Thứ 5, 01/10/2020
  • VN-Index: 905.21+1.23+0.14%
  • HN-Index: 132.93+1.2+0.91%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Ngân hàng chờ động lực dịch vụ

Thạch Bình - Vấn đề - Nhận định - 17/09/2020 10:18
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc các ngân hàng giảm phí trong những tháng đầu năm 2020 đã khiến tổng thu nhập từ mảng dịch vụ tăng chậm lại, nhưng tiềm năng tăng trưởng dịch vụ ngân hàng trong dài hạn vẫn khả quan.

Các ngân hàng đang đẩy mạnh dịch vụ thanh toán và hợp tác phân phối bảo hiểm để bù đắp sự sụt giảm từ nguồn thu tín dụng

Tổng thu nhập giảm

Báo báo nghiên cứu mới đây của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, trong nửa đầu năm 2020 tăng trưởng thu nhập từ dịch vụ của các NHTM niêm yết giảm đi đáng kể, khi mức độ tăng trung bình chỉ đạt 9,9% so với đầu năm, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng 42,1% trong 6 tháng đầu năm 2019.

Trong toàn hệ thống, ngoài Techcombank và VPBank nhờ cơ cấu phí dịch vụ đa dạng, vẫn giữ được mức tăng trưởng thu nhập phí nửa tháng đầu năm nay là 40%, hầu hết các NHTM niêm yết đều chỉ đạt mức dưới 10%, thậm chí một số ngân hàng như TPBank, ACB, MB… nửa đầu năm mức tăng trưởng thu nhập dịch vụ còn âm.

Các chuyên gia tại VDSC cho rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến tổng thu nhập từ dịch vụ trong nửa đầu năm 2020 của hệ thống ngân hàng sụt giảm, đó là cầu tín dụng suy yếu tác động chéo đến các dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là phí bảo hiểm, tài trợ thương mại và thu nhập ngoại hối. Bên cạnh đó, trong các tháng đầu năm, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, hệ thống NHTM đã triển khai miễn giảm phí dịch vụ hỗ trợ DN, khiến phí thanh toán ròng giảm tốc, tác động trực tiếp đến tổng thu dịch vụ từ các NHTM.

Mặc dù, ghi nhận tổng thu nhập từ dịch vụ của các ngân hàng có sự tăng trưởng chậm, nhưng báo cáo của VDSC cũng cho biết tỷ trọng đóng góp của nguồn thu dịch vụ vào tổng thu nhập tại các NHTM trong 6 tháng vừa qua không có sự thay đổi. Thu nhập dịch vụ vẫn đóng góp bình quân khoảng 10,6% vào tổng thu của các ngân hàng niêm yết.

Nhóm phân tích dữ liệu của FiinGroup cũng cho biết, đến hết quý 2/2020, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của 19 NHTM niêm yết chỉ tăng trưởng khoảng 9,6% so với cùng kỳ 2019, thấp hơn nhiều so với 6 tháng đầu năm 2019. Tính riêng từng quý của năm 2020 thì tỷ trọng lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đã tăng đáng kể 14,6% vào cuối quý 2, sau khi xuống mức thấp trong quý 1. Điều này cộng với mức tăng trưởng 25,2% so với cùng kỳ 2019 của các mảng kinh doanh khác, bao gồm: mua bán ngoại tệ, chứng khoán kinh doanh, chứng khoán đầu tư, góp vốn mua cổ phần… thì các NHTM vẫn gồng gánh được sự sụt giảm thu nhập thuần từ hoạt động cho vay.

Mảng dịch vụ theo đánh giá của FiinGroup vẫn là động lực tăng trưởng quan trọng trong quý 2 vừa qua bởi thu nhập lãi thuần của 19 NHTM niêm yết chỉ tăng 0,1% so với quý 2/2019 và đã giảm tới 7,5% so với quý 1/2020.

Ngân hàng “buộc bụng” chờ dịch chuyển

Thực tế, việc co kéo doanh thu từ phí dịch vụ trong những tháng vừa qua cần được ghi nhận như một đóng góp đáng kể của hệ thống ngân hàng trong bối cảnh từng TCTD phải đảm bảo các chỉ tiêu kinh doanh vừa phải hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng từ dịch Covi-19.

Thống kê của NHNN cho thấy, đến cuối tháng 8/2020 sau hai lần thực hiện giảm phí dịch vụ (đối với các giao dịch dưới 2 triệu đồng) đã có 63% giao dịch thanh toán của khách hàng qua Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (Napas) được miễn hoặc giảm phí với tổng số tiền phí các TCTD đã miễn, giảm cho khách hàng dự tính trong năm nay khoảng 1.004 tỷ đồng.

Để có thể miễn giảm ngàn tỷ đồng phí dịch vụ thanh toán như thế nhưng vẫn đảm bảo cân đối các chỉ tiêu tài chính kinh doanh, rõ ràng các tháng vừa qua hệ thống NHTM đã phải “thắt lưng buộc bụng”.

Theo nhóm nghiên cứu của FiinGroup, tăng trưởng lợi nhuận quý 2/2020 của các NHTM niêm yết chủ yếu đóng góp từ việc cắt giảm chi phí hoạt động. Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) trong quý 2 giảm ở mức 36,7%, mức thấp nhất kể từ cuối quý 1/2017. Trong khi đó chi phí hoạt động liên tiếp giảm 14,2% và 12% trong quý 1 và 2 cho thấy các ngân hàng đều đã tự cắt giảm chi phí hoạt động để bù đắp cho thiếu hụt doanh thu từ lãi thuần tín dụng, đồng thời tạo dư địa kéo hẹp chênh lệch cơ cấu lợi nhuận từng phần, để các mảng dịch vụ và kinh doanh khác có thể co kéo được kết quả kinh doanh chung của từng ngân hàng.

Mặc dù nhìn nhận không quá tích cực về khả năng lợi nhuận từ mảng dịch vụ có thể kéo được những sụt giảm lợi nhuận ở mảng tín dụng và các mảng khác. Tuy nhiên, các thống kê vẫn cho rằng trong những tháng cuối năm 2020, hệ thống ngân hàng vẫn có thể kỳ vọng tăng trưởng mạnh một số lĩnh vực, đặc biệt là thu phí từ phân phối bảo hiểm, thu phí thanh toán qua thẻ và các nền tảng công nghệ số.

Ở lĩnh vực thu nhập từ phân phối bảo hiểm, VDSC nhận định Techcombank, VIB và MB hiện đang là những đơn vị dẫn đầu về doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ. Các ngân hàng khác như Sacombank, VPBank, Vietcombank và ACB hiện cũng đang có xu hướng tăng trưởng mảng bancassurance cao và có nhiều kỳ vọng mở rộng thị phần nhờ các thỏa thuận hợp tác bảo hiểm mới được ký kết.

Trong khi đó, ở lĩnh vực thu phí thanh toán qua thẻ và các ứng dụng công nghệ số, hiện các NHTM như Agribank, Techcombank, ACB, VPBank, MSB, TPBank… được đánh giá  những đơn vị đang đẩy mạnh phát hành mới các loại thẻ thanh toán, tận dụng xu hướng khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, cơ cấu thu phí dịch vụ của các NHTM trong thời gian tới cũng được nhiều tổ chức phân tích nhìn nhận là sẽ được đa dạng hóa vì các đơn vị có thể mở rộng thêm các kênh dịch vụ đang có tốc độ phát triển nhanh như môi giới, bảo lãnh trái phiếu, bảo lãnh đầu tư.

TS. Võ Trí Thành - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

Cân bằng lợi ích và rủi ro cho người tiêu dùng

Với việc sớm cho phép các ngân hàng triển khai eKYC, đại lý ngân hàng... không chỉ phát triển sản phẩm phẩm dịch vụ ngân hàng, mà có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đó là phát triển tài chính bao trùm, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính cho người dân.

Tuy nhiên, để người tiêu dùng “mặn mà” hơn sử dụng các sản phẩm dịch vụ mở tài khoản, thanh toán online, không dùng tiền mặt, theo tôi, cần phải đảm bảo 2 vấn đề: Một là sự tin cậy, hai là lợi ích của cả đôi bên. Bởi vì phát triển mở rộng các dịch vụ ngân hàng ngày càng hiện đại thì cũng sẽ đi kèm với rủi ro.

Do đó, phải làm thế nào để cân bằng lợi ích và rủi ro giúp người tiêu dùng cảm thấy tin tưởng, sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ mà mình sử dụng. Nếu dịch vụ cung cấp không tốt, mất lòng tin của khách hàng thì ngân hàng sẽ chịu thiệt hại lớn, nhất là thời buổi cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, thì điều này vô cùng quan trọng.

Xu hướng tiêu dùng online, thanh toán trực tuyến sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới khi Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025 có 55% dân số mua sắm trực tuyến và doanh số thương mại điện tử khoảng 35 tỷ USD. Dư địa cho các ngân hàng khai thác các sản phẩm dịch vụ ngân hàng online từ xu hướng này là khá lớn. Nhất là định hướng của các ngân hàng tập trung vào mảng bán lẻ và đầu tư vào chuyển đổi số hứa hẹn mang lại khoản thu phí dịch vụ tiềm năng cho các ngân hàng. Trong đó, thu nhập phí thanh toán và phí thẻ được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia ngân hàng

Tăng tính liên kết cho các sản phẩm ngân hàng

Cho đến bây giờ tất cả người dân muốn mở tài khoản ngân hàng đều phải ra ngân hàng. Nên việc các ngân hàng triển khai eKYC một cách rộng rãi sẽ giúp đại bộ phân dân chúng nhất là người dân vùng sâu, vùng xa vẫn có thể mở tài khoản một cách dễ dàng nhanh chóng mà không cần đến ngân hàng gặp mặt trực tiếp nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại thông qua đối chiếu thông tin cá nhân tức thì với hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng, xác thực dạng sinh trắc học thông qua vân tay... Tôi rất ủng hộ chủ trương này.

Tuy nhiên, tôi cũng muốn lưu ý với biện pháp này cũng cần phải được bảo mật tốt và kèm thêm giải pháp bổ sung để hạn chế rủi ro có thể phát sinh. Đơn cử, các ngân hàng sẽ ưu tiên mở tài khoản qua eKYC cho khách hàng được khách hàng hiện hữu của ngân hàng giới thiệu bảo lãnh. Với việc giới thiệu như vậy, tôi nghĩ mức độ an toàn cao hơn.

Phải khẳng định rằng, hiện tại khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng của người sử dụng ngày càng tốt mọi lúc mọi nơi, thuận tiện, linh hoạt, nhanh chóng. Từ những dịch vụ đơn giản đến tương đối phức tạp như rút tiền, chuyển tiền trong nước, quốc tế, tư vấn tài chính... Tuy nhiên, doanh thu từ dịch vụ của các ngân hàng vẫn chưa như kỳ vọng do nhu cầu của người dân chưa cao. Nguyên nhân chính là thu nhập bình quân theo đầu người tại Việt Nam còn thấp nên nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng còn hạn chế.

Để giúp các ngân hàng thúc đẩy tăng thu từ dịch vụ tốt hơn, tôi cho rằng, các ngân hàng cố gắng liên kết với các đơn vị cung cấp dịch vụ khác như công ty bảo hiểm để có những gói tài chính đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Hoặc ngân hàng có thể kết nối nhiều hơn với các nhà trung tâm thương mại, các nhà bán lẻ, bán buôn... Khi liên kết với nhiều nhà cung cấp như vậy, ngân hàng có cơ hội cung cấp sản phẩm dịch vụ của mình nhiều hơn. Từ đó, tăng thu từ hoạt động dịch vụ bù đắp phần nào thu tín dụng đang dự báo tiếp tục khó khăn trong thời gian tới.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn - Thành viên HĐQT SCB

Thu từ dịch vụ của ngân hàng hứa hẹn ngày càng tăng

Thực hiện eKYC sẽ khuyến khích người dân mở tài khoản nhiều hơn, tiết kiệm chi phí vận hành rất lớn cho ngân hàng mà Nhà nước lại kiểm soát dòng tiền tốt hơn, không lo rủi ro về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố. Việc tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng mở tài khoản cũng giúp cho ngân hàng duy trì lượng tiền thanh toán nhàn rỗi với chi phí thấp hơn giúp cho giá vốn bình quân huy động của ngân hàng có thể giảm. Từ đó ngân hàng có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Điểm rất tích cực đối với ngân hàng, thu từ dịch vụ trong giai đoạn vừa qua vẫn khá tốt. Nhất là mảng thẻ tín dụng, thanh toán, chuyển tiền, đặc biệt là phí bảo hiểm qua kênh bancassurance tăng rất mạnh.

Tôi cho rằng, thời gian tới, phí bảo hiểm qua kênh bancassurance dự kiến sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng nhờ xu hướng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm gia tăng. Hiện tại tỷ lệ tham gia bảo hiểm của người dân Việt Nam vẫn còn khá thấp chỉ bằng 1/3-1/4 so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia... nên dư địa của thị trường này còn rất lớn.

Ngoài ra, cơ cấu thu phí dịch vụ cũng được kỳ vọng sẽ được cải thiện hơn nữa khi thời gian qua các ngân hàng đa dạng hóa các dịch vụ tài chính và đạt hiệu quả khá cao như môi giới trái phiếu…

Tất nhiên, tiềm năng là khá lớn, nhưng mức độ hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào khả năng khai thác của ngân hàng đó. Chẳng hạn, như bán chéo sản phẩm bảo hiểm, muốn khách hàng mua bảo hiểm, ngân hàng phải có đội ngũ tư vấn tốt, nắm bắt được nhu cầu tài chính của khách hàng...

Tôi tin rằng, với việc đa dạng các sản phẩm dịch vụ cùng với hỗ trợ từ cơ chế chính sách của Nhà nước, thu dịch vụ của ngân hàng sẽ ngày càng tốt hơn.

Hà Thành thực hiện

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nghị quyết 68/NQ-CP: Chương trình cải cách có phạm vi bao phủ rộng nhất từ trước đến nay

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 12/5/2020.

[Infographics] Kinh tế Việt Nam trong 9 tháng dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước, tuy là mức tăng thấp nhất của 9 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2020 nhưng trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới thì đây là một thành công lớn của nước ta trong việc phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế.

Thanh toán online phát triển sau đại dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều chuyên gia cho rằng, dịch COVID-19 chính là chất xúc tác góp phần khiến người tiêu dùng nhận ra những lợi ích thiết thực của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Trước thách thức của đại dịch, bài toán chuyển đổi số đã được đẩy nhanh tốc độ từ Chính phủ điện tử đến các lĩnh vực ngành nghề, thậm chí cả những hàng “cơm bụi” cũng không thể đứng ngoài cuộc. Với mục tiêu phát triển bền vững, các doanh nghiệp không thể đứng ngoài bài toán “chuyển đổi số”.

GDP 9 tháng năm 2020 tăng 2,12%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Tổng cục Thống kê vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2020. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Thủ tướng chỉ đạo ngăn chặn sốt giá, bong bóng bất động sản

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản mới đây, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người dùng được chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác; bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng; Tăng mức phạt khi bán xăng dầu qua thùng, can, chai...Đó là một số chính sách quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2020.

“Học viện Tiểu thương VPBank” là dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với dự án “Học viện Tiểu thương”, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là“Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

Ứng xử của Đảng viên Vietcombank trước Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Với tâm thế đón đầu và sự chuẩn bị tốt, mỗi Đảng viên Vietcombank sẽ tận dụng được những cơ hội từ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, mang theo mình đủ năm bản sắc văn hóa Vietcombank: Tin - Chuẩn - Mới - Bền - Nhân sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu “Ngân hàng đứng đầu về chuyển đổi ngân hàng số”...

Thẻ Sacombank JCB dẫn đầu thị trường nhiều năm liền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2020 là năm thứ tư liên tiếp Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) được vinh danh và trao tặng các giải thưởng lớn về thẻ JCB, cho thấy vị thế ngày càng vững chắc của ngân hàng trong việc tiên phong khai thác cũng như dẫn đầu phát hành dòng thẻ này tại thị trường Việt Nam.

Hành trình 25 năm tạo dựng niềm tin của Ngân hàng Quốc Dân

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tháng 9/2020 đánh dấu cột mốc 25 năm Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) có mặt trên thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam. Bước sang tuổi mới, với nội lực là nguồn nhân lực, nền tảng công nghệ, quản trị rủi ro, NCB mang trong mình khát vọng vươn tầm, phát triển vượt bậc, trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại hàng đầu Việt Nam.

Ví MoMo khuyến cáo người dùng bảo mật mật khẩu và mã xác thực

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mật khẩu và mã xác thực (OTP) là “tài sản” của người dùng, do đó, không có bất kỳ quy trình cung cấp dịch vụ nào yêu cầu người dùng cung cấp, thông tin được khẳng định từ Ví điện tử MoMo,

VIB cung cấp bảo hiểm qua ứng dụng MyVIB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa triển khai cung cấp bảo hiểm sức khỏe qua ứng dụng ngân hàng di động, cho phép người dùng đăng ký và nhận hợp đồng chỉ trong một phút với mục tiêu đáp ứng nhu cầu tham gia bảo hiểm sức khỏe trong bối cảnh hạn chế tiếp xúc trực tiếp khi giao dịch. Tính năng này được phát triển trên ngân hàng di động MyVIB.

Shopee hợp tác với VPBank và Visa ra mắt “Thẻ tín dụng VPBank  Shopee”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/9/2020,  Shopee - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á  hợp tác với VPBank và Visa ra mắt thẻ tín dụng VPBank - Shopee với ý tưởng giúp người dùng “Tận hưởng niềm vui mua sắm”.Theo đó, người dùng Shopee cũng sẽ nhận được nhiều quyền lợi độc quyền từ thẻ tín dụng VPBank - Shopee như chương trình miễn phí vận chuyển cả năm và hoàn tiền lên đến 10% trong 365 ngày cùng nhiều quà tặng trực tuyến, trải nghiệm kỹ thuật số tiên tiến.

Sacombank vào top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong lễ trao chứng nhận “Nhãn hiệu nổi tiếng – Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2020” do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức vào ngày 26/9 tại Hà Nội, Sacombank đã vinh dự lọt vào “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”.

Nghị quyết 68/NQ-CP: Chương trình cải cách có phạm vi bao phủ rộng nhất từ trước đến nay

Tin tức - P.V - 17:56 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 12/5/2020.

“Học viện Tiểu thương VPBank” là dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam

Tin hội viên - Sao Mai - 17:46 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với dự án “Học viện Tiểu thương”, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là“Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

Ứng xử của Đảng viên Vietcombank trước Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Với tâm thế đón đầu và sự chuẩn bị tốt, mỗi Đảng viên Vietcombank sẽ tận dụng được những cơ hội từ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, mang theo mình đủ năm bản sắc văn hóa Vietcombank: Tin - Chuẩn - Mới - Bền - Nhân sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu “Ngân hàng đứng đầu về chuyển đổi ngân hàng số”...

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 16:07 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/9/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố điều chỉnh một loạt lãi suất điều hành, lãi suất huy động và cho vay tại các TCTD. Quyết định giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 1/10/2020.

Chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các TCTD

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 15:12 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm đánh giá về những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Quyết định 1058/QĐ-TTg và hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội, ngày 30/9/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp cùng nhóm báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng Việt Nam 2020 với chủ đề: “Tái cơ cấu, xử lý nợ xấu: Kết quả và khuyến nghị chính sách”.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề xuất xây sân bay tại huyện Ứng Hòa

Các Hiệp hội ngành, nghề - Văn Sinh - 15:08 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 5/8/2008, dự kiến sân bay thứ hai (sân bay quốc tế Nam Hà Nội) đặt tại khu vực huyện Ứng Hòa (Hà Nội).

[Infographics] Kinh tế Việt Nam trong 9 tháng dịch COVID-19

Tin tức - Minh Hoàng - Huy Hoàng - 13:54 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước, tuy là mức tăng thấp nhất của 9 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2020 nhưng trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới thì đây là một thành công lớn của nước ta trong việc phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế.

Thẻ Sacombank JCB dẫn đầu thị trường nhiều năm liền

Tin hội viên - Thúy Hằng - 13:39 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2020 là năm thứ tư liên tiếp Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) được vinh danh và trao tặng các giải thưởng lớn về thẻ JCB, cho thấy vị thế ngày càng vững chắc của ngân hàng trong việc tiên phong khai thác cũng như dẫn đầu phát hành dòng thẻ này tại thị trường Việt Nam.

Thanh toán online phát triển sau đại dịch COVID-19

Sản phẩm, dịch vụ - Mỹ Trang - 13:36 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều chuyên gia cho rằng, dịch COVID-19 chính là chất xúc tác góp phần khiến người tiêu dùng nhận ra những lợi ích thiết thực của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Trước thách thức của đại dịch, bài toán chuyển đổi số đã được đẩy nhanh tốc độ từ Chính phủ điện tử đến các lĩnh vực ngành nghề, thậm chí cả những hàng “cơm bụi” cũng không thể đứng ngoài cuộc. Với mục tiêu phát triển bền vững, các doanh nghiệp không thể đứng ngoài bài toán “chuyển đổi số”.

Chiến lược biến Google thành "gã khổng lồ" công nghệ nghìn tỷ USD

Công nghệ - Mộc Tiên - 13:34 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Larry Page, đồng sáng lập của Google, đến nay công ty vẫn sử dụng kỹ thuật này. Hệ thống trên cũng được nhiều công ty lớn như Slack và Dropbox áp dụng.

GDP 9 tháng năm 2020 tăng 2,12%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 10:47 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Tổng cục Thống kê vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2020. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Thủ tướng chỉ đạo ngăn chặn sốt giá, bong bóng bất động sản

Các Hiệp hội ngành, nghề - Trần Kháng - 10:45 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản mới đây, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10/2020

Chính sách mới - M.H - 10:43 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người dùng được chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác; bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng; Tăng mức phạt khi bán xăng dầu qua thùng, can, chai...Đó là một số chính sách quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2020.

Dành nguồn vốn hỗ trợ trồng mắc ca cho người dân 

Các Hiệp hội ngành, nghề - Anh Đức - 07:33 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì Hội nghị về kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua; định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, ngày 29/9/2020.

Bức tranh kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng năm 2020 tiếp tục duy trì được ổn định

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:21 30/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sản xuất công nghiệp tháng 9/2020 đã có sự khởi sắc, thương mại, vận tải có dấu hiệu tăng trở lại, chứng khoán có tín hiệu phục hồi, giải ngân đầu tư công cải thiện rõ rệt, xuất siêu gần 17 tỷ USD, số hộ thiếu đói giảm mạnh… Dù không tăng cao nhưng công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2020.

Vận dụng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp của cán bộ tại Vietcombank chi nhánh Sở Giao dịch

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Là lá cờ đầu của một NHTM có bề dày truyền thống lịch sử, bên cạnh việc thường xuyên chú trọng xây dựng, đào tạo nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ Vietcombank chi nhánh Sở giao dịch còn không ngừng nỗ lực tạo dựng và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, lấy đạo đức trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là kim chỉ nam, là định hướng xuyên suốt và cốt lõi để tạo nên những lớp cán bộ có đủ tài và đức.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết để huy động tiềm năng, lực lượng của tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/9, Chi bộ Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã phối hợp với Chi bộ 27 Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietcombank tổ chức buổi sinh hoạt chung chuyên đề quý III/2020 với chủ đề “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết để huy động tiềm năng, lực lượng của tổ chức hội viên cho hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng”.

Ngành Ngân hàng tập trung nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng dịch COVID-19 tại khu vực Tây Nguyên

Tin tức - Lan Nguyễn - 16:13 29/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 3 với chủ đề “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại”, diễn ra chiều ngày 28/9/2020, tại Đắk Lắk, hàng loạt câu hỏi đã được gửi tới lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham dự hội nghị.

Quản lý dữ liệu thông minh trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính

Hoạt động ngân hàng - Thu Trang - 16:08 29/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/9/2020, tại Hà Nội, Viện Chiến lược ngân hàng phối hợp với Học viện Ngân hàng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Quản trị dữ liệu thông minh trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính”.

Đại dịch COVID-19 giáng "ba lần sốc" vào các nền kinh tế Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Nhìn ra thế giới - Anh Lê - 15:04 29/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - COVID-19 giáng ba cú sốc vào các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, bao gồm: bản thân đại dịch, tác động kinh tế từ các biện pháp ngăn chặn, và ảnh hưởng từ suy thoái toàn cầu do đợt khủng hoảng gây ra. Cần nhanh chóng hành động để đảm bảo đại dịch không cản trở tăng trưởng và gia tăng tỷ lệ nghèo trong những năm tới, là lời kêu gọi trong ấn phẩm 'Từ Ngăn chặn đến Phục hồi', Báo cáo Cập nhật Tình hình kinh tế khu vực tháng 10/2020 của WB.

iPhone 12 mini có thể mang đến tin vừa vui vừa buồn

Công nghệ - Như Quỳnh - 14:48 29/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một báo cáo đến từ PhoneArena dựa trên phỏng đoán từ một số nhà phân tích cấp cao của Phố Wall đã mang đến một tin vừa vui vừa buồn cho iPhone 12 mini.

Hành trình 25 năm tạo dựng niềm tin của Ngân hàng Quốc Dân

Tin hội viên - Nguyên Khôi - 14:23 29/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tháng 9/2020 đánh dấu cột mốc 25 năm Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) có mặt trên thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam. Bước sang tuổi mới, với nội lực là nguồn nhân lực, nền tảng công nghệ, quản trị rủi ro, NCB mang trong mình khát vọng vươn tầm, phát triển vượt bậc, trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại hàng đầu Việt Nam.

Thận trọng với tài khoản mạng xã hội mang tên ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Trang Bùi - 09:44 29/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều đối tượng đã tạo lập các tài khoản mạng xã hội mang tên ngân hàng và lợi dụng việc trao đổi, thỏa thuận, giao dịch qua mạng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Đức Trung - 05:34 29/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 136/NQ-CP về phát triển bền vững, trong đó nêu rõ 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Việt Nam.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Doanh nghiệp - H.Y - 05:27 29/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO