Hoạt động ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ưu tiên đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng là lựa chọn đúng đắn

L.C 01/06/2023 11:47

Với những biến động của các ngân hàng Mỹ và Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ trong thời gian vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, ưu tiên đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ là lựa chọn đúng đắn.

010620231157-z4394732126153_3b8f0511f98d2aee7aedd2fb1feb4393.jpg
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận toàn thể tại hội trường Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc và ý kiến đầy trách nhiệm của các đại biểu về lĩnh vực ngân hàng, đồng thời trả lời thẳng vào những vấn đề đại biểu quan tâm.

Điều hành lãi suất và tín dụng linh hoạt, chủ động, phù hợp với diễn biến thực tế

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong năm 2022 và năm 2023, việc điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) trong bối cảnh đầy khó khăn thách thức, có nhiều diễn biến mới, phức tạp, khó lường hơn so với thời điểm Quốc hội, Chính phủ ban hành Nghị quyết. CSTT cũng được giao khá nhiều nhiệm vụ và những nhiệm vụ này khó đạt được cùng một lúc. Trong điều kiện đó, NHNN đã kiên định, xuyên suốt với mục tiêu giữ ổn định kinh tế vĩ mô tiền tệ, theo dõi sát tình hình để quyết định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng thời kỳ, từng giai đoạn để ứng phó linh hoạt.

Đối với điều hành lãi suất, Thống đốc cho rằng, nhu cầu giảm lãi suất là mong muốn của doanh nghiệp khi vay vốn từ trước đến nay. Quốc hội, Chính phủ cũng rất quan tâm chỉ đạo và NHNN cũng rất mong muốn, quan tâm điều đó. Tuy nhiên, điều hành lãi suất cần được xem xét trong tổng thể điều hành chính sách kinh tế vĩ mô để đảm bảo được đại cục ổn định kinh tế vĩ mô tiền tệ, đặc biệt là đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2022 có 2 lý do rất quan trọng để chúng ta phải chấp nhận mặt bằng lãi suất cao hơn:

Thứ nhất, lãi suất quốc tế đồng loạt tăng nhanh và mạnh. Trong nước, lạm phát trong năm 2022 bình quân tăng 3,15% (tuy là thấp so với mục tiêu nhưng vẫn cao hơn so với mức 1,84% năm 2021 và đặc biệt là trong nửa cuối năm 2022, lạm phát đang có xu hướng tăng nhanh từng tháng, cuối năm lạm phát so với cùng kỳ đã ở mức 5%; lạm phát cơ bản bình quân khoảng 5%, cao hơn nhiều so với mức bình quân lạm phát cơ bản năm 2021). Chính vì vậy, việc điều hành không thể chủ quan với lạm phát;

Thứ hai, áp lực mất giá của đồng Việt Nam rất lớn trong năm 2022 khi các nước thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng Đô la tăng giá mạnh. Vào thời điểm tháng 9 – tháng 10/2022, áp lực mất giá của đồng Việt Nam lên đến 9-10%, nếu không có các giải pháp linh hoạt, đồng bộ thì khó có thể ổn định được mức tỷ giá chỉ mất giá 3,5% trong cả năm 2022.

“Vào lúc đó, điều hành thị trường rất khó khăn”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng bày tỏ và cho biết, nếu để đồng Việt Nam mất giá trên 10% thì điều gì sẽ xảy ra? Doanh nghiệp sẽ rất khó khăn, vì doanh nghiệp Việt Nam thâm hụt hằng năm rất lớn, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài, nếu tỷ giá tăng cộng hưởng mặt bằng giá thế giới tăng cao, chi phí đầu vào sẽ tăng cao, chắc chắn lạm phát sẽ tăng cao.

Chưa kể, doanh nghiệp Việt Nam cũng vay một lượng lớn vốn nước ngoài, nghĩa vụ trả nợ bằng VND sẽ tăng lên. Vấn đề này cũng ít được nhắc đến mà tập trung chủ yếu vào vấn đề lãi suất. Khi ổn định được tỷ giá trở lại, với điều kiện tăng chậm lại của lạm phát, trong những tháng đầu năm 2023, NHNN đã quyết liệt, điều chỉnh 3 lần giảm lãi suất điều hành, đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay mới giảm khoảng 0,9% bình quân so với cuối năm 2021.

Với điều hành tín dụng. Thống đốc cho biết, vào tháng 10/2022, đại biểu Quốc hội có nêu, thời điểm đó, diễn ra sự kiện SCB chưa từng có trong lịch sử với việc rút tiền hàng loạt, nguy cơ lan truyền trong hệ thống rất lớn. Trong bối cảnh đó, NHNN quyết định tập trung ưu tiên vừa ổn định thị trường ngoại hối, đặc biệt đảm bảo an toàn hoạt động các TCTD, vừa đảm bảo chi trả cho người dân. Các giải pháp đều hướng đến câu chuyện đó. Như vậy, không thể điều chỉnh room tín dụng vào tháng 10/2022. Sau khi thanh khoản ổn định lại, NHNN mới điều chỉnh tăng trưởng tín dụng.

“Với diễn biến trong sự đổ vỡ của các ngân hàng Mỹ vừa qua, cũng như Credit Suisse của Thụy Sĩ cho thấy, việc ưu tiên đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng của NHNN và Chính phủ là hết sức đúng đắn”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định và cho biết: “Những giải pháp, liều lượng chính sách, thời điểm, được NHNN cân nhắc kỹ lưỡng, tất cả cũng để hướng đến ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân”.

Về tiếp cận tín dụng, Thống đốc NHNN cho biết, cần phải được mổ xẻ, phân tích nguyên nhân mới có giải pháp đúng. Về cơ chế, chính sách cho vay giữ nguyên, không có gì thay đổi. Năm 2022, tăng trưởng tín dụng 14,16%, 5 tháng đầu năm 2023 chỉ tăng khoảng 3%, nhưng không thể nói là do chính sách vì chính sách cho vay không thay đổi.

Về phía các TCTD, dư địa tín dụng thoải mái, thanh khoản hệ thống được NHNN duy trì dư thừa. Không có lý do gì để TCTD huy động tiền gửi, trả lãi cho người gửi tiền mà khi doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn lại không cho vay.

“Từ phía doanh nghiệp chúng tôi thấy có một số nhóm doanh nghiệp như sau: một số doanh nghiệp không có đầu ra, không có đơn hàng, thì giải pháp phải tháo gỡ khó khăn đầu ra”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói và cho biết: "Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo quyết liệt để xúc tiến thương mại, tuy nhiên cũng cần phải có thời gian. Doanh nghiệp cũng như các cơ quan cần hướng đến khai thác thị trường nội địa với 100 triệu dân để thay thế cho sự suy giảm của cầu nước ngoài".

Đối với lĩnh vực tín dụng bất động sản, Thống đốc cho biết, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này thường cao hơn so với mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Với những khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay thì 70% là các khó khăn về pháp lý. Nên giải pháp là tập trung vào tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, cộng với các doanh nghiệp cần phải rà soát để điều chỉnh giá bất động sản. Như vậy sẽ kích thích tín dụng cho cả doanh nghiệp xây dựng bất động sản cũng như là người mua nhà.

Trong những tháng đầu năm, khi điều kiện thuận lợi và cầu tín dụng thấp, NHNN đã điều hành để duy trì thanh khoản dồi dào; điều chỉnh giảm lãi suất điều hành; ban hành Thông tư cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; chỉ đạo các TCTD phải rà soát giảm thủ tục hành chính cũng như cho vay căn cứ trên cơ sở phương án khả thi và có khả năng trả nợ, không nhất thiết phải có tài sản đảm bảo. Năm nay cũng là năm thứ 7 đứng đầu trong hệ thống xếp hạng chỉ số PAR INDEX của các bộ ngành. Đây là những giải pháp hướng đến cải thiện tiếp cận tín dụng của ngành Ngân hàng.

Tiếp tục triển khai các gói ưu đãi lãi suất, tín dụng

Về gói hỗ trợ lãi suất 2%. Thống đốc cho biết, đây là chính sách được Chính phủ, các bộ, ngành dành nhiều thời gian triển khai. Tuy nhiên, kết quả triển khai đạt thấp do tâm lý e ngại của doanh nghiệp và TCTD vì khó có thể đánh giá thế nào là “có khả năng phục hồi”.

“Trước tình hình đó, Chính phủ đã trình Quốc hội chuyển nguồn này (khoảng 24.000 tỷ đồng) cho giảm thuế VAT. NHNN cũng đang trình Chính phủ để kiến nghị Quốc hội sửa đổi Nghị quyết 43, bỏ cụm từ “có khả năng phục hồi” để tiếp tục triển khai gói hỗ trợ này”, Thống đốc cho biết.

Đối với gói 120.000 tỷ đồng. Đây là gói tín dụng do 4 NHTM Nhà nước tự nguyện tham gia, để thực hiện mục tiêu 1 triệu căn hộ cho công nhân, người có thu nhập thấp, Thống đốc cho biết, đây là chương trình đến năm 2030 chứ không phải chỉ giải quyết trong năm 2022 và 2023.

Nguồn vốn do chính các ngân hàng huy động, lãi suất giảm từ 1,5%-2% từ chính nguồn lực tài chính của các NHTM. Điều này thể hiện sự tự nguyện, tinh thần trách nhiệm của 4 NHTM này. NHNN chỉ hướng dẫn về lãi suất cũng như là lãi suất áp dụng trong thời gian ưu đãi để triển khai thống nhất.

Đến nay, Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn và uỷ quyền cho các địa phương để công bố các danh mục dự án. 

Tái cơ cấu ngân hàng tiếp tục được thực hiện quyết liệt

“Đây là việc rất khó xử lý. Tái cơ cấu một ngân hàng yếu kém trong điều kiện bình thường đã rất khó rồi, trong điều kiện khó khăn thế này lại càng khó hơn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt thực hiện”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ và cho biết: “Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, Thủ tướng Chính phủ đã họp với ngành Ngân hàng và yêu cầu tiến hành quyết liệt các giải pháp để tái cơ cấu”.

Đến nay, các ngân hàng yếu kém đã trình xin chủ trương các cấp có thẩm quyền. Hiện nay, NHNN cùng các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đang thực hiện quyết liệt các bước trước khi phê duyệt Đề án chi tiết theo đúng chủ trương của cấp có thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ưu tiên đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng là lựa chọn đúng đắn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO