Thị trường chuyển sang tích lũy khi vượt 1.200 điểm?

Bùi Trang| 23/05/2022 09:57
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán cho rằng trong tuần này, xu hướng tăng điểm dần chuyển sang dao động tích lũy đi ngang sau khi chỉ số đã vượt 1.200 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời nếu xuất hiện tín hiệu điều chỉnh.

 

Trong tuần giao dịch từ ngày 16-20/5, giao dịch bắt đáy diễn ra sôi động, chỉ số VN-Index hồi phục mạnh mẽ và lấy lại mốc 1.200 điểm. Thị trường giảm điểm mạnh trên diện rộng vào phiên ngày 16/5 và sau đó VN-Index ghi nhận nhịp hồi mạnh vào các ngày 17/5 - 19/5 với thanh khoản được cải thiện. Phiên giao dịch ngày 20/5 chứng kiến nhịp rung lắc khá mạnh trong phiên của VN-Index nhưng chỉ số vẫn kết phiên chỉ với mức giảm nhẹ, giữ được trên mốc 1.200 điểm khi kết thúc tuần. Kết thúc tuần, VN-Index tăng 57,94 điểm và đạt mức 1.240,7 (+4,9%), còn HNX-Index tăng 1,53% và đạt mức 307,02. Mặc dù có nhiều phiên giảm điểm nhưng dòng tiền tiếp tục dồn dập đổ vào thị trường, thể hiện qua tổng khối lượng giao dịch được cải thiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã có sự thay đổi, chuyển từ nghi ngờ sang lạc quan hơn đáng kể. Mặt khác, mức tăng của chỉ số chung tính đến hết tuần này là khá mạnh và cho thấy bên mua đã hành động quyết liệt hơn tại những vùng hỗ trợ “cứng” của chỉ số chung

Tuy nhiên, những chỉ báo kỹ thuật đã chững lại xu hướng tăng sau khi vượt khỏi vùng quá bán có thể sẽ khiến cho áp lực chốt lời ngắn hạn trên thị trường gia tăng trong những phiên tới. Công ty chứng khoán Vietcombank VCBS cho rằng đà tăng có thể sẽ chậm lại trong tuần này và xu hướng tăng điểm dần chuyển sang dao động tích lũy đi ngang sau khi chỉ số đã vượt 1.200 điểm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nếu thị trường xuất hiện tín hiệu điều chỉnh giảm và tạm thời không giải ngân mới để quan sát thêm xu hướng thị trường trong tuần tới nhằm chờ đợi tâm lý thị trường ổn định hơn và cung cầu cổ phiếu cân bằng trở lại.

Ở góc độ kỹ thuật, Công ty chứng khoán Bản Việt VCSC cho rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap được cải thiện lên mức Trung tính sau phiên các tăng điểm. Trong khi đó, tín hiệu của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn được giữ ở trạng thái tiêu cực. Dự báo trong các phiên giao dịch của tuần này, việc chưa vượt qua kháng cự MA 10 ngày có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi gia tăng và tạo nên áp lực điều chỉnh giảm cho VN-Index. Theo đó, chỉ số này có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5 tại 1.225 điểm. Nếu lực bán không lớn và lực mua từ hỗ trợ đủ mạnh, giúp VN-Index hồi phục lại, thậm chí vượt lên trên kháng cự MA10 tại 1.242 điểm, chỉ số này sẽ tiếp diễn đà hồi phục hướng lên kháng cự tiếp theo tại 1.290 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index không duy trì được hỗ trợ 1.225 điểm khi đóng cửa, chỉ số nhiều khả năng sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ đáy gần nhất quanh 1.150 điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường chuyển sang tích lũy khi vượt 1.200 điểm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO