Nhìn ra thế giới

Ngành y tế Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài

Khánh Ly 22/06/2024 - 08:08

Nhiều tập đoàn y tế nước ngoài đang vào Việt Nam thông qua các vụ thâu tóm doanh nghiệp. Nguồn tin từ một số công ty chứng khoán Việt Nam cho thấy họ liên tục nhận được đề nghị tìm kiếm đối tác trong ngành y tế để mua lại.

Ngành y tế Việt Nam trong những năm gần đây thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài bởi sức hấp dẫn của lực lượng nhân sự ngành y tốt, dân số trẻ còn nhiều tiềm năng tăng trưởng và chất lượng hạ tầng tốt, hoạt động ổn định, đó là những yếu tố khiến cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường quốc tế tìm đên Việt Nam, theo nội dung bài báo mới được Nikkei Asia đăng tải

Đã có một số thương vụ thành công được thực hiện trong thời gian qua. Tháng 1/2023, Tập đoàn Raffles Medical Group công bố sẽ mua lại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tại TP. Hồ Chí Minh. Còn Tập đoàn Thomson Medical vào Việt Nam thông qua việc mua lại bệnh viện tư nhân lớn nhất Việt Nam có tên Far East Medical Vietnam với giá 382 triệu USD trong năm ngoái.

Nhiều tập đoàn y tế nước ngoài đang vào Việt Nam thông qua các vụ thâu tóm doanh nghiệp. Nguồn tin từ một số công ty chứng khoán Việt Nam cho thấy họ liên tục nhận được đề nghị tìm kiếm đối tác trong ngành y tế để mua lại.

IHH Healthcare cũng đang thể hiện sự quan tâm rất lớn đến thị trường Việt Nam. IHH Healthcare, một trong những tập đoàn y tế lớn nhất tại châu Á, hiện đang tìm kiếm cơ hội để thâm nhập vào Indonesia và Việt Nam thông qua kênh thâu tóm lại các cơ sở y tế đang hoạt động bởi thị trường nội địa Malaysia hiện đã bão hòa.

Theo quan điểm của một đại diện thuộc IHH Healthcare, lý do các doanh nghiệp nước ngoài hướng đến việc mua lại bệnh viện chứ không xây mới bởi quá trình xây mới, phát triển thương hiệu và tạo nguồn nhân lực bệnh viện quá tốn thời gian và tiền bạc, thường sẽ kéo dài ít nhất từ 3 đến 5 năm

IHH Healthcare đang sở hữu 12.000 giường bệnh tại các bệnh viện trên 10 nước trên khắp thế giới trong đó có bao gồm Malaysia, Singapore, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Một số bệnh viện uy tín nhất Đông Nam Á thuộc sở hữu của IHH Healthcare bao gồm Mount Elizabeth ở Singapore và Gleneagles ở Malaysia. Tại Ấn Độ, IHH Healthcare đã thâu tóm Fortis, tập đoàn y tế lớn thứ 2 tại Ấn Độ.

Tại Việt Nam, IHH Singapore vào tháng 1/2024 đã ký biên bản ghi nhớ với FPT Long Châu, chuỗi dược phẩm được đánh giá có quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam để cùng phát triển dịch vụ y tế tại Việt Nam.

2106ihhhealthcare.jpg
Hợp tác giữa FPT Long Châu và IHH Healthcare sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích cho cả hai bên

Hợp tác giữa FPT Long Châu và IHH Healthcare đánh dấu bước mở đầu cho việc giới thiệu các phương pháp và kỹ thuật y tế tiên tiến do đội ngũ bác sĩ có chuyên môn tốt của châu Á đến với người dân Việt Nam.

Giám đốc điều hành IHH Healthcare của Malaysia, ông Prem Kumar Nair, cho biết các bệnh viện của IHH ở Singapore, những lựa chọn phổ biến cho du lịch y tế của những người nước ngoài giàu có, gần đây đã nhận thấy nhu cầu lớn hơn từ các bệnh nhân thuộc tầng lớp trung lưu ở các nước láng giềng như Indonesia, mà theo ông là "dấu hiệu tốt" để công ty thâm nhập các thị trường như vậy.

Phân tích về những thuận lợi và bất lợi của thị trường Việt Nam, ông Nair nói: “Chúng tôi đang cân nhắc đến những cơ hội trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên cũng phải tính đến việc liệu có đủ bác sỹ, y tá hay không, ngoài ra là cân nhắc đến các yếu tố trang thiết bị và nguồn cung thuốc men. Thực sự có quá nhiều yếu tố cần phải cân nhắc khi thâm nhập vào bất kỳ một thị trường nào”.

IHH Healthcare niêm yết ở cả Singapore và Malaysia từ năm 2012. IHH đã mở rộng phần lớn thông qua hoạt động mua lại. Tập đoàn này công bố lợi nhuận ròng là 2,95 tỷ ringgit (625 triệu USD) vào năm 2023, tăng 91% so với năm trước do nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của khu vực.

Theo Tổng hợp từ Nikkei Asia
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành y tế Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO