Hoạt động ngân hàng

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp xã giao Giám đốc điều hành phụ khuyết Văn phòng Nhóm Đông Nam Á tại IMF

P.V 30/06/2023 16:00

Ngày 29/6, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã có buổi tiếp xã giao ông Raja Syamsul Anwar - Giám đốc điều hành phụ khuyết Văn phòng Nhóm Đông Nam Á tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

web.jpg
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp ông Raja Syamsul Anwar - Giám đốc điều hành phụ khuyết Văn phòng Nhóm Đông Nam Á tại IMF

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà chào mừng ông Raja Syamsul Anwar lần đầu tiên đến thăm và làm việc với NHNN trên cương vị Giám đốc điều hành phụ khuyết Văn phòng Nhóm.

Phó Thống đốc cũng đánh giá cao những hỗ trợ mà cá nhân Giám đốc điều hành phụ khuyết và Văn phòng Nhóm đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua và hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Nhân dịp này, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã chia sẻ, cập nhật với ông Raja về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Trong bối cảnh thế giới vẫn còn nhiều biến động bất ổn, khó lường, Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam cũng cùng chung nhận định với IMF rằng 2023 sẽ là một năm nhiều khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế.

Những diễn biến bất lợi đã xảy ra ngay từ đầu năm 2023 như tăng trưởng kinh tế ở mức thấp (theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2023 ước tính tăng 4,14% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng của quý I/2023 (3,32%) nhờ sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ; GDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,72% so với cùng kỳ năm trước), sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu đều sụt giảm, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bị ảnh hưởng do đầu tư sụt giảm, cạnh tranh trên thị trường quốc tế gia tăng. Bên cạnh đó, thị trường tài chính trong nước gặp khó khăn do những diễn biến bất lợi trên thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ở phía tích cực, áp lực lạm phát trong nước đã phần nào hạ nhiệt khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,29% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 4,74% cao hơn mức tăng CPI bình quân chung. ​

Nhận thức được những khó khăn, tác động tiêu cực tới nền kinh tế, Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, xử lý những nút thắt trên thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm tạo đà cho tăng trưởng kinh tế. 

Phó Thống đốc cũng nhất trí với những rủi ro do IMF xác định và các khuyến nghị chính sách của IMF dành cho Việt Nam nói chung và NHNN nói riêng.

Đáp lại những chia sẻ của Phó Thống đốc, ông Raja đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được vừa qua và cam kết sẽ cùng Văn phòng Nhóm tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Raja cũng trao đổi, cập nhật với Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà một số hoạt động tiêu biểu của Văn phòng Nhóm thời gian vừa qua.

Nhân cơ hội này, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đề xuất ông Raja với tư cách lãnh đạo Văn phòng Nhóm sẽ nói lên tiếng nói chung, thống nhất của các nước trong khu vực Đông Nam Á lên Ban Giám đốc điều hành IMF.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm trao đổi, cập nhật thông tin và đưa ra các hoạt động hợp tác thiết thực, hữu ích, hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam và tăng cường vai trò của Văn phòng Nhóm Đông Nam Á tại IMF trong tương lai.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp xã giao Giám đốc điều hành phụ khuyết Văn phòng Nhóm Đông Nam Á tại IMF
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO