Nhìn ra thế giới

Thống đốc FED tại Atlanta: Chính sách tiền tệ của Mỹ đã đủ thắt chặt

M.Đ 02/09/2023 08:30

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại Atlanta Raphael Bostic đã đưa ra lập luận chống lại bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa của Mỹ, nói rằng chính sách tiền tệ đã đủ thắt chặt để đưa lạm phát trở lại mức 2% trong một khoảng thời gian hợp lý.

botic-2.jpg
Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại Atlanta, ông Raphael Bostic

Ngày 31/8, trong bài phát biểu chuẩn bị cho Hội nghị tổ chức 2 năm một lần của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại Cape Town, Nam Phi, ông Bostic cho rằng “chính sách tiền tệ của Mỹ đã đủ thắt chặt” và nhấn mạnh “chúng ta nên thận trọng và kiên nhẫn, để chính sách hạn chế tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế. Điều đó sẽ giúp chúng ta tránh nguy cơ thắt chặt quá nhiều và gây ra những tổn thất kinh tế không cần thiết”.

Tuy nhiên, “điều đó không có nghĩa là tôi ủng hộ việc sớm nới lỏng chính sách”, ông lưu ý.

Các thành viên của Ngân hàng Trung ương Mỹ được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách của FED ở mức 5,25% -5,5% khi họ gặp nhau sau chưa đầy ba tuần nữa tại cuộc họp tháng 9.

Nhưng các thị trường tài chính đang định giá gần bằng tỷ lệ cược rằng FED cuối cùng sẽ nâng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm vào cuối năm, do lạm phát vẫn quá cao, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn dự kiến ​​và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp 3,5%.

Tính đến giữa tháng 6, phần lớn các thành viên của Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng cho rằng chính sách lãi suất của FED cần duy trì trong khoảng 5,5% -5,75% để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Thống đốc FED tại Atlanta thuộc nhóm thiểu số tại FED, với cảnh báo chống lại chính sách thắt chặt quá mức và gây tổn hại không cần thiết đến việc làm và sinh kế.

Ông Bostic cho biết, khoảng 5,25 điểm phần trăm của đợt tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022 đã giúp tỷ lệ lạm phát giảm xuống rõ ràng. Theo ông, lạm phát giá tiêu dùng đã giảm từ mức đỉnh 9% vào mùa hè năm ngoái xuống còn 3,2% vào tháng 7 năm nay.

Và do giá thuê nhà giảm vẫn chưa được phản ánh trong dữ liệu lạm phát dịch vụ nhà ở, vì thế theo ông, tốc độ lạm phát cơ bản “có thể đã gần với mục tiêu rồi”.

Ông Bostic cũng lưu ý rằng các cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy có ít công ty có kế hoạch tiếp tục tăng giá và tỷ lệ các mặt hàng trong chỉ số giá tiêu dùng đang có lạm phát từ 5% trở lên đã giảm xuống 35%, từ mức 80% vào mùa hè năm ngoái.

Trong khi đó, thị trường lao động đang hạ nhiệt, ông Bostic cho biết, và các nhà tuyển dụng cho biết họ không có kế hoạch tăng giá để theo kịp mức lương cao hơn mà họ đang trả.

“Nhìn chung, FED phải giữ vững sự kiên quyết thắt chặt chính sách cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng về việc lạm phát đang trên đà đạt được mục tiêu 2% của mình trong một khung thời gian hợp lý. Tôi tin rằng chính sách đã đủ thắt chặt để đạt mục tiêu đó”, ông Bostic cho biết thêm.

(Nguồn: Reuters)

Theo Reuter
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thống đốc FED tại Atlanta: Chính sách tiền tệ của Mỹ đã đủ thắt chặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO