Nghiên cứu - Trao đổi

S&P Global: Sản xuất của Việt Nam tăng trưởng trở lại trong tháng 4/2024

Đăng Tuấn 02/05/2024 - 09:49

Các thành viên doanh nghiệp tham gia khảo sát của S&P Global cho biết nhu cầu thị trường đã cải thiện và họ đã thành công trong việc thu hút khách hàng mới.

vietnamxuatkhau.jpg
Ảnh: GettyImages

Dù vậy, S&P Global cho rằng có dấu hiệu đáng lo nhất định khi mà các công ty đã giảm việc làm và niềm tin kinh doanh giảm. Trong khi đó, chi phí đầu vào tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng tương đối chậm. Điều này đã cho phép các nhà sản xuất tiếp tục chiết khấu giá cho khách hàng để thu hút đơn đặt hàng mới.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers' Index™ (PMI®) - ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global tăng trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm trong tháng 4, khi đạt 50,3 so với 49,9 điểm của tháng 3. Ngưỡng trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Kết quả chỉ số cho thấy sức khỏe ngành sản xuất Viêt Nam cải thiện nhẹ và đây là lần cải thiện thứ ba trong bốn tháng gần nhất.
Điểm tích cực chính của kỳ khảo sát này là số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng mạnh trở lại. Hơn nữa, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 8/2022.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát của S&P Global cho biết nhu cầu thị trường đã cải thiện và họ đã thành công trong việc thu hút khách hàng mới.

0205sanxuatvietnam.jpg
Diễn biến chỉ số PMI của ngành sản xuất Việt Nam

Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trở lại nhưng mức tăng khá thấp.

Một yếu tố khác giúp các nhà sản xuất có số lượng đơn đặt hàng mới tăng là giá bán hàng đã giảm tháng thứ hai liên tiếp khi họ phải cạnh tranh về giá và đáp ứng yêu cầu chiết khấu từ khách hàng.
Để có đơn hàng mới, các công ty đã phải chiết khấu giá bất kể chi phí đầu vào tiếp tục tăng, nhưng mức độ tăng giá đầu vào là tương đối nhẹ khiến các công ty có thể dễ dàng hơn trong việc hạ giá bán mà không chịu quá nhiều áp lực lên biên lợi nhuận.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh đã giúp sản lượng ngành sản xuất ở Việt Nam tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, mức tăng trưởng chỉ là nhẹ.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng trong tháng 4/2024, tình trạng nhu cầu yếu hiện nay đã khiến các công ty phải giảm việc làm lần đầu tiên trong ba tháng và tình trạng này thường là do các công ty cho các công nhân làm việc tạm thời nghỉ.

Tuy nhiên, trong thời điểm số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại, việc giảm số lượng nhân viên khiến các công ty khó hoàn thành kịp thời các đơn hàng.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nhận xét: “Số lượng đơn đặt hàng mới của ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trở lại một cách đáng khích lệ trong tháng 4 sau thời gian yếu kém gần đây. Cũng có một số dấu hiệu cho thấy mức độ tăng trở lại có lẽ đã làm các công ty bất ngờ vì họ đã quyết định cho công nhân nghỉ việc sau thời kỳ nhu cầu giảm, từ đó khiến lượng công việc tồn đọng tăng. Do đó, chúng ta có thể sẽ thấy một số trong những công nhân này sẽ được quay trở lại làm việc trong tương lai gần”.

Theo Báo cáo S&P Global
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
S&P Global: Sản xuất của Việt Nam tăng trưởng trở lại trong tháng 4/2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO