Thứ 3, 09/08/2022
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Thị trường tín dụng Việt Nam sau 10 tháng năm 2021 và một số đề xuất

TS. Nguyễn Đại Lai - Vấn đề - Nhận định - 08/11/2021 14:57
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đánh giá tổng quan nền kinh tế nước ta sau 10 tháng đầu năm 2021 và tại thời điểm đầu tháng 11 có thể thấy vốn tín dụng đủ sức đáp ứng nhu cầu của sản xuất, tiêu dùng, dồi dào về số lượng và lãi suất thấp. Vấn đề đáng quan tâm ở đây là sức hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Tiềm lực vốn trên thị trường tín dụng

Thông tin từ NHNN cho biết, tín dụng toàn ngành Ngân hàng tính đến ngày 7/10/2021 tăng 7,42% so với đầu năm, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 (tăng 5,48%), nhưng không tăng so với cuối tháng 8/2021. Trong 3 quý đầu năm nay, tín dụng tăng trưởng khá cao ở nhiều ngân hàng như: Techcombank, Vietcombank, HDBank, OCB, TPBank..., với mức tăng lần lượt 16%; 1,5%; 16,1%; 21,5% và 15%. Hiện HDBank và một số ngân hàng cũng đang xin nới room tín dụng lên mức 25% để có thêm dư địa cho vay trong mùa cao điểm cuối năm.

Trong khi đó, theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý IV do NHNN thực hiện, các tổ chức tín dụng (TCTD) dự báo tín dụng tăng 4% quý này và tăng 12,3% trong năm 2021. Đồng thời, NHNN cũng tiếp tục theo dõi diễn biến lãi suất của thị trường và chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, cân đối, xem xét tiếp tục hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp (DN), cá nhân chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo số liệu của NHNN, lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến ngày 31/8/2021, tổng số tiền lãi TCTD đã miễn, giảm cho khách hàng lên tới 26.000 tỷ đồng. Trong đó, tổng số tiền lãi giảm theo cam kết của 16 ngân hàng lũy kế từ ngày 15/7/2021 đến ngày 30/9/2021 là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết. Thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam khẳng định là vẫn đang ở trạng thái dồi dào để sẵn sàng hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế (1).

NHNN đã bơm ròng vào hệ thống TCTD khoảng 120 nghìn tỷ đồng trong tháng 7 và 40 nghìn tỷ đồng trong tháng 8/2021 thông qua các hợp đồng mua bán ngoại tệ, tạo nguồn lực bổ sung cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng càng được củng cố vững chắc thêm(2). Thanh khoản dồi dào hơn sẽ là cơ sở cho các TCTD tiếp tục tiến hành các chương trình ưu đãi lãi suất hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch, đặc biệt là ở vùng dịch từng lan rộng tại các tỉnh, thành phía Nam. Các DN nhỏ và vừa, các công ty bán lẻ trong cả nước - khối khách hàng lớn, luôn thu hút từ 70 đến 80% tổng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế đang dần phục hồi trở lại là những tín hiệu rất tốt. Mặc dù nhu cầu vay vốn của nhóm này thời gian qua có sự sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch, nhưng vẫn đang là động lực để các TCTD, các công ty tài chính tiêu dùng triển khai các sản phẩm cho vay ưu đãi lãi suất trong hai tháng cuối năm và những tháng đầu năm 2022.

Kinh nghiệm từ cuối năm 2020 cho thấy, vào những tháng quí IV, tốc độ tăng dư nợ cao hơn nhiều so với tốc độ tăng của 3 quí trước trong năm, nên khả năng tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế năm 2021 có thể sẽ đạt mức 12,5% đến 13%. Trong cuộc chạy đua về đích cuối năm, bản thân các TCTD là những DN dịch vụ, cũng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Mối quan hệ TCTD - DN là quan hệ cộng sinh nên TCTD cũng tự thấy cần chia sẻ với DN, người dân là khách hàng bằng tinh thần vào cuộc, dẫn đường, tìm đối tác đầu tư, nơi đầu tư an toàn và hiệu quả trong cuộc song hành cùng khách hàng.

Vấn đề của tiềm lực vốn hiện nay trên thị trường tín dụng là việc tìm ra các giải pháp để chống chọi với rủi ro phải được coi trọng hơn là tìm ra tổng nguồn để tạo nên tiềm lực, vì nguồn đang rất dồi dào.

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế

Việc chống dịch thời gian qua đã gây ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến nền kinh tế với kết quả GDP quý III/2021 giảm tới 6,17% và GDP sau 9 tháng cả nước chỉ tăng 1,42%. Trong mức tăng chung khiêm tốn của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,74%, đóng góp 23,52%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,57%, đóng góp 98,53%; khu vực dịch vụ giảm 0,69%, làm giảm 22,05%(3).

Mặc dù, đại dịch đang từng bước được khống chế, các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước đang trở lại trong điều kiện bình thường mới, nhưng hậu quả của đại dịch vẫn sẽ còn ảnh hưởng nặng nề và sâu rộng. Giai đoạn khốc liệt của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư diễn ra từ giữa quý II đã tác động trong quý III/2021 do phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều khu vực, nhiều địa phương đã làm cho chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa bị đứt gãy, nhiều đơn hàng sản xuất bị hủy bỏ. Tình trạng thiếu hụt lao động sản xuất diễn ra rất phức tạp khi bước vào quý cuối cùng của năm 2021.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, trong tháng 9/2021 có đến 95% DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; 80% DN phải tăng chi phí đầu vào; 54,2% DN phải tăng chi phí do giá nguyên vật liệu tăng; 49,5% DN phải tăng chi phí về công nghệ thông tin logistic; đặc biệt có đến 33,4% DN thiếu lao động và 40,8% DN thiếu nguyên vật liệu sản xuất. Kéo theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội quý III/2021 giảm tới 28,3% so với cùng kỳ năm trước và 9 tháng đầu năm 2021 giảm 7,1%, loại trừ yếu tố giá giảm 8,7% là mức giảm rất sâu

Về cơ cấu xuất, nhập khẩu của nền kinh tế, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài có kim ngạch xuất khẩu chiếm trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá và xuất siêu. Khu vực kinh tế trong nước nói chung, trong đó đặc biệt là khu vực dịch vụ trong 9 tháng năm 2021có kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 2,66 tỷ USD, giảm 59,6% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu tới 14,35 tỷ USD, tăng 7,2%, dẫn đến nhập siêu.  

Vì sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đến quí IV/2021 vẫn còn yếu nên trong những tháng gần đây và kế hoạch cho những tháng cuối năm cũng như đón đầu năm 2022, lãi suất đã và tiếp tục được NHNN chỉ đạo phải giảm thấp để tiếp tục hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng khi sản xuất và tiêu dùng trong nước đang dần hồi phục. Song hành với những chính sách nới lỏng và kích hoạt sức sản xuất đang yếu sẽ là những rủi ro khó lường. Đây là bài toán không chỉ cho người dùng vốn, mà trước hết là nỗi lo cho bên cung ứng vốn, đó là hệ thống các TCTD, các công ty tài chính tiêu dùng. Những tác động của dịch đang làm cho người dân, DN gặp nhiều khó khăn khi trả nợ, có thể dẫn đến nguy cơ nợ xấu ngân hàng tăng sẽ là những nguy cơ cần tính toán cẩn trọng.

Cơ sở nào cho những kỳ vọng

Tính đến thời điểm đầu tháng 11/2021, bức tranh tổng thể về kinh tế vĩ mô của nước ta vẫn khá ổn định: Lạm phát vẫn được duy trì ở mức thấp, tăng trưởng tuy không đạt kỳ vọng nhưng tổng thể vẫn là khá cao nếu so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Cán cân thanh toán tổng thể vẫn cân bằng, tạo điều kiện củng cố dự trữ ngoại hối. Thâm hụt ngân sách, nợ công, nợ nước ngoài vẫn đang được kiểm soát ở mức an toàn cho phép. Thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, lãi suất cho vay giảm, tỷ giá ổn định, thanh khoản của hệ thống ngân hàng luôn thông suốt và được bảo đảm.

Thống đốc NHNN cũng đã khẳng định: Từ nay đến cuối năm, NHNN tiếp tục kiên định điều hành bám sát theo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. “...Đồng thời, trong bối cảnh phải căng sức thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN, không chủ quan về các diễn biến lạm phát, bảo đảm an toàn hoạt động hệ thống ngân hàng. Chúng tôi sẽ kết hợp đồng bộ công cụ, giải pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, bảo đảm ổn định tỷ giá và ngoại hối…” - Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nói(4).

Đợt bùng phát đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đã kéo triển vọng tăng trưởng năm 2021 đi xuống. Do giãn cách xã hội kéo dài tại các trung tâm kinh tế lớn đã khiến khu vực DN - khu vực khách hàng lớn nhất của thị trường tín dụng bị tổn thương nghiêm trọng. Bức tranh kinh tế năm 2021 của nước ta có những thăng trầm do hậu quả của đại dịch, song vẫn có cơ sở để lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn.

Cơ sở của sự lạc quan này dựa trên sự phục hồi của cầu nội địa, với sức tiêu thụ của thị trường gần 100 triệu dân; môi trường vĩ mô ổn định, nền kinh tế năng động. Việt Nam đã là thành viên của nhiều hiệp định thương mại đa phương và song phương quan trọng có quy mô và tầm vóc lớn, đồng thời đang mở rộng tiêu thụ sang các thị trường xuất khẩu mới.

Bên cạnh đó, các nền kinh tế lớn như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU có tính dẫn dắt kinh tế thế giới cũng đã và đang phục hồi ngay trong đại dịch, đang đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu bùng phát sau hơn một năm bị thu hẹp bởi đại dịch.

Tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân ở các địa phương, đặc biệt tại những vùng kinh tế trọng điểm như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành cũng như những khu công nghiệp lớn trên phạm vi cả nước đã tạo điều kiện thúc đẩy việc quay trở lại sản xuất của các DN, làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh có những thay đổi rõ nét và có chiều hướng ngày càng tốt lên. Thu hút vốn đầu tư cũng có sự thay đổi rõ nét. Vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước trong tháng 10/2021đã tăng lên đáng kể (tăng 18,6%) so với tháng trước, thể hiện quyết tâm của Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Kỳ vọng sự bật tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công ở 2 tháng cuối năm sẽ mở hướng cho thị trường tín dụng phát triển mạnh hơn. Đối với công nghiệp, việc khuyến khích lao động quay trở lại làm việc, nhất là với các DN xuất khẩu vì nhu cầu bên ngoài cũng đang tăng mạnh và đa dạng dưới nhiều hình thức.  

Một số đề xuất

Từ những số liệu và phân tích nêu trên, tác giả có một số gợi ý đề xuất như sau:

Chính phủ cần tiếp tục kiên định thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Quan trọng hơn cả, chính sách tài khóa phải vào cuộc mạnh hơn để đẩy mạnh đầu tư công, mở hướng tiêu thụ vốn cho thị trường và đẩy mạnh bảo lãnh Nhà nước cho các DN có khả năng tiếp cận vốn vay từ nguồn vốn đang dồi dào trong hệ thống các TCTD và các công ty tài chính tiêu dùng mà Hiệp hội Ngân hàng là đầu mối,  cần có nhiều tác động trực tiếp đến các cấp, các ngành và đặc biệt là đến các thành viên của Hiệp hội để thúc đẩy sức phát huy hiệu quả của các nguồn lực tiềm tàng này. Các TCTD cần sử dụng các thước đo chuẩn mực về phòng ngừa rủi ro của Basel kết hợp với sự vào cuộc trực tiếp với bên vay vốn để đánh giá rủi ro cho từng món vay, lĩnh vực vay và có giải pháp giải ngân thích hợp với từng loại tín dụng để hạn chế tối đa rủi ro.

Nhìn vào sức hấp thụ vốn thông qua bức tranh tổng quát của kinh tế cho thấy, để lấy lại đà tăng trưởng trong quý IV/2021 và những năm tiếp theo, việc khơi dậy, thúc đẩy và đáp ứng tổng cầu vốn và tiêu dùng ở khu vực kinh tế nội địa là vấn đề cơ bản, mấu chốt. Đồng thời, cần tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do để tăng cường xuất khẩu, mở rộng thị phần hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam tới các thị trường truyền thống và thị trường mới.

Việt Nam phải đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, các ngành sản xuất nguyên vật liệu đầu vào để tự đáp ứng nhu cầu sản xuất tiêu dùng trong nước và tiêu dùng đầu vào cho khu vực sản xuất hàng xuất khẩu. Thực hiện phương châm xuất khẩu tại chỗ, tạo thành chuỗi cung ứng liên kết giữa sản xuất trong nước với khu vực sản xuất hàng xuất khẩu ra nước ngoài.

Đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ như: dịch vụ du lịch, dịch vụ vận tải, viễn thông.… Có như vậy mới giảm nhập siêu và dần đi đến xuất siêu ở khu vực kinh tế nội địa, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững trong trung và dài hạn.

Do nhiều DN còn gặp khó khăn về dòng tiền và chịu ảnh hưởng bởi dịch, tốc độ tăng trưởng tín dụng thời gian tới sẽ phụ thuộc vào khả năng hấp thụ vốn của DN, người dân cũng như sức bật dậy của nền kinh tế hơn là phụ thuộc vào tiềm lực vốn cho nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ cần có chỉ đạo liên ngành NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư và các địa phương có cơ chế trực tiếp đối thoại với DN, người dân để tìm ra các chính sách hỗ trợ thích ứng với các nhóm, loại khách hàng có nhu cầu vay vốn khác nhau trên phạm vi cả nước và đáp ứng có kiểm soát rủi ro ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Tài liệu tham khảo

1- Báo Đầu tư chứng khoán 28/10/2021

2 - Bản tin kinh doanh trên Tri thức trực tuyến 9/8/2021

3 - TCTT - Báo cáo tình hình KT-XH quí III và 9 tháng 2021

4 - Báo Chinhphu.vn ngày 29/9/2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận

IFC đầu tư kỷ lục để hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân ở Đông Á và Thái Bình Dương

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu chồng chéo, IFC đã cam kết đầu tư hơn 5 tỷ USD từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022 - mức cao nhất từ ​​trước đến nay ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Đồng euro trượt giá có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng châu Âu và Mỹ?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi đồng euro giảm xuống ngang bằng với USD, các nhà giao dịch tiền tệ cho rằng đà suy giảm khó có thể dừng lại ở đó. Trong khi đồng euro suy yếu khiến người tiêu dùng châu Âu lo lắng, du khách Mỹ đến du lịch châu Âu có thể được hưởng lợi.

Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 – 2025

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 941/QĐ-TTg ban Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

ICC giải thích về cụm từ "không chậm trễ" trong UCP 600

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cụm từ  “không chậm trễ” (without delay) được Phòng Thương mại quốc tế (ICC) sử dụng trong UCP 600 (Bản quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ mới) tại các điều 8 (d), 9 (e), 9 (f), 10 (b), 11 (a) và 11 (b) nhưng lại không có bất kỳ định nghĩa hay giải thích nào về ý nghĩa của cụm từ này khiến cộng đồng những người thực hành thư tín dụng trên thế giới chưa có sự thống nhất trong cách hiểu và áp dụng.

Cơ hội chốt lời ngắn hạn sau khi bắt đáy thành công trước đó

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo chuyên gia chứng khoán, những chỉ báo kỹ thuật cho thấy rủi ro tiềm ẩn về việc điều chỉnh trong ngắn hạn đã tăng lên và VN-Index hoàn toàn có thể rung lắc mạnh hơn trước khi tiến lên các vùng điểm cao mới.

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng và 40 ngân hàng tham gia sau 1 năm triển khai

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tiếp tục mở rộng mạng lưới triển khai dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR với 5 ngân hàng mới gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-op Bank), Ngân hàng Đại chúng TNHH Kasikornbank - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TNHH Một thành viên Woori Việt Nam, Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam (CIMB Việt Nam).

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 8/8/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba về chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022, xác định nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.

BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000 đồng/ trái phiếu.

BAOVIET Bank tặng quà khách hàng gửi tiết kiệm trên BAOVIET Smart

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trải nghiệm ứng dụng ngân hàng số BAOVIET Smart, ngoài sự thuận tiện, nhanh chóng trong mọi giao dịch, khách hàng mở tài khoản tiết kiệm EZ-Saving còn có cơ hội nhận hàng ngàn mã ưu đãi và tham gia quay số may mắn với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Dược phẩm Trung ương 1 chốt danh sách chia cổ tức tiền mặt 18%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 (mã chứng khoán DP1) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin trong triển khai hoạt động nghiệp vụ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đi cùng xu hướng chuyển đổi số cũng là những thách thức về an ninh mạng, an toàn bảo mật thông tin, khi các tổ chức tài chính - ngân hàng luôn là một trong những “đích nhắm” của tội phạm mạng.

Ra mắt chương trình “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi ra mắt chương trình “Tay hòm chìa khóa” mùa 2.

Sacombank nhận 5 Giải thưởng lớn về giải pháp mới và tăng trưởng doanh số thẻ từ JCB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vinh dự nhận 5 giải thưởng lớn về hoạt động sáng tạo sản phẩm, giải pháp mới và kinh doanh thẻ JCB, tiếp tục ghi dấu ấn tiên phong trong hoạt động thẻ cũng như trong công nghệ thanh toán hiện đại trên thị trường tài chính.

IFC đầu tư kỷ lục để hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân ở Đông Á và Thái Bình Dương

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 10:25 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu chồng chéo, IFC đã cam kết đầu tư hơn 5 tỷ USD từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022 - mức cao nhất từ ​​trước đến nay ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Đồng euro trượt giá có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng châu Âu và Mỹ?

Nhìn ra thế giới - Mai Chi - 08:48 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi đồng euro giảm xuống ngang bằng với USD, các nhà giao dịch tiền tệ cho rằng đà suy giảm khó có thể dừng lại ở đó. Trong khi đồng euro suy yếu khiến người tiêu dùng châu Âu lo lắng, du khách Mỹ đến du lịch châu Âu có thể được hưởng lợi.

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng và 40 ngân hàng tham gia sau 1 năm triển khai

Tin hội viên - 07:00 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tiếp tục mở rộng mạng lưới triển khai dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR với 5 ngân hàng mới gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-op Bank), Ngân hàng Đại chúng TNHH Kasikornbank - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TNHH Một thành viên Woori Việt Nam, Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam (CIMB Việt Nam).

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Doanh nghiệp - Thành Nguyễn - 22:14 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 8/8/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba về chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022, xác định nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.

Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022: Những khoảnh khắc của niềm vui và chiến thắng

Văn hóa - Minh Ngọc - Huy Hoàng - 21:09 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022 do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ tổ chức đã khép lại với những khoảnh khắc ấn tượng, đong đầy cảm xúc của niềm vui và chiến thắng.

Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 – 2025

Tin tức - H.Q - 20:53 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 941/QĐ-TTg ban Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Tin tức - P.V - 20:47 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

WB: Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 7,5% năm 2022

Tin tức - Anh Lê - 20:36 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới công bố ngày hôm nay, ngày 8/8/2022, tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8%.

BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Tin hội viên - P.V - 18:25 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000 đồng/ trái phiếu.

BAOVIET Bank tặng quà khách hàng gửi tiết kiệm trên BAOVIET Smart

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 17:33 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trải nghiệm ứng dụng ngân hàng số BAOVIET Smart, ngoài sự thuận tiện, nhanh chóng trong mọi giao dịch, khách hàng mở tài khoản tiết kiệm EZ-Saving còn có cơ hội nhận hàng ngàn mã ưu đãi và tham gia quay số may mắn với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Dược phẩm Trung ương 1 chốt danh sách chia cổ tức tiền mặt 18%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 17:29 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 (mã chứng khoán DP1) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền.

ICC giải thích về cụm từ "không chậm trễ" trong UCP 600

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Nguyễn Hữu Đức - 16:19 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cụm từ  “không chậm trễ” (without delay) được Phòng Thương mại quốc tế (ICC) sử dụng trong UCP 600 (Bản quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ mới) tại các điều 8 (d), 9 (e), 9 (f), 10 (b), 11 (a) và 11 (b) nhưng lại không có bất kỳ định nghĩa hay giải thích nào về ý nghĩa của cụm từ này khiến cộng đồng những người thực hành thư tín dụng trên thế giới chưa có sự thống nhất trong cách hiểu và áp dụng.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin trong triển khai hoạt động nghiệp vụ

Tin hội viên - Minh Ngọc - 15:49 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đi cùng xu hướng chuyển đổi số cũng là những thách thức về an ninh mạng, an toàn bảo mật thông tin, khi các tổ chức tài chính - ngân hàng luôn là một trong những “đích nhắm” của tội phạm mạng.

Ra mắt chương trình “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

Hoạt động ngân hàng - Bùi Trang - 15:27 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi ra mắt chương trình “Tay hòm chìa khóa” mùa 2.

Cơ hội chốt lời ngắn hạn sau khi bắt đáy thành công trước đó

Thị trường - Bùi Trang - 12:38 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo chuyên gia chứng khoán, những chỉ báo kỹ thuật cho thấy rủi ro tiềm ẩn về việc điều chỉnh trong ngắn hạn đã tăng lên và VN-Index hoàn toàn có thể rung lắc mạnh hơn trước khi tiến lên các vùng điểm cao mới.

Mã nào trên UPCoM khối ngoại bán ròng nhiều nhất trong tháng 7?

Tin hội viên - Quỳnh Lê - 08:17 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - UPCoM-Index đóng cửa tháng 7 đạt 89,61 điểm, tăng 1,16% so với tháng trước. Khối ngoại bán ròng 475 tỷ đồng.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng của ngân hàng khi chuyển đổi sang ngân hàng số

Diễn đàn tài chính tiền tệ - TS. Nguyễn Thị Thái Hưng - 07:04 08/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết phân tích các trải nghiệm của khách hàng và những yếu tố cần có trong nâng cao trải nghiệm khách hàng của ngân hàng.

Thúc đẩy tiến độ thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025

Tin tức - H.Q - 22:16 07/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện, chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo.

Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022 khép lại thành công rực rỡ

Văn hóa - P.V - 20:30 07/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau hai ngày thi đấu sôi nổi, Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022 do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ tổ chức đã khép lại thành công rực rỡ với chặng đua thứ hai – đua vòng tròn (crit) và tìm ra những cua-rơ xuất sắc nhất chung cuộc.

Đã giải ngân khoảng 48 nghìn tỷ đồng trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Kết nối - Tri Nhân - 15:08 07/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã giải ngân khoảng 48 nghìn tỷ đồng. 14/17 văn bản hướng dẫn thực hiện đã được ban hành. Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông cần khẩn trương ban hành 3 văn bản hướng dẫn chính sách còn lại trước ngày 5/8/2022.

Phát triển công nghệ và hướng đi gợi mở trong tương lai đối với các ngân hàng Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Trần Việt Dũng - ThS. Lữ Hữu Chí - Lê Phương Anh - 10:00 07/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Dựa trên bộ dữ liệu của 12 ngân hàng thương mại tại Việt Nam giai đoạn 2011-2020, nhóm tác giả tiến hành điều tra thực nghiệm về tác động của việc chi tiêu công nghệ đến hoạt động trung gian tiền gửi của các ngân hàng. Kết quả cho thấy đầu tư công nghệ ảnh hưởng tích cực đáng kể đến các hoạt động trung gian này.

VN-Index vượt thành công ngưỡng kháng cự 1.200 điểm, VNDIRECT khuyến nghị 6 mã nên giải ngân trong tháng 8

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 08:30 07/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - VN-Index đã đảo chiều phục hồi, vượt ngưỡng kháng cự 1.200 điểm. Trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 8, VNDIRECT kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong biên độ 1.180 - 1.260 điểm, đồng thời thanh khoản thị trường vẫn sẽ còn ở mức thấp.

Tìm giải pháp thúc đẩy sự phát triển cho vay dựa trên hàng hóa luân chuyển

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Bùi Trang - 07:30 07/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/8, Hiệp hội Ngân hàng phối hợp với Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo “Thực tiễn quốc tế tốt nhất về tài sản bảo đảm là hàng hóa luân chuyển trong kinh doanh”.

Khuyến khích chuyển đổi xanh, chuyển đổi số nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2025

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo 231/TB-VPCP kết luận Phiên họp lần thứ ba của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (Hội nghị COP26).

Xây dựng Luật Đất đai sửa đổi: Bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đất đai với các luật có liên quan; tính kế thừa, phát triển, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn

Tin tức - H.Q - 18:06 06/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 232/TB-VPCP ngày 5/8/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO