Thứ 7, 04/02/2023

Những kỷ niệm khó quên

Nguyễn Thị Hoa Lý - Cuộc thi viết Ngân hàng tôi yêu - 02/04/2021 16:32
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vào ngành năm 1974, đến nay đã hơn 46 năm trôi qua, những kỷ niệm một thời chiến tranh ác liệt cũng như công tác trong ngành ngân hàng đầu tư và phát triển tôi không sao quên được.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Nguyễn Thị Hoa Lý, nguyên Phó Giám đốc BIDV Quảng Bình.

 

Tháng 7/1974, tốt nghiệp Trường Trung cấp Ngân hàng I Trung ương, tôi về quê chờ nhận công tác. Ở nhà khoảng 10 ngày thì có giấy báo của nhà trường ra nhận công tác. Niềm vui mừng nhân lên gấp bội vì sắp được làm cán bộ ngân hàng thực thụ. 

Nhận nhiệm vụ vào chiến trường miền Nam công tác

Đến trường tập trung, nhà trường thông báo: Toàn khóa được điều động vào miền Nam công tác. Giai đoạn này, chiến tranh miền Nam rất ác liệt.

Tôi điện về xin ý kiến bố mẹ. Ông bà quyết định không cho đi vì sợ con gái vào chiến trường lúc này vô cùng nguy hiểm. Cũng có các bạn cùng khoá xin ở lại miền Bắc công tác, càng làm tôi hoang mang.

Sau một ngày một đêm trằn trọc, tôi thầm nghĩ: gia đình mình, bố tham gia bộ đội chống Pháp tháng 8/1945, hai em trai là bộ đội chống Mỹ (nay một em là liệt sỹ), chị gái là thanh niên xung phong hỏa tuyến, cả gia đình tham gia cách mạng, tại sao mình lại không xung phong lên đường chống Mỹ để bảo vệ Tổ quốc khi Đảng đang cần?. Tôi quyết định nhận nhiệm vụ vào chiến trường miền Nam công tác.

Tháng 8/1974, đoàn xe của Ủy ban Thống nhất đón chúng tôi lên Trường B, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình để học tập chính trị, huấn luyện leo núi làm quen với chiến trường. Những ngày học tập, vai mang ba lô tư trang, chân đi dép cao su bị phồng rộp đau rát. Chúng tôi, tuổi đôi mươi, đa số là sinh viên trẻ mới ra trường động viên nhau phải “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Huấn luyện xong, trường thành lập đoàn cán bộ dân chính gồm: ngân hàng, tài chính, kế hoạch, công an, y, dược… nhận nhiệm vụ vào chiến trường B2 ở Tây Ninh. Lần đầu tiên “đi chiến trường”, chúng tôi vừa mừng, vừa lo.

Ngày 2/9/1974, từ Trường B chúng tôi được xe của Ủy ban Thống nhất đưa về trạm dừng chân ở Ngọc Hà (Hà Nội) rồi chuyển đến ga Thường Tín để lên tàu vào Miền Nam. Chúng tôi được nhận trang phục “quân giải phóng miền Nam” với chiếc khăn rằn, đôi dép cao su, mũ tai bèo, áo quần, tăng, võng, lương khô, ghi gô, thuốc phòng bệnh…. Chị em nữ được trang bị tăng, võng bằng dù để nhẹ hơn nam giới. 

Ở ga Thường Tín, đoàn cán bộ cao cấp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do đồng chí Tổng Giám đốc Tạ Hoàng Cơ dẫn đầu đến thăm và tặng quà chúng tôi. Những cô gái trẻ như tôi không sao cầm được nước mắt vì xúc động khi được sự động viên, quan tâm, chăm sóc ân cần của lãnh đạo ngành trước lúc vào chiến trường làm nhiệm vụ. Tôi thấy mình lớn lên nhiều và chuyến công tác đặc biệt này thật quan trọng.

Đường hành quân không yên ả

Đoàn tàu chở chúng tôi về trạm dừng chân đầu tiên là thành phố Vinh, Nghệ An. Nghỉ lại Vinh một đêm, sáng hôm sau, những chiếc xe tải của Liên Xô bịt kín bạt chở chúng tôi đi. Cứ một xe chở 15 người - gọi là những chuyến xe chở “hàng đặc biệt”.

Chúng tôi đi qua đường Tây Trường Sơn sang đất bạn Lào - Campuchia. Xe cứ lắc lư nghiêng ngả, khi xốc tới, có lúc xe nhảy chồm, hất tung lên. Ngồi trên xe, không ai được lên tiếng vì sợ lộ mục tiêu. Chúng tôi hành quân cứ một xe dân chính đi kèm một xe quân đội để yểm hộ.

Đường hành quân tưởng yên ả, nào ngờ đến ngã ba Đông Dương thì máy bay địch phát hiện. Đoàn bị máy bay thả bom vào đội hình, xe quân đội phía trước bốc cháy, các chiến sỹ hy sinh. Xe chúng tôi cách xe quân đội vài chục mét, không ai bị thương vong. Sau loạt bom xé toạc, không gian đất bị cày xới, tai chúng tôi điếc đặc. Những xe còn lại được lệnh chạy theo lối xe tăng mở đường để ẩn náu. 

Chúng tôi bị lạc trong rừng 2 ngày 1 đêm. Hai ngày giữa Trường Sơn mịt mùng, thức ăn chỉ có lương khô nhưng không sao nuốt nổi, vừa mệt, vừa đói, vừa  khát. Một số chưa hoàn hồn vì lần đầu tiên gặp trận bom ác liệt. Chúng tôi cố động viên nhau bám đoàn, bám đường quyết đi tới đích.

Đúng 10h đêm 30 tết Ất Mão (đầu năm 1975) chúng tôi hành quân đến điểm dừng chân tại Bãi Khách, Thiện Ngôn, Xa Mát thuộc tỉnh Tây Ninh giáp biên giới Campuchia. Đó là căn cứ Trung ương cục Miền Nam – Ban Kinh tài của Mặt trận giải phóng (gọi là R). 

Ở Bãi Khách lớp con gái chúng tôi sống nơi đất lạ, rừng thiêng, nước độc, nhiều khi nhớ nhà đến quặn lòng. Nhân dịp đầu xuân, đồng chí Trần Dương thay mặt cho lãnh đạo ngành Ngân hàng Trung ương cục đến thăm tặng quà chúc tết và thăm sức khỏe anh chị em trong đoàn. Như đứa con đi xa được gặp gia đình, chúng tôi lại rơi nước mắt. Đồng chí căn dặn “Anh chị em phải giữ gìn sức khỏe tốt, ngày tập trung hỏa lực triển khai chiến dịch lớn đang đến gần...”.

Tiến về Sài Gòn…

Sáng ngày 28/4/1975, chúng tôi nhận được lệnh xuất phát theo sự chỉ đạo của cấp trên. Trong Bãi Khách có hơn 500 người nhưng trước mắt chỉ chọn khoảng 50 người trong đó có 4 nữ lên đường đi trước. 

Từ Xa Mát, Tây Ninh về Sài Gòn quân ta đang chiến đấu ác liệt ở những điểm trọng yếu. Chúng tôi không đi theo đường chính mà đi vòng, qua nhiều đoạn ngổn ngang quân trang, xe cộ của địch tháo chạy bỏ lại.

Càng tiến gần Sài Gòn, càng nghe rõ tiếng súng. Tin phía trước truyền ra, vùng cửa ngõ Xuân Lộc vào Sài Gòn nhiều trận đánh giữa ta và địch diễn ra quyết liệt. Chúng tôi tiến về Gia Định đúng 9 giờ sáng ngày 30/4/1975. Lúc này địch đã kéo nhau vào Sài Gòn, hai bên quốc lộ chúng rải nhiều mìn lá nhằm cài bẫy. Khi xe dừng tại Gia Định chờ lệnh, các má miền Nam cầm cờ giải phóng ra vẫy chào nữ giải phóng, các má dặn chúng tôi không được xuống đường vì địch mới rút quân vài phút, cẩn thận hai bên đường bom mìn nhiều…

Ảnh tư liệu tác giả cung cấp

Tối ngày 30/4 chúng tôi dừng chân nghỉ lại Trường Đại học Y khoa Sài Gòn. Đêm ấy không ai ngủ,chỉ trông trời mau sáng…

Sáng ngày 1/5/1975, đoàn ngân hàng mang ký hiệu K3 chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng vào nơi tiếp quản. Đầu tiên là Ngân hàng Quốc gia - 17 Bến Chương Dương. Vào tới cổng thấy đồ đạc, tư trang, xe cộ của địch vứt ngổn ngang.

Vòng đầu công an võ trang vào rà phá bom mìn trong trụ sở, vòng hai công an cảnh sát vào kiểm tra lại an toàn. Sau đó, cán bộ ngân hàng mới vào. Lúc này, Trưởng ban quân quản K3 là chú Ba Châu - cán bộ Cách mạng được bố trí hoạt động trong lòng thành phố - ra lệnh mắc loa kêu gọi nhân viên ngân hàng cũ về trình diện.

Tôi và 3 đồng chí (Tường Vân, Thanh Điền, Minh Sen) được giữ lại làm việc tại Văn phòng ban quân quản K3. Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp xúc với nhân viên cũ, hướng dẫn họ làm thủ tục trình diện, cấp giấy phép cho cán bộ của ta đi tiếp quản các ngân hàng khác, cất giữ chìa khóa kho tiền của các ngân hàng đưa về và một số tài sản quan trọng khác.

Ngày đầu tiên tiếp xúc với nhân viên cũ có những người lớn tuổi bậc cha, bậc chú nhưng họ xưng hô “Thưa quý bà, thưa quý ông...” làm chúng tôi, những cán bộ trẻ, cảm thấy thật khó xử. Nhưng qua làm việc, thái độ thân thiện của cán bộ miền Bắc tạo cho họ gần gũi hơn. 

Có người tâm sự “Trước đây ngụy quân Sài Gòn tuyên truyền Việt cộng 3 người đeo một cành đu đủ không gãy, họ ác lắm, nếu đàn bà để móng tay dài là Việt cộng dùng kìm rút hết móng tay …”. Các nữ nhân viên ngân hàng cũ nghe vậy cắt hết móng tay và suy nghĩ xấu về Việt cộng. Nhưng qua thời gian tiếp xúc họ chỉ cảm thấy sự thân thiện.

Những tháng ngày không thể quên

Tháng 7/1975, hoàn thành nhiệm vụ Ban quân quản, tôi được phân công về làm việc tại Vụ Tiền tệ Ngân hàng Quốc gia do chú Ba Dũng làm Vụ trưởng. Chú là cán bộ miền Nam ở R về. Công việc được thử thách trong môi trường mới với bao vướng mắc nghiệp vụ ở thành phố mới giải phóng. Có lúc cần giải quyết công việc, chúng tôi phải liên hệ ra Hà Nội xin ý kiến mới xử lý được. Nhiều công việc bề bộn nhưng gấp rút nhất là chuẩn bị cho nhiệm vụ đổi tiền vào tháng 9/1975.

Tháng 4/1976, tôi chuyển về làm việc tại Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, số 79 Hàm Nghi, quận I. Tháng 9/1976, tôi chuyển về làm việc tại Ngân hàng TP. Huế. Ngày 3/5/1978, tôi tham gia đổi tiền lần thứ 2 “thu 2 loại tiền miền Bắc và tiền cách mạng đổi tiền mới”. Lúc này, tôi được điều động ở vùng cấm cách cơ quan khá xa để bí mật tập huấn nghiệp vụ thu đổi tiền theo lệnh của nhà nước. 

Hoàn thành công tác đổi tiền, tôi trở về ngân hàng Huế nhận nhiệm vụ cũ. Tháng 8/1978, tôi ra Học viện Ngân hàng Hà Nội thi và đậu Đại học vào học khoa tín dụng, khóa 5 (1978-1982). Thời gian học ở trường, tháng 2/1979, tôi được Trường chọn đi tham gia cùng đoàn thanh niên xung kích của Thủ đô lên tuyến lửa biên giới Lạng Sơn đi phục vụ chiến đấu.

Tốt nghiệp đại học, tôi trở về xây dựng quê hương, làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Quảng Bình. 

Vào ngành năm 1974, đến nay đã hơn 46 năm trôi qua, những kỷ niệm một thời chiến tranh ác liệt cũng như công tác trong ngành ngân hàng đầu tư và phát triển tôi không sao quên được. Với tôi đó là những kỷ niệm sâu sắc nhất trong đời!

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần UB Việt Nam (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tháng 1/2023, các chỉ số ngành trong VNIndex đều ghi nhận mức tăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.111,18 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022 và giảm 24,87% so với cùng kỳ năm 2022.

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

ECB và Ngân hàng Trung ương Anh đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) vào hôm 2/2.

Giá vàng trong nước giảm, vàng thế giới lao dốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua, vàng gặp áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

PwC Việt Nam bổ nhiệm ông Mai Viết Hùng Trân làm Tổng Giám đốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/2, PwC Việt Nam chính thức thông báo ông Mai Viết Hùng Trân được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/7/2023. Ông Trân sẽ kế nhiệm bà Đinh Thị Quỳnh Vân - người đã nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc trong 12 năm qua.

Vietbank triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng 16 năm thành lập, từ ngày 2/2/2023 đến ngày 1/5/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mua bảo hiểm với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp viễn thông phản ánh tình trạng bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo phản ánh từ CMC Telecom, doanh nghiệp này vừa liên tiếp bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ dịch vụ kết nối trong thời gian cao điểm cuối năm của các khách hàng là ngân hàng, tổ chức tài chính và doanh nghiệp tại khu vực.

Giá trị thương hiệu Viettel đạt gần 9 tỷ USD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022. Như vậy, Viettel tiếp tục chuỗi 8 năm liên tiếp tăng giá trị thương hiệu.

4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam

Kết nối - V.Hiệu - 21:25 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 4 Khu công nghiệp được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam gồm: Đồng Văn V (diện tích quy hoạch 250 ha), Đồng Văn VI (diện tích quy hoạch 250 ha), Kim Bảng I (diện tích quy hoạch 230 ha) và Châu Giang I (diện tích quy hoạch 210 ha).

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

Tin hội viên - T.P - 16:23 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Tháng 1/2023, các chỉ số ngành trong VNIndex đều ghi nhận mức tăng

Thị trường - Mai Hiên - 15:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.111,18 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022 và giảm 24,87% so với cùng kỳ năm 2022.

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tin tức - P.V - 14:59 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

Doanh nhân - Quỳnh Lê - 14:27 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 13:42 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

ECB và Ngân hàng Trung ương Anh đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 11:14 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) vào hôm 2/2.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:13 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

Mất tiền tỷ vì chạy việc

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:20 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn có vị trí công tác trong các cơ quan nhà nước, nhiều người không ngần ngại nghe theo lời các đối tượng mà bỏ tiền tỷ để “chạy việc”...

Giá vàng trong nước giảm, vàng thế giới lao dốc

Thị trường - Minh Ngọc - 10:09 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua, vàng gặp áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư.

Đảng giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, đem lại Độc lập – Tự do – Hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Kể từ đó, đúng như đáng giá của Người: “Đảng ta đã giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan cái màn đen tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi trong cuộc cách mạng phản đế, phản phong” . 

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dự kiến 9 vấn đề lớn của dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 09:04 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường dự kiến báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội 9 vấn đề lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), trong đó có 2 vấn đề cần xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong Phiên họp tới đây.

Bất chấp thị trường trầm lắng, giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng 15% trong năm 2022

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo dữ liệu do Savills nghiên cứu, nguồn cung bất động sản nhà ở cho khu vực Hà Nội giảm mạnh trong năm 2022, giao dịch thấp, trong khi giá bán vẫn cao.

Điều hành chính sách tiền tệ theo lãi suất mô hình xác định lãi suất điều hành tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Vũ Mai Chi -  Phạm Gia Khánh - 07:12 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để có thêm bằng chứng xác thực về điều hành chính sách tiền tệ theo lãi suất, cũng như xác định ngưỡng mục tiêu lãi suất phù hợp cho Việt Nam, bài viết sẽ nghiên cứu mô hình xác định ngưỡng lãi suất, từ đó đưa ra những khuyến nghị đối với điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Vốn đầu tư công cho các dự án giao thông trong năm 2023 là 94.161 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:10 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án và tình hình giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Giao thông vận tải chiều ngày 1/2 cho biết, trên cơ sở kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2023 (94.161 tỷ đồng), ngay từ đầu năm, Bộ đã ban hành ngay chỉ thị đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công và kịp thời giao chi tiết đợt 1 cho các dự án đầy đủ thủ tục với tổng số vốn 94.135 tỷ đồng (đạt 99,97%).

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Tin hội viên - Q.L - 21:14 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

Tập trung đẩy mạnh 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu

Tin tức - Minh Ngọc - 20:55 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ. Đây là buổi họp báo đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và diễn ra sau phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Nghiên cứu cách làm đổi mới để đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Lê - 18:29 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến chỉ đạo về văn bản 940/VAFI ngày 20/12/2022 của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) liên quan đến tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Giá vàng trong nước và thế giới tiếp đà tăng mạnh sau khi FED nâng lãi suất

Thị trường - Minh Ngọc - 16:03 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau tuyên bố nâng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng trong nước tiếp đà tăng vọt 600.000 đồng/lượng, giá vàng thế giới cũng tăng lên mức 1.950,1 USD/ounce.

PwC Việt Nam bổ nhiệm ông Mai Viết Hùng Trân làm Tổng Giám đốc

Doanh nhân - Thanh Hải - 14:39 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/2, PwC Việt Nam chính thức thông báo ông Mai Viết Hùng Trân được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/7/2023. Ông Trân sẽ kế nhiệm bà Đinh Thị Quỳnh Vân - người đã nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc trong 12 năm qua.

Vietbank triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân”

Tin hội viên - Lưu Ngọc - 14:30 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng 16 năm thành lập, từ ngày 2/2/2023 đến ngày 1/5/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mua bảo hiểm với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 7 tỷ đồng.

Vốn đầu tư công năm 2023 đã phân bổ trên 90%

Các Hiệp hội ngành, nghề - T.H - 14:00 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 31/1/2023, tổng số vốn đầu tư công thuộc nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 đã phân bổ là 638.613,081 tỷ đồng, đạt 90,32% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao (707.044,198 tỷ đồng).

Doanh nghiệp viễn thông phản ánh tình trạng bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp

Doanh nghiệp - Thành Nguyễn - 12:43 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo phản ánh từ CMC Telecom, doanh nghiệp này vừa liên tiếp bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ dịch vụ kết nối trong thời gian cao điểm cuối năm của các khách hàng là ngân hàng, tổ chức tài chính và doanh nghiệp tại khu vực.

Sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính trong lĩnh vực hoạt động ngoại hối

Hoạt động ngân hàng - T.H - 11:30 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 109/QĐ-NHNN và Quyết định số 99/QĐ-NHNN về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động ngoại hối thực hiện tại bộ phận một cửa thuộc phạm vi chức năng nhiệm vụ của NHNN Việt Nam.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO