Thứ 2, 06/02/2023

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang tạo ra quả bom tài chính hẹn giờ

Nguyễn Anh Tuấn - Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - 26/05/2022 08:00
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Rủi ro tài chính liên quan đến nhiên liệu hóa thạch được phân bổ rộng rãi trong nền kinh tế của chúng ta, đến nỗi việc giảm thiểu những rủi ro đó có thể đòi hỏi một số cách tiếp cận khác nhau.

Những con số đáng giật mình

Chúng ta gần như biết có thể đưa thêm bao nhiêu cacbon đioxit (CO2) vào bầu khí quyển trước khi vượt quá mục tiêu khí hậu của mình - giới hạn sự nóng lên từ 1,5 ° đến 2 ° C so với nhiệt độ trước khi công nghiệp hóa. Từ đó, có thể tìm ra lượng nhiên liệu hóa thạch có thể đốt cháy trước khi thải ra nhiều cacbon đioxit. Nhưng khi so sánh những con số đó với trữ lượng nhiên liệu hóa thạch đã biết, mọi thứ trở nên đáng kinh ngạc.

Để đạt được các mục tiêu về khí hậu, sẽ cần để lại 1/3 lượng dầu, 1/2 lượng khí đốt tự nhiên và gần như tất cả than đá nằm trong lòng đất, không được sử dụng.

Tuy nhiên, chúng ta đã - và vẫn đang xây dựng - cơ sở hạ tầng được dự đoán sẽ đốt cháy nhiều hơn thế: mỏ, giếng dầu và khí đốt, nhà máy lọc dầu và mạng lưới phân phối đưa tất cả các sản phẩm đó ra thị trường; nhà máy điện, ô tô, xe lửa, tàu thuyền và máy bay sử dụng nhiên liệu. Để đạt được các mục tiêu về khí hậu của mình, một số trong số những thứ đó sẽ phải được đóng cửa và để ở chế độ không hoạt động trước khi có thể mang lại lợi nhuận hay thu lại số tiền phải bỏ ra để sản xuất chúng.

Nhưng không chỉ vốn vật chất sẽ gây ra vấn đề nếu chúng ta quyết định nghiêm túc hóa việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Chúng ta còn có các công nhân được đào tạo để sử dụng tất cả phần cứng không tải, các công ty coi trữ lượng nhiên liệu và phần cứng liên quan như một tài sản trên bảng cân đối kế toán của họ và các hợp đồng khác nhau quy định rằng có thể khai thác lượng tài nguyên dự trữ.

Nói chung, có thể coi tất cả những thứ này là tài sản - những tài sản mà nếu chúng ta nghiêm túc về vấn đề biến đổi khí hậu, giá trị của chúng sẽ giảm xuống bằng không. Tại thời điểm đó, chúng sẽ được gọi là "tài sản mắc kẹt", và việc mắc kẹt này có khả năng gây ra hỗn loạn kinh tế trên thế giới.

Những tài sản bị mắc kẹt

Để giải thích về tài sản bị mắc kẹt, Armon Rezai của Đại học Kinh tế và Kinh doanh Vienna đã nêu một ví dụ thực tế. Nếu bạn có một chiếc thuyền và nó mắc cạn, bạn không còn có thể thu được bất kỳ lợi ích tài chính nào từ chiếc thuyền nữa - nó vẫn là một tài sản, nhưng nó không còn hữu ích nữa. Điều tương tự cũng xảy ra đối với bất kỳ hàng hóa nào nó đang chở, cũng như thủy thủ đoàn đã quen thuộc với các đặc thù của nó.

Mặc dù loại thảm họa chỉ xảy ra một lần đó chắc chắn có thể xảy ra với việc sản xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhưng nó không phải là mối đe dọa đối với tất cả các hoạt động sản xuất nhiên liệu hóa thạch đang được đề cập trong tương lai gần.

Nhưng còn có nhiều cách khác khiến tài sản, và nhiều cách trong số đó có liên quan đến nhiên liệu hóa thạch. Joyeeta Gupta của Viện giáo dục chuyên ngành tài nguyên nước IHE Delft lưu ý rằng tài sản có thể bị mắc kẹt bởi những điều đơn giản như một thương hiệu không còn hợp thời nữa, khiến chủ sở hữu của nó dư thừa năng lực sản xuất. Những thay đổi về công nghệ cũng có thể làm cho một sản phẩm trở nên lỗi thời, làm ảnh hưởng đến tất cả các cơ sở hạ tầng được sử dụng để sản xuất, bán và bảo trì sản phẩm đó. Những kiểu mắc kẹt này là một phần bình thường của kinh tế thị trường. Và chúng chắc chắn áp dụng cho nhiên liệu hóa thạch, vì mọi người đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế sạch hơn và công nghệ tái tạo làm giảm giá của chúng.

Nhưng ở đây có một rủi ro gia tăng: các can thiệp chính sách của các chính phủ. Hiện tại, các chính phủ khác nhau đã định giá đối với lượng khí thải carbon, đưa ra các hệ thống mua bán quyền phát thải carbon và thực hiện các hành động khác để ngăn cản việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc khuyến khích sử dụng các chất thay thế sạch hơn (tất nhiên, nhiều chính phủ đã làm điều đó đồng thời với việc theo đuổi các chính sách khác thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch).

Thật hấp dẫn khi xem xét các cơ chế mắc kẹt này trong việc cố gắng xác định cơ chế nào trong số này sẽ mang tính quyết định. Nhưng tất cả đều có thể - và thực tế là - hoạt động song song. Và nếu chúng ta muốn đạt được các mục tiêu về khí hậu của mình, các chính phủ sẽ phải hành động nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Một số điều có thể dẫn đến việc tăng tốc những thay đổi. Tần suất ngày càng tăng của các thảm họa liên quan đến khí hậu có thể dần dần tập trung công chúng và các chính phủ vào việc hạn chế biến đổi khí hậu. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cũng có thể thay đổi thị trường năng lượng. Rick van der Ploeg của Đại học Oxford đã đề cập đến khả năng tạo ra bước đột phá trong công nghệ pin, cho phép loại bỏ dầu mỏ trong giao thông vận tải và sử dụng năng lượng mặt trời và gió nhiều hơn.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu những áp lực này hình thành từ từ hay đột ngột. Nếu tài sản mất giá từ từ, không có những cú sốc lớn thì mọi người đều có thể điều chỉnh. Các nhà đầu tư có thể chuyển sang các thị trường khác, các công ty có thể thay đổi trọng tâm của họ, cơ sở hạ tầng có thể được phép ngừng sử dụng cho đến khi phần lớn giá trị của nó đã khấu hao hết. Chắc chắn sẽ có một số khó khăn về kinh tế, đặc biệt nếu bạn đang kinh doanh nhiên liệu hóa thạch, nhưng sẽ không có sự gián đoạn lớn về kinh tế.

Thật không may, các mục tiêu về khí hậu và lượng khí thải liên tục của chúng ta đang làm cho xác suất hạ cánh mềm này ngày càng xa vời. Rezai nói: "Chúng ta đã quá chậm chạp và chúng ta phải tăng tốc việc cắt giảm phát thải". "Nếu chúng ta phải có những điều chỉnh nhanh hơn, điều đó tạo ra khả năng xảy ra những điều chỉnh ‘đứt gãy’ hơn, những điều chỉnh kém trơn tru hơn". Chúng ta đang thấy rõ tiềm năng của một khoảnh khắc Minsky, trong đó giá trị của một số tài sản giảm đáng kể. Về vấn đề khí hậu, điều này có thể xảy ra với những thay đổi về công nghệ hoặc những thay đổi về chính sách của chính phủ.

Loại sụp đổ đột ngột này sẽ có tác động sâu rộng. Những người đang sống dựa vào việc khai thác nhiên liệu hóa thạch sẽ thấy công ăn việc làm của họ tan biến. Các chính phủ phụ thuộc vào thuế và phí từ việc khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nguồn thu thay thế. Các công ty trong toàn nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Rõ ràng, điều này sẽ bao gồm doanh thu bị mất của các công ty nhiên liệu hóa thạch. Nhưng nó cũng có thể có nghĩa là những thứ mà họ coi là tài sản - từ thiết bị đến giấy phép khai thác - sẽ phải xóa sổ.

Các nhà sản xuất thiết bị cũng sẽ gặp phải những vấn đề tương tự, cũng như các công ty vận chuyển nhiên liệu và vận hành đường ống. Tất cả các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị được sử dụng để khai thác, vận chuyển hoặc đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ chứng kiến ​​thị trường của chúng bốc hơi. Các công ty sản xuất phương tiện giao thông, như ô tô và xe lửa, sẽ phải vật lộn để điều chỉnh. Tất cả các tiện ích đã đầu tư vào việc xây dựng và bảo trì các cơ sở phát điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sẽ buộc phải “nghỉ hưu” rất lâu trước khi hết thời gian sử dụng. Các ngành công nghiệp bê tông, thép và hóa chất phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sẽ phải đối mặt với hậu quả lớn.

"Thay đổi là rất lớn, bởi vì chúng ta không chỉ nói về dầu khí và than đá", Gupta nói. "Chúng ta đang nói về ngành công nghiệp máy bay, chúng ta đang nói về ngành công nghiệp xe hơi, chúng ta đang nói về xe tay ga, tàu thủy - tất cả những ngành đó. Chúng ta đang nói về mọi ngôi nhà có kết nối khí đốt, chúng ta đang nói về đường ống dẫn khí đốt. Phạm vi rất lớn."

Tất cả những tài sản mắc kẹt này cuối cùng có thể được xóa sổ như những khoản lỗ, dẫn đến sự thay đổi đột ngột về lợi nhuận trong toàn nền kinh tế. Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các doanh nghiệp. Nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến những thứ như quỹ hưu trí, tài trợ đại học và các tổ chức khác, trực tiếp hoặc gián tiếp, đã đầu tư vào các công ty này. "Cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008 không phải là toàn bộ thị trường; nó là một phần rất cô lập và nhỏ hơn của thị trường tài chính", Rezai nói. "Do tính liên kết của hệ thống ngân hàng, [điều đó] đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng trên quy mô lớn hơn".

Làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề khí hậu trong khi giữ cho các tài sản bị mắc kẹt không ảnh hưởng đến nền kinh tế?

Rủi ro tài chính liên quan đến nhiên liệu hóa thạch được phân bổ rộng rãi trong nền kinh tế của chúng ta, đến nỗi việc giảm thiểu những rủi ro đó có thể đòi hỏi một số cách tiếp cận khác nhau.

Một cách đơn giản là để các chính phủ đồng ý trả tiền cho các công ty tài sản bị mắc kẹt. Đề cập đến các nhà máy than, Rezai lưu ý rằng, "ở Đức, chủ sở hữu của những công ty đó thực sự đã được mua chuộc để từ bỏ quyền gây ô nhiễm - đó không phải là quyền có được một cách đúng đắn; chẳng qua là họ đã làm điều đó trong quá khứ". Van der Ploeg gợi ý thẳng rằng kiểu này sẽ phổ biến rộng rãi.

Rezai cũng chỉ ra rằng các chính phủ có lẽ đã có vị trí tốt nhất để thực hiện các loại chương trình cần thiết để giúp nguồn nhân lực - những người lao động có kinh nghiệm trong các ngành sắp biến mất - để đào tạo lại cho những nghề nghiệp mới.

Nhưng ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch là quá lớn để loại bỏ thông qua bồi thường, và có nhiều chính phủ không có đủ tiền để làm như vậy. Vì vậy, loại hành động này của chính phủ sẽ không đủ để giải quyết tất cả các vấn đề của chúng ta. Nhưng có những điều khác mà các chính phủ có thể làm, phần lớn liên quan đến việc báo hiệu cho thị trường rằng các chính sách khí hậu sẽ ngày càng trở nên nghiêm ngặt. Những loại tín hiệu đó có thể bao gồm từ việc đơn giản là công bố các chính sách khí hậu tích cực hơn cho đến việc thúc đẩy tài trợ cho việc phát triển và triển khai các giải pháp thay thế.

Có một yếu tố của điều đó đang xảy ra hiện tại, nhưng nó không nhất quán hoặc mâu thuẫn ở hầu hết các quốc gia. Một cam kết toàn diện của chính phủ sẽ là cần thiết để gửi đi các tín hiệu phù hợp. "Nếu chính phủ làm điều đó, thì tôi nghĩ các nhà đầu tư trong ngành tài chính sẽ sớm nhận ra đó là sự kết thúc của trò chơi; âm nhạc sẽ sớm kết thúc", van der Ploeg nói.

Nguy cơ các công ty nhiên liệu hóa thạch có thể kiện các chính phủ để đòi bồi thường thiệt hại nếu có các giới hạn áp dụng đối với việc sử dụng các loại nhiên liệu nói trên khiến cho vấn đề càng trở nên phức tạp hơn. “Ở nhiều nơi trên thế giới, nhà nước giữ quyền sở hữu dầu và khí đốt dưới lòng đất, và công ty có quyền khai thác chúng”, Gupta nói. "Việc một công ty có thể không được phép khai thác nhiên liệu hóa thạch trong tương lai có thể dẫn đến việc yêu cầu nhà nước bồi thường".

Tình trạng này tạo ra một sự bất đối xứng đáng kể. "Luật kinh doanh được thực thi tại các tòa án quốc tế và quốc gia; không ai chịu rủi ro kinh doanh nếu họ không chắc chắn rằng doanh nghiệp của họ được pháp luật bảo vệ", Gupta nói. "Nhưng luật pháp quốc tế công khai hoặc các thỏa thuận giữa các quốc gia như Nghị định thư Kyoto hoặc Hiệp định Paris là khác nhau. Không có cách nào để buộc Hoa Kỳ phê chuẩn Nghị định thư Kyoto hoặc tham gia Hiệp định Paris - bạn biết đấy, bạn không thể ép buộc một quốc gia có chủ quyền".

Vấn đề này lớn đến mức nào? Một bài báo gần đây trên tạp chí Science ước tính rằng hơn 10.000 dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch ở 97 quốc gia nằm trong các hiệp ước kinh doanh quốc tế. Tổng giá trị của các dự án này có thể lên trên 200 tỷ USD. Một số quốc gia có mức độ rủi ro cao như Vương quốc Anh có thể dễ dàng chi trả cho những dự án này, có thể lên tới 14 tỷ đô la trong trường hợp của họ. Nhưng sẽ khó hơn đối với một số quốc gia có nguy cơ cao khác, như Guyana và Mozambique.

Làm thế nào để các quốc gia có thể tự bảo vệ mình? Bài báo đề xuất các quốc gia cấm tất cả các hoạt động thăm dò nhiên liệu hóa thạch để tránh vấn đề ngày càng gia tăng. Và sau đó là xem xét việc từ bỏ một hiệp ước thương mại cụ thể - họ cho rằng điều này tạo ra nhiều rủi ro nhất. Tuy nhiên, cả hai hành động này đều có thể gây ra bất ổn kinh tế trong ngắn hạn.

Vấn đề phức tạp là thực tế nhiều quốc gia chịu rủi ro cao nhất từ ​​những vụ kiện này cũng có mỏ nhiên liệu hóa thạch có giá thành rẻ để khai thác.

Về khía cạnh tài chính, có một số dấu hiệu cho thấy thị trường đang bắt đầu nhận ra những rủi ro. "Tôi nghĩ thời điểm quan trọng là vào năm 2015, 2016 — nếu bạn nhìn vào dữ liệu, mọi người bắt đầu định giá những rủi ro đó", van der Ploeg nói. "Các nhà đầu tư như các tổ chức đầu tư; họ muốn lợi nhuận cao hơn từ tài sản bẩn. Vì vậy, giả sử có Shell hoặc BP hoặc một nhà máy thép - hoặc xi măng hoặc than - họ chỉ phải trả tỷ suất lợi nhuận cao hơn một chút. Và đó là để bù đắp cho họ đối với rủi ro chuyển đổi".

Theo thời gian, khi việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch trở nên phổ biến hơn, những rủi ro này sẽ tăng lên và nhu cầu về lợi nhuận sẽ tăng lên tương ứng khi quá trình chuyển đổi được thực hiện. “Tại một thời điểm nào đó, âm nhạc sẽ dừng lại, và khi đó mọi người sẽ chạy đến lối ra”, ông nói.

Nỗ lực thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch có khả năng làm giảm giá tài sản nhiên liệu hóa thạch và tạo cơ sở cho việc định giá rủi ro tài sản có nguy cơ mắc kẹt. Nhưng cho đến nay, những nỗ lực này đang có ít tác động hơn. “Thoái vốn có thể giải quyết vấn đề nếu mọi người cùng thoái vốn đồng thời và giá giảm và không ai muốn mua cổ phiếu”, Gupta nói. "Nhưng theo cách mà tôi đang thấy việc thoái vốn diễn ra hiện nay, tất cả đều nằm sau những cánh cửa đóng kín và mọi người đang mua cổ phiếu vì họ không nhận thấy quy trình thoái vốn quy mô lớn."

Với tất cả những phân tích trên,  có thể thấy rõ chống biến đổi khí hậu không chỉ là vấn đề lựa chọn nhiên liệu, giải pháp kỹ thuật hay chính sách mà còn cần có sự tham gia quyết liệt của ngành tài chính – ngân hàng.

Nếu không muốn đối mặt với thảm họa khí hậu, chúng ta phải thay đổi công nghệ và lối sống. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng ta sắp phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng do những tài sản mắc kẹt gây ra. Để tháo gỡ quả bom tài chính hẹn giờ đó, các ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại cần nhận thức được rủi ro của tài sản mắc kẹt và nhanh chóng thực hiện các biện pháp để giải quyết tình hình. Tài chính xanh không chỉ là việc tài trợ cho các khoản đầu tư mang lại lợi ích môi trường, tăng cường sử dụng nhiên liệu sạch mà còn phải gửi tín hiệu mạnh mẽ giúp thúc đẩy quá trình thoái vốn khỏi các ngành công nghiệp “bẩn” diễn ra một sách trơn chu. Vì sự phát triển bền vững của nền kinh tế là điều kiện để các ngân hàng có thể kinh doanh tốt và nguy cơ khủng hoảng của các doanh nghiệp – khách hàng của các ngân hàng – cũng chính là nguy cơ đối với bản thân các ngân hàng, thúc đẩy tài chính xanh không chỉ là trách nhiệm xã hội của các tổ chức tài chính mà còn giúp bản thân họ thoát khỏi cuộc khủng hoảng đang được báo trước. 

(Theo ArsTechnica)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ý nghĩa của các mô hình ChatGPT và AI đối với Fintech và ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Được OpenAI ra mắt vào ngày 30/11/2022, chương trình AI này đã gây ấn tượng với người dùng và các nhà công nghệ nhờ khả năng bắt chước ngôn ngữ và phong cách nói của con người, đồng thời cung cấp thông tin mạch lạc và theo chủ đề. Chỉ trong vòng vài ngày ra mắt, dịch vụ đã vượt qua ngưỡng một triệu người dùng. Giờ đây, các nhà quan sát và bình luận trong ngành đang đưa ra giả thuyết về tác động tiềm ẩn của công nghệ này trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên tại TP. Hồ Chí Mình, người dân có thể phải chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 (Nghị quyết 54) của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển thành phố.

Giá trị các Neobank thế hệ mới tăng 103% chỉ trong vòng 1 năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng số thế hệ mới (còn được gọi là neobank) đã đạt được thành công trong vài năm qua bằng cách tích hợp sức mạnh của công nghệ vào hoạt động ngân hàng.

Truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm giao đất ở tỉnh Bình Thuận

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc giao 3 lô đất nhưng áp giá năm 2013 vào năm 2017, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 45 tỷ đồng...

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng vẫn cần duy trì cải cách

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Trung Quốc được tiếp thêm đà để phục hồi trong năm nay sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đi lại và các hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, điều này cũng góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu.

ChatGPT tác động như thế nào tới lĩnh vực tài chính?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ChatGPT đang tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ nhờ khả năng trả lời chính xác các câu hỏi và hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

PwC Việt Nam bổ nhiệm ông Mai Viết Hùng Trân làm Tổng Giám đốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/2, PwC Việt Nam chính thức thông báo ông Mai Viết Hùng Trân được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/7/2023. Ông Trân sẽ kế nhiệm bà Đinh Thị Quỳnh Vân - người đã nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc trong 12 năm qua.

Ý nghĩa của các mô hình ChatGPT và AI đối với Fintech và ngân hàng

Công nghệ - V.A - 21:35 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Được OpenAI ra mắt vào ngày 30/11/2022, chương trình AI này đã gây ấn tượng với người dùng và các nhà công nghệ nhờ khả năng bắt chước ngôn ngữ và phong cách nói của con người, đồng thời cung cấp thông tin mạch lạc và theo chủ đề. Chỉ trong vòng vài ngày ra mắt, dịch vụ đã vượt qua ngưỡng một triệu người dùng. Giờ đây, các nhà quan sát và bình luận trong ngành đang đưa ra giả thuyết về tác động tiềm ẩn của công nghệ này trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên tại TP. Hồ Chí Mình, người dân có thể phải chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

Chính sách mới - Minh Ngọc - 20:30 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 (Nghị quyết 54) của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển thành phố.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

Sống đẹp - Phương Uyên - 15:42 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

​12 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:00 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance vừa công bố bảng xếp hạng 500 ngân hàng đứng đầu thế giới về giá trị thương hiệu năm 2023, trong đó, Việt Nam có 12 ngân hàng lọt vào bảng Banking 500 2023 Ranking.

Giá trị các Neobank thế hệ mới tăng 103% chỉ trong vòng 1 năm

Công nghệ - Minh Ngọc - 11:16 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng số thế hệ mới (còn được gọi là neobank) đã đạt được thành công trong vài năm qua bằng cách tích hợp sức mạnh của công nghệ vào hoạt động ngân hàng.

Truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm giao đất ở tỉnh Bình Thuận

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 11:08 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc giao 3 lô đất nhưng áp giá năm 2013 vào năm 2017, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 45 tỷ đồng...

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng vẫn cần duy trì cải cách

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 08:52 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Trung Quốc được tiếp thêm đà để phục hồi trong năm nay sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đi lại và các hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, điều này cũng góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 08:45 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt, lợi nhuận cao thường có nhiều dư địa để trích lập dự phòng, giữ tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao, điển hình như Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB… sẽ có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi.

ChatGPT tác động như thế nào tới lĩnh vực tài chính?

Công nghệ - Vân Anh - 21:29 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ChatGPT đang tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ nhờ khả năng trả lời chính xác các câu hỏi và hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Sẽ quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 20:50 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  cho biết, mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần…

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Tin tức - P.V - 11:12 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 3/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:05 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an thành phố Ninh Bình vừa triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Roger Martella (*) - 08:57 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tâm điểm của các sự kiện sắp tới có mối liên hệ chặt chẽ với hai ưu tiên chính trong năm 2023: điện khí hoá và giảm phát thải. Theo đó, các lĩnh vực tư nhân và chính phủ phải hợp tác để đạt được tiến bộ song song trong cả hai mục tiêu: tăng cường khả năng tiếp cận điện và giảm phát thải trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp.

Năm 2023 là giai đoạn đẩy mạnh các hoạt động tái cấu trúc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong Báo cáo chuyên đề về trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 - triển vọng 2023 vừa công bố, CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định, trái phiếu doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn nhờ nhu cầu phát triển của thị trường vốn với nền kinh tế tăng trưởng. Tuy vậy, áp lực trung hạn với thị trường đến từ việc khối lượng đáo hạn lớn đi cùng khả năng phát hành mới thấp và xu hướng tăng lãi suất.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 trong ngành giao thông

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:00 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ra Chỉ thị số 02 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

28 văn bản trong lĩnh vực ngân hàng hết hiệu lực toàn bộ

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - TTTCTT - 06:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 127/QĐ- NHNN công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý của NHNN năm 2022. Các văn bản hết hiệu lực toàn bộ hoặc hết hiệu lực một phần đã được thay thế bằng các văn bản mới.

4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam

Kết nối - V.Hiệu - 21:25 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 4 Khu công nghiệp được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam gồm: Đồng Văn V (diện tích quy hoạch 250 ha), Đồng Văn VI (diện tích quy hoạch 250 ha), Kim Bảng I (diện tích quy hoạch 230 ha) và Châu Giang I (diện tích quy hoạch 210 ha).

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

Tin hội viên - T.P - 16:23 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Tháng 1/2023, các chỉ số ngành trong VNIndex đều ghi nhận mức tăng

Thị trường - Mai Hiên - 15:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.111,18 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022 và giảm 24,87% so với cùng kỳ năm 2022.

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tin tức - P.V - 14:59 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

Doanh nhân - Quỳnh Lê - 14:27 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 13:42 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

ECB và Ngân hàng Trung ương Anh đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 11:14 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) vào hôm 2/2.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO