cá nhân và cặp vợ chồng. Mức tăng thu nhập trung bình cho những người hưởng lợi từ biện pháp này là khoảng 400 CAD cho cá nhân và 600 CAD cho các cặp vợ chồng. Biện pháp này đồng thời sẽ bơm khoảng 5,5 tỷ CAD vào nền kinh tế.

Đối với hơn 3,5 triệu hộ gia đình có trẻ nhỏ, những người cũng cần thêm hỗ trợ, Chính phủ đang đề xuất tăng số tiền thanh toán tối đa hàng năm Trợ cấp trẻ em Canada (CCB) lên 300 CAD mỗi trẻ em. Mức tăng chung cho các gia đinh nhận CCB sẽ trung bình khoảng 550 CAD, những gia đình sẽ nhận thêm 300 CAD/cháu coi như là một phần của khoản thanh toán vào tháng 5 của họ. Tổng cộng biện pháp này sẽ cung cấp gần 2 tỷ CAD hỗ trợ bổ sung.

Vậy trong ngắn hạn những khoản hỗ trợ từ GTSC và CCB sẽ cung cấp cho các gia đình có 2 con nhỏ với thu nhập trung bình thấp khoảng gần 1.500 CAD.

Để đảm bảo tất cả các những nhóm khác ngoài các nhóm trên có được những hỗ trợ mà họ cần để ứng phó trước đại dịch Covid-19, Chính phủ đang đề xuất những giải pháp mang tính tập trung như sau:

- Cung cấp 305 triệu CAD cho Quỹ Hỗ trợ Công cộng Bản địa để giải quyết các nhu cầu tức thời trong các cộng đồng First Nations, Inuit và Metis Nation.

- Thiết lập lệnh tạm dừng thực hiện trả lãi 6 tháng cho các khoản vay sinh viên Canada cho các cá nhân đang trong quá trình hoàn trả khoản vay này. Giảm 25% số tiền rút tối thiểu được yêu cầu từ Quỹ thu nhập hưu trí. đã đăng ký (RRIF) 25% cho năm 2020, để ổn định tâm lý người dân khi họ lo ngại rằng mình sẽ phải thanh lý tài sản để đáp ứng yêu cầu rút tiền tối thiểu trong hoàn cảnh thị trường bất ổn như hiện nay. Các quy tắc tương tự cũng sẽ được áp dụng cho các cá nhân nhận các khoản thanh toán phúc lợi khác nhau dựa trên những đóng góp cho Kế hoạch hưu trí của mỗi người.

- Cung cấp giải pháp Reaching Home với 157,5 triệu CAD để tiếp tục hỗ trợ những người vô gia cư trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19. Khoản tài trợ có thể được sử dụng cho các nhu vầu như mua giường, các trang thiết bị phục vụ việc giữ khoảng cách xã hội và đảm bảo chỗ ở nhằm giảm tải trong các nhà tạm trú.

- Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em thoát khỏi cảnh bạo lực bằng việc cung cấp 50 triệu CAD cho trung tâm quấy rối tình dục nhằm nâng cao các hoạt động tự vệ và các trang thiết bị cần thiết.

Điều chỉnh chính sách thuế linh hoạt

Để cung cấp sự linh hoạt cho người dân Canada gặp khó khăn trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, Cơ quan doanh thu Canada sẽ hoãn ngày nộp thuế năm 2019 của các cá nhân, bao gồm cả các khoản ủy thác nhất định.

Để giảm những căng thẳng cho người nộp thuế và người khai thuế trong thời gian khó khăn này, Cơ quan doanh thu Canada sẽ công nhận chữ ký điện tử đã đáp ứng các yêu cầu chữ ký của Đạo luật thuế thu nhập như một biện pháp hành chính tạm thời nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính. Cơ quan doanh thu Canada đang điều chỉnh Chương trình tiếp cận cộng đồng của mình để người dân nhận thức rõ về nghĩa vụ thuế phải nộp cũng như các lợi ích mà họ nhận được

Vai trò của các tổ chức tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính thường xuyên liên lạc với các ngân hàng lớn của Canada và tiếp tục khuyến khích các ngân hàng thể hiện sự linh hoạt trong việc giúp đỡ các khách hàng, những người gặp khó khăn trong tài chính doanh nghiệp do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lãnh đạo cấp cao các tổ chức tài chính đã xác nhận rằng họ sẽ sử dụng nguồn lực tài chính mà Chính phủ cung cấp trong thời gian gần đây để hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp và các hộ gia đình Canada, đồng thời cam kết sẽ cung cấp các giải pháp linh hoạt đối với từng trường hợp cụ thể để quản lý, tháo gỡ những khó khăn trong tình hình diễn biến nền kinh tế đang chuyển biến xấu. Một số điểm nổi bật phải kể đến, đó là việc hoãn thanh toán 6 tháng cho các khoản vay thế chấp, các gói cứu trợ tín dụng cho các sản phẩm khác, tất cả đều nhằm mục đích ổn định nền kinh tế Canada.

Công cụ quản lý thế chấp chống vỡ nợ

Tập đoàn về tài sản thế chấp và nhà ở Canada (CMHC) và các công ty bảo hiểm thế chấp khác cung cấp các công cụ mới tạm thời cho người cho vay để hỗ trợ người đi thuê nhà hiện đang gặp vấn đề về tài chính. Bao gồm việc hoãn thanh toán, khấu hao cho vay, vốn hoá các khoản nợ lãi còn tồn đọng và các thoả thuận thanh toán đặc biệt khác. Các công cụ có thể sẽ được áp dụng ngay lập tức trong khoảng thời gian tới đây.

2. HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP

Vào ngày 13/3/2020, ông Bill Morneau - Bộ trưởng Bộ Tài chính, Stephen Poloz - Thống đốc Ngân hàng Canada và ông Jeremy Rudin - Giám đốc các tổ chức tài chính đã phác thảo gói kết hợp các biện pháp hỗ trợ hoạt động của thị trường, đánh giá khả năng phục hồi của thị trường và khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp.

Những biện pháp mới được đưa ra sẽ duy trì ổn định tính thanh khoản trong các thị trường và cung cấp giải pháp linh hoạt cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Hỗ trợ các doanh nghiệp giữ chân người lao động

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đang đối mặt với tổn thất doanh thu và để ngăn chặn sa thải, Chính phủ đề xuất chủ doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện khoản trợ cấp lương tạm thời trong thời gian 3 tháng. Khoản trợ cấp bằng 10% tiền công được trả trong thời gian đó, mức tối đa là 1.375 CAD mỗi nhân viên và 2.5000 CAD cho người sử dụng lao động.

Các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi ngay lập tức từ sự hỗ trợ này bằng cách giảm các khoản thuế thu nhập được khấu trừ đối với nhân viên của họ. Các doanh nghiệp được hưởng lợi từ biện pháp này bao gồm các tập đoàn đủ điều kiện được khấu trừ, các doanh nghiệp nhỏ cũng như các tổ chức phi lợi nhuận.

Điều chỉnh chính sách thuế linh hoạt cho doanh nghiệp

Hoãn thu thuế cho đến hết ngày 31/8/2020, sẽ không có lãi phạt hoặc lãi phạt dồn tích trên các khoản thuế phải nộp trong thời gian này. Việc giảm thuế này áp dụng cho các doanh nghiệp có số dư thuế đến hạn cũng như trả góp, theo Phần I của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cơ quan Doanh thu Canada cũng sẽ ngừng kiểm toán thuế thu nhập đối với tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bốn tuần tới. Đối với đại đa số các doanh nghiệp còn lại, Cơ quan Doanh thu Canada sẽ tạm dừng các hoạt động kiểm toán đang diễn ra đối với người nộp thuế và các bên liên quan. Mọi thông tin sẽ được gửi tới các doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Đảm bảo doanh nghiệp tiếp cận các khoản vay tín dụng

Nhằm đảm bảo doanh nghiệp có thể tiếp cận và tham gia Chương trình cấp tín dụng doanh nghiệp nhanh (BCAP), Ngân hàng phát triển kinh doanh Canada (BDC) và Cơ quan Phát triển Xuất khẩu (EDC) sẽ cung cấp 10 tỷ CAD hỗ trợ bổ sung, chủ yếu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, BDC và EDC hợp tác với các công ty cho vay tư nhân để đưa ra giải pháp cho các doanh nghiệp tư nhân, bao gồm lĩnh vực dầu khí, vận tải hàng không và du lịch. Tín dụng ngắn hạn dành cho ngành nông nghiệp cũng sẽ được tăng lên thông qua Chương trình hỗ trợ tín dụng nông trại Canada.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung Ương cũng giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với khu vực ngân hàng còn 1,25%, hành động này cho phép các ngân hàng Canada cung ứng 300 tỷ CAD cho vay bổ sung cho nền kinh tế.

Ngân hàng Canada cũng thực hiện hàng loạt các hoạt động như cắt giảm lãi suất xuống còn 0,75% nhằm chủ động ứng phó với cú sốc tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng từ tình trạng giá dầu giảm mạnh gần đây nhằm tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống tài chính Canada, đảm bảo các tổ chức tín dụng tiếp tục mở rộng hoạt động tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Tăng cường thanh khoản trên thị trường tài chính

Thêm một biện pháp chủ động nữa được triển khai vào ngày 16/3/2020 theo tuyên bố của Chính phủ Canada nhằm củng cố hệ thống tài chính quốc gia, đó là Chương trình mua lại các khoản thế chấp được bảo hiểm (IMPP). Theo đó, Chính phủ mua vào tới 50 tỷ CAD các nhóm thế chấp được bảo hiểm thông qua CMHC. Hành động này sẽ cung cấp nguồn vốn ổn định lâu dài cho các ngân hàng và người cho vay thế chấp, giúp tạo điều kiện cho vay tiếp tục cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Canada, và thêm thanh khoản vào thị trường thế chấp Canada. Chi tiết về các điều khoản của hoạt động mua sẽ được CMHC cung cấp cho người cho vay trong thời gian sớm nhất.

Hơn nữa, Ngân hàng Canada đã tuyên bố rằng họ sẽ điều chỉnh hoạt động thanh khoản thị trường của mình để duy trì chức năng thị trường và khả năng tín dụng trong giai đoạn bất ổn hiện tại, trong đó các điều kiện triển khai đang được hoàn thiện nhanh chóng.

Ngân hàng Canada cũng tuyên bố rằng họ sẽ nới rộng các điều kiện về tài sản thế chấp cho các hợp đồng mua lại của mình để bao quát toàn bộ phạm vi các tài sản thế chấp đủ điều kiện về cơ sở thanh khoản thường trực, ngoại trừ danh mục cho vay không thế chấp. Việc mở rộng tài sản thế chấp đủ điều kiện này sẽ hỗ trợ cho các tổ chức tài chính bằng cách cung cấp kế hoạch dự phòng cho các Quỹ tư nhân và các tổ chức tài chính khác.

Ngân hàng cũng tuyên bố rằng họ sẵn sàng cung cấp những biện pháp hỗ trợ cho thị trường trái phiếu thế chấp Canada (CMB) để thị trường vốn quan trọng này tiếp tục hoạt động tốt. Điều này sẽ bao gồm, theo yêu cầu, mua CMB trên thị trường thứ cấp. Tương tự như việc tăng cường mua lại trái phiếu của Chính phủ Canada, hỗ trợ thanh khoản thị trường tốt nhất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận hỗ trợ từ ngân sách.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng nay (26/11), tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.

Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có văn bản gửi các tổ chức hội viên kêu gọi tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động.

Triển vọng và thách thức phát triển thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đã tổng quát hóa các sản phẩm tài chính phái sinh tại Việt Nam, đồng thời phân tích sự phát triển tiềm năng qua 4 năm hoạt động cũng như chỉ ra những triển vọng và thách thức trong vận hành TTCKPS tại Việt Nam. Từ đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị nhằm củng cố và phát triển TTCKPS Việt Nam trong thời gian tới.

Doanh nghiệp phân bón đặt nhiều kỳ vọng vào quý IV

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dù đứng trước áp lực giảm chung của thị trường, song mặt bằng thị giá nhóm cổ phiếu phân bón ghi nhận sự ổn định trong năm nay, thậm chí có những thời điểm ngược dòng thị trường chung. Trải qua quý III với kết quả kinh doanh trái chiều, bước sang quý IV, cũng mùa cao điểm vụ Đông – Xuân, nhóm cổ phiếu phân bón được kỳ vọng sẽ là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm chung của thị trường.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo về dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng chưa được cấp phép

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được Ủy ban cấp phép như: Tititada, Anfin, Infina,…

Hậu Covid, hoạt động xử lý tín dụng đối mặt nhiều thách thức

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xử lý tín dụng là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, xu hướng suy thoái kinh tế và thất nghiệp lan rộng, cùng với nạn mạo danh công ty tài chính để thu hồi nợ, đang khiến hoạt động này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Shinhan Finance trao tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP. Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bước sang năm thứ năm triển khai, Dự án “Tủ sách của những ước mơ” tiếp tục được Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) triển khai và nhân rộng, nhằm góp phần phát triển kỹ năng đọc chủ động ở thanh thiếu nhi, với 50 tủ sách đã được trao tặng tại 10 Thư viện tỉnh, thành phố trên cả nước.

​Vận hành chính thức hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race cho các khoản vay thế chấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với tiêu chí "Duyệt siêu 5 phút - Sống chuẩn tối ưu", khách hàng vay vốn thế chấp qua hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race sẽ không cần chứng minh thu nhập và không phải chịu thêm bất kỳ khoản phụ phí hồ sơ nào, hệ thống sẽ kiểm tra và trả về kết quả phê duyệt khoản vay chỉ trong vòng 5 phút.

​MSB tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tung ra gói giải pháp tài trợ chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền. Theo đó, doanh nghiệp ngành này có thể tiếp cận đa dạng hình thức tài trợ vốn phù hợp với nhu cầu kinh doanh theo mùa với hạn mức tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm; tài trợ không tài sản đảm bảo đến 200 tỷ đồng; cùng nhiều trải nghiệm số hóa ưu việt từ MSB.

Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 1/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu.

UB Academy tổ chức sự kiện tri ân giảng viên và vinh danh học viên tiêu biểu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, vừa qua, Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Ngân hàng Tài chính (UB Academy) đã tổ chức sự kiện “Tri ân giảng viên và Vinh danh học viên tiêu biểu” với sự tham gia của ban lãnh đạo, các giảng viên/chuyên gia đào tạo cùng học viên tiêu biểu của các khóa học luyện thi và đào tạo nghiệp vụ ngân hàng.

​CMC tạo ấn tượng với Giải pháp An ninh An toàn thông tin

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm Quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức ngày 24/11/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghệ CMC tham gia trưng bày, giới thiệu và tạo ấn tượng với các giải pháp An ninh An toàn thông tin.

ABBANK khởi động dự án nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/11/2022, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã tổ chức lễ Khởi động dự án Nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động với sự đồng hành và tư vấn của Công ty TNHH thuế và tư vấn KPMG (KPMG).

Khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Chính sách mới - Hoàng Phương - 07:30 27/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận hỗ trợ từ ngân sách.

Bị loại chỉ sau hai trận, Qatar hứng chỉ trích từ người hâm mộ quê nhà

Thư giãn - Quỳnh Dương - 20:33 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những người hâm mộ Qatar thất vọng đã chỉ trích đội của họ sau thất bại thứ hai liên tiếp đã loại đội chủ nhà khỏi World Cup khi trận hòa của Ecuador với Hà Lan khiến họ chắc chắn không thể đi tiếp.

Hậu Covid, hoạt động xử lý tín dụng đối mặt nhiều thách thức

Vấn đề - Nhận định - Lương Yến - 16:36 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xử lý tín dụng là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, xu hướng suy thoái kinh tế và thất nghiệp lan rộng, cùng với nạn mạo danh công ty tài chính để thu hồi nợ, đang khiến hoạt động này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Tin tức - P.V - 13:48 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng nay (26/11), tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.

Shinhan Finance trao tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP. Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Sống đẹp - PV - 13:24 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bước sang năm thứ năm triển khai, Dự án “Tủ sách của những ước mơ” tiếp tục được Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) triển khai và nhân rộng, nhằm góp phần phát triển kỹ năng đọc chủ động ở thanh thiếu nhi, với 50 tủ sách đã được trao tặng tại 10 Thư viện tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đẩy mạnh đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật - Nghiệp vụ - V.H - 11:34 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 1123/CĐ-TTg về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.

World Cup 2022: Lượt trận thứ 2 bảng C và D, đáng chú ý với cặp đấu Argentina và Mexico

Thư giãn - S.A - 10:12 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc đối đầu với đội tuyển Mexico được coi là có tính chất vô cùng quan trọng quyết định tới cơ hội đi tiếp của đội tuyển Argentina.

Định hướng hoàn thiện công tác kiểm toán nghiệp vụ thanh tra, giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - Trương Hồng Quang - 10:11 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tìm hiểu các nội dung cũng như những nhân tố ảnh hưởng, tiêu chí đánh giá chất lượng, hoạt động kiểm toán nghiệp vụ TTGSNH, đồng thời đề xuất một số định hướng nhằm nâng cao chất lượng kiểm toán nghiệp vụ TTGS tại NHNN.

Triển vọng và thách thức phát triển thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Ngô Sỹ Nam - ThS. Nguyễn Thị Mai Huyên - 09:39 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đã tổng quát hóa các sản phẩm tài chính phái sinh tại Việt Nam, đồng thời phân tích sự phát triển tiềm năng qua 4 năm hoạt động cũng như chỉ ra những triển vọng và thách thức trong vận hành TTCKPS tại Việt Nam. Từ đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị nhằm củng cố và phát triển TTCKPS Việt Nam trong thời gian tới.

Doanh nghiệp phân bón đặt nhiều kỳ vọng vào quý IV

Thị trường - Quỳnh Dương - 09:07 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dù đứng trước áp lực giảm chung của thị trường, song mặt bằng thị giá nhóm cổ phiếu phân bón ghi nhận sự ổn định trong năm nay, thậm chí có những thời điểm ngược dòng thị trường chung. Trải qua quý III với kết quả kinh doanh trái chiều, bước sang quý IV, cũng mùa cao điểm vụ Đông – Xuân, nhóm cổ phiếu phân bón được kỳ vọng sẽ là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm chung của thị trường.

Tập đoàn Carlsberg giới thiệu dòng sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp - P.V - 09:03 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Somersby vừa chính thức được giới thiệu đến người tiêu dùng như một dòng sản phẩm mới của Tập đoàn Carlsberg tại thị trường Việt Nam. “Somersby – Tuyệt quá đi”, thức uống được sản xuất từ nước táo lên men hoàn toàn tự nhiên, hứa hẹn sẽ mang đến những khoảnh khắc tươi vui, sảng khoái trong từng sản phẩm.

Tháo gỡ vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm thông qua thi hành án dân sự

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Bùi Trang - 18:51 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11, Hiệp hội Ngân hàng phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của các TCTD thông qua thi hành án dân sự. Hội thảo có sự tham dự của ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Kinh doanh rượu bia theo hình thức thương mại điện tử: Không áp dụng được triệt để điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 16:25 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với cơ chế thông qua bên vận chuyển để giao hàng, việc thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) không áp dụng được triệt để, không đảm bảo xác định được người mua có đủ 18 tuổi hay không.

Hôm nay khởi tranh lượt trận thứ 2 vòng bảng World Cup 2022

Thư giãn - Song Anh - 15:25 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hôm nay ngày 25/11 và rạng sáng ngày 26/11, các trận đấu ở lượt trận thứ 2 tại các bảng A và B sẽ chính thức khởi tranh.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo về dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng chưa được cấp phép

Pháp luật - Nghiệp vụ - Quỳnh Dương - 13:20 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được Ủy ban cấp phép như: Tititada, Anfin, Infina,…

​Vận hành chính thức hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race cho các khoản vay thế chấp

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 12:30 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với tiêu chí "Duyệt siêu 5 phút - Sống chuẩn tối ưu", khách hàng vay vốn thế chấp qua hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race sẽ không cần chứng minh thu nhập và không phải chịu thêm bất kỳ khoản phụ phí hồ sơ nào, hệ thống sẽ kiểm tra và trả về kết quả phê duyệt khoản vay chỉ trong vòng 5 phút.

Trung Quốc tăng cường kích thích tiền tệ, sắp cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc?

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 11:54 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc phát đi tín hiệu kích thích tiền tệ nhiều hơn, bao gồm cả khả năng cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng, động thái này nhằm tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế đang bị căng thẳng do các ca nhiễm COVID - 19 gia tăng và nhiều đợt phong tỏa hơn.

​MSB tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

Tin hội viên - Phan Huyền - 11:37 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tung ra gói giải pháp tài trợ chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền. Theo đó, doanh nghiệp ngành này có thể tiếp cận đa dạng hình thức tài trợ vốn phù hợp với nhu cầu kinh doanh theo mùa với hạn mức tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm; tài trợ không tài sản đảm bảo đến 200 tỷ đồng; cùng nhiều trải nghiệm số hóa ưu việt từ MSB.

Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng năm 2022

Tin hội viên - P.V - 10:08 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 1/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu.

UB Academy tổ chức sự kiện tri ân giảng viên và vinh danh học viên tiêu biểu

Tin hội viên - PV - 10:02 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, vừa qua, Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Ngân hàng Tài chính (UB Academy) đã tổ chức sự kiện “Tri ân giảng viên và Vinh danh học viên tiêu biểu” với sự tham gia của ban lãnh đạo, các giảng viên/chuyên gia đào tạo cùng học viên tiêu biểu của các khóa học luyện thi và đào tạo nghiệp vụ ngân hàng.

​CMC tạo ấn tượng với Giải pháp An ninh An toàn thông tin

Doanh nghiệp - Thành Nguyễn - 09:18 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm Quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức ngày 24/11/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghệ CMC tham gia trưng bày, giới thiệu và tạo ấn tượng với các giải pháp An ninh An toàn thông tin.

Tạo chuyển biến mạnh về truyền thông chính sách

Tin tức - Hoàng Phương - 08:51 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về truyền thông chính sách, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện các chính sách. Truyền thông chính sách tốt là giải pháp quan trọng để đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống.

ABBANK khởi động dự án nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động

Tin hội viên - Đinh Hương - 08:32 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/11/2022, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã tổ chức lễ Khởi động dự án Nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động với sự đồng hành và tư vấn của Công ty TNHH thuế và tư vấn KPMG (KPMG).

Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động

Tin Hiệp hội Ngân hàng - TTTCTT - 07:44 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có văn bản gửi các tổ chức hội viên kêu gọi tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động.

Sacombank ký kết hợp đồng triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9)

Tin hội viên - PV - 07:15 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cùng các đối tác gồm Công ty TNHH ERNST & YOUNG Việt Nam (EY) và Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vừa ký kết hợp đồng triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO