Chủ nhật, 26/03/2023
Công nghệ

Những biện pháp cần triển khai để phòng tránh các cuộc tấn công chiếm SIM

Nguyễn Anh Tuấn (tổng hợp) - Công nghệ - 14/02/2023 11:00
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều biện pháp có thể áp dụng, trong đó đơn giản và có thể áp dụng ngay, bởi dù là ngân hàng, công ty viễn thông hay bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào khác đều nên nêu rõ mục đích của OTP trong tin nhắn cung cấp mã bảo mật dùng một lần này.

Tội phạm chiếm đoạt SIM để trộm tiền trong tài khoản ngân hàng không phải là loại tội phạm mới xuất hiện. Khi rất nhiều dịch vụ sử dụng OTP gửi qua SMS để xác thực khách hàng, xác thực giao dịch thì việc bị chiếm SIM điện thoại là một rủi ro rất lớn.

Tại Hoa Kỳ, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia đã liệt kê việc hoán đổi SIM là một mối đe dọa an ninh di động lớn. Chỉ riêng ở Anh, thủ đoạn hoán đổi SIM đã tiêu tốn của các công ty viễn thông 2,9 triệu bảng Anh, với hơn 3.000 trường hợp được ghi nhận trong năm 2018. Trong Báo cáo IC3 năm 2019 của FBI, việc bắt giữ một thủ lĩnh của nhóm tráo đổi SIM đã dẫn đến việc tịch thu hơn 18 triệu USD, năm chiếc xe, một ngôi nhà trị giá 900.000 đô la Mỹ và hàng trăm nghìn đô la trang sức. Trang which.co.uk đã đăng một câu chuyện về Garth Pollard, nạn nhân của một cuộc tấn công hoán đổi SIM trong đó kẻ tấn công đã tiêu của nạn nhân 13.000 bảng Anh trong 48 giờ. 

Quy trình tấn công chiếm đoạt SIM (nguồn: Europol)

Báo cáo của các nhà nghiên cứu của Đại học Princeton, "Nghiên cứu thực nghiệm về xác thực của nhà cung cấp dịch vụ không dây khi hoán đổi SIM" (An Empirical Study of Wireless Carrier Authentication for SIM Swaps), đã kiểm tra 145 trang web, bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội, nhà cung cấp email và sàn giao dịch tiền điện tử, sử dụng xác thực dựa trên điện thoại để xác định danh tính của người dùng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 17 trong số các trang web này có thể bị xâm nhập thông qua một cuộc tấn công hoán đổi SIM, cho phép kẻ tấn công có quyền truy cập đầy đủ vào các tài khoản bị xâm phạm, bao gồm cả thông tin nhận dạng cá nhân.

Trong gần một năm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các quy trình xác thực của 5 nhà cung cấp dịch vụ không dây. Họ đã đăng ký 50 tài khoản trả trước - 10 tài khoản với mỗi nhà cung cấp dịch vụ - và sau đó cố gắng hoán đổi SIM cho từng tài khoản. Trong cả 50 trường hợp, nhóm nghiên cứu đã sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian để tạo lịch sử các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản trước khi thử hoán đổi SIM. Sau đó họ và gọi đến bộ phận hỗ trợ của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau để đổi SIM. Trong hầu hết các trường hợp, trung tâm hỗ trợ của các nhà cung cấp dịch vụ sẽ yêu cầu mã PIN nhưng các thành viên trong nhóm nghiên cứu cung cấp thông tin sai, do đó người yêu cầu đổi SIM phải trả lời một loạt câu hỏi được thiết kế để cố gắng xác minh danh tính người gọi. Khi bộ phận hỗ trợ khách hàng bắt đầu đặt câu hỏi, các thành viên trong nhóm sẽ giả vờ thiếu hiểu biết, cung cấp thông tin sai lệch hoặc cho rằng họ đã nhập dữ liệu cẩu thả hoặc bất cẩn khi tạo tài khoản ban đầu. Nếu bộ phận dịch vụ khách hàng cố gắng sử dụng các phương tiện khác để xác thực tài khoản, chẳng hạn như hỏi về chi tiết thanh toán gần đây nhất hoặc số điện thoại đã gọi hoặc nhận gần đây, các thành viên nhóm nghiên cứu có thể dễ dàng trả lời những câu hỏi đó vì họ đã nạp tiền / gọi tới số điện thoại đó.

Các nhà nghiên cứu của Princeton kết luận rằng 5 nhà cung cấp dịch vụ không dây và nhân viên hỗ trợ khách hàng của họ đã tạo ra các quy trình xác thực kém khiến danh tính và tài khoản của khách hàng bị tấn công. Vì sao quy trình xác thực để hoán đổi SIM - một sự kiện dễ bị lợi dụng - lại yếu kém đến vậy? Một giám đốc nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực này, cho rằng các rào cản bảo mật cao hơn đối với việc đăng ký SIM sẽ làm giảm đi "trải nghiệm liền mạch" mà các công ty viễn thông mong muốn cung cấp cho khách hàng của họ. Trong nỗ lực giúp việc thu hút khách hàng dễ dàng hơn, các công ty viễn thông có thể đang để ngỏ một cánh cửa giúp những kẻ tráo SIM thao túng hệ thống và gây ra rắc rối cho khách hàng.

Từ năm 2021, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã đưa ra những quy định nghiêm ngặt cho các công ty viễn thông:

Phải áp dụng các phương pháp xác thực an toàn trước khi chuyển hướng số điện thoại của khách hàng sang một thiết bị hoặc nhà cung cấp dịch vụ mới. Dựa trên nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Princeton, FCC định nghĩa các phương pháp đủ an toàn là:

+ Sử dụng mật khẩu được thiết lập trước

+ Mật mã dùng một lần được gửi qua tin nhắn văn bản đến số điện thoại của tài khoản hoặc số dự phòng đã đăng ký trước

+ Mật mã một lần được gửi qua email đến địa chỉ email được liên kết với tài khoản

+ Mật mã được gửi bằng cuộc gọi thoại đến số điện thoại của tài khoản hoặc số điện thoại dự phòng đã đăng ký trước

Yêu cầu nhà cung cấp thông báo ngay cho khách hàng mỗi khi có yêu cầu thay đổi hoặc chuyển SIM trên tài khoản của khách hàng.

Cấm các nhà cung cấp dịch vụ không dây thực hiện hoán đổi SIM trừ khi nhà cung cấp dịch vụ đó sử dụng một phương pháp an toàn để xác thực khách hàng của mình.

Yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ không dây xây dựng quy trình ứng phó với các nỗ lực xác thực không thành công và thông báo ngay cho khách hàng về bất kỳ yêu cầu thay đổi SIM nào.

Yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ không dây, bao gồm cả các đại lý, cung cấp cho khách hàng tùy chọn đặt "đóng băng" miễn phí cho khách hàng để giúp ngăn chặn gian lận hoán đổi SIM.

Những quy định trên đây dù rất chặt chẽ nhưng không thể đảm bảo an toàn 100% vì tội phạm sẽ liên tục tìm ra những thủ đoạn mới tinh vi hơn. Muốn các công ty viễn thông nỗ lực cao trong việc bảo vệ khách hàng, cần buộc họ chịu trách nhiệm với những thiệt hại do sự bất cẩn của mình. Trong khi luật kế toán quy định tài liệu kế toán phải được lưu trữ tối thiểu 5 năm (thậm chí có loại phải lưu vĩnh viễn) thì dường như chưa có quy định cụ thể về thời gian lưu trữ những bằng chứng liên quan đến việc hoán đổi SIM.

Tại châu Phi, các công ty viễn thông châu Phi đã triển khai các biện pháp ngăn chặn thủ đoạn chiếm đoạt SIM trong nhiều năm. Từ năm 2019, Safaricom, công ty viễn thông nổi tiếng ở Kenya, đã tạo ra một API cảnh báo các ngân hàng khi SIM điện thoại của một khách hàng bị hoán đổi, cho phép ngân hàng bảo vệ tài khoản của khách hàng. API cung cấp thông tin về việc hoán đổi SIM đã được công ty viễn thông của nhiều nước triển khai (“google” cụm từ “SIM swap API” cho ra khá nhiều kết quả từ website của các nhà cung cấp khác nhau).

Nếu buộc phải chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn cho người dùng trước thủ đoạn chiếm đoạt SIM, các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ phải tuân thủ các quy định về xác thực trước khi hoán đổi SIM, cung cấp API xác định tình trạng “đổi SIM” cho ngân hàng và xa hơn nữa là triển khai một chiến lược phòng thủ mạnh mẽ, đa lớp, với những biện pháp như:

+ Cung cấp các tính năng như phân tích liên kết trong các hệ thống quản lý gian lận có thể phân tích một cách trực quan các sự kiện khác nhau đang được điều tra. Điều này giúp các nhà phân tích chống gian lận hiểu các mẫu dữ liệu từ hồ sơ và thực hiện hành động nhanh hơn chống lại những kẻ lừa đảo.

+ Xây dựng khả năng AI/ML để giúp hiểu được những khác biệt tinh tế trong hành vi của người dùng, từ đó ngăn chặn các trường hợp gian lận hoán đổi SIM trước khi chúng leo thang.

Về phía ngân hàng, trong khi chờ đợi động thái tăng cường bảo mật của các công ty viễn thông, cần chủ động triển khai những biện pháp tăng cường bảo vệ khách hàng. Vì ngoài các vụ giả danh để chiếm SIM, khách hàng của ngân hàng còn có thể chịu rủi ro khi mất điện thoại. Một trong những việc mà các ngân hàng có thể làm ngay là triển khai chức năng khóa tài khoản khẩn cấp (kill switch) để giúp khách hàng tự bảo vệ tài khoản của họ. Đã có không ít khách hàng bị mất tiền vì không kịp khóa tài khoản khi gọi lên tổng đài mất quá nhiều thời gian (thời gian chờ gặp điện thoại viên, chờ xác nhận danh tính, vv). Tính năng khóa tài khoản khẩn cấp cần cho phép khóa toàn bộ các tài khoản, các loại giao dịch (kể cả giao dịch tự động theo lịch) và có thể truy cập theo nhiều cách khác nhau:

- Gọi tới tổng đài tự động (tự khóa tài khoản sau khi khách hàng nhập đúng các thông tin cần thiết);

- Khóa tại ATM (nếu khách hàng còn thẻ);

- Khóa qua internet / mobile banking (nếu còn truy cập được).

Cơ quan tiền tệ Singapore đã buộc các ngân hàng nước này phải cung cấp tính năng kill switch sau khi xảy ra một loạt các vụ lừa đảo nhắm tới khách hàng của OCBC vào cuối năm 2021. OCBC đã triển khai trên chức năng này trên nhiều kênh theo một lộ trình phù hợp và các ngân hàng Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm của họ (https://www.ocbc.com/group/media/release/2022/ocbc-rolls-out-emergency-kill-witch.page).

Và cuối cùng, dù là ngân hàng, công ty viễn thông hay bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào khác thì đều có một việc làm đơn giản, có thể thực hiện ngay để giúp khách hàng tránh được cạm bẫy của những kẻ lừa đảo: nêu rõ mục đích của OTP trong tin nhắn cung cấp mã bảo mật dùng một lần này. Hầu hết các nhà cung cấp đều cho rằng chỉ có OTP liên quan đến giao dịch tài chính mới quan trọng trong khi OTP để xác nhận đổi SIM, đổi mật khẩu truy cập thư điện tử / tài khoản mạng xã hội hay đổi địa chỉ nhận sao kê, … thực ra còn quan trọng hơn nhiều. Nếu tin nhắn thông báo OTP chỉ cụt lủn như hiện nay thì người dùng sẽ không thể hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của mã xác nhận mà mình đang nhập / cung cấp và sẽ tiếp tục mắc bẫy kẻ gian.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đâu là tâm điểm mùa đại hội cổ đông?

Ngoài vấn đề cổ tức, giới chuyên môn nhận định, mục tiêu lợi nhuận như thế nào cũng là vấn đề được các cổ đông quan tâm...

Nguy cơ do AI đặt ra và thế lưỡng nan của các cơ quan quản lý

Trong khi OpenAI, các chatbot trò chuyện được đánh giá cao đã thu hút công luận về việc sử dụng rộng rãi trên các lĩnh vực khác nhau, thì đã có một số người lên tiếng về việc liệu nó có đảm bảo quyền riêng tư hay không (!?)

Chú trọng phát triển hài hoà và xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Chiều ngày 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới, làm giàu bằng sức lực, trí tuệ, văn hóa, đạo đức của mình

Sáng ngày 25/3, tại Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V. Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Ngày hội.

Thanh niên Việt Nam khắc ghi lời dạy của Bác Hồ

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, thanh niên Việt Nam cần khắc ghi những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giữ vững và giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội nhằm làm tròn nhiệm vụ cách mạng vẻ vang là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cổ phiếu của Deutsche Bank lao dốc, lo ngại về khủng hoảng ngân hàng châu Âu trở lại

Cổ phiếu của Deutsche Bank bị bán tháo mạnh trong bối cảnh chi phí bảo hiểm vỡ nợ của ngân hàng này tăng đột biến.

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng cho khách hàng

Thông tin từ Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, trong hơn 16 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty đã chi trả hơn 15.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

30 năm Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Phát huy vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành Ngân hàng

Nhìn lại 30 năm hình thành và phát triển của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, có thể thấy tổ chức đại diện cho người lao động ngành Ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ngành.

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) đã nâng xếp hạng (i) Rủi ro đối tác dài hạn bằng nội tệ, ngoại tệ và (ii) Đánh giá rủi ro đối tác dài hạn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank) lên mức Ba3, triển vọng ổn định.

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 24/3/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Agribank nhân kỷ niệm 35 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank (26/3/1988 – 26/3/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank.

Vietcombank được chấp thuận thành lập mới 5 chi nhánh, 2 phòng giao dịch

Theo công bố thông tin của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận Kế hoạch phát triển mạng lưới năm 2022 của Vietcombank.

VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi”

Trong chuỗi chương trình kỷ niệm 35 năm thành lập, VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi” với sự đồng hành cùng nghệ sĩ, rapper Đen Vâu. Chiến dịch hứa hẹn mang tới nhiều hoạt động ý nghĩa và những sự kiện bùng nổ.

Ngân hàng Shinhan triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng mua các dòng xe Volkswagen

Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vay hấp dẫn 0%/năm trong 6 tháng đầu và trong 54 tháng tiếp theo, lãi suất cố định được áp dụng là 10,9%/năm.

Giải pháp phát triển tài chính tiêu dùng an toàn và lành mạnh

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Hoàng Vĩnh Lộc/Ths. Nguyễn Thị Mỹ Yên (*) - 13:03 26/03/2023
Muốn tài chính tiêu dùng phát triển an toàn và lành mạnh, cần phải thực hiện rất nhiều biện pháp quản lý và điều hành, từ phía các cơ quan quản lý nhà nước cho đến từng tổ chức tài chính tiêu dùng, kể cả các khách hàng là những người tiêu dùng tài chính.

Chú trọng phát triển hài hoà và xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Kết nối - H.Q - 12:00 26/03/2023
Chiều ngày 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Hòa Bình nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội

Kết nối - 11:35 26/03/2023
Ngày 25/3, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 95/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Nguy cơ do AI đặt ra và thế lưỡng nan của các cơ quan quản lý

Công nghệ - Nguyễn Anh Tuấn (Tổng hợp) - 09:15 26/03/2023
Trong khi OpenAI, các chatbot trò chuyện được đánh giá cao đã thu hút công luận về việc sử dụng rộng rãi trên các lĩnh vực khác nhau, thì đã có một số người lên tiếng về việc liệu nó có đảm bảo quyền riêng tư hay không (!?)

Đâu là tâm điểm mùa đại hội cổ đông?

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Vũ - 08:26 26/03/2023
Ngoài vấn đề cổ tức, giới chuyên môn nhận định, mục tiêu lợi nhuận như thế nào cũng là vấn đề được các cổ đông quan tâm...

Thanh niên Việt Nam khắc ghi lời dạy của Bác Hồ

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, thanh niên Việt Nam cần khắc ghi những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giữ vững và giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội nhằm làm tròn nhiệm vụ cách mạng vẻ vang là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới, làm giàu bằng sức lực, trí tuệ, văn hóa, đạo đức của mình

Tin tức - TTTCTT - 07:15 26/03/2023
Sáng ngày 25/3, tại Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V. Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Ngày hội.

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng cho khách hàng

Doanh nghiệp - S.A - 07:01 26/03/2023
Thông tin từ Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, trong hơn 16 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty đã chi trả hơn 15.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

30 năm Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Phát huy vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành Ngân hàng

Văn hóa - Nguyễn Đức Lệnh - 16:30 25/03/2023
Nhìn lại 30 năm hình thành và phát triển của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, có thể thấy tổ chức đại diện cho người lao động ngành Ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ngành.

Vai trò của tài chính tiêu dùng trong việc thay thế các kênh tài chính phi chính thức

Vấn đề - Nhận định - PGS.TS Đỗ Hoài Linh (*) - 13:00 25/03/2023
Để tăng khả năng tiếp cận tài chính của đại bộ phận dân cư trong xã hội thì tài chính tiêu dùng nói chung và cho vay tiêu dùng nói riêng là một công cụ hữu hiệu và thích hợp.

Cổ phiếu của Deutsche Bank lao dốc, lo ngại về khủng hoảng ngân hàng châu Âu trở lại

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 10:47 25/03/2023
Cổ phiếu của Deutsche Bank bị bán tháo mạnh trong bối cảnh chi phí bảo hiểm vỡ nợ của ngân hàng này tăng đột biến.

Danh sách 30 ngân hàng quan trọng với hệ thống tài chính toàn cầu

Nhìn ra thế giới - H.Y - 10:09 25/03/2023
Danh sách 30 ngân hàng quan trọng với hệ thống tài chính toàn cầu do Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) công bố hằng năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo về các cuộc tấn công mã độc, phần mềm độc hại đang gia tăng

Công nghệ - Minh Ngọc - 09:29 25/03/2023
Tội phạm mạng ngày càng trở nên có phương pháp  sáng tạo hơn trong chiến thuật, sử dụng lại các phương pháp cũ, áp  các kỹ thuật tấn công mới tiên tiến và liên tục đưa ra những cách thức tinh vi hơn để xâm nhập mạng.

Vietcombank, BIDV, OCB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB và VietinBank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:26 25/03/2023
Moody's, 1 trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới vừa cập nhật mức xếp hạng đối với các Ngân hàng Việt Nam. Có 8 ngân hàng được Moody’s nâng hạng.

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Tin hội viên - PV - 08:05 25/03/2023
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) đã nâng xếp hạng (i) Rủi ro đối tác dài hạn bằng nội tệ, ngoại tệ và (ii) Đánh giá rủi ro đối tác dài hạn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank) lên mức Ba3, triển vọng ổn định.

Ford Everest Wildtrak ra mắt tại Việt Nam

Doanh nghiệp - T.H - 07:01 25/03/2023
Ford Việt Nam vừa giới thiệu phiên bản Everest Wildtrak. Đây là phiên bản sở hữu thiết kế mạnh mẽ cùng các tính năng tiên tiến, đưa sản phẩm SUV được thiết kế cho những chuyến phiêu lưu này lên một tầm cao mới, với mức giá từ 1,499 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tin hội viên - Q.L. - 18:36 24/03/2023
Ngày 24/3/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).

Giữ giá trị đồng tiền Việt Nam ở mức hợp lý, không để ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Tin tức - P.V - 17:22 24/03/2023
Một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá quý I/2023 và định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2023 trong sáng ngày 24/3/2023.

Vietcombank được chấp thuận thành lập mới 5 chi nhánh, 2 phòng giao dịch

Tin hội viên - M.N - 16:06 24/03/2023
Theo công bố thông tin của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận Kế hoạch phát triển mạng lưới năm 2022 của Vietcombank.

Chi bộ Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kết nạp 2 đảng viên mới

Sáng ngày 24/3/2023, Chi bộ Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 2 quần chúng ưu tú.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 15:11 24/03/2023
Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông – Xuân năm 2023, ngày 24/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.

Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức

Sự kiện nổi bật - Hoàng Giang - 14:30 24/03/2023
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trải qua quá trình lịch sử lâu dài của đân tộc, trí thức Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Cũng chính vì vậy mà cha ông ta đã luôn luôn quý trọng hiền tài và đội ngũ trí thức.

VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi”

Tin hội viên - 14:15 24/03/2023
Trong chuỗi chương trình kỷ niệm 35 năm thành lập, VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi” với sự đồng hành cùng nghệ sĩ, rapper Đen Vâu. Chiến dịch hứa hẹn mang tới nhiều hoạt động ý nghĩa và những sự kiện bùng nổ.

Bất cập quy định đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án

Các Hiệp hội ngành, nghề - Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - 13:59 24/03/2023
Cần phân biệt rõ mục đích giữa “đấu giá quyền sử dụng đất” và “đấu thầu dự án có sử dụng đất” để xây dựng các “tiêu chí” phù hợp cho từng phương thức.

Kiện toàn Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

Tin tức - P.V - 10:58 24/03/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 290/QĐ-TTg ngày 23/3/2023 kiện toàn thành viên Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO