Thứ 2, 17/01/2022
Nhìn ra thế giới

Thị trường hàng hóa thế giới - thực tế và kỳ vọng

Xuân Thanh - Nhìn ra thế giới - 27/11/2021 15:28
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo cập nhật về triển vọng thị trường hàng hóa mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, giá cả các mặt hàng năng lượng tiếp tục leo thang trong quý III/2021, trong khi giá cả phần lớn những mặt hàng khác có xu hướng ổn định sau khi tăng tốc trong những tháng đầu năm.

Báo cáo cũng đưa ra dự báo hầu hết các mặt hàng sẽ tiếp tục tăng giá trong năm nay, nhưng sẽ ổn định hoặc hạ nhiệt từ năm 2022. 

Diễn biến giá cả các mặt hàng tính theo giá năm 2010 (2010 = 100%)

Nguồn: WB tháng 10/2021

(1): Tăng/giảm (%) so với năm trước;

(2): Tăng/giảm so với dự báo đưa ra hồi tháng 04/2021;

(3): Không tính giá kim loại quý;

(4): Kể cả kim loại;

(5): Giá trung bình của ba loại dầu: Brent, Dubai, và WTI

Về thị trường năng lượng, giá năng lượng leo thang trong quý III/2021, nhất là giá than và khí đốt tự nhiên. Nhu cầu về năng lượng hóa thạch tăng trở lại khi kinh tế toàn cầu tăng vững và thời tiết bất thường (mùa hè nóng bức và mùa đông giá lạnh). Thời tiết bất thường cũng khiến công suất thủy điện bị thu hẹp và cản trở sản xuất than tại một số nước. Trong đó, giá dầu thô tăng cao trong quý III/2021, khi nguồn cung phục hồi quá chậm so với kỳ vọng do rối loạn các chuỗi cung ứng và một số nước gặp khó khăn trong việc sản xuất dầu. Ngoài ra, giá khí đốt tăng cao cũng khuyến khích sử dụng dầu để thay thế. Sau khi tăng 70% trong năm 2021, giá dầu thô trung bình được kỳ vọng ở mức 74 USD/thùng vào năm 2022 khi sản lượng toàn cầu phục hồi, trong khi giá than và khí tự nhiên sẽ hạ nhiệt do khó khăn trong việc sản xuất được tháo gỡ phần nào.

Nguyên nhân chủ yếu đẩy giá năng lượng tăng cao là do giá dầu thô tăng tốc trong vài tháng gần đây, với giá dầu Brent đạt đỉnh 7 năm khoảng 85 USD/thùng vào giữa tháng 10, nguyên nhân là do cơn bão Ida đã gây gián đoạn sản xuất dầu tại Mỹ và do cuộc họp tháng 10 của OPEC+ quyết định giữ nguyên sản lượng dầu cung ứng, mặc dù một số nước nhập khẩu dầu kêu gọi tăng sản lượng. Giá dầu tăng cũng hỗ trợ tăng giá khí đốt tự nhiên để thay thế dầu. 

Trên toàn cầu, tiêu thụ dầu tiếp tục phục hồi, tăng 3% trong quý III/2021, nhưng vẫn giảm 3% so với đỉnh cao trước đại dịch, riêng nhu cầu tại Trung Quốc tăng 10% so với trước đại dịch. Tuy nhiên, tiến trình phục hồi nhu cầu có vẻ mong manh do COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại châu Á.

Sau khi đạt đỉnh sau đại dịch vào tháng 7, sản xuất dầu toàn cầu sụt giảm trong tháng 8 và tháng 9, do một số công ty tạm ngừng sản xuất để bảo dưỡng, thời tiết bất thường và một số nước gặp khó khăn trong việc sản xuất dầu. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng dầu tăng 6%. Điều này cho thấy, nhu cầu phục hồi nhanh hơn sản lượng và lượng dầu tồn kho tiếp tục giảm.

Giá dầu trung bình được kỳ vọng ở mức 70 USD/thùng trong năm 2021, sau đó tăng lên 74 USD/thùng vào năm 2022, và giảm xuống mức giá 65 USD/thùng vào năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo đưa ra hồi tháng 4/2021, do kinh tế phục hồi nhanh, trong khi sản lượng dầu tăng chậm hơn kỳ vọng. 

Nhu cầu về dầu được kỳ vọng sẽ đạt mức trước đại dịch vào năm 2022, mặc dù với mức ước lượng khác nhau giữa các cơ quan dự báo. Nhu cầu tăng cao tập trung tại các nước đang phát triển và mới nổi hàng đầu, nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, CHLB Nga, trong khi nhu cầu tại một số nước phát triển vẫn trầm lắng và có thể không phục hồi về mức trước đại dịch. Trước đại dịch, nhu cầu tại hầu hết các nước phát triển, nhất là tại châu Âu có xu hướng giảm dần từ vài năm trước đó. Để thay thế dầu, nhu cầu về khí đốt tự nhiên được dự báo tăng 0,5 triệu thùng/ngày.

Trong năm 2022, sản lượng dầu được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ với mức tăng thêm khoảng 6 triệu thùng/ngày, chủ yếu từ OPEC+, khi các nước thành viên phục hồi hoàn toàn phần sản lượng đã cắt giảm vào quý III/2022. Trong khi một số nước thành viên OPEC+ như Angola rất khó tăng sản lượng do thiếu vốn đầu tư, số khác như A rập Xê út sẽ đầu tư phát triển những dự án mới để mở rộng năng lực sản xuất. Bên ngoài OPEC+, phần lớn sản lượng dầu tăng thêm tập trung tại Mỹ, với kỳ vọng tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2022. Tương tự, sản lượng dầu được kỳ vọng cũng tăng tại Canada và Brazil.

Giá than và khí đốt tự nhiên tăng mạnh trong quý III/2021 và tiếp tục tăng trong tháng 10. Trong đó, giá than tại Australia và giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu và châu Á tăng lên mức kỷ lục vào tháng 10, lần lượt cao gấp 4 lần và 2 lần so với mức giá vào tháng 01/2021. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng nhanh, nhất là tại Trung Quốc, và do nguồn cung tắc nghẽn, thời tiết khắc nghiệt.

Theo dự báo, giá than và khí đốt tự nhiên sẽ ở mức cao cho đến đầu năm 2022, sau đó hạ nhiệt khi nguồn cung cải thiện và sản lượng tăng cao; giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu và giá than tại Australia cùng giảm 14% vào năm 2022, sau đó lần lượt giảm thêm 27% và 25% vào năm 2023. Trái lại, sau khi tăng gấp đôi trong năm 2021, giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ sẽ chỉ giảm nhẹ vào năm 2022 do nhu cầu xuất khẩu về khí hóa lỏng tăng cao. 

Sản lượng than cũng được kỳ vọng sẽ tăng cao khi các chuỗi cung ứng không còn gặp khó khăn như trước đây. Trong đó, sản xuất than tại Trung Quốc được dự báo tăng trở lại nhờ chính phủ khuyến khích tăng sản lượng. Tại Mỹ, sản lượng khí đốt tự nhiên được kỳ vọng tăng cùng với đà phục hồi sản xuất dầu đá phiến, và xuất khẩu khí hóa lỏng từ Mỹ dự kiến tăng 6%. Tương tự, xuất khẩu khí hóa lỏng từ CHLB Nga và Azerbaijan cũng được dự báo sẽ tăng, nhờ lắp đặt những đường ống dẫn khí mới trong khu vực. 

Về các mặt hàng nông nghiệp, chỉ số giá nông nghiệp của WB ổn định trong quý III/2021, nhưng đã tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Giá cả tăng tốc từ đầu năm nay lên mức cao nhất trong 8 năm qua, phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung, chi phí đầu vào tăng cao (nhất là giá năng lượng và phân bón), và nhu cầu về hàng hóa chế biến thức ăn chăn nuôi tăng cao tại Trung Quốc. Trong nhóm hàng thực phẩm chủ chốt, giá ngô tăng cao nhất (tăng 64% vào quý III/2021 so với cùng kỳ năm trước), tiếp đến là đậu nành (tăng 47%), trong khi giá gạo giảm tới 18%. 

Sau khi tăng 22% trong năm 2021, chỉ số giá ngũ cốc được kỳ vọng sẽ ổn định vào năm 2022, cao hơn so với dự báo trước đó. Trong đó, giá ngô được dự báo tăng trên 50% trong năm nay, sau đó giảm 10% vào năm 2022; giá bột mỳ được kỳ vọng ổn định vào năm 2022, sau khi tăng 21% trong năm nay; giá gạo sẽ giảm trong năm nay và năm 2022; giá dầu ăn và thực phẩm thông thường tăng trung bình 40% trong năm nay, và đi ngang trong năm 2022.

Trong hai quý vừa qua, giá nguyên liệu nông nghiệp tương đối ổn định, riêng giá bông tăng cao do nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu về cao su tự nhiên yếu ớt. Dự báo, giá nguyên liệu nông nghiệp sẽ tăng 8% trong năm nay, sau đó ổn định vào năm 2022. 

Về kim loại và khoáng chất, chỉ số giá kim loại và khoáng sản nhìn chung khá ổn định trong quý III/2021, nhưng tăng tới 46% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn các loại kim loại cơ bản đều tiếp tục tăng giá, do các nước cắt giảm nguồn cung, tình trạng thiếu điện, và Trung Quốc có chính sách giảm tiêu thụ năng lượng từ sản xuất khí metal. Mặt khác, giá quặng sắt giảm gần 60% trong quý này, do Trung Quốc thu hẹp sản xuất thép, xuất khẩu quặng sắt từ Australia và Brazil có xu hướng tăng dần. Sau khi tăng 51% trong năm 2021, giá quặng sắt sẽ giảm 21% vào năm 2022. 

Trong quý III/2021, giá nhôm tăng 10% so  với quý trước - mức cao nhất trong 13 năm qua, nguyên nhân là do Trung Quốc thu hẹp sản xuất, chi phí đầu vào tăng cao, nguồn cung năng lượng không ổn định (thiếu điện). Bên ngoài Trung Quốc, sản lượng nhôm cũng sụt giảm tại Ấn Độ do nguồn cung than hạn chế đã dẫn đến tình trạng thiếu điện, và tại Brazil do công suất thủy điện sụt giảm. Dự báo, giá nhôm sẽ tăng 50% trong năm nay, sau đó hạ nhiệt dần khi những rào cản về năng lượng mờ nhạt dần.

Với mức giảm 3% so với quý trước, đồng được cho là kim loại cơ bản duy nhất ghi nhận xu hướng giảm giá trong quý này, nguyên nhân là do thị trường bất động sản Trung Quốc sụp đổ và công nghiệp ô tô đình trệ. Về phía cung, sản lượng đồng tại Chilê tăng cao bất chấp 3 tuần lễ đình công, trong khi Trung Quốc giải phóng một phần đồng từ kho dự trữ quốc gia. Sau khi tăng 51% trong năm 2021, giá đồng sẽ giảm 5% vào năm 2022 do nguồn cung tăng vững. Trong hai năm tới đây, sản lượng đồng khai thác sẽ tăng cao tại Côngô, Chilê, Indonesia, Peru, CHLB Nga và Serbia.

Những mặt hàng kim loại cơ bản khác cũng tăng giá mạnh trong năm nay, sau đó giảm dần từ năm 2022. Cụ thể là, giá chì được dự báo tăng 21% trong năm 2021, sau đó giảm 5% vào năm 2022; sau khi tăng 34% trong năm nay, giá kền sẽ giảm 4% vào năm 2022; giá thiếc tăng phi mã tới 82% trong năm nay, và chỉ giảm nhẹ vào năm 2022; sau khi tăng 30% trong năm nay, giá kẽm sẽ giảm 4% vào năm 2022.

Trong quý III/2021, giá kim loại quý giảm tới 3% so quý trước do các nhà đầu tư cắt giảm sản xuất khi lãi suất thực và giá USD tăng cao, cũng như nhu cầu về vàng vật chất sụt giảm do đời sống khó khăn. Sau khi tăng trung bình 5% trong năm 2021, các mặt hàng kim loại quý sẽ giảm giá gần 3% vào năm 2022 do các nước thắt chặt chính sách tiền tệ. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cổ phiếu đầu cơ đã quá nóng, nên dịch chuyển dòng tiền sang cổ phiếu cơ bản

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định, nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trong thời gian qua, nhà đầu tư nên cân nhắc chuyển dịch dòng tiền sang cổ phiếu cơ bản.

Đồng bảng Anh kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến ổn định tài chính và làm xói mòn quyền riêng tư

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Reuters, các nhà lập pháp Anh đã đưa ra khuyến nghị việc sử dụng bảng Anh kỹ thuật số có thể gây hại cho sự ổn định tài chính, tăng chi phí tín dụng và xói mòn quyền riêng tư.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà dự phiên họp kinh tế toàn cầu Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vừa tổ chức Hội nghị Kinh tế Toàn cầu (GEM) tháng 1/2022 với sự tham gia của hơn 50 Thống đốc và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương (NHTW) các quốc gia phát triển và mới nổi tham dự. Hội nghị do Ông Jerome Powell - Chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) chủ trì. Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà làm trưởng đoàn NHNN tham dự phiên họp.

Lãi suất cho vay mua nhà của Mỹ đạt mức cao nhất trong 22 tháng trở lại đây

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lãi suất cho vay mua nhà phổ biến nhất của Mỹ đã tăng mạnh nhất trong gần hai năm trở lại đây và đã tăng gần trở lại mức trước khi đại dịch coronavirus xảy ra, sau khi có tín hiệu cho thấy Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn dự kiến.

Nghị định mới về lệ phí trước bạ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ.

IoT giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ứng dụng các giải pháp Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) có thể mang đến cho các doanh nghiệp tầm nhìn bao quát hơn trên toàn chuỗi cung ứng và tạo điều kiện cho các nhà sản xuất đưa ra quyết định nhanh chóng nhờ trao đổi thông tin tức thời theo thời gian thực.

Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão COVID-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.

Sacombank vào Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/1/2022, Sacombank vinh dự vào Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 trong khuôn khổ Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021 do Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietnamNet tổ chức.

MSB công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MCK: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021. Theo đó, lợi nhuận trước thuế năm 2021 gấp đôi so với năm trước, tổng tài sản tăng hơn 15%, tín dụng tăng trưởng 22%, trong khi nợ xấu chỉ còn 1,15%.

Tết An Bình 2022: “Gieo mầm xanh hy vọng”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/1/2021, hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tổng công ty Sông Đà (SJG) dự kiến thu về 4.254 tỷ đồng trong thương vụ thoái vốn tại Sudico (SJS)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Sông Đà – CTCP (Sông Đà, mã chứng khoán SJG – sàn HOSE) vừa thông qua phương án thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã chứng khoán SJS – sàn HOSE) với mức giá khởi điểm 101.900.

Năm 2021, Thủy điện Miền Nam báo lãi tăng gấp 4 lần

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Thủy điện Miền Nam (mã chứng khoán SHP) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 với lợi nhuận cả năm 2021 tăng gấp 4 lần năm ngoái.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Top 50 Phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/1/2022, Forbes lần đầu công bố danh sách Forbes 50 Over 50 Asia 2022 – vinh danh 50 phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có sức ảnh hưởng lớn, tích cực ở tầm quốc tế. Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á của Việt Nam được tôn vinh trong danh sách này, bên cạnh những tên tuổi khác như Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Quốc tế Sharan Burrow (Australia), nữ minh tinh Dương Tử Quỳnh (Malaysia)…

Ngân hàng Bản Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bám sát định hướng “vừa đảm bảo sự tăng trưởng bền vững, vừa đồng hành hỗ trợ tích cực các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19” trong hoạt động kinh doanh, kết thúc năm tài chính 2021, Ngân hàng Bản Việt đã hoàn thành các chỉ tiêu chính đã đặt ra.

Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững

Doanh nghiệp - P.V - 16:42 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão COVID-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.

GO STOCK 2022: Sự trái chiều trong kỳ vọng - khi "người khổng lồ" rút chân khỏi thị trường hưng phấn

Kết nối - Quỳnh Lê - 15:39 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/1/2022, Câu lạc bộ Chứng khoán Sinh viên (SSC) trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội thảo Go Stock 2022 với sự góp mặt của 4 diễn giả, các khách mời và hơn 2.900 sinh viên đăng ký tham dự trên khắp cả nước.

Sun Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mãi lớn cho khách hàng mua bảo hiểm qua Ngân hàng ACB

Sản phẩm, dịch vụ - Song Anh - 15:28 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (Sun Life Việt Nam) triển khai chuỗi chương trình khuyến mại “12 chương mới, 365 cơ hội vàng” dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm thông qua Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) trên toàn quốc với tổng giá trị quà tặng gần 26 tỷ đồng.

Quy định mới về chống 'spam' tin nhắn quảng cáo

Công nghệ - M.H - 15:07 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất tới 01 số thuê bao. Trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất, người dùng không phản hồi thì người quảng cáo không được phép gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo hoặc tin nhắn quảng cáo nào đến số điện thoại đó.

Sacombank vào Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021

Tin hội viên - Minh Ngọc - 14:41 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/1/2022, Sacombank vinh dự vào Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 trong khuôn khổ Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021 do Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietnamNet tổ chức.

MSI Modern 14: Laptop 'giá mềm' dành cho dân văn phòng

Công nghệ - 14:36 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - MSI Modern 14 nói chung hiện đang nổi bật trên thị trường với thiết kế đẹp mắt, sang trọng cùng hiệu năng ổn ở mức giá phải chăng.

MSB công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021

Tin hội viên - Phan Huyền - 14:17 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MCK: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021. Theo đó, lợi nhuận trước thuế năm 2021 gấp đôi so với năm trước, tổng tài sản tăng hơn 15%, tín dụng tăng trưởng 22%, trong khi nợ xấu chỉ còn 1,15%.

Xiaomi Mi MIX Fold: Phiên bản chào năm mới 2022

Công nghệ - Minh Minh - 14:16 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người dùng Mi MIX Fold được tặng kèm tai nghe không dây Xiaomi Buds 3 Pro.

Thực phẩm Hà Nội (HAF) thay đổi nhân sự

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:00 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Thực phẩm Hà Nội (mã chứng khoán HAF) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thay đổi kế toán trưởng công ty.

Không có TCTD nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 11:54 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang theo dõi rất sát sao đối với hoạt động cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (như cho vay kinh doanh bất động sản). Qua rà soát, không có tổ chức tín dụng (TCTD) nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Tết An Bình 2022: “Gieo mầm xanh hy vọng”

Sống đẹp - P.V - 08:31 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/1/2021, hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Cổ phiếu đầu cơ đã quá nóng, nên dịch chuyển dòng tiền sang cổ phiếu cơ bản

Thị trường - Bùi Trang - 06:26 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định, nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trong thời gian qua, nhà đầu tư nên cân nhắc chuyển dịch dòng tiền sang cổ phiếu cơ bản.

Đồng bảng Anh kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến ổn định tài chính và làm xói mòn quyền riêng tư

Nhìn ra thế giới - Gia Huy - 21:36 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Reuters, các nhà lập pháp Anh đã đưa ra khuyến nghị việc sử dụng bảng Anh kỹ thuật số có thể gây hại cho sự ổn định tài chính, tăng chi phí tín dụng và xói mòn quyền riêng tư.

Những tính năng theo dõi sức khỏe trên iPhone hữu ích

Công nghệ - Thế Dương - 19:00 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sức khỏe luôn là một trong những điều quý giá nhất của mỗi con người, mỗi chúng ta ai cũng đều phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của bản thân. Thấu hiểu điều đó, iPhone đã cài sẵn ứng dụng Health cho người dùng, giúp theo dõi và quản lý thông tin về sức khỏe một cách dễ dàng.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 13:30 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng.

Tai nghe OnePlus Buds Pro Radiant Silver, có chống ồn chủ động, pin 38 giờ

Công nghệ - Thế Dương - 13:00 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - OnePlus Buds Pro Radiant Silver là một phiên bản đặc biệt dành cho những ai yêu thích sự “bóng lộn” của các thiết bị tai nghe không dây.

Mô hình phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính của Singapore

Nhìn ra thế giới - 11:22 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mô hình phát triển Fintech Hub tại Singapore đã thể hiện được sự quan tâm của Chính phủ Singapore và vai trò của các cơ quan quản lý có liên quan trong việc tạo điều kiện cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhanh chóng được thử nghiệm và đưa vào cuộc sống.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà dự phiên họp kinh tế toàn cầu Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:50 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vừa tổ chức Hội nghị Kinh tế Toàn cầu (GEM) tháng 1/2022 với sự tham gia của hơn 50 Thống đốc và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương (NHTW) các quốc gia phát triển và mới nổi tham dự. Hội nghị do Ông Jerome Powell - Chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) chủ trì. Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà làm trưởng đoàn NHNN tham dự phiên họp.

Ngân hàng Nhà nước đề ra 7 mục tiêu và nhiệm vụ tổng quát trong năm 2022

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:35 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022. Trong đó, NHNN xác định 7 nhóm mục tiêu và nhiệm vụ tổng quát cho năm 2022.

Những khó khăn của ngành Ngân hàng trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Thị Thái Hưng - 09:13 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những khó khăn của ngành Ngân hàng đó là vấn đề suy giảm tài sản, khả năng sinh lời giảm, thực hiện số hóa hoạt động ngân hàng, tăng sự cạnh tranh và hợp tác với các công ty Fintech, và phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong bối cảnh mới trước những tác động của đại dịch COVID-19.

Lãi suất cho vay mua nhà của Mỹ đạt mức cao nhất trong 22 tháng trở lại đây

Nhìn ra thế giới - Gia Huy - 19:50 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lãi suất cho vay mua nhà phổ biến nhất của Mỹ đã tăng mạnh nhất trong gần hai năm trở lại đây và đã tăng gần trở lại mức trước khi đại dịch coronavirus xảy ra, sau khi có tín hiệu cho thấy Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn dự kiến.

Nghị định mới về lệ phí trước bạ

Chính sách mới - P.V - 14:19 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ.

Tổng công ty Sông Đà (SJG) dự kiến thu về 4.254 tỷ đồng trong thương vụ thoái vốn tại Sudico (SJS)

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 11:29 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Sông Đà – CTCP (Sông Đà, mã chứng khoán SJG – sàn HOSE) vừa thông qua phương án thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã chứng khoán SJS – sàn HOSE) với mức giá khởi điểm 101.900.

Năm 2021, Thủy điện Miền Nam báo lãi tăng gấp 4 lần

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:24 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Thủy điện Miền Nam (mã chứng khoán SHP) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 với lợi nhuận cả năm 2021 tăng gấp 4 lần năm ngoái.

IoT giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 08:27 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ứng dụng các giải pháp Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) có thể mang đến cho các doanh nghiệp tầm nhìn bao quát hơn trên toàn chuỗi cung ứng và tạo điều kiện cho các nhà sản xuất đưa ra quyết định nhanh chóng nhờ trao đổi thông tin tức thời theo thời gian thực.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO