Chủ nhật, 22/05/2022
Nhìn ra thế giới

Kiều hối đến các nước thu nhập thấp và trung bình dự kiến đạt 630 tỷ USD trong năm 2022, dòng tiền kỷ lục chảy vào Ukraine

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 14/05/2022 10:09
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bản tóm tắt về Di cư và Phát triển của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 11/5,  dòng chuyển tiền chính thức đến các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMIC) dự kiến ​​sẽ tăng 4,2% trong năm nay, đạt 630 tỷ USD. Năm 2021, kiều hối đạt mức tăng trưởng kỷ lục, với mức 8,6%.

Kiều hối đến Ukraine, quốc gia nhận được nhiều tiền nhất ở châu Âu và Trung Á, dự kiến ​​sẽ tăng hơn 20% vào năm 2022. Tuy nhiên, dòng kiều hối đổ về nhiều quốc gia Trung Á, trong đó nguồn gửi chính là Nga, có thể sẽ giảm đáng kể. Những sự sụt giảm này, kết hợp với việc giá lương thực, phân bón và dầu tăng, có khả năng làm tăng rủi ro đối với an ninh lương thực và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở nhiều nước trong số này.

Michal Rutkowski, Giám đốc Toàn cầu về Bảo vệ Xã hội và Việc làm Toàn cầu của WB cho biết: Xung đột Nga - Ukraine đã gây ra các cuộc khủng hoảng nhân đạo, di cư và tị nạn quy mô lớn và rủi ro cho một nền kinh tế toàn cầu vẫn đang đối phó với tác động của đại dịch COVID”.  “Đẩy mạnh các chương trình bảo trợ xã hội để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả người Ukraine và các gia đình ở Trung Á, cũng như những người bị ảnh hưởng bởi tác động kinh tế của chiến tranh, là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ người dân khỏi các mối đe dọa mất an ninh lương thực và gia tăng nghèo đói”.

Trong suốt năm 2021, dòng kiều hối tăng mạnh ở Mỹ Latinh và Caribe (25,3%), châu Phi cận Sahara (14,1%), châu Âu và Trung Á (7,8%), Trung Đông và Bắc Phi (7,6%) và Nam Châu Á (6,9 %). 

Kiều hối đến Đông Á và Thái Bình Dương giảm 3,3%; mặc dù ngoại trừ Trung Quốc thì lượng kiều hối tăng 2,5%. Ngoại trừ Trung Quốc, dòng kiều hối là nguồn tài chính bên ngoài lớn nhất cho các LMIC kể từ năm 2015.

5 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất vào năm 2021 là Ấn Độ, Mexico (thay vị trí của Trung Quốc), Trung Quốc, Philippines và Ai Cập. Các nền kinh tế có dòng kiều hối chiếm tỷ trọng rất cao trong GDP là Lebanon (54%), Tonga (44%), Tajikistan (34%), Cộng hòa Kyrgyzstan (33%) và Samoa (32%).

 “Một mặt, cuộc khủng hoảng Ukraine đã chuyển sự chú ý của chính sách toàn cầu ra khỏi các khu vực đang phát triển và vấn đề di cư kinh tế. Mặt khác, nó đã tăng cường việc hỗ trợ các cộng đồng là điểm đến của dòng người di cư lớn ”, Dilip Ratha, tác giả chính của báo cáo về di cư và kiều hối, đồng thời là người đứng đầu KNOMAD cho biết. 

Theo Cơ sở dữ liệu về chi phí chuyển tiền toàn thế giới của WB, tính đến quý IV/2021, chi phí trung bình để gửi 200 USD là 6% , gấp đôi mục tiêu SDG là 3%. Chi phí gửi tiền đến Nam Á là rẻ nhất (4,3%) và đắt nhất là đến châu Phi cận Sahara (7,8%).

Chi phí gửi tiền đến Ukraine cao, so với 7,1% từ Cộng hòa Séc, 6,5% từ Đức, 5,9% từ Ba Lan và 5,2% từ Hoa Kỳ. Thiện chí toàn cầu đối với người tị nạn và người di cư từ Ukraine mở ra cơ hội phát triển và thí điểm các chương trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho họ tiếp cận việc làm và các dịch vụ xã hội ở các nước sở tại, áp dụng các thủ tục đơn giản hóa để phòng,chống rửa tiền và tài trợ chống khủng bố cho các giao dịch chuyển tiền nhỏ nhằm giúp giảm chi phí chuyển tiền và giúp huy động tài trợ “trái phiếu kiều dân”.

Chiến sự ở Ukraine cũng đã ảnh hưởng đến hệ thống thanh toán quốc tế với những tác động đối với dòng chuyển tiền xuyên biên giới. Việc loại trừ Nga khỏi SWIFT đã bổ sung thêm khía cạnh an ninh quốc gia cho việc tham gia vào các hệ thống thanh toán quốc tế.

Ratha cho biết thêm: “Giảm phí chuyển tiền xuống 2 điểm phần trăm cũng đồng nghĩa vơi việc sẽ có cơ hội chuyển thành khoản tiết kiệm hàng năm 12 tỷ USD cho người di cư quốc tế từ các LMIC và 400 triệu USD cho người di cư và tị nạn từ Ukraine. “Tuy nhiên, các hệ thống thanh toán xuyên biên giới dường như trở nên đa cực và kém tương tác hơn, làm chậm tiến độ giảm phí chuyển tiền”.

Đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine càng cho thấy rõ hơn nhu cầu về dữ liệu thường xuyên và kịp thời. Vào tháng 4, Ngân hàng Thế giới, dưới sự bảo trợ của KNOMAD và phối hợp với các quốc gia, nơi kiều hối đóng vai trò là phao cứu sinh, đã thành lập Nhóm Công tác Quốc tế để Cải thiện Dữ liệu về Dòng Chuyển tiền. Việc cải thiện dữ liệu về kiều hối có thể hỗ trợ trực tiếp cho các chỉ số Mục tiêu Phát triển Bền vững về giảm chi phí chuyển tiền và giúp tăng khối lượng kiều hối. Điều này cũng sẽ hỗ trợ Mục tiêu đầu tiên của Hiệp ước Toàn cầu về Di cư – cải thiện dữ liệu.

Xu hướng kiều hối từng khu vực

Dòng kiều hối đến khu vực Đông Á và Thái Bình Dương giảm 3,3% sau khi giảm 7,3% vào năm 2020. Dòng chảy đạt 133 tỷ USD vào năm 2021, gần bằng mức năm 2017. Ngoại trừ Trung Quốc, lượng kiều hối chuyển đến khu vực này đã tăng 2,5% vào năm 2021. Kiều hối đến Phillipines được hưởng lợi từ việc tạo việc làm và tăng lương ở Hoa Kỳ, nơi có một số lượng lớn người di cư Philippines sinh sống. Các nền kinh tế nơi dòng tiền gửi về chiếm tỷ lệ cao trong GDP  là Tonga, Samoa, Quần đảo Marshall, Philippines và Fiji. Ngoại trừ Trung Quốc, dòng kiều hối dự kiến ​​sẽ tăng 3,8% vào năm 2022. Chi phí trung bình để gửi 200 USD đến khu vực này đã giảm xuống 5,9% trong quý IV/ 2021 so với 6,9% một năm trước đó.

Dòng tiền đổ vào châu Âu và Trung Á tăng 7,8% vào năm 2021, đạt mức cao lịch sử 74 tỷ USD. Sự tăng trưởng này phần lớn là do hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn ở Liên minh châu Âu và giá năng lượng phục hồi. Năm 2021, Ukraine đã nhận được dòng vốn 18,2 tỷ USD, nhờ nguồn thu từ Ba Lan, quốc gia điểm đến lớn nhất của lao động nhập cư Ukraine. Chuyển tiền cá nhân tạo thành một nguồn tài chính và tăng trưởng quan trọng cho các nền kinh tế Trung Á, trong đó Nga là nguồn chính. Tính theo tỷ trọng GDP, doanh thu chuyển tiền ở Tajikistan và Cộng hòa Kyrgyzstan lần lượt là 34% và 33% vào năm 2021. Các dự báo ngắn hạn về lượng kiều hối đến khu vực này, dự kiến ​​sẽ giảm 1,6% vào năm 2022, rất không chắc chắn do phụ thuộc vào về quy mô của chiến sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với các khoản thanh toán nước ngoài từ Nga. Ngược lại, dòng kiều hối đến Ukraine dự kiến ​​sẽ tăng hơn 20% vào năm 2022. Chi phí trung bình để gửi 200 USD đến khu vực này đã giảm xuống 6,1% trong quý IV/2021 từ mức 6,4% một năm trước đó.

Dòng kiều hối đổ về châu Mỹ Latinh và Caribe đã tăng lên 131 tỷ USD vào năm 2021, tăng 25,3% so với năm 2020 do sự phục hồi mạnh mẽ của việc làm đối với người lao động sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ. Các quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng hai con số bao gồm Guatemala (35%), Ecuador (31%) Honduras (29%), Mexico (25%), El Salvador (26%), Cộng hòa Dominica (26%), Colombia (24%) , Haiti (21%) và Nicaragua (16 %). Các dòng chảy kỷ lục đến Mexico bao gồm các khoản tiền cho những người di cư quá cảnh từ Honduras, El Salvador, Guatemala, Haiti, Venezuela, Cuba ... Kiều hối đóng vai trò quan trọng như một nguồn ngoại tệ cứng đối với một số quốc gia mà những dòng chảy này chiếm ít nhất 20% GDP, bao gồm El Salvador, Honduras, Jamaica và Haiti. Vào năm 2022, lượng kiều hối ước tính sẽ tăng 9,1%, mặc dù rủi ro giảm vẫn còn. Chi phí trung bình để gửi 200 USD đến khu vực hầu như không thay đổi ở mức 5,6% trong quý IV/ 2021 so với một năm trước đó.

Kiều hối đến các nước đang phát triển ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi đã tăng 7,6% trong năm 2021 lên 61 tỷ USD, nhờ  mức tăng trưởng mạnh mẽ từ Maroc (40%) và Ai Cập (6,4%). Các yếu tố hỗ trợ dòng chảy kiều hối là tăng trưởng kinh tế ở các nước chủ nhà trong Liên minh châu Âu cũng như tình trạng di cư quá cảnh, tiếp tục thúc đẩy dòng vốn đến các nước chủ nhà tạm thời như Ai Cập, Maroc và Tunisia. Vào năm 2022, dòng chuyển tiền có thể sẽ giảm xuống mức tăng 6%. Kiều hối từ lâu đã trở thành nguồn dòng ngoại lực lớn nhất để phát triển khu vực này - trong số các nguồn vốn ODA, FDI, danh mục đầu tư vốn cổ phần và các luồng nợ -  chiếm 61% tổng dòng vốn vào năm 2021. Chi phí gửi 200 USD trong khu vực giảm xuống còn 6,4% trong quý IV/2021 từ 6,6% một năm trước.

Kiều hối đến Nam Á tăng 6,9% lên 157 tỷ USD vào năm 2021. Mặc dù một số lượng lớn người di cư Nam Á đã trở về nước khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020, sự sẵn có của vắc xin và sự mở cửa của các nền kinh tế thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh đã giúp họ dần dần khôi phục hoạt động trong năm 2021, hỗ trợ dòng chuyển tiền lớn hơn. Hoạt động kinh tế tốt hơn ở Hoa Kỳ cũng là một yếu tố đóng góp lớn vào tăng trưởng vào năm 2021. Dòng chuyển kiều hối đến Ấn Độ và Pakistan lần lượt tăng 8% và 20%. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng dòng kiều hối dự kiến ​​sẽ chậm lại còn 4,4%. Kiều hối là nguồn ngoại hối chủ đạo của khu vực, với mức thu hơn gấp ba lần mức FDI vào năm 2021. Nam Á có chi phí chuyển tiền trung bình thấp nhất so với bất kỳ khu vực thế giới nào ở mức 4,3%, mặc dù con số này vẫn cao hơn mục tiêu của SDG là 3%.

Dòng tiền đổ vào châu Phi cận Sahara đã tăng 14,1% lên 49 tỷ USD vào năm 2021 sau khi giảm 8,1% trong năm trước. Lượng kiều hối tăng trưởng được hỗ trợ bởi hoạt động kinh tế mạnh mẽ ở châu Âu và Hoa Kỳ. Dòng vốn kỷ lục đến Nigeria, quốc gia tiếp nhận lớn nhất trong khu vực, tăng 11,2%, một phần do các chính sách nhằm thu hút dòng vốn qua hệ thống ngân hàng. Các quốc gia đăng ký tỷ lệ tăng trưởng hai con số bao gồm Cabo Verde (23,3%), Gambia (31%) và Kenya (20,1%). Các quốc gia nơi giá trị của dòng chuyển kiều hối đóng góp vào GDP là đáng kể bao gồm Gambia (27 %), Lesotho (23%), Comoros (19 %) và Cabo Verde (16%). Năm 2022, dòng tiền gửi về được dự đoán sẽ tăng 7,1% nhờ việc tiếp tục chuyển dịch sử dụng các kênh chính thức ở Nigeria và giá lương thực cao hơn - người di cư có thể sẽ gửi nhiều tiền hơn về quê nhà hiện đang chịu sự gia tăng bất thường của giá các mặt hàng chủ lực. Chi phí gửi 200 USD đến khu vực trung bình là 7,8% trong quý IV/2021, một mức giảm nhẹ so với mức tăng 8,2% một năm trước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa Kỳ áp lệnh phạt đối với Blender.io, máy trộn tiền mã hóa đầu tiên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5/2022, Hoa Kỳ đã trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Blender.io vì vai trò của nó trong việc tạo điều kiện cho Bắc Triều Tiên thực hiện "các hoạt động mạng độc hại và rửa tiền bằng tiền mã hóa bị đánh cắp".

Sri Lanka vỡ nợ: Chỉ báo đối với các nền kinh tế đang phát triển

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ít nhất 14 nền kinh tế đang phát triển được theo dõi trong thước đo của Bloomberg có lợi suất trái phiếu vượt hơn 1.000 điểm cơ bản so với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, một ngưỡng đối với trái phiếu được coi là rủi ro vỡ nợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương 2022: Mở rộng thương mại và đầu tư Mỹ - châu Á trong khu vực

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2022 nhằm mở rộng thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - châu Á trong khu vực. Cùng với chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tại châu Á, các nhà lãnh đạo AmCham từ khắp khu vực đã thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt, và xem xét chuyên sâu những thách thức cụ thể của ngành.

Vũ trụ ảo – cơ hội và rủi ro

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng ta đã có thể nhìn thấy một nền kinh tế đang bùng nổ trong không gian vũ trụ ảo (metaverse) nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD mà ở đó các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể cùng tham gia để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Sri Lanka vỡ nợ, lạm phát có thể lên đến 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sri Lanka rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi chính phủ cố ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến các cuộc biểu tình hàng loạt và một cuộc khủng hoảng chính trị.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

SHB được vinh danh là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia.

Sữa Quốc tế (IDP) chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP – sàn UPCoM) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 25/5/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 24/5/2022.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt “Future Bank Group” dưới hình thức Bank-in-Bank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group”, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030

Nên làm gì để thấu hiểu cha mẹ tuổi "xế chiều"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bạn đang bao nhiêu tuổi? Bạn có tự tin rằng thời gian qua mình hiểu được cha mẹ? Cùng “bắt mạch” những thay đổi tâm lý của phụ huynh để lựa chọn cách quan tâm phù hợp. 

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 30%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn - Saigon Cargo (mã chứng khoán SCS) thông báo trả cổ tức năm 2021 bằng tiền cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 30%

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đầu tiên bao giờ cũng cần tìm đúng “địa chỉ” - là một tổ chức tín dụng uy tín, có hoạt động ổn định với nhiều gói cho vay đa dạng, ưu đãi tốt. Tiêu chí tiếp theo là lãi suất và thời hạn vay, lãi suất thấp hơn là một ưu thế quan trọng tuy nhiên cần xác định rõ về thời hạn áp dụng các ưu đãi này. Thời hạn vay quá dài khiến nghĩa vụ trả nợ bị kéo dài qua nhiều năm, ngược lại thời gian vay quá ngắn dẫn đến áp lực trả nợ hàng tháng cao.

​Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Doanh nghiệp - T.H - 20:05 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể – đó là chia sẻ của GS,TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.  

Hoa Kỳ áp lệnh phạt đối với Blender.io, máy trộn tiền mã hóa đầu tiên

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 13:46 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5/2022, Hoa Kỳ đã trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Blender.io vì vai trò của nó trong việc tạo điều kiện cho Bắc Triều Tiên thực hiện "các hoạt động mạng độc hại và rửa tiền bằng tiền mã hóa bị đánh cắp".

VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt từ 5,7 – 6,2%

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 13:01 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam tổ chức Hội thảo Công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề “Nâng cao nền tảng số cho ngành dịch vụ”.

Sri Lanka vỡ nợ: Chỉ báo đối với các nền kinh tế đang phát triển

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 11:57 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ít nhất 14 nền kinh tế đang phát triển được theo dõi trong thước đo của Bloomberg có lợi suất trái phiếu vượt hơn 1.000 điểm cơ bản so với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, một ngưỡng đối với trái phiếu được coi là rủi ro vỡ nợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Tin tức - Ngô Hải - 09:22 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương 2022: Mở rộng thương mại và đầu tư Mỹ - châu Á trong khu vực

Kết nối - Minh Ngọc - 08:17 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2022 nhằm mở rộng thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - châu Á trong khu vực. Cùng với chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tại châu Á, các nhà lãnh đạo AmCham từ khắp khu vực đã thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt, và xem xét chuyên sâu những thách thức cụ thể của ngành.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

Tin hội viên - Hương Trang - 18:39 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

Khởi động Ngày không tiền mặt 2022

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 17:00 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối thành công của chương trình Ngày không tiền mặt 2021, ngày 20/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức Họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022 (16/6/2019-16/6/2022).

SHB được vinh danh là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Tin hội viên - Hồng Nhung - 14:50 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia.

Sữa Quốc tế (IDP) chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 13:56 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP – sàn UPCoM) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 25/5/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 24/5/2022.

Kiến tạo để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Vấn đề - Nhận định - Linh Ly - 13:55 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, giới chuyên môn cho rằng, tổng thể về cách tiếp cận của thị trường trái phiếu phải rất mở, đảm bảo theo nguyên lý kinh tế thị trường, đảm bảo cân bằng giữa rủi ro và phát triển.

Công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Doanh nhân - Thanh Thanh - 09:30 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Ban chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam và phát động thực hiện trong cộng đồng doanh nhân toàn quốc.

Vũ trụ ảo – cơ hội và rủi ro

Vấn đề - Nhận định - James Cheo (*) - 08:45 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng ta đã có thể nhìn thấy một nền kinh tế đang bùng nổ trong không gian vũ trụ ảo (metaverse) nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD mà ở đó các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể cùng tham gia để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

CMC bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học MTCN Á Châu

Doanh nghiệp - Nguyễn Thành - 08:30 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN) Á Châu thuộc Tập đoàn CMC.

Tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội

Chính sách mới - P.V - 08:22 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/5/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký công điện về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Tác động của giá trị điều lệ lên mức độ chấp nhận rủi ro của các ngân hàng thương mại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Chí Đức - 08:10 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nghiên cứu tác động của giá trị điều lệ lên mức độ chấp nhận rủi ro của 17 ngân hàng thương mại đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2008 đến năm 2020. 

Sri Lanka vỡ nợ, lạm phát có thể lên đến 40%

Nhìn ra thế giới - A.L - 18:37 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sri Lanka rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi chính phủ cố ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến các cuộc biểu tình hàng loạt và một cuộc khủng hoảng chính trị.

Đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tin tức - Thanh Hải - 17:25 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Văn phòng và các cơ quan liên quan để kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Chính phủ đôn đốc 8 bộ, ngành, cơ quan Trung ương giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - Thanh Hải - 15:30 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã họp với 8 bộ ngành, cơ quan trung ương Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam) nhằm kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng vườn cây mắc ca ở Điện Biên

Tin tức - Hoàng Phan - 15:05 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cây mắc ca đã khẳng định giá trị hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường rừng và đặc biệt ý nghĩa về an sinh xã hội khi tạo ra nhiều việc làm ở vùng sâu vùng xa, giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng thu nhập.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 15:00 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Xây dựng nông thôn mới: Phấn đấu không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí

Chính sách mới - P.V - 14:39 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Huawei ra mắt 'bộ ba' đồng hồ thông minh Watch GT 3 Pro, Watch Fit 2 và Watch Kids Pro 4

Công nghệ - Thế Dương - 14:23 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5, Huawei chính thức giới thiệu đến người dùng Việt Nam ba mẫu đồng hồ thông minh mới gồm Huawei Watch GT 3 Pro, Huawei Watch Fit 2 và Huawei Watch Kids Pro 4.

Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trước 30/6/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.Hiệu - 14:10 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5/2022, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 147/TB-VPCP ngày kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tiến độ triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt “Future Bank Group” dưới hình thức Bank-in-Bank

Tin hội viên - P.V - 13:53 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group”, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO