Thứ 4, 30/11/2022
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Một số vấn đề trong cung ứng và phát triển sản phẩm ví điện tử ngân hàng

Nguyễn Anh Tuấn - Nghiên cứu - Trao đổi - 12/02/2019 07:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết điểm lại tình hình phát triển ví điện tử trên thế giới, xu hướng hợp tác của ngân hàng với Fintech để phát triển ví điện tử, nêu những gợi ý cân nhắc cho các ngân hàng trong việc tham gia thị trường ví điện tử.

Ngày nhận bài: 27/12/2018 - Ngày biên tập: 2/1/2019 - Ngày duyệt đăng: 5/1/2019

Tóm tắt: Trong thời gian qua, thị trường ví điện tử tại Việt Nam nở rộ với rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. Sau khi đã có rất nhiều ví điện tử do các đơn vị trung gian thanh toán xuất hiện thì đến lượt các ngân hàng thương mại (NHTM) và các công ty thông tin di động cũng nhảy vào cuộc. Đến cả dịch vụ gọi xe như Grab cũng hăng hái nhảy vào thị trường này. Sự bành trướng của các loại ví điện tử đã tạo ảnh hưởng lớn tới thói quen thanh toán của khách hàng.

Tại sao khách hàng sử dụng các loại ví điện tử để thanh toán phí dịch vụ ngày càng nhiều và khiến cho dịch vụ tương ứng của các ngân hàng ngày càng ít khách? Tất cả những câu hỏi đó cho thấy các NHTM cần xem xét lại chiến lược của mình đối với thị trường ví điện tử một cách nghiêm túc.

Từ khóa: ví điện tử, NHTM, thanh toán, kỹ thuật

Matters in supplying and developing banks’ e – wallets

Abstract: E - wallet market in Vietnam recently is flourishing with participation of many suppliers. After the penetration in the market of intermediate payment companies, banks and mobile information companies also joined. Even taxi services such as Grab eagerly participated in the market. The expansion of e - wallets produced great impact to payment behaviors of customers.

Why there are more and more customers using e – wallets to pay for services, therefore lesser and lesser people using bank payment services? Those questions pushed commercial banks to rethink their strategies toward e wallets seriously.

The article reviews the development of e wallets in the world, cooperation trend between banks and Fintech to develop e – wallets, provide suggestions for banks to consider participating in e – wallet market.

Key words: e - wallet, payment, bank, fintech

Trước hết, cần hiểu rằng ví điện tử không chỉ là một ứng dụng thanh toán di động đơn thuần. Nếu hiểu như vậy, ví điện tử sẽ không thể đọ sức với ứng dụng di động của các ngân hàng – nơi khách hàng được cung cấp thêm rất nhiều tính năng như quản lý tài khoản, quản lý thẻ, đăng ký vay vốn, … Ví điện tử có khả năng thu hút cả những khách hàng chưa có tài khoản ở ngân hàng đồng thời cho phép những người đã có tài khoản ngân hàng giảm bớt rủi ro khi thanh toán trực tuyến. Thay vì lo lắng như khi sử dụng thẻ, người dùng ví điện tử có thể chủ động khóa điện thoại từ xa khi đánh mất điện thoại. Một tính năng khác giúp nâng cao độ bảo mật cho các giao dịch bằng ví điện tử là việc sử dụng token thay thế cho số thẻ. Hơn thế nữa, với một số loại ví, khách hàng còn có khả năng dùng các công nghệ sinh trắc học như sử dụng vân tay để xác nhận giao dịch. Ví điện tử thực sự đã khiến cho các hình thức như thẻ ảo, thẻ trả trước dùng một lần mất chỗ đứng trên thị trường.

Ngoài ra, không chỉ đơn thuần là vấn đề an ninh, ví điện tử còn đem lại cho khách hàng sự tiện lợi mà họ luôn mong muốn. Schwark Satyavolu, Tổng Giám đốc của Truaxis – một công ty con của Mastercard, đã nói rằng “Ví di động không xuất hiện chỉ vì bạn có thể thanh toán bằng điện thoại. Nó xuất hiện khi các giá trị gia tăng vượt xa những thứ mà tấm thẻ nhựa đem lại, khi có quá trình thanh toán tích hợp từ đầu đến cuối”. Ở Việt Nam, tiện ích dễ nhận thấy nhất là các công ty cung cấp ví điện tử cập nhật rất nhanh danh sách các dịch vụ thanh toán hóa đơn (điện, nước, điện thoại, vé máy bay, phí dịch vụ chung cư, …) – mảng mà các ngân hàng thường khó chạy đua vì họ còn phải tập trung vào những dịch vụ lõi của ngân hàng. Nhưng những tiện ích bổ sung như trải nghiệm thanh toán liền mạch “từ đầu tới cuối” hay khả năng tự động điền thông tin khách hàng khi thanh toán trên mạng vẫn chưa xuất hiện rõ nét. Theo một thống kê, có tới 25% khách hàng mua sắm trực tuyến đã bỏ đơn hàng vì thấy việc điền thông tin khách hàng quá rắc rối. Vì thế, nếu ví điện tử có thể dùng thông tin lưu trữ sẵn để tự động điền vào mẫu trên các website mua sắm khác nhau thì sự hài lòng của khách hàng tăng lên rất nhiều và số lượng khách hàng cũng như doanh số giao dịch có thể nhân lên gấp bội.

5 mô hình ví điện tử

Theo U.S. Payments Forum, hiện đang có 5 mô hình ví điện tử khác nhau:

1. Ví thanh toán di động tầm gần dựa trên thiết bị lưu trữ thông tin xác thực thanh toán trong thiết bị di động, sử dụng công nghệ giao tiếp không dây tầm ngắn (NFC) hay truyền dữ liệu an toàn qua từ tính (MST), các ví dụ điển hình là Apple Pay hay Samsung Pay

2. Ví thanh toán trong ứng dụng di động dựa trên thiết bị được dùng cho việc mua sắm trong ứng dụng không xuất trình thẻ (Card-not-present). Không giống việc mua sắm bằng ứng dụng di  động của người bán, loại ví này dùng token EMV và xác thực người dùng của đơn vị phát hành để phê duyệt các món thanh toán trong ứng dụng

3. Ví không xuất trình thẻ (Card-not-present) dùng thiết bị lưu giữ thẻ của người bán (card-on-file) dùng thông tin thanh toán được lưu trữ từ trước, để khách hàng không phải nhập lại mỗi lần mua hàng. Các loại ví thuộc loại này bao gồm PayPal, Pay with Amazon hay các ứng dụng di động của người bán hàng

4. Ví dùng mã QR tương tự như loại ví không trình thẻ ở chỗ chúng dựa trên đám mây và không phụ thuộc vào thiết bị. Loại ví này dùng mã QR để hoàn thành việc mua sắm tại POS. Có thể mang thương hiệu của cửa hàng hay tổ chức tài chính và thường mang tính đóng trong một mạng lưới.

5. Ví checkout số hoá: Các mạng thanh toán cung cấp ví checkout số hóa hay dịch vụ chấp nhận số hóa cho cả đơn vị phát hành và người bán hàng. Họ hỗ trợ cả trình duyệt, ứng dụng di động và kênh thanh toán trong ứng dụng. Người dùng có thể thanh toán trực tuyến hay thanh toán trong ứng dụng khi không trình thẻ và một vài mạng thanh toán cũng đã cung cấp dịch vụ checkout cho các POS phi tiếp xúc. Ví có thể truy cập trên trang web của đơn vị phát hành hay thông qua ứng dụng di động bằng thông tin đăng nhập của người dùng.

Các lựa chọn cho thiết kế ví điện tử xét từ góc độ kỹ thuật

• Phương thức tương tác cho thanh toán trường gần (proximity): MNFC không tiếp xúc, mã QR, MST.

• Lưu trữ thông tin xác thực thanh toán: Lưu trong phần tử bảo mật của điện thoại (secure element, viết tắt là SE), giả lập thẻ máy chủ (Host Card Emulation)/đám mây, công cụ lưu giữ thẻ của người bán hàng hoặc máy chủ mà người bán có thể truy cập (card-on-file). Lưu thông tin thẻ trong HCE/đám mây khi sử dụng NFC còn card-on-file là giải pháp thuần túy hướng web (thông tin xác thực thanh toán không gắn với thiết bị di động).

• Các tùy chọn thanh toán: Thanh toán tầm gần trong cửa hàng, trong ứng dụng, thương mại điện tử từ xa hay thanh toán qua trình duyệt của điện thoại.

• Chế độ chấp nhận: Trình diện thẻ/thiết bị, không trình thẻ. Lựa chọn này sẽ ảnh hưởng tới mức phí mà người bán phải trả.

• Sử dụng thông tin xác thực thanh toán: Trừ tiền trực tiếp từ tài khoản hay yêu cầu người dùng nạp tiền vào ví trước khi tiêu

+ Nếu yêu cầu người dùng nạp tiền vào ví trước khi tiêu, thông tin xác thực sẽ không được gửi tới người bán hàng và tổ chức phát hành thẻ cũng không thể biết chủ thẻ đã tiêu ở đâu, khó tính điểm khách hàng trung thành.

+ Nếu trừ tiền trực tiếp từ tài khoản, thông tin xác thực thanh toán được gửi tới người bán.

• Chọn mô hình thay toán đẩy hay kéo: Các giao dịch thanh toán thẻ truyền thống theo mô hình kéo - khách hàng cấp phép để người bán hàng “kéo” tiền từ tài khoản của người mua. Tuy nhiên, một số mô hình thanh toán mới “đẩy” khoản thanh toán từ người mua tới người bán. Trong mô hình này, các khoản thanh toán do khách hàng khởi tạo mà không tiết lộ thông tin cá nhân hay thông tin tài chính. Vì người thanh toán biết họ có bao nhiêu tiền trong ví nên không cần bước cấp phép nữa. Trong một số hệ thống, các khoản thanh toán “đẩy” được xem lại không thể thoái thác (không thể khiếu nại, yêu cầu hoàn tiền).

• Dùng số thẻ hay token: Nhà cung cấp cần xác định xem họ sẽ lưu số thẻ hay token. Quyết định này có thể dựa trên những yêu cầu cụ thể của các bên và mạng thanh toán.

Các mô hình ví điện tử

Các mô hình ví điện tử kết hợp với những lựa chọn đa dạng trong việc thiết kế ví điện tử đã đem tới trải nghiệm khác nhau cho người dùng cũng như những vấn đề cụ thể trong cách tiếp cận, triển khai của đơn vị cung cấp ví:

 

Đặc điểm của các loại ví điện tử thành công

Theo U.S. Payments Forum, các loại ví điện tử thành công thường có những đặc điểm sau:

• Trải nghiệm người dùng tốt, dễ sử dụng

• Có các biện pháp kích thích hành vi của người dùng như điểm thưởng trên doanh số giao dịch hay cung cấp các món khuyến mại

• Thực hiện thanh toán ở chế độ nền (làm cho việc thanh toán trở nên “vô hình”)

• Độ bảo mật cao

• Phối hợp với các bên trong thị trường thanh toán

• Tránh thay đổi thiết bị thanh toán (POS) và bổ sung các loại phí

Ngược lại, những nhà cung cấp ví điện tử thất bại thường có những điểm chung là:

• Đòi hỏi người bán thay đổi thiết bị hay phần mềm POS

• Không hợp tác với các bên trong hệ sinh thái như người bán, ngân hàng, công ty thông tin di động

• Cố gắng kiếm tiền từ dữ liệu hay thu thêm các loại phí bổ sung

• Được thiết kế bởi các uỷ ban hay hiệp hội: Mặc dù các hiệp hội đã từng đạt được thành công lớn trong quá khứ (các mạng thanh toán thường bắt đầu từ sự liên kết của các ngân hàng), mô hình quản lý này thường dẫn tới sự chậm trễ hay thậm chí thiếu quyết đoán.

Những vấn đề liên quan tới chiến lược kinh doanh, xâm nhập thị trường

Bên cạnh, những vấn đề kỹ thuật, triển khai, các ngân hàng thương mại cần xem xét ngay từ đầu những vấn đề liên quan tới chiến lược kinh doanh, xâm nhập thị trường. Những vấn đề đó cần được xem xét dựa trên kiểu giải pháp: liên kết với bên thứ ba, ví tích hợp với ứng dụng di động của ngân hàng hay phát hành ứng dụng ví độc lập. Một số ngân hàng cũng có thể lựa chọn chưa theo đuổi một chiến lược cụ thể cho thị trường ví điện tử.

Nếu một ngân hàng đã quyết định tham gia thị trường ví điện tử và liên kết với các loại ví điện tử của bên thứ ba, họ sẽ phải trả lời câu hỏi: Các loại ví của bên thứ ba sẽ là một phần trong chiến lược lâu dài hay chỉ là phương tiện nhất thời để thể hiện sự góp mặt trên thị trường ví điện tử? Với một số ngân hàng, việc liên kết với các loại ví của bên thứ ba có thể chỉ là bước đệm trong lúc họ phát triển giải pháp ví điện tử của riêng mình. Bởi ngân hàng thương mại hoàn toàn có thể tạo ảnh hưởng lớn hơn với ví riêng. Báo cáo Online Omnibus vào tháng 2/2017 của Mastercard cho thấy phần đông người dùng ưa thích giải pháp ví điện tử của ngân hàng mà họ đang giao dịch. Mặt khác, nếu dựa hoàn toàn vào các giải pháp ví điện tử của bên thứ ba, ngân hàng thương mại sẽ đối mặt với rủi ro bị mất mối liên hệ với khách hàng. Nhưng dĩ nhiên là các ngân hàng quyết định phát triển giải pháp ví điện tử của riêng mình cần tìm biện pháp truyền thông phù hợp tới các chủ thẻ để tránh những hiểu nhầm không đáng có.

Ví điện tử tích hợp với nền tảng mobile banking của ngân hàng có thể cung cấp cho người dùng khả năng quản lý tài khoản và số dư theo thời gian thực. Ngoài ra, ngân hàng còn có thể cung cấp tính năng ưu đãi khách hàng trung thành, đem tới cho họ những gợi ý hấp dẫn hay bổ sung những dịch vụ giá trị gia tăng giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng. Với dữ liệu có sẵn về khách hàng, ngân hàng thương mại có thể giúp cho quá trình khởi tạo ví diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn. Ngoài những ưu đãi thông thường, ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ thấu chi tức thời cho khách hàng tại một số đơn vị bán hàng nhất định hay bảo hiểm giá, bảo hành mở rộng cho thiết bị điện tử.

Một cách tiếp cận khác là triển khai ứng dụng ví điện tử độc lập với ứng dụng mobile banking, đặc biệt là khi khách hàng đã quen với việc sử dụng những ứng dụng thanh toán khác (không phải ứng dụng di động truyền thống của ngân hàng). Ứng dụng ví độc lập đem lại tính linh hoạt trong việc chỉnh sửa và thử nghiệm các chiến lược khác nhau mà không ảnh hưởng đến ứng dụng mobile banking. Nếu xét kỹ, việc triển khai ví điện tử độc lập không phải là một thử nghiệm quá rủi ro với các ngân hàng thương mại. Nhiều ngân hàng thậm chí còn xây dựng giải pháp ngân hàng di động độc lập với hệ thống cũ (ví dụ như VP Bank với các giải pháp Timo, YOLO hay Alfa Bank của Belarus với thương hiệu Sync độc lập trên thiết bị di động). Việc triển khai một giải pháp độc lập, tuy khó tiếp cận khách hàng do ít người biết tới, có thể giúp ngân hàng thử nghiệm một quy trình mới, tách biệt với những di sản lạc hậu và nếu thành công, sẽ tạo động lực thay đổi cả hệ thống của họ.

Cuối cùng, một số ngân hàng có thể lựa chọn không làm gì nếu họ chưa có đủ nguồn lực hay đơn giản là đợi đến khi làm rõ hiệu quả của việc tham gia thị trường ví điện tử. Tuy nhiên, kỳ hạn mà thị trường dành cho họ không còn dài. Một khi các loại ví điện tử hiện hữu bám rễ sâu vào lòng người dùng, các đơn vị cung cấp ví điện tử chiếm được thị phần vững chắc thì việc tham gia sẽ trở nên quá muộn.

Cũng như nhiều hiện tượng khác từng xuất hiện trên thị trường tài chính, ví điện tử cho thấy sự tiến hóa của một giải pháp kỹ thuật lúc đầu không có gì đặc biệt có thể tác động khá lớn đến các tổ chức tài chính và khách hàng. Để có thể thành công hay ít nhất là không lạc hậu với thời cuộc, các ngân hàng thương mại cần xem xét các giải pháp mới từ góc nhìn chiến lược, thị trường chứ không chỉ là như những tính năng kỹ thuật mới, bổ sung cho bản đồ dịch vụ hiện hữuu

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- https://www.mobilepaymentstoday.com/blogs/the-10-most-important-bank-weapons-in-the-digital-wallet-battleground/

- http://cafef.vn/lien-ket-voi-nhau-dung-de-ngan-hang-chi-lam-nen-cho-vi-dien-tu-20181006095906978.chn

-https://bankinnovation.net/2012/12/why-mobile-wallet-will-in/comment -page-1/

- https://en.wikipedia.org/wiki/Digital_wallet

- http://www.uspaymentsforum.org/wp-content/uploads/2018/01/Mobile-Digital-Wallets-WP-FINAL-January-2018.pdf

-http://cafef.vn/thu-tuong-dong-y-thi-diem-su-dung-tai-khoan-vien-thong-de-thanh-toan-20190115203543765.chn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TS. Võ Trí Thành: Mấu chốt hiện nay là tháo 'ngòi nổ' trái phiếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, dòng tiền đang bị tắc nghẽn, do đó cần phải tháo gỡ các nút thắt để doanh nghiệp tiếp cận được vốn với chi phí hợp lý. Trong đó, mấu chốt là tháo ngòi nổ trái phiếu doanh nghiệp.

Gần 1.500 vận động viên, đoàn viên tham gia Hội thao Công đoàn khối Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tháng 11, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) đã tổ chức thành công Hội thao khối Công đoàn NHNN các khu vực Bắc, Trung, Nam; thu hút gần 1.500 vận động viên, đoàn viên, người lao động thuộc Cơ quan NHTW và 63 chi nhánh NHNN tham dự. Các vận động viên tham dự thi đấu ở 4 bộ môn: Cầu lông, Cờ tướng, Bóng bàn, Tennis, với nhiều nội dung như đôi nam, đôi nam nữ, đơn nam...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Doanh nghiệp trên HNX huy động được 64,5 nghìn tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các DN niêm yết và đăng ký giao dịch trên HNX vẫn huy động thành công 64,5 nghìn tỷ đồng tính theo mệnh giá thông qua việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương: Đến năm 2045, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển hiện đại

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Nghị quyết số 30-NQ/TW xác định rõ mục tiêu đến năm 2030, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển nhanh, bền vững, có cơ cấu kinh tế hợp lý, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc và đi đầu về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số.

Phát triển xanh là yêu cầu tất yếu, khách quan đối với Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 tại thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Trái cây thứ 7 của Việt Nam lên đường sang Hoa Kỳ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu (XK) lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép XK sang thị trường Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm, HDBank hỗ trợ khách hàng tăng tốc cuối năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, HDBank vừa công bố giảm lãi suất cho hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Chủ tịch AzFin Việt Nam: Điều quan trọng khi đầu tư tích sản cổ phiếu là tìm ra doanh nghiệp phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 – thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng và giảm sốc từ vùng 1.500 điểm, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới: Đầu tư tích sản cổ phiếu với kỳ vọng sinh lời dài hạn.

Tetra Pak đạt chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với mức xếp hạng cao nhất AA

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống tại Bình Dương của Tetra Pak – công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển, vừa được nhận chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với xếp hạng cao nhất AA. Đây là lần thứ tư liên tiếp, Tetra Pak đạt chứng nhận này.

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng Tích cực.

Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường bảo hiểm, ngân hàng vừa chứng kiến cú bắt tay hợp tác giữa LienVietPostbank và Dai - ichi Life Việt Nam. Thương vụ này làm thị trường bancassurance Việt Nam càng thêm sôi động.

“Sống khác biệt” cùng Sun Life và ACB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trên hành trình sáng tạo và trải nghiệm cuộc sống theo cách riêng, Sun Life mang đến chương trình khuyến mại “Sống khác biệt” dành riêng cho khách hàng tham gia bảo hiểm qua kênh phân phối Ngân hàng ACB.

24 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn 911 chính thức niêm yết và giao dịch trên HOSE

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/11/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) tổ chức Lễ trao quyết định niêm yết và đưa 24.000.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn 911 (Mã chứng khoán: NO1) vào giao dịch.

TS. Võ Trí Thành: Mấu chốt hiện nay là tháo 'ngòi nổ' trái phiếu

Vấn đề - Nhận định - P.V - 14:39 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, dòng tiền đang bị tắc nghẽn, do đó cần phải tháo gỡ các nút thắt để doanh nghiệp tiếp cận được vốn với chi phí hợp lý. Trong đó, mấu chốt là tháo ngòi nổ trái phiếu doanh nghiệp.

Gần 1.500 vận động viên, đoàn viên tham gia Hội thao Công đoàn khối Ngân hàng Nhà nước

Hoạt động ngân hàng - PV - 14:28 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tháng 11, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) đã tổ chức thành công Hội thao khối Công đoàn NHNN các khu vực Bắc, Trung, Nam; thu hút gần 1.500 vận động viên, đoàn viên, người lao động thuộc Cơ quan NHTW và 63 chi nhánh NHNN tham dự. Các vận động viên tham dự thi đấu ở 4 bộ môn: Cầu lông, Cờ tướng, Bóng bàn, Tennis, với nhiều nội dung như đôi nam, đôi nam nữ, đơn nam...

Trái cây thứ 7 của Việt Nam lên đường sang Hoa Kỳ

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 10:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu (XK) lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép XK sang thị trường Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm, HDBank hỗ trợ khách hàng tăng tốc cuối năm 2022

Tin hội viên - P.V - 10:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, HDBank vừa công bố giảm lãi suất cho hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Chủ tịch AzFin Việt Nam: Điều quan trọng khi đầu tư tích sản cổ phiếu là tìm ra doanh nghiệp phát triển bền vững

Thị trường - Anh Đặng - 10:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 – thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng và giảm sốc từ vùng 1.500 điểm, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới: Đầu tư tích sản cổ phiếu với kỳ vọng sinh lời dài hạn.

Tăng cường phòng ngừa, giảm nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán để đánh bạc trong mùa World Cup 2022

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 09:50 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp; đặc biệt trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc

Tin tức - T.H - 09:43 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Tetra Pak đạt chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với mức xếp hạng cao nhất AA

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 09:16 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống tại Bình Dương của Tetra Pak – công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển, vừa được nhận chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với xếp hạng cao nhất AA. Đây là lần thứ tư liên tiếp, Tetra Pak đạt chứng nhận này.

Doanh nghiệp trên HNX huy động được 64,5 nghìn tỷ đồng

Thị trường - Bùi Trang - 07:02 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các DN niêm yết và đăng ký giao dịch trên HNX vẫn huy động thành công 64,5 nghìn tỷ đồng tính theo mệnh giá thông qua việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Phát triển thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - Minh Ngọc - 19:49 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực Ngân hàng Việt Nam”, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Tọa đàm “Phát triển thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam” nhằm trao đổi, tiếp nhận thông tin và chia sẻ kinh nghiệm, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quan trọng trong lĩnh vực mua bán và xử lý nợ xấu.

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Tin hội viên - P.V - 18:16 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng Tích cực.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương: Đến năm 2045, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển hiện đại

Vấn đề - Nhận định - Tri Nhân - 15:00 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Nghị quyết số 30-NQ/TW xác định rõ mục tiêu đến năm 2030, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển nhanh, bền vững, có cơ cấu kinh tế hợp lý, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc và đi đầu về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số.

Để lao động phi chính trở thành lao động chính thức

Vấn đề - Nhận định - Tri Nhân - 14:45 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, 68,5% lao động có việc làm của Việt Nam làm việc trong khu vực phi chính thức (33,6 triệu lao động). 17,8% lao động phi chính thức làm việc ở khu vực chính thức và 15,9 % lao động phi chính thức có trình độ đại học trở lên.  

Phát triển xanh là yêu cầu tất yếu, khách quan đối với Việt Nam

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Hải - 14:06 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 tại thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tin tức - T.H - 13:36 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 29/11, Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Bộ Chính trị tổ chức.

Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Tin hội viên - T.N - 08:00 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường bảo hiểm, ngân hàng vừa chứng kiến cú bắt tay hợp tác giữa LienVietPostbank và Dai - ichi Life Việt Nam. Thương vụ này làm thị trường bancassurance Việt Nam càng thêm sôi động.

“Sống khác biệt” cùng Sun Life và ACB

Doanh nghiệp - 07:45 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trên hành trình sáng tạo và trải nghiệm cuộc sống theo cách riêng, Sun Life mang đến chương trình khuyến mại “Sống khác biệt” dành riêng cho khách hàng tham gia bảo hiểm qua kênh phân phối Ngân hàng ACB.

Giải ngân vốn đầu tư công tháng 11/2022 ước đạt 52,43% kế hoạch

Các Hiệp hội ngành, nghề - LP - 06:04 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bộ Tài chính, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước 11 tháng năm 2022 mới đạt 52,43% kế hoạch. Nếu so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tỷ lệ giải ngân đạt 58,33%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021 (63,86%).

Chinh phục ngưỡng 1.000 điểm, VN-Index xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn

Thị trường - Quỳnh Dương - 22:04 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau những tín hiệu cải thiện vào cuối tuần trước, thị trường đã bùng nổ trong phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index vươn lên trên ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - T.H - 16:42 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/11/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã có buổi tiếp xã giao ông Shawn Steil – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.

24 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn 911 chính thức niêm yết và giao dịch trên HOSE

Doanh nghiệp - 15:08 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/11/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) tổ chức Lễ trao quyết định niêm yết và đưa 24.000.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn 911 (Mã chứng khoán: NO1) vào giao dịch.

Chính thức mở đăng ký Cuộc thi IMA AsiaPac Student Case Competition 2023: Cơ hội cho sinh viên Việt Nam

Kết nối - T.Mai - 15:01 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ IMA® (Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ), một trong những hiệp hội lớn và uy tín nhất chú trọng nâng cao nghiệp vụ trong khối ngành kế toán quản trị cho biết đã chính thức mở đơn đăng ký tham dự cuộc thi IMA AsiaPac Student Case Competition 2023 từ nay cho tới hết ngày 3/2/2023.

Ngân hàng Nhà nước tiếp thu giải trình các ý kiến đóng góp cho đề nghị xây dựng Luật các TCTD (sửa đổi)

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 14:43 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước đã tiếp thu và giải trình những ý kiến của các bộ, ngành, các tổ chức tín dụng (TCTD) góp ý đối với đề nghị xây dựng Luật các TCTD (sửa đổi) bao gồm Dự thảo Báo cáo đánh giá tác động chính sách và Báo cáo Kết quả rà soát Luật các TCTD.

World Cup 2022: Lượt trận thứ hai của Bảng G và F, không dễ cho Brazil

Thư giãn - Song Anh - Minh Ngọc - 14:22 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khung giờ 17h, 20h và 23h 28/11 và rạng sáng ngày 29/11 sẽ diễn ra các trận đấu ở lượt trận thứ 2 bảng G và H.

Vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 25,1 tỷ USD

Các Hiệp hội ngành, nghề - Lan Nguyễn - 11:01 28/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tuy vốn đầu tư đăng ký mới chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021 và biến động địa - chính trị toàn cầu, song cũng đang dần được cải thiện khi 11 tháng năm 2022, Việt Nam thu hút 25,1 tỷ USD vốn FDI.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO