Thứ 7, 29/01/2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự COP26

H.P - Tin tức - 06/11/2021 18:31
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Trưa ngày 6/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh (từ ngày 31/10 đến ngày 3/11), thăm chính thức Cộng hòa Pháp (từ ngày 3/11 đến 5/11).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). Ảnh: VGP

Tham gia Đoàn có: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến.

Đại diện lãnh đạo: Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế; Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long và Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng tham gia Đoàn.

Các hoạt động chính của Thủ tướng

Trong thời gian tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chương trình làm việc dày đặc và hiệu quả cao với hàng chục hoạt động song phương và đa phương, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị COP26; tham dự và phát biểu tại các sự kiện công bố sáng kiến của một số đối tác quan trọng bên lề COP26 như công bố Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu, Hành động về rừng và sử dụng đất. Thủ tướng Boris Johnson, Thái tử Charles, Thủ hiến các vùng của Anh đã có các cuộc tiếp xúc riêng với Thủ tướng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thái tử Vương quốc Anh Charles. Ảnh: VGP

Thủ tướng có hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Canada, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan… và lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)...; cùng hơn 30 cuộc đối thoại, tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, trường đại học, các tổ chức hàng đầu thế giới và Vương quốc Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tham dự hội thảo "Kiến tạo tương lai bền vững và thịnh vượng thông qua đầu tư tư nhân"; chứng kiến các sự kiện ra mắt, ký kết, trao nhận gần 30 thỏa thuận hợp tác của Chính phủ, bộ, ngành, tổ chức và doanh nghiệp trong nước với các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức của Vương quốc Anh và quốc tế, trong có các thỏa thuận kinh tế - thương mại trị giá nhiều tỷ USD. Thủ tướng đã dành thời gian đến làm việc với lãnh đạo Công ty AstraZeneca và đã thúc đẩy được nhiều nội dung quan trọng liên quan đến đầu tư và chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc và vaccine…

Trong thời gian thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng có chương trình làm việc dày đặc với các hoạt động nổi bật: Thủ tướng hội đàm với Thủ tướng Pháp  Jean Castex; hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher, Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand; tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel; làm việc với lãnh đạo một số tổ chức quốc tế lớn có trụ sở tại Pháp như Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: VGP

Thủ tướng đã tiếp Giám đốc Chương trình COVAX; thăm và làm việc với tập đoàn dược phẩm Sanofi; thăm và làm việc tại Viện Pasteur Paris; gặp gỡ các bác sĩ, chuyên gia y tế Việt Nam và Pháp.

Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ giữa các cơ quan chức năng hai nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp, trong đó có các thỏa thuận có tổng trị giá nhiều tỷ USD giữa các doanh nghiệp; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Pháp; làm việc với lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Pháp và lãnh đạo Nghiệp đoàn giới chủ Pháp (MEDEF)…

Cũng trong chuyến công tác lần này tới Anh và Pháp, Thủ tướng đã tới dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng lịch sử sống tại công viên Montreau, thành phố Montreuil; làm việc với 11 Đại sứ Việt Nam tại các nước châu Âu; gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh, Ireland và các nước châu Âu; tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt-Pháp…

Những nội dung và kết quả chính trong chuyến công tác

Trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị COP26 đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ tới tất cả bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam trách nhiệm, chủ động, tích cực trong tham gia xử lý một trong những thách thức chung toàn cầu lớn nhất và được quan tâm cao nhất hiện nay là biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh hai thông điệp chính: Đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, đây là vấn đề ảnh hưởng đến mọi người dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân; đồng thời kêu gọi phải có công bằng, công lý về biến đổi khí hậu, các nước phát triển có trách nhiệm hỗ trợ các nước đang phát triển cả về tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực để có thể thực hiện thành công Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.

Sự tham gia chủ động, tích cực, cách tiếp cận phù hợp, những thông điệp rõ ràng, sâu sắc, các đề xuất khả thi của của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đặc biệt là cam kết mạnh mẽ liên quan đến việc đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đã được nhiều lãnh đạo các nước, các đối tác chia sẻ và đánh giá cao, cộng đồng quốc tế đã thấy rõ hơn chủ trương, quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu mặc dù là một nước đang phát triển, xuất phát điểm thấp, trải qua chiến tranh kéo dài, còn nhiều khó khăn.

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đã củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc thêm quan hệ song phương với nhiều đối tác quốc tế, nhất là hai đối tác chiến lược Anh và Pháp, nâng cao hơn nữa uy tín, vị thế, vai trò của Việt Nam. Đặc biệt, các thỏa thuận, cam kết đầu tư đều hướng đến hiệu quả cao về kinh tế để phát triển đất nước.

Về quan hệ song phương Việt Nam – Pháp: Pháp đã dành cho Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam các nghi lễ chính thức, hơn cả thông lệ với sự đón tiếp trọng thị, trao đổi cởi mở, chân tình giữa Thủ tướng với các nhà Lãnh đạo Pháp, cho thấy sự tin cậy chính trị rất cao và phía Pháp rất coi trọng mối quan hệ lịch sử nhiều “duyên nợ” với Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo Pháp đã trao đổi sâu rộng về phương hướng cũng như các biện pháp hợp tác trong thời gian tới nhằm tăng cường lòng tin chiến lược, giúp quan hệ hai nước tiếp tục đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa. Việt Nam và Pháp quyết tâm đưa các khuôn khổ hợp tác giữa hai nước, từ chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng đến kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa... tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, đồng thời thích ứng với những chuyển biến trong khu vực và trên thế giới. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược trong năm 2023, hai Bên nhất trí cùng xây dựng kế hoạch hằng năm với những nhiệm vụ cụ thể, nhằm đưa quan hệ Việt Nam - Pháp phát triển lên tầm cao mới.

Về quan hệ song phương Việt Nam – Anh, mặc dù phải tập trung cho Hội nghị COP26 nhưng Anh đã dành cho Thủ tướng và đoàn Việt Nam sự đón tiếp trọng thị với các nghi thức lễ tân cao, bày tỏ coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam, mong muốn làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam. Đặc biệt, Anh đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam tại COP26 và bày tỏ rất ấn tượng trước các cam kết mạnh mẽ mà Việt Nam đưa ra tại Hội nghị, coi đây là sự ủng hộ vai trò Chủ tịch COP26 của Anh, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là hình mẫu về một nước đang phát triển còn nhiều khó khăn nhưng đã có những đóng góp đi đầu về ứng phó biến đổi khí hậu. Lãnh đạo hai bên đã thống nhất những định hướng lớn để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cả song phương và đa phương.

Các cuộc tiếp xúc của Thủ tướng Chính phủ nhân dịp Hội nghị COP26 cũng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước và các đối tác, đưa quan hệ hợp tác với các nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, góp phần tích cực củng cố cục diện đối ngoại vững chắc và thuận lợi cho giữ vững hoà bình, ổn định và phát triển đất nước. Chuyến công tác của Thủ tướng đã mở ra nhiều cơ hội để chúng ta tăng cường hợp tác với các nước, các đối tác về tài chính, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nước đã đề xuất các định hướng hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao và khẳng định sẽ đồng hành, hợp tác với Việt Nam trong thực hiện những cam kết mạnh mẽ tại COP26 để phát triển bền vững, góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu mà Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại rất sôi nổi sau một thời gian bị ảnh hưởng, gián đoạn do đại dịch COVID - 19. Thông điệp xuyên suốt của Thủ tướng là Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh dài hạn ở Việt Nam. Đặc biệt, thông điệp của Thủ tướng về việc Việt Nam sẽ chuyển mạnh sang mô hình phát triển xanh, bền vững, giảm phát thải được nhiều nhà đầu tư hoan nghênh, quan tâm. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao sự ổn định chính trị của Việt Nam, quyết tâm và khát vọng mạnh mẽ của lãnh đạo và người dân Việt Nam trong quá trình phát triển nói chung và chuyển đổi năng lượng, phát triển bền vững nói riêng, đánh giá Việt Nam là một trong số ít các nước có tiềm năng lớn nhất về năng lượng tái tạo. Lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp đánh giá cao Chính phủ đã có các biện pháp mạnh mẽ, kịp thời để kiểm soát dịch bệnh và tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất trước tác động của COVID-19. Các tập đoàn, doanh nghiệp khẳng định cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư, dành các nguồn vốn và công nghệ cao để đồng hành với Việt Nam đưa kinh tế khởi sắc và đón bắt các xu thế phát triển mới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, y tế, cơ sở hạ tầng…

Hợp tác y tế và công tác ngoại giao vaccine, vận động các đối tác hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh là một trọng tâm của chuyến công tác lần này của Thủ tướng. Với thông điệp hướng tới quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài trong lĩnh vực y tế, Thủ tướng đã có hàng loạt cuộc làm việc, giúp củng cố quan hệ và thúc đẩy nhanh các dự án hợp tác cụ thể giữa Việt Nam và các cơ chế, tập đoàn, tổ chức nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực y tế, dịch tễ học, góp phần giúp Việt Nam phát triển công nghiệp dược, nâng cao năng lực y tế, bảo đảm an ninh y tế một cách bài bản, căn cơ. Đặc biệt, chuyến công tác của Thủ tướng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Pháp về y học và dịch tễ học lên mức cao hơn, thiết thực, hiệu quả, thực chất hơn, trên cơ sở truyền thống hợp tác có lịch sử hàng trăm năm trong lĩnh vực này và y tế được xác định là một trong những trụ cột trong tổng thể hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp. Nhân dịp này, nhiều đối tác quốc tế công bố hỗ trợ thêm, đẩy nhanh tiến độ bàn giao và ký kết các thỏa thuận mới về cung ứng vaccine COVID-19 cũng như trang thiết bị, vật tư y tế… cho Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ có nhiều hoạt động khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài -  bộ phận không thể tách rời và là một động lực phát triển của đất nước. Thủ tướng trân trọng cảm ơn, biểu dương cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên, khẳng định mình, đóng góp cho các nước sở tại, đồng thời có nhiều đóng góp cụ thể, thiết thực, hướng về quê hương, đất nước, nhất là trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Về những đề xuất kiến nghị của kiều bào, Thủ tướng đã giao các Bộ ngành nghiên cứu, giải quyết theo quy định của pháp luật, tạo thuận lợi nhất cho bà con. Nhân chuyến công tác này của Thủ tướng, với tất cả tình cảm, tấm lòng hướng về quê hương đất nước, kiều bào ta ở châu Âu, các cơ quan, đơn vị đã gửi tới Thủ tướng và Đoàn công tác các vật tư, các trang thiết bị y tế cùng tiền mặt để ủng hộ, hỗ trợ đất nước phòng chống đại dịch COVID-19.

Điểm chung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi trao đổi với các đối tác, bạn bè quốc tế, kiều bào, các cơ quan đại diện ngoại giao là thông điệp về yêu cầu đoàn kết, chung tay giải quyết các vấn đề, càng khó khăn, phức tạp càng phải đoàn kết và nỗ lực; người dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực của mọi chính sách và hành động; các hoạt động hợp tác cần đồng bộ về thể chế, nhân lực, tài chính, công nghệ và năng lực quản trị.

Dư luận quốc tế đánh giá rất cao chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Báo chí quốc tế quan tâm nhiều tới chuyến đi, dành cho đoàn Việt Nam những lời khen vì sự mạnh mẽ, nhiều năng lượng của Người đứng đầu Chính phủ với những cam kết, thỏa thuận thể hiện vị thế, uy tín của Việt Nam. Nhiều ý kiến của các nhà bình luận quốc tế đánh giá hoạt động của Thủ tướng Việt Nam là tích cực, hiệu quả hàng đầu trong các đoàn đến Hội nghị COP26. Rất nhiều lãnh đạo, nguyên thủ trên thế giới bày tỏ sự ngưỡng mộ Việt Nam vì sự chủ động, linh hoạt, hiệu quả và tầm nhìn chiến lược, nhiều hoạt động nổi bật, đem lại thêm những cơ hội lớn để phát triển đất nước.

Với chương trình làm việc dày đặc, nội dung làm việc phong phú, kết quả đạt được toàn diện, cụ thể, thiết thực, có thể nói, chuyến công tác của Thủ tướng đã thành công ngoài mong đợi. Cùng với các hoạt động đối ngoại gần đây của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, chuyến công tác của Thủ tướng tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của đất nước trên trường quốc tế, khẳng định Việt Nam tự tin tiếp tục đẩy mạnh công cuộc hội nhập và phát triển đất nước sau khi cơ bản kiểm soát được đợt bùng phát dịch lần thứ 4 dù gặp những khó khăn, thách thức lớn hơn nhiều so với các đợt dịch trước, càng khó khăn, thách thức càng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, vượt qua, khẳng định và trưởng thành. Chuyến công tác góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối ngoại, củng cố niềm tin của bạn bè, đối tác quốc tế và nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài về chủ trương, đường lối, chính sách và tương lai phát triển của Việt Nam, khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; đóng góp vào xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 28/1, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ.

Tổng cục Thuế ban hành Công điện về triển khai chính sách miễn, giảm thuế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng cục Thuế vừa có công điện số 01/CĐ-TCT về việc triển khai Nghị định quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa có Công văn số 482/NHNN-TD gửi các tổ chức tín dụng , chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

DBS Singapore  mua lại mảng ngân hàng bán lẻ Citigroup Đài Loan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - DBS Group Holdings Ltd. đã đồng ý mua ngân hàng bán lẻ của Citigroup Inc. tại Đài Loan. Đây là chiến lược của tập đoàn cho vay lớn nhất Đông Nam Á này nhằm thúc đẩy kế hoạch tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

Fed giữ lãi suất ở mức gần 0, xu hướng tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất ở mức gần bằng 0, nhưng nhắc lại cam kết rút lại các chính sách tiền tệ nới lỏng đã giữ  trong thời đại đại dịch khi giá cả tăng nhanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết luận cuộc họp sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất. Trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Củng cố nền tảng, VPBank sẵn sàng sức bật cho năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những nỗ lực ứng biến, thích nghi với nhiều bất ổn của thị trường do COVID-19 gây ra đã giúp VPBank vượt qua một năm được cho là khó khăn nhất trong hơn 10 năm qua. Đồng thời, ngân hàng vừa duy trì tăng trưởng lợi nhuận vừa kiểm soát chặt chẽ rủi ro, nâng cao chất lượng tài sản tạo ra một bệ phóng cho sự bứt phá trong năm 2022.

GEX báo lãi tăng 30% năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn GELEX (mã chứng khoán GEX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất trước kiểm toán 2021 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

“Giao dịch khai niên – Lộc vàng đại cát” với Sacombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 1/2 - 31/3/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch khai niên – Lộc vàng đại cát” dành cho khách hàng cá nhân sử dụng thẻ tín dụng quốc tế cá nhân, giao dịch trên ứng dụng Mobile Banking (Sacombank mBanking) và Sacombank Pay.

SHB và VINATEX ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX) đã tiến hành ký kết thành công Thoả thuận Hợp tác toàn diện. Đây là sự kiện quan trọng nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, đồng thời góp phần khai thác tối đa thế mạnh, nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh của từng bên.

Vietcombank và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

SHB đồng hành chia sẻ cùng khách hàng và cộng đồng, không ngừng gia tăng lợi ích cho cổ đông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, phí cho hàng trăm nghìn khách hàng và rất nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực cùng cả nước chống dịch. Đồng thời, SHB có một năm kinh doanh hiệu quả và đầy ấn tượng. Ngân hàng đã thu hồi nợ và trích lập dự phòng để tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC và Vinashin trước thời hạn.

Đẩy mạnh số hóa, đồng hành cùng khách hàng, OCB hoàn thành kế hoạch 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cùng với việc triển khai chương trình miễn giảm lãi suất, cơ cấu nợ để đồng hành khách hàng, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã hoàn thành kế hoạch năm 2021 và không ngừng chuẩn bị về nguồn nhân lực, đầu tư vào chuyển đổi số… Cổ phiếu OCB cũng bứt phá và liên tục được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng.

Cuộc thi “Ấn tượng MB trong tôi” khép lại thành công

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc thi “Ấn tượng MB trong tôi” năm 2021 - một sự kiện ý nghĩa nhằm gắn kết MB với khách hàng, đồng thời lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng về MB trong tâm trí khách hàng trong hành trình 27 năm phát triển và phục vụ đã chính thức khép lại. Cuộc thi đã để lại nhiều dư âm và những ấn tượng đẹp.

Bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết

Tin tức - T.D - 22:11 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 28/1, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ.

Tổng cục Thuế ban hành Công điện về triển khai chính sách miễn, giảm thuế

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 21:42 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng cục Thuế vừa có công điện số 01/CĐ-TCT về việc triển khai Nghị định quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Củng cố nền tảng, VPBank sẵn sàng sức bật cho năm 2022

Tin hội viên - Minh Phương - 16:27 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những nỗ lực ứng biến, thích nghi với nhiều bất ổn của thị trường do COVID-19 gây ra đã giúp VPBank vượt qua một năm được cho là khó khăn nhất trong hơn 10 năm qua. Đồng thời, ngân hàng vừa duy trì tăng trưởng lợi nhuận vừa kiểm soát chặt chẽ rủi ro, nâng cao chất lượng tài sản tạo ra một bệ phóng cho sự bứt phá trong năm 2022.

Tiếp tục khai thác và sử dụng nguồn kiều hối hiệu quả

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Đức Lệnh - 15:58 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kiều hối được đánh giá là nguồn lực bổ sung, quý giá đối với phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 15:27 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa có Công văn số 482/NHNN-TD gửi các tổ chức tín dụng , chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

GEX báo lãi tăng 30% năm 2021

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 15:15 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn GELEX (mã chứng khoán GEX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất trước kiểm toán 2021 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

“Giao dịch khai niên – Lộc vàng đại cát” với Sacombank

Sản phẩm, dịch vụ - Mỹ Quyên - 15:08 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 1/2 - 31/3/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch khai niên – Lộc vàng đại cát” dành cho khách hàng cá nhân sử dụng thẻ tín dụng quốc tế cá nhân, giao dịch trên ứng dụng Mobile Banking (Sacombank mBanking) và Sacombank Pay.

SHB và VINATEX ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tin hội viên - Hồng Nhung - 15:03 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX) đã tiến hành ký kết thành công Thoả thuận Hợp tác toàn diện. Đây là sự kiện quan trọng nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, đồng thời góp phần khai thác tối đa thế mạnh, nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh của từng bên.

DBS Singapore  mua lại mảng ngân hàng bán lẻ Citigroup Đài Loan

Nhìn ra thế giới - Gia Huy - 11:11 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - DBS Group Holdings Ltd. đã đồng ý mua ngân hàng bán lẻ của Citigroup Inc. tại Đài Loan. Đây là chiến lược của tập đoàn cho vay lớn nhất Đông Nam Á này nhằm thúc đẩy kế hoạch tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

Đầu tư công, xuất khẩu, FDI sẽ là động lực tăng trưởng chính trong năm 2022

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 08:30 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo, tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam sẽ đạt mức 6,3% trong kịch bản cơ sở dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát tương đối tốt nhờ tỷ lệ bao phủ vaccine Việt Nam ở mức cao, các hoạt động kinh tế - xã hội bình thường trở lại.

Gỡ vướng trong thu hồi tài sản từ các vụ án kinh tế, tham nhũng

Vấn đề - Nhận định - T.H - 08:00 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cùng với tháo gỡ khó khăn về thể chế, pháp luật, công tác thi hành án dân sự trong năm 2022 được kỳ vọng sẽ đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là thu hồi tài sản từ các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Chính sách tài khóa phải được xem như chính sách trọng tâm cho quá trình phục hồi kinh tế

Nghiên cứu - Trao đổi - THANH HƯƠNG – NGÔ HẢI (thực hiện) - 07:00 28/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã dành thời gian trao đổi với phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ về một số kết quả quan trọng mà nền kinh tế Việt Nam nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng đạt được trong năm 2021, đồng thời chia sẻ một số khuyến nghị với Chính phủ để giúp nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng bền vũng.

Fed giữ lãi suất ở mức gần 0, xu hướng tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát

Nhìn ra thế giới - Gia Huy - 16:24 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất ở mức gần bằng 0, nhưng nhắc lại cam kết rút lại các chính sách tiền tệ nới lỏng đã giữ  trong thời đại đại dịch khi giá cả tăng nhanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Tin tức - P.V - 16:06 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết luận cuộc họp sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất. Trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào môi trường kinh doanh Việt Nam khi giãn cách xã hội kết thúc

Kết nối - Thanh Hải - 15:55 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu đã kết thúc năm 2021 với tinh thần tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

EVNGENCO3: Tân binh đầu tiên chào sàn HOSE trong năm Nhâm Dần

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 15:52 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có thông báo về việc niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên đối với hơn 1,1 triệu cổ phiếu PGV của Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3).

Phát triển VAMC trở thành trung tâm hoạt động xử lý nợ xấu

Tin hội viên - P.V - 14:00 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/1/2022, tại Hà Nội, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Kim Anh đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Ra mắt chương trình "Tiền khéo, tiền khôn năm 2022"

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 13:00 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/1/2022, Vụ Truyền thông (NHNN) phối hợp VTV3 - Ban Sản xuất các chương trình giải trí Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức họp báo ra mắt chương trình "Tiền khéo, tiền khôn năm 2022". Theo công bố, chương trình có tổng giá trị giải thưởng bằng tiền mặt là 1,2 tỷ đồng và ra mắt trong khu giờ vàng từ 20h30-21h15 Thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước

Hoạt động ngân hàng - P.V - 11:09 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/1/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thống đốc NHNN về việc bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, NHNN.

Cần tháo gỡ quy định về chữ ký số, chữ ký điện tử để tạo thuận lợi cho giao dịch điện tử trong lĩnh vực ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Bùi Trang - 11:07 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quy định về chữ ký điện tử, chữ ký số còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong đó có lĩnh vực ngân hàng.

Vietcombank và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tin hội viên - M.Y - 10:52 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

SHB đồng hành chia sẻ cùng khách hàng và cộng đồng, không ngừng gia tăng lợi ích cho cổ đông

Tin hội viên - Q.D - 10:42 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, phí cho hàng trăm nghìn khách hàng và rất nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực cùng cả nước chống dịch. Đồng thời, SHB có một năm kinh doanh hiệu quả và đầy ấn tượng. Ngân hàng đã thu hồi nợ và trích lập dự phòng để tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC và Vinashin trước thời hạn.

Các yếu tố đảm bảo ổn định lãi suất và hiệu quả chính sách năm 2022

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Đức Lệnh - 07:30 27/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Về bản chất, lãi suất là “ giá cả”, phản ánh cung cầu vốn trên thị trường tiền tệ, thị trường tài chính trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, lãi suất là một trong công cụ điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương (NHTW), của mọi quốc gia trên thế giới. Chính vì lẽ đó, lãi suất chịu tác động ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và gắn với thực hiện nhiệm vụ của NHTW trong từng thời kỳ cũng như từng năm theo kế hoạch phát triển kinh tế đất nước.

Đẩy mạnh số hóa, đồng hành cùng khách hàng, OCB hoàn thành kế hoạch 2021

Tin hội viên - Phượng Đỗ - 19:16 26/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cùng với việc triển khai chương trình miễn giảm lãi suất, cơ cấu nợ để đồng hành khách hàng, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã hoàn thành kế hoạch năm 2021 và không ngừng chuẩn bị về nguồn nhân lực, đầu tư vào chuyển đổi số… Cổ phiếu OCB cũng bứt phá và liên tục được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng.

Doanh nghiệp nhà nước thoái vốn ngoài ngành: Lực bẩy tăng thu ngân sách

Các Hiệp hội ngành, nghề - T.N - 16:42 26/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế năm 2022 đã được Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp vừa qua, một trong những nhiệm vụ, giải pháp đặt ra cần phải sớm hoàn thành phê duyệt và quyết liệt triển khai đề án cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả Doanh nghiệp nhà nước (DNNN).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO