Nhìn ra thế giới

Những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến giá vàng tuần này là gì?

Đăng Tuấn 13/05/2024 - 09:30

Trong tuần vừa qua, giá vàng thế giới sau khi trồi sụt vào đầu tuần đã khép lại tuần tăng hơn 3%.

hoi-dong-vang-the-gioi-nhan-dinh-ve-nhu-cau-vang-trong-nam-2024.jpg
Ảnh: GettyImages

Thông tin kinh tế Mỹ có ảnh hưởng quan trọng đến giá vàng thế giới tuần này sẽ là chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 4/2024 dự kiến công bố vào ngày thứ Tư (ngày 15/5). Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi thông điệp cuộc chiến chống lại lạm phát dường như chưa đi đến hồi kết bởi giá cả tại Mỹ hiện vẫn tăng trên ngưỡng mục tiêu 2%.

Những thông tin kinh tế có ảnh hưởng quan trọng đến giá vàng thế giới cần theo dõi trong tuần này bao gồm: Chỉ số giá sản xuất Mỹ (PPI), bài phát biểu của Chủ tịch Fed tại Amsterdam – Hà Lan vào ngày thứ Ba (ngày 14/5); Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ, doanh số bán lẻ Mỹ và khảo sát về tình hình sản xuất Mỹ (New York Fed Empire State) vào ngày thứ Tư (ngày 15/5); Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, số lượng giấy phép nhà xây mới, khảo sát tình hình sản xuất tại khu vực Philadelphia – Mỹ do Fed thực hiện và công bố vào ngày thứ Năm (ngày 16/5).

Trong tuần vừa qua, sau khi ở ngưỡng thấp vào thời điểm đầu tuần, đến thời điểm chốt tuần, giá vàng thế giới giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 ở mức 2.375,4 USD/ounce, tăng gần 3% so với mức đóng cửa của phiên ngày thứ Sáu tuần liền trước (ngày 3/5).

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng vàng đang hưởng lợi từ kỳ vọng lãi suất sau khi Mỹ công bố loạt số liệu kinh tế gây thất vọng. Ngày thứ Năm (ngày 9/5), số liệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng vượt kỳ vọng cho thấy thị trường lao động Mỹ trì trệ, trước đó, số liệu người Mỹ có việc làm trong các ngành nghề phi nông nghiệp cũng đã gây thất vọng.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do đại học Michigan – Mỹ khảo sát và công bố cũng đồng thời cho thấy niềm tin người tiêu dùng thấp nhất trong 5 tháng. Trong khi đó, kỳ vọng lạm phát hiện cao nhất trong gần 2 năm.

Ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, bày tỏ sự lạc quan về giá vàng tuần này. Theo ông, nếu CPI của Mỹ tăng nóng, vàng sẽ được coi là công cụ phòng ngừa lạm phát. Còn nếu CPI của Mỹ giảm, hoạt động cắt giảm lãi suất có thể gia tăng và làm giảm giá đồng USD và điều này cũng có thể tốt cho vàng.

Cùng quan điểm, ông Kevin Grady, Chủ tịch của Công ty tài chính Phoenix Futures and Options, cho rằng việc các ngân hàng trung ương và các tổ chức lớn liên tục mua vào giúp giá vàng tăng mạnh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo về khả năng nếu giá vàng có tăng, điều đó cũng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Zaye Capital Markets, ông Naeem Aslam, nhấn mạnh: “Nhà đầu tư hiện đang chưa đón nhận được tín hiệu rõ ràng từ Fed liên quan đến chính sách tiền tệ. Số liệu việc làm cũng như nhiều số liệu kinh tế khác cho thấy nền kinh tế đang chững lại, tuy nhiên Fed hiện vẫn đang quyết tâm duy trì lãi suất trong thời gian dài hơn. Tất cả những yếu tố này đang đẩy chỉ số đồng USD tăng trở lại và làm cho vàng trở nên kém sức hấp dẫn”.

Theo Tổng hợp từ Kitco News
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến giá vàng tuần này là gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO