Thứ 6, 03/02/2023
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Mô hình GROW – Phát triển nhân viên có năng lực

ThS. Trần Thị Lan Hương - ThS. Vũ Thị Tuyết Nhung - Nghiên cứu - Trao đổi - 09/12/2022 09:42
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ở vai trò người hướng dẫn sẽ có nhiều phương pháp khác nhau để hướng dẫn kèm cặp người được hướng dẫn học những kiến thức, kỹ năng gắn với công việc hàng ngày. Không có một quy tắc chung cho hướng dẫn nhân viên gắn với công việc, người hướng dẫn có thể áp dụng nhiều phương pháp tùy tình huống và đặc thù công việc. Một trong những phương pháp được áp dụng như một công thức thành công cho việc phát triển năng lực nhân viên đó chính là phương pháp GROW.

 

Phương pháp GROW là gì?

Phương pháp GROW được phát triển lần đầu vào thập niên 1980 bởi các chuyên gia huấn luyện kinh doanh Graham Alexander và Sir Jonh Whithmore, với giả định rằng trong  trường hợp người hướng dẫn không phải là người chuyên gia (thực sự am hiểu) tình huống của người được hướng dẫn. Nói cách khác người hướng dẫn chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ, giúp người được hướng dẫn tự đưa ra lựa chọn giữa các giải pháp và tự chọn hành động phù hợp nhất chứ không trực tiếp đưa ra lời khuyên, hướng dẫn hay tư vấn cụ thể đối với người được hướng dẫn.

GROW được viết tắt bởi 4 từ Goal- mục tiêu; Reality- thực tế hiện tại; Options- giải pháp; Will: hành động sẽ cam kết làm.

Khi nói đến phương pháp này, để có thể dễ hình dung thì giống như việc lập kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi năng lực chuyên môn sắp tới đối với mỗi cán bộ ngân hàng. Việc đầu tiên mỗi người cần phải xác định mục tiêu là muốn bao nhiêu điểm, xác định lượng kiến thức mình đang có (thực tế mình nắm được những nội dung văn bản, tài liệu nào), sau đó phải xác định xem có bao nhiêu kiến thức cần bổ sung, còn thiếu so với yêu cầu, cuối cùng cần phải đưa ra được danh mục các hành động cần phải làm (đọc tài liệu gì, tìm ở đâu? Bao giờ đọc, tài liệu thiếu thì hỏi ở đâu,…) để bắt tay vào hành trình ôn luyện chuẩn bị cho thi cử đạt mức điểm mong muốn.

Trên thực tế, phương pháp GROW này có thể không phù hợp nếu người được hướng dẫn không biết đánh giá đúng vấn đề họ đang gặp phải; nhưng ngược lại sẽ vô cùng hiệu quả nếu người được hướng dẫn có năng lực chuyên môn hơn người hướng dẫn và bản thân người được hướng dẫn không mong muốn bị áp đặt ý kiến (phù hợp trong trường hợp người được hướng dẫn lớn tuổi hơn người hướng dẫn).

Vận dụng phương pháp GROW như thế nào?

Để bắt đầu một phiên hướng dẫn theo phương pháp GROW các trình tự cần thực hiện như sau:

Thiết lập mục tiêu cho phiên hướng dẫn kèm cặp

Giữa người được hướng dẫn và người hướng dẫn cần trao đổi về mục tiêu mà họ muốn thay đổi, mục tiêu có thể là kiến thức, kỹ năng cần bổ sung (nâng cao hơn) hoặc thậm chí là một nhiệm vụ mà người được hướng dẫn cần phải hoàn thành. Mục tiêu đặt ra cần đảm bảo nguyên tắc SMART (cụ thể, đo lường được, có khả năng đạt được, thực tế, thời gian). Bên cạnh việc thống nhất mục tiêu giữa hai bên, người hướng dẫn còn cần cân nhắc thêm các vấn đề như sau: Mục tiêu của người được hướng dẫn có giúp đạt được mục tiêu chung cho công việc đã đề ra hay không? Những mục tiêu đó có thực sự giúp người được hướng dẫn giải quyết được vấn đề (hay bù đắp năng lực) của họ?

Tự đánh giá hiện tại của người được hướng dẫn

Thông qua cách đặt câu hỏi, người hướng dẫn sẽ yêu cầu người được hướng dẫn mô tả một cách khách quan trung thực hiện trạng của họ. Đây là bước vô cùng quan trọng, mang tính quyết định đến việc vấn đề có được giải quyết hay không vì thông thường mọi người thường cố gắng giải quyết vấn đề mà không xem xét đánh giá đầy đủ về thực trạng của họ, dẫn đến đưa ra giải pháp không khả thi. Bên cạnh đó khi để người được hướng dẫn tự mô tả về chính vấn đề mà họ gặp phải cũng chính là cách để họ bình tĩnh nhìn nhận về hạn chế và từ đó tự tìm ra giải pháp cho chính họ.

Người hướng dẫn sẽ cần đặt ra một số câu hỏi như sau: Điều gì đang xảy ra (ai, khi nào, kết quả là gì?) Mô tả cụ thể các hành động (giải pháp) đã làm như thế nào?

Chọn lựa các giải pháp

Sau khi người được hướng dẫn đã mô tả cụ thể thực trạng của họ thông qua việc trả lời người hướng dẫn, đã đến lúc cần xác định giải pháp khả thi cho vấn đề trước mắt. Giải pháp có thể có nhiều, điều quan trọng là cần có sự thống nhất để đảm bảo giải pháp đó có những hành động khả thi nhất, và quan trọng trên hết là đảm bảo giải quyết được vấn đề mà người được hướng dẫn đang gặp phải. Vẫn bằng cách đặt câu hỏi dành cho người được hướng dẫn như sau: Dự định sẽ làm gì để đạt được mục tiêu? Có cách nào để đạt được mục tiêu? Điều gì sẽ xảy ra khi triển khai các cách đó? Hoặc hỏi câu tương tự:  Có lợi ích gì? Bất lợi gì xảy ra khi triển khai các cách đó? Ngoài các hoạt động đó, còn có cách nào tốt hơn nữa không?

Bằng việc trả lời các câu hỏi trên từ người hướng dẫn, người được hướng dẫn sẽ tự đưa ra một vài giải pháp mà họ mong muốn thực hiện. Nhiệm vụ của người hướng dẫn là tôn trọng các ý kiến, quan điểm của người được hướng dẫn, nếu muốn cố gắng đưa ra đề xuất của riêng mình thì người hướng dẫn hãy để cho người được hướng dẫn nói trước và người được hướng dẫn là người làm chủ cuộc trao đổi, bởi điều quan trọng là để cho người được hướng dẫn đi đúng hướng chứ không phải ra quyết định thay họ.

Kế hoạch hành động cụ thể

Khi cuộc trao đổi tại phiên hướng dẫn kèm cặp đã đi đến xác định những hành động cụ thể ra sao thì tức là người hướng dẫn đã đạt được thành công của buổi hướng dẫn kèm cặp. Đó chính sự cam kết cụ thể về việc chọn lựa hành động nào trước, hành động nào sau để có kết quả tốt nhất như mục tiêu đặt ra. Việc hai bên cùng xác nhận lại cam kết hành động sẽ là căn cứ cụ thể để người hướng dẫn theo dõi quá trình tiến bộ của người được hướng dẫn. Tại thời điểm này, vẫn bằng cách đặt các câu hỏi như sau: Sẽ làm gì? Làm khi nào? Với ai? Cần sự hỗ trợ gì không? Khi nào cần đánh giá lại?

Sau đó hai bên cùng thống nhất 1 thời điểm trong tương lai để cùng xem xét lại quá trình tiến bộ của người được hướng dẫn, như vậy gắn chặt trách nhiệm của cả hai bên, đồng thời cho phép họ có thể điều chỉnh thay đổi kế hoạch nếu cần thiết.

Phương pháp GROW được đánh giá là một phương pháp tuyệt vời để giải quyết những vấn đề gắn với chuyên môn công việc cho những người hướng dẫn khi phải thực hiện hướng dẫn kèm cặp 1 người có năng lực chuyên môn tốt hơn chính họ. Bằng cách đẩy vấn đề lại cho chính người được hướng dẫn tự giải quyết, thông qua cách tự luyện tập và vượt qua vấn đề của họ người được hướng dẫn không chỉ nhận được là năng lực mà điều quan trọng hơn cả đấy chính là sự tôn trọng khi không có sự áp đặt hoặc bỏ rơi của người hướng dẫn.

Các lưu ý khi triển khai GROW:

Trong một phiên hướng dẫn kèm cặp bằng phương pháp GROW, người hướng dẫn cần hết sức lưu ý đó chính là biểu hiện “thái độ phù hợp” và “kỹ năng cần thiết”.

Hiểu “thái độ phù hợp” tức là người hướng dẫn cần khách quan trung thực, không tỏ ra giấu điểm hạn chế của mình hoặc ngược lại thể hiện rằng thiếu tự tin với vấn đề mà người được hướng dẫn đang gặp phải. Chúng ta không xấu hổ vì không biết hết mọi thứ, nhưng thật xấu hổ và tai hại vì trả vờ biết cái mà ta không biết, do vậy khi ở vai trò người hướng dẫn có thể có tình huống người được hướng dẫn gặp vấn đề mà chính bản thân người hướng dẫn cũng không biết, hãy đối mặt và thừa nhận điều đó với thái độ bình tĩnh.

Tiếp theo hãy thể hiện sự cầu thị bằng cách bố trí 1 phiên hướng dẫn bằng phương pháp GROW; yêu cầu đặt ra với người hướng dẫn trong trường hợp này chỉ cần áp dụng “kỹ năng cần thiết” là kỹ năng đặt câu hỏi và lắng nghe tích cực mà thôi.

Với kỹ năng đặt câu hỏi, hãy sử dụng các dạng câu hỏi gợi ý ở trên, ngoài ra hết sức tránh các dạng câu hỏi đóng (câu hỏi có câu trả lời có hoặc không hoặc chỉ 1 đáp án) thay vào đó là những câu hỏi mở, hãy chủ động chuẩn bị trước các câu hỏi mở cho 1 phiên hướng dẫn bằng phương pháp GROW.

Sử dụng kỹ năng lắng nghe tích cực là yêu cầu cao đối với người hướng dẫn, trong phiên hướng dẫn, thay vì vai trò là người dẫn dắt buổi trao đổi thì người hướng dẫn chỉ đóng vai trò là người lắng nghe, khuyến khích, ủng hộ người được hướng dẫn chia sẻ, đôi khi là phải kiềm chế mong muốn nói (áp đặt quan điểm của mình). Thậm chí người hướng dẫn còn cần phải sử dụng các khoảng yên lặng như là một cách ủng hộ người được hướng dẫn để họ có đủ thời gian suy nghĩ và cân nhắc, không nhất thiết lúc nào cũng là đặt câu hỏi để lấp đầy khoảng trống.

Ví dụ tình huống về một phiên hướng dẫn bằng phương pháp GROW cho nhân viên quản lý khách hàng tại ngân hàng.

Tình huống: A là nhân viên quản lý khách hàng có kinh nghiệm được giao để hướng dẫn nhân viên B trong giai đoạn 2 tháng thử việc tại ngân hàng X. B đã có 5 năm kinh nghiệm làm quản lý khách hàng tại ngân hàng khác và mới được tuyển dụng vào ngân hàng X. Xét về năng lực bán hàng B được đánh giá có kinh nghiệm hơn A, do vậy nhiệm cụ của A cần hướng dẫn B hội nhập nhanh với môi trường làm việc của ngân hàng X. Trong trường hợp này A cần hướng dẫn B cách thức tiếp cận văn bản nghiệp vụ, quy trình, quy định tại ngân hàng X. Giả thiết có một số văn bản do lâu ngày A không nghiên cứu lại, nên khi B hỏi, A không thể trả lời ngay. Do vậy lời khuyên A nên dùng phương pháp GROW để hướng dẫn B cách tự nghiên cứu văn bản thông qua 1 phiên trao đổi thông các các câu hỏi như sau:

Xác lập mục tiêu:  Bạn cần những thông tin, quy định gì?

Đánh giá hiện tại: Hãy mô tả những nội dung mà bạn đã đọc được

Giải pháp: Để có thể tìm thêm những thông tin còn thiếu thì bạn dự định tìm nó ở đâu?

Hành động: Chiều nay 5h, sau khi bạn đã đọc văn bản xong, chúng ta cùng trao đổi tiếp

Nếu chỉ đơn giản A là trả lời “không biết”; “không nhớ”; “tự tìm ở”… thì dần dần B không cần sự hướng dẫn của A hoặc thậm chí đánh giá A không nhiệt tình, năng lực thấp. Do vậy bằng phương pháp GROW để cho B tự tìm câu trả lời, còn A cũng thông qua đó để tự cập nhật bổ sung thêm lượng kiến thức còn thiếu của chính mình, sẽ giúp phát triển năng lực của cả hai.

Ngoài tình huống cụ thể trên, GROW còn có thể áp dụng để giải quyết vấn đề lớn như tình huống giả định sau:

M là một nhân viên có năng lực và có tham vọng mong muốn được bổ nhiệm thành lãnh đạo phòng trong tương lai gần, K là trưởng phòng quản lý trực tiếp luôn tạo mọi điều kiện để M thể hiện hết năng lực của mình. K áp dụng phương pháp GROW để hướng dẫn M thành lãnh đạo kế nhiệm mình trong tương lai, do vậy K triển khai các hoạt động theo trình tự sau: Trao đổi 1:1 với M về mục tiêu, dự định của M trong ngắn hạn và dài hạn; Để M tự đánh giá năng lực thực tế của mình so với quy định năng lực vị trí lãnh đạo phòng tại Khung năng lực; Hỏi M về các dự định mà M định làm để từng bước hiện thực hóa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn; gợi ý bổ sung thêm nếu cần thiết; M cam kết các hành động và xác nhận các mốc thời gian để hai bên cùng đánh giá về việc thực hiện hành động có đạt được những mục tiêu đặt ra hay không.

Ngoài các buổi trao đổi trên, thông qua việc giao việc, K cũng đồng thời giao thêm các nhiệm vụ quan trọng, công việc có tính chất phức tạp để M thể hiện năng lực bản thân. Khi M thể hiện tốt, M có cơ hội thử thách ở nhiệm vụ quản lý 1 nhóm làm việc nhỏ từ 2-3 thành viên với vai trò là trưởng nhóm và đồng thời có trách nhiệm hướng dẫn phát triển năng lực các thành viên trong nhóm.

Tóm lại, phương pháp GROW là quy trình gồm 4 bước (giai đoạn) đơn giản được thực hiện theo một trình tự nhất định - giúp người hướng dẫn cải thiện năng suất làm việc của người được hướng dẫn và đạt được mục tiêu nghề nghiệp dài hạn hơn. GROW được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả dùng để kèm cặp phát triển năng lực nhân viên gắn trực tiếp với công việc.

Tài liệu tham khảo:

- https://www.performanceconsultants.com/grow-model

- https://worldofwork.io/2019/08/the-grow-coaching-model/

- https://www.liveabout.com/coaching-questions-for-managers-2275913


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

ECB và Ngân hàng Trung ương Anh đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) vào hôm 2/2.

Giá vàng trong nước giảm, vàng thế giới lao dốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua, vàng gặp áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dự kiến 9 vấn đề lớn của dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường dự kiến báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội 9 vấn đề lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), trong đó có 2 vấn đề cần xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong Phiên họp tới đây.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

PwC Việt Nam bổ nhiệm ông Mai Viết Hùng Trân làm Tổng Giám đốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/2, PwC Việt Nam chính thức thông báo ông Mai Viết Hùng Trân được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/7/2023. Ông Trân sẽ kế nhiệm bà Đinh Thị Quỳnh Vân - người đã nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc trong 12 năm qua.

Vietbank triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng 16 năm thành lập, từ ngày 2/2/2023 đến ngày 1/5/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mua bảo hiểm với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp viễn thông phản ánh tình trạng bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo phản ánh từ CMC Telecom, doanh nghiệp này vừa liên tiếp bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ dịch vụ kết nối trong thời gian cao điểm cuối năm của các khách hàng là ngân hàng, tổ chức tài chính và doanh nghiệp tại khu vực.

Giá trị thương hiệu Viettel đạt gần 9 tỷ USD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022. Như vậy, Viettel tiếp tục chuỗi 8 năm liên tiếp tăng giá trị thương hiệu.

Năm 2022, doanh thu thuần của GELEX đạt 32.090 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Tập đoàn GELEX (HOSE: GEX) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu thuần cả năm đạt 32.090 tỷ đồng

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tin tức - P.V - 14:59 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

Doanh nhân - Quỳnh Lê - 14:27 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 13:42 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

ECB và Ngân hàng Trung ương Anh đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 11:14 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) vào hôm 2/2.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:13 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

Mất tiền tỷ vì chạy việc

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:20 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn có vị trí công tác trong các cơ quan nhà nước, nhiều người không ngần ngại nghe theo lời các đối tượng mà bỏ tiền tỷ để “chạy việc”...

Giá vàng trong nước giảm, vàng thế giới lao dốc

Thị trường - Minh Ngọc - 10:09 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua, vàng gặp áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư.

Đảng giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, đem lại Độc lập – Tự do – Hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Kể từ đó, đúng như đáng giá của Người: “Đảng ta đã giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan cái màn đen tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi trong cuộc cách mạng phản đế, phản phong” . 

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dự kiến 9 vấn đề lớn của dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 09:04 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường dự kiến báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội 9 vấn đề lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), trong đó có 2 vấn đề cần xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong Phiên họp tới đây.

Bất chấp thị trường trầm lắng, giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng 15% trong năm 2022

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo dữ liệu do Savills nghiên cứu, nguồn cung bất động sản nhà ở cho khu vực Hà Nội giảm mạnh trong năm 2022, giao dịch thấp, trong khi giá bán vẫn cao.

Điều hành chính sách tiền tệ theo lãi suất mô hình xác định lãi suất điều hành tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Vũ Mai Chi -  Phạm Gia Khánh - 07:12 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để có thêm bằng chứng xác thực về điều hành chính sách tiền tệ theo lãi suất, cũng như xác định ngưỡng mục tiêu lãi suất phù hợp cho Việt Nam, bài viết sẽ nghiên cứu mô hình xác định ngưỡng lãi suất, từ đó đưa ra những khuyến nghị đối với điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Vốn đầu tư công cho các dự án giao thông trong năm 2023 là 94.161 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:10 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án và tình hình giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Giao thông vận tải chiều ngày 1/2 cho biết, trên cơ sở kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2023 (94.161 tỷ đồng), ngay từ đầu năm, Bộ đã ban hành ngay chỉ thị đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công và kịp thời giao chi tiết đợt 1 cho các dự án đầy đủ thủ tục với tổng số vốn 94.135 tỷ đồng (đạt 99,97%).

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Tin hội viên - Q.L - 21:14 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

Tập trung đẩy mạnh 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu

Tin tức - Minh Ngọc - 20:55 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ. Đây là buổi họp báo đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và diễn ra sau phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Nghiên cứu cách làm đổi mới để đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Lê - 18:29 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến chỉ đạo về văn bản 940/VAFI ngày 20/12/2022 của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) liên quan đến tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Giá vàng trong nước và thế giới tiếp đà tăng mạnh sau khi FED nâng lãi suất

Thị trường - Minh Ngọc - 16:03 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau tuyên bố nâng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng trong nước tiếp đà tăng vọt 600.000 đồng/lượng, giá vàng thế giới cũng tăng lên mức 1.950,1 USD/ounce.

PwC Việt Nam bổ nhiệm ông Mai Viết Hùng Trân làm Tổng Giám đốc

Doanh nhân - Thanh Hải - 14:39 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/2, PwC Việt Nam chính thức thông báo ông Mai Viết Hùng Trân được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/7/2023. Ông Trân sẽ kế nhiệm bà Đinh Thị Quỳnh Vân - người đã nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc trong 12 năm qua.

Vietbank triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân”

Tin hội viên - Lưu Ngọc - 14:30 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng 16 năm thành lập, từ ngày 2/2/2023 đến ngày 1/5/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mua bảo hiểm với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 7 tỷ đồng.

Vốn đầu tư công năm 2023 đã phân bổ trên 90%

Các Hiệp hội ngành, nghề - T.H - 14:00 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 31/1/2023, tổng số vốn đầu tư công thuộc nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 đã phân bổ là 638.613,081 tỷ đồng, đạt 90,32% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao (707.044,198 tỷ đồng).

Doanh nghiệp viễn thông phản ánh tình trạng bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp

Doanh nghiệp - Thành Nguyễn - 12:43 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo phản ánh từ CMC Telecom, doanh nghiệp này vừa liên tiếp bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ dịch vụ kết nối trong thời gian cao điểm cuối năm của các khách hàng là ngân hàng, tổ chức tài chính và doanh nghiệp tại khu vực.

Sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính trong lĩnh vực hoạt động ngoại hối

Hoạt động ngân hàng - T.H - 11:30 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 109/QĐ-NHNN và Quyết định số 99/QĐ-NHNN về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động ngoại hối thực hiện tại bộ phận một cửa thuộc phạm vi chức năng nhiệm vụ của NHNN Việt Nam.

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Tin tức - A.Đ - 10:42 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 1/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.

Herbalife Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp có mặt trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022

Doanh nghiệp - P.V - 10:16 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo đánh giá được VN Report (VNR) công bố, Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam tiếp tục thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022, đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Kết nối - Thanh Thanh - 10:02 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chủ đề “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”, vào ngày 5/2 tới, tại TP. Quy Nhơn, (Bình Định), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì hội nghị triển khai Nghị quyết 26-NQ/TW về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ và Xúc tiến đầu tư vùng.        
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO