Thứ 3, 31/01/2023

Những biểu tượng tài lộc ở Nhật Bản

Chu Mạnh Cường - Thư giãn - 04/02/2022 10:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ở một đất nước có rất nhiều thần thánh, có thể nói là vạn vật hữu linh, nên người Nhật Bản đặt rất nhiều lòng tin vào những biểu tượng sẽ mang lại cho mình sự may mắn, phú quý và tài lộc.

Đặc biệt những hộ kinh doanh luôn tìm kiếm bằng được những linh vật giúp buôn may, bán đắt, thu hút nhiều khách hàng- tiền của. Có những nhà chỉ trưng ở trong tiệm một vài hình ảnh tốt lành, song cũng có nhà bày la liệt chúng tùy theo diện tích. Do đó, vào những ngày xuân - lễ Tết, đi dọc các phố phường, trung tâm mua sắm, làng nghề ở đây, chỗ nào cũng thấy tầng lớp những đồ vật cát tường đẹp mắt.

Đại thể ở trong mỗi gia đình Nhật Bản thường trưng một số biểu tượng sau: Con thuyền châu báu Takarabune, thường có hình rồng, chim nước, rùa biển cho sự hanh thông, nhất là buôn bán - giao dịch trôi chảy như nước. Hơn thế, đây còn là một con thuyền vô cùng rực rỡ, chất đầy vàng ngọc, lụa là, gạo thóc…, song hơn cả là bảy phúc thần mang các pháp bảo takaramono, ban phước và sự như ý cho mọi người. Dân gian tin rằng, vào ba ngày đầu năm, các vị sẽ hạ phàm trong một cái thuyền thần kỳ, Takarabune, và cập vào một trong các thương cảng Nhật Bản, tới đâu tiền của chảy lênh láng tới đấy. Chưa hết, mỗi vị còn bảo hộ cho một nghề hoặc một lĩnh vực riêng, mà quan trọng nhất là nghề cá, nghề vải và nghề trà/ rượu. Ngoài ra, có ba Ông Phúc, Lộc, Thọ - mỗi ngài còn cho con người được sự vui vẻ, hạnh phúc, có ý trung nhân, con cháu đầy nhà, hoặc nhiều của cải, tiền bạc, ruộng đất, quanh năm không phải lo đến cái ăn cái mặc hoặc là trẻ trung, khỏe mạnh, vô bệnh vô tật, sống tới đầu bạc răng long. Vì thế, người dân cực kỳ tôn kính các ngài, và nhà nào cũng có ít nhất một bộ tượng, tranh vẽ phúc thần, và vào mồng một, mồng hai Tết, ai nấy đều đặt hình tượng các ngài cưỡi thuyền dưới gối để mơ thấy thần, đặng cho cả năm may mắn, phát đạt.

Búp bê Bồ Đề Đạt Ma Daruma lại là hình tượng của một vị Phật, Bồ Tát và đại sư trong dân gian. Ngài là thiền sư đã lập nên phái thiền, với tâm khảm vô ưu, kiên định và bền bỉ, nên làm gì cũng dễ dàng. Từ việc ngài tọa thiền, mở mắt ra cuộc sống luôn tươi đẹp hơn, người ta đã nặn tượng ngài, để chừa hai con mắt chưa tô, ngụ ý những điều tốt lành đang tới, và vào dịp Tết hay một sự kiện trọng đại như vừa mới đi làm, thi cử xong hoặc mua bán một thứ gì, mọi người lại tô một mắt và ước nguyện cho mọi việc thuận lợi, và khi lời ước trở thành hiện thực, họ sẽ tô nốt con mắt còn lại, như thể Phật đã chứng giám. Búp bê Daruma nói chung rất linh thiêng, khi đã tô mắt, thì vạn sự tiến triển kỳ diệu. Vì ngoài ý nghĩa về một vị Phật từ bi - hỷ xả, pho tượng còn được cấu tạo rất đặc biệt, không bao giờ ngã, chỉ có ngả nghiêng rồi đứng dậy, thân tượng cũng sơn màu đỏ rực, vốn là màu áo cà sa thể hiện sự đắc đạo và giờ chuyển sang ngọn lửa thành công.

Búp bê Bồ Đề Đạt Ma Daruma

Tranh tượng thần tài Fukusuke cũng là biểu vật cho sự giàu có, vận hội cùng danh tiếng. Chuyện kể rằng, vào khoảng 250 năm trước, trong thời Edo, ở Kyoto, có một chàng trai tên là Fugu suke, hay Phú hoặc Phúc, có khuôn mặt to, tai to và dáng điệu cũng rất khôi hài, ngộ nghĩnh. Phú mở một cửa hàng tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách, vì sự đáng yêu và lễ phép của chủ. Ai vào cũng được anh chào đón rất cung kính, thường ngồi cúi rạp chào mọi người, cộng với đôi tai to fukumini như tai Phật là dấu hiệu của sự giàu có và bộ áo Kamishimo, thiết kế cho ngày lễ song ngày thường đã mang ra mặc, đem lại sự hài lòng ở du khách, khiến họ liên tục lui tới. Không chỉ có Phú, vợ anh - cô O -Tafuku và con gái anh - bé Fukumusume cũng được yêu mến nhờ sự nồng hậu, cẩn thận. Cả ba vị sau này đều được phong thần, một người thu hút tiền tài vào nhà, một người kích thích hòa khí và một người giữ gìn của cải. O -Tafuku là một phụ nữ rất giỏi vun vén kinh tế và hạnh phúc. Còn Fukumusume lại là người bảo tồn các đồ cổ, sản vật quý hiếm.

Tranh tượng thần tài Fukusuke

Biểu tượng thần tài Sendai Shiro cũng xuất phát từ một nhân vật huyền thoại cuối thời Edo, đó là Sendai Shiro, mà tên của ngài sau trở thành tên của một số đô thị, làng xóm. Một lần, xem pháo hoa, cậu bé Sendai bị ngã xuống sông và quên luôn mình là ai. Thành thử gặp ai, cậu cũng tươi cười và khoanh tay hành lễ, khiến mọi người thương mến. Các quán có cậu đứng trước cửa đều rất đắt khách, như thể họ tưởng cậu là một người chủ đang tiếp đón, nên các chủ quán thường xuyên mời cậu ghé chơi, và ngày càng ăn lên làm ra, thậm chí mở được nhiều cơ sở mới. Cứ thấy bóng cậu, không hiểu sao quý khách từ đâu lại ùn ùn kéo tới. Thế nhưng, sau 30 năm, Sendai đột nhiên biến mất, và người ta đã phải trưng tranh tượng cậu thì mới hút khách. Nói chung, có khá nhiều nơi bày tranh tượng Sendai Shiro, song nhiều nhất vẫn là vùng Tohoku, quê hương của thần. Dân gian cho rằng, Sendai Shiro có duyên ngầm, chỉ cười không nói, nên quán nào ngài ở cũng đắc tài, đắc lộc.

Billiken - thần giữ của và cầu được ước thấy

Billiken - thần giữ của và cầu được ước thấy là tên gọi của một bùa may, tài khí khác trong lĩnh vực kinh doanh ở Nhật Bản. Thay vì một vị thần bản địa, người ta đã đưa một hình tượng phương Tây, cụ thể là Mỹ vào Nhật Bản, làm tài thần từ năm 1911. Trước đó, một giáo viên mỹ thuật ở Mỹ đã tạo nên một con búp bê ấn tượng, có dạng một chú khỉ với tai nhọn, mắt xếch, mũi tẹt hoặc một yêu tinh, chú lùn trong cổ tích mà khi mang nó, chị không chỉ được bảo vệ khỏe mạnh, bình an mà còn kiếm được khối tiền. Bằng chứng là chị đã bán được nó cho một công ty và thu về một khoản tiền kếch xù. Công ty này sau khi có Billiken cũng phát triển không ngừng, và từ đó họ tin nó có pháp lực sinh tiền. Khi du nhập Nhật Bản, hình tượng sinh vật này ngay lập tức được đặt trước các cửa tiệm như một vị thần giữ của và thu hút tài lộc. Không chỉ thế, người ta tin rằng, khi hiến cho thần một đồng xu, rồi cù vào bàn chân thần, nói một điều ước, mong muốn sẽ được thực hiện.

Tatsu - tượng rồng hô mưa gọi gió, Nishikigoi - cá chép bảy màu hay Kaeru cóc vàng ngậm tiền cũng là những gì thường thấy ở ngành kinh doanh. Dù kết thành đàn hay đi cá thể, chúng cũng tượng trưng cho vẻ đẹp rực rỡ và trù phú của cuộc sống. Rồng còn là thần thú linh thiêng nhất trong tứ linh hội đủ phép màu, và chuyên cai quản mưa bão, sông biển ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, bao gồm nghề đi biển của Nhật Bản. Cá chép lại mang tới sự dũng cảm, nghị lực và tài trí hơn người khi nhảy cao vượt vũ môn hóa rồng, và về hình dạng- màu sắc cũng giống các thỏi vàng, bạc. Cóc gọi mưa, dùng lưỡi bắt trọn mọi thứ, và về hình dạng cũng tựa một cục vàng, hơn thế tên gọi còn hàm ý bồi hoàn, trả lại một cách an toàn. Ở nhiều nơi như huyện Iwate hình ngựa Shinobi-goma, huyện Fukushima hình bò Akabeko, huyện Shimane hình hổ Hariko No Tora, huyện Okinawa hình sư tử Shisa, huyện Fukuoka hình chim sẻ Kiuso, huyện Kumamoto hình chim trĩ Kiji - uma… lại được làm linh vật cát tường, bởi vì bò ngựa là sức kéo, thức ăn, phương tiện đi lại của địa phương, nhờ chúng mới có của cải - vật chất, còn hổ và sư tử là mãnh thú hoang dã tượng trưng cho sức mạnh tung hoành, tự tại và trấn áp đối thủ; chim sẻ và chim trĩ lại biểu thị về mùa màng bội thu, sự xinh đẹp - vui vẻ, cũng là hai loài chim loan báo tin xuân hạ, hai mùa sinh sôi nhất trong năm. Chúng thường được nặn thành tượng, mô hình gắn bánh xe trước trưng, sau cho trẻ con chơi, lấy may.

Bên cạnh động vật, cũng có các tĩnh vật tài lộc, đơn cử là cây cào Kumade, một nông cụ cào cỏ, rẽ thóc để phơi hay dọn dẹp nhà cửa. Nó thường có bốn đến sáu chẽ, tương tự như móng vuốt chim ưng, túm con mồi rất chặt không rời, do vậy là biểu tượng của thành công- chắc chắn trong thương nghiệp. Người ta cũng trưng nó để mong tích lũy của cải khi mà cào có thể dồn mọi thứ thành đống, từ tiền tài đến danh vọng, hạnh phúc, tình yêu và may mắn. Và để tăng thêm hiệu quả vun xới, Kumade thường được trang trí kết hợp cùng những vật phẩm khác, như hoa quả, cành thông, cành trúc, gạo, muối, tiền vàng… Cành thông, cành trúc là đại diện của những cây thường xanh, chịu được mọi thời tiết, vươn lên đem tới tài lộc, tuổi thọ.

Ngoài những thứ trên, bên cửa sổ, vườn nhà xuân Tết cũng không thể thiếu những lá bùa may mắn dạng túi Omamori hay thẻ Ema, trên đó ghi những điều ước cho cá nhân hay gia đình. Chúng đều được mua hoặc xin ở đền chùa, rồi mang về treo quanh nhà mong đề huề, thịnh vượng. Ở Omamori, đó là những câu chú cất trong túi, không xem được, song ở Ema do vẽ in bên ngoài nên dễ dàng hiểu được nội dung, đặc biệt thường có khá nhiều hình ảnh con giáp, phù hợp với từng mệnh tuổi hoặc những cảnh đẹp tráng lệ, như một con rồng bay lên, thể hiện cho chí tiến thủ, sự thăng hoa, vận hội hay núi Phú Sĩ ngụ ý về sự bền vững, vĩ đại và ước mơ chinh phục đỉnh cao.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

“Khe cửa hẹp” tránh khỏi sai lầm của FED

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đang cố gắng tránh vấp phải những sai lầm từ cả Arthur Burns lẫn Paul Volcker, những cựu chủ tịch FED nổi tiếng, khi ông phải đối mặt với áp lực vừa phải kiềm chế lạm phát vừa phải tránh suy thoái kinh tế.

Vàng giảm giá mạnh trước ngày “Vía thần tài”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê thị trường vàng cho thấy, trước ngày “Vía thần tài”, giá vàng miếng SJC trong nước có sự điều chỉnh giảm mạnh so với phiên trước đó, với mức giảm từ 710.000 – 1.000.000 đồng/lượng.

CPI tháng 1 tăng 0,52%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tết Nguyên đán Quý Mão rơi vào tháng 1/2023 nên nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo quy luật tiêu dùng vào dịp Tết.

Giải pháp thực hiện Chỉ thị 01/2023 của Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ thị 01 của NHTW về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023. Trong đó, NHTW giao 25 nhiệm vụ cụ thể  cho các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thành phố và 22 nhiệm vụ cho các tổ chức tín dụng (TCTD)

Ứng dụng Metaverse trong quy trình hỗ trợ chăm sóc khách hàng của ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối sự phát triển của khoa học công nghệ, Metaverse dần được biết đến và bắt đầu áp dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.

Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

ABBANK có quyền Tổng Giám đốc mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ ngày 30/1/2023, bà Lê Thị Bích Phượng (sinh năm 1977) – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) được Hội đồng Quản trị (HĐQT) giao đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc tại ABBANK thay ông Nguyễn Mạnh Quân.

Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 của Vietcombank đã bầu bổ sung 1 Thành viên HĐQT và thông qua kế hoạch tăng vốn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/1/2023, tại Hội trường Trụ sở chính (TSC) ở Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023. Tới dự, về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có ông Lê Anh Xuân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Kế toán.

KienlongBank công bố kết quả kinh doanh năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Nhờ bám sát định hướng, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đồng thời linh hoạt trong chiến lược phát triển với nền tảng số hóa mạnh mẽ, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank, UpCoM: KLB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV/2022.

OCB tiếp tục tăng trưởng mảng ngân hàng số trong năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2022. Theo đó, tổng tài sản và các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt, đặc biệt là sự bứt phá ấn tượng trong hoạt động chuyển đổi số và bán lẻ.

Gửi tiền tại VPBank, khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm gần 300 triệu đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách các khách hàng may mắn trúng thưởng vòng quay số may mắn cuối chương trình khuyến mại “Gửi 1 được 3, bao la ưu đãi”, với tổng giá trị giải thưởng đã trao trong chương trình lên tới hơn 1,6 tỷ đồng.

Ngân hàng Shinhan – Chi nhánh Bắc Sài Gòn thông báo thay đổi địa điểm hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) vừa có thông báo về việc thay đổi địa điểm hoạt động của Ngân hàng Shinhan – Chi nhánh Bắc Sài Gòn, căn cứ theo Công văn số 63/HCM-TTr2 ngày 9/1/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone.

MoMo Lắc Xì 2023 và PNJ tung 200 miếng vàng vào ngày Vía Thần Tài

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau 3 tuần ra mắt, “Lắc Xì 2023 - Hoàng Thượng du xuân” của siêu ứng dụng MoMo liên tục mang đến loạt sự kiện ưu đãi với nhiều quà tặng giá trị, thu hút hàng triệu người chơi. Trong 2 tuần cuối của Lắc Xì 2023 (30/1 - 10/2/2023), MoMo tiếp tục triển khai liên hoàn sự kiện hấp dẫn, đặc biệt phải kể đến sự kiện “Rước vàng tài lộc cùng PNJ” diễn ra vào dịp ngày Vía Thần Tài.

ABBANK có quyền Tổng Giám đốc mới

Tin hội viên - P.V - 21:12 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ ngày 30/1/2023, bà Lê Thị Bích Phượng (sinh năm 1977) – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) được Hội đồng Quản trị (HĐQT) giao đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc tại ABBANK thay ông Nguyễn Mạnh Quân.

Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 của Vietcombank đã bầu bổ sung 1 Thành viên HĐQT và thông qua kế hoạch tăng vốn

Tin hội viên - PV - 20:44 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/1/2023, tại Hội trường Trụ sở chính (TSC) ở Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023. Tới dự, về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có ông Lê Anh Xuân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Kế toán.

KienlongBank công bố kết quả kinh doanh năm 2022

Tin hội viên - PV - 19:43 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Nhờ bám sát định hướng, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đồng thời linh hoạt trong chiến lược phát triển với nền tảng số hóa mạnh mẽ, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank, UpCoM: KLB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV/2022.

OCB tiếp tục tăng trưởng mảng ngân hàng số trong năm 2022

Tin hội viên - PV - 18:00 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2022. Theo đó, tổng tài sản và các mảng kinh doanh cốt lõi đều tăng trưởng tốt, đặc biệt là sự bứt phá ấn tượng trong hoạt động chuyển đổi số và bán lẻ.

“Khe cửa hẹp” tránh khỏi sai lầm của FED

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 15:12 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đang cố gắng tránh vấp phải những sai lầm từ cả Arthur Burns lẫn Paul Volcker, những cựu chủ tịch FED nổi tiếng, khi ông phải đối mặt với áp lực vừa phải kiềm chế lạm phát vừa phải tránh suy thoái kinh tế.

Mời góp vốn cung cấp thuốc cho bệnh viện để chiếm đoạt tiền

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 15:06 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trần Thị Thanh Hảo (sinh năm 1973, ở phường Quang Trung quận Hà Đông, Hà Nội, dược sỹ) đã mời bạn đại học góp vốn thành lập doanh nghiệp, giả vờ trúng thầu gói cung cấp thuộc cho bệnh viện để chiếm đoạt tiền của bạn.

Vàng giảm giá mạnh trước ngày “Vía thần tài”

Thị trường - P.V - 14:59 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê thị trường vàng cho thấy, trước ngày “Vía thần tài”, giá vàng miếng SJC trong nước có sự điều chỉnh giảm mạnh so với phiên trước đó, với mức giảm từ 710.000 – 1.000.000 đồng/lượng.

CPI tháng 1 tăng 0,52%

Thị trường - Quỳnh Dương - 14:39 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tết Nguyên đán Quý Mão rơi vào tháng 1/2023 nên nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo quy luật tiêu dùng vào dịp Tết.

Gửi tiền tại VPBank, khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm gần 300 triệu đồng

Tin hội viên - P.V - 14:30 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách các khách hàng may mắn trúng thưởng vòng quay số may mắn cuối chương trình khuyến mại “Gửi 1 được 3, bao la ưu đãi”, với tổng giá trị giải thưởng đã trao trong chương trình lên tới hơn 1,6 tỷ đồng.

Ngân hàng Shinhan – Chi nhánh Bắc Sài Gòn thông báo thay đổi địa điểm hoạt động

Tin hội viên - P.V - 14:18 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) vừa có thông báo về việc thay đổi địa điểm hoạt động của Ngân hàng Shinhan – Chi nhánh Bắc Sài Gòn, căn cứ theo Công văn số 63/HCM-TTr2 ngày 9/1/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 11:07 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone.

Giải pháp thực hiện Chỉ thị 01/2023 của Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Hoạt động ngân hàng - Nguyễn Đức Lệnh - 09:49 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ thị 01 của NHTW về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023. Trong đó, NHTW giao 25 nhiệm vụ cụ thể  cho các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thành phố và 22 nhiệm vụ cho các tổ chức tín dụng (TCTD)

MoMo Lắc Xì 2023 và PNJ tung 200 miếng vàng vào ngày Vía Thần Tài

Sản phẩm, dịch vụ - M.N - 09:37 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau 3 tuần ra mắt, “Lắc Xì 2023 - Hoàng Thượng du xuân” của siêu ứng dụng MoMo liên tục mang đến loạt sự kiện ưu đãi với nhiều quà tặng giá trị, thu hút hàng triệu người chơi. Trong 2 tuần cuối của Lắc Xì 2023 (30/1 - 10/2/2023), MoMo tiếp tục triển khai liên hoàn sự kiện hấp dẫn, đặc biệt phải kể đến sự kiện “Rước vàng tài lộc cùng PNJ” diễn ra vào dịp ngày Vía Thần Tài.

Năm 2022, Nhiệt điện Hải Phòng đạt doanh thu 10.511 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:12 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (mã HND - UPCoM) công bố Báo cáo tài chính quý IV với mức doanh thu thuần lũy kế cả năm 2022 là 10.511 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt gần 571 tỷ đồng.

Ứng dụng Metaverse trong quy trình hỗ trợ chăm sóc khách hàng của ngân hàng

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Thị Thu Trang - 07:00 30/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối sự phát triển của khoa học công nghệ, Metaverse dần được biết đến và bắt đầu áp dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.

Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - P.V - 16:45 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

“Mở bát” trong sắc xanh, VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm

Thị trường - Quỳnh Dương - 16:18 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phiên khai xuân diễn biến tích cực đem lại nhiều kỳ vọng cho thị trường trong những ngày đầu xuân năm mới.

Cung cầu hàng hoá, giá cả thị trường cơ bản bình ổn

Thị trường - Thanh Thanh - 10:30 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bộ Tài chính, trước trong và sau Tết nguyên đán Quỹ Mão, tình hình cung cầu hàng hoá, giá cả thị trường cơ bản bình ổn nằm trong kiểm soát và diễn biến theo đúng với kịch bản công tác điều hành giá.

Ngân hàng số tương lai

Công nghệ - Thảo Đoàn (ghi) - 09:30 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Ngân hàng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng liệu mô hình ngân hàng hiện tại có còn phù hợp hay không?!”. Trong thập kỷ tới, ngành Ngân hàng sẽ có những bước đột phá hoàn toàn khác biệt.

Cơ hội và thách thức của ngành Ngân hàng trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Phương (ghi) - 07:36 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những triển vọng và thách thức đã được nhận diện, cơ hội bứt phá sẽ dành cho những ngân hàng năng động và dám đương đầu. Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trở thành vấn đề cốt lõi của các ngân hàng trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Một số thủ thuật rửa tiền qua ngân hàng và biện pháp phòng, chống

Pháp luật - Nghiệp vụ - Nguyễn Hữu Đức - 06:28 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/11/2022, Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền 2022, với hiệu lực áp dụng từ ngày 1/3/2023. Hy vọng trong chừng mực nào đó, bài viết có thể đóng góp vào Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền 2022.

Giá vàng tuần tới: Chuyên gia khuyên nhà đầu tư thận trọng

Thị trường - P.V - 16:28 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia nhận định, các nhà đầu tư không nên chạy theo thị trường khi giá đang bị kéo căng quá mức.

5 nhóm nhiệm vụ về xây dựng, phát triển đô thị bền vững

Tin tức - P.V - 15:00 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/1/2023, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 14/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, phổ biến và triển khai Nghị quyết số 148/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24 tháng 01 năm 2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hội nghị).

7 xu hướng chủ đạo trong ngành bảo mật năm 2023

Công nghệ - T.Mai - 14:29 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong những năm gần đây, ngành bảo mật vật lý có tốc độ thay đổi nhanh chóng. Những phát triển và ứng dụng của các công nghệ tiên tiến trong ngành công nghiệp đang đi lên không ngừng này, chẳng hạn như AI, học máy nhận thức và IoT, đang phá vỡ mọi giới hạn.

​Tích cực, khẩn trương triển khai các nhiệm vụ của ngành Ngân hàng năm 2023

Hoạt động ngân hàng - P.V - 11:50 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng và Ban Lãnh đạo NHNN đã gặp mặt, động viên lãnh đạo, cán bộ một số tổ chức tín dụng nhân ngày làm việc đầu tiên của Xuân Quý Mão.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO