Thứ 4, 20/10/2021
  • VN-Index: 1,395.33-0.2-0.01%
  • HN-Index: 387.0+2.12+0.55%
Nhìn ra thế giới

Tiềm năng phục hồi giữa các thành viên ASEAN + 3 khác nhau đáng kể

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 19/09/2021 21:26
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) mới đây đã đưa ra một số thông tin phân tích về sự phục hồi không đồng đều đang diễn ra trong khu vực ASEAN + 3. Các nền kinh tế có tiến độ tiêm chủng chậm hơn, ít hỗ trợ chính sách hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch sẽ có thể bị tụt hậu, làm gia tăng chênh lệch trong mức sống nội vùng và làm đảo ngược tốc độ giảm nghèo.

Tốc độ phục hồi khác nhau và khác biệt giữa các thành viên ASEAN + 3 và giữa các ngành, lĩnh vực kinh tế

Trong gần 20 tháng nay, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới, bao gồm cả khu vực ASEAN + 3. Cho đến nay, hơn 12 triệu ca nhiễm đã được xác nhận trong khu vực, với hơn 250.000 trường hợp tử vong. Số ca lây nhiễm bùng phát và những hạn chế đi kèm đối với công việc và đời sống xã hội đã tác động nghiêm trọng đến các doanh nghiệp và người dân. GDP ASEAN + 3 giảm 0,2% vào năm 2020 sau khi tăng khoảng 5% trở lên trong nhiều năm

Sự phục hồi đang diễn ra không đồng đều giữa các lĩnh vực và doanh nghiệp, các bộ phận dân cư và các nền kinh tế cá thể. Sự khác biệt này có thể sẽ tăng lên nếu việc phân phối vắc xin không đồng đều, dẫn đến một số quốc gia phục hồi nhanh hơn nhiều so với các quốc gia khác (Ferreira 2021). Sản xuất đã phục hồi nhanh chóng và đổi mới trong kỹ thuật số đang phát triển mạnh, nhưng các dịch vụ liên quan đến tiếp xúc gần và ngành du lịch tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế để phòng, chống virus. Mức độ phục hồi của các lĩnh vực này sẽ phụ thuộc vào mức độ lây nhiễm virus; liệu các doanh nghiệp trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề có còn tồn tại được khi đại dịch tiếp tục hay không; liệu cuối cùng việc làm có tăng trở lại và người lao động có thể được đào tạo và nâng cao kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của các nền kinh tế đang chuyển đổi hay không; hoặc liệu nhiều vết sẹo đã có có trở thành vĩnh viễn hay không (Stiglitz 2020).. Các làn sóng lây nhiễm bởi các biến thể dễ lây lan hơn của virus tiếp tục phá vỡ hoạt động kinh tế, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với thời kỳ đầu đóng cửa biên giới và phong tỏa toàn cầu vào mùa xuân năm 2020.

Tốc độ phục hồi khác nhau và khác biệt giữa các thành viên ASEAN + 3 có thể dẫn đến sự bất bình đẳng nội khối kéo dài. Mặc dù các nền kinh tế khu vực đang trên đà phục hồi dần dần, các nền kinh tế có tiến độ tiêm chủng chậm hơn, ít có hỗ trợ chính sách hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch có thể sẽ bị tụt hậu (IMF 2021). Tổn thất sản lượng ở các nền kinh tế này sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi (Levy Yeyati và Filippini 2021). Những tổn thất ở quy mô khác nhau có nguy cơ làm gia tăng bất bình đẳng, bằng cách gia tăng chênh lệch nội khối về mức sống và làm đảo ngược lợi ích của quá trình giảm nghèo.

Chỉ số Phục hồi Phân kỳ (DRI) của AMRO cố gắng đo lường sự khác biệt tiềm năng này giữa các nền kinh tế trong khu vực. Chỉ số này kết hợp một số chỉ số sức khỏe, kinh tế và năng lực, nắm bắt tiến bộ trong việc ngăn chặn virus và tiêm chủng, thành phần của từng nền kinh tế, không gian chính sách còn lại, tổn thất sản lượng tích lũy, cũng như tiềm năng đổi mới. Bằng cách tổng hợp các chỉ số này thành một chỉ số tổng thể, DRI có thể cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về các lĩnh vực điểm mạnh và điểm yếu so với các công ty cùng ngành và có thể cho phép các nhà hoạch định chính sách đánh giá chặng đường phía trước.

Các động lực của phục hồi kinh tế

Đại dịch COVID-19 có tác động rộng, trên phạm vi toàn cầu và kéo dài dài hơn nhiều so với dự kiến ​​trước đó. Sản lượng kinh tế ở nhiều nền kinh tế thành viên ASEAN + 3 giảm mạnh trong năm 2020 và mặc dù đã bắt đầu phục hồi nhưng sản lượng nhìn chung vẫn ở mức dưới mức trước đại dịch. Thiệt hại về sản lượng có thể sẽ tiếp tục diễn ra khi kinh tế giảm sút dự kiến ​​sẽ để lại những vết sẹo vĩnh viễn, ngay cả khi tăng trưởng được cải thiện trong các quý gần đây (AMRO 2021). Các dữ liệu chỉ ra sự khác biệt ngày càng tăng trong các khu vực, trong đó Trung Quốc dẫn đầu sự phục hồi và các nền kinh tế khác - bị ảnh hưởng nhiều bởi các làn sóng nhiễm mới và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh - phục hồi dần dần.

Một số yếu tố chính có thể sẽ quyết định hình dạng và quỹ đạo phục hồi của mỗi nền kinh tế sau đại dịch. 

Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là nền kinh tế đó đã bị ảnh hưởng hay đang trải qua những đợt bùng phát virus lớn, và liệu các nhà hoạch định chính sách và hệ thống chăm sóc sức khỏe có đủ khả năng xử lý hay không. Nếu không có khả năng ngăn chặn lây nhiễm hiệu quả, bóng ma liên tục của các đợt tăng lây nhiễm đột biến mới sẽ khiến bất kỳ sự phục hồi bền vững nào, bao gồm cả việc nối lại nhiều dịch vụ trở nên khó đạt được (AMRO 2021). Niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, những động lực quan trọng của cầu trong nước, sẽ bị ảnh hưởng bởi những rủi ro đã được biết trước, mặc dù các nhà hoạch định chính sách nhìn chung đã trở nên thành thạo hơn trong việc hạn chế nhắm mục tiêu.

Việc cho phép tiêm chủng hàng loạt sẽ rất quan trọng trong việc giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh và tạo điều kiện cho việc chuyển sang trạng thái bình thường mới. Với một số loại vắc xin hiệu quả hiện đã có sẵn ở nhiều quốc gia, việc tiếp cận với những loại vắc xin này và tốc độ của các chương trình tiêm chủng sẽ là động lực quan trọng của sự phục hồi kinh tế (IMF 2021). Tỷ lệ tiêm chủng cho cộng đồng càng cao thì nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong càng thấp, ngay cả với các biến thể mới và việc kiểm soát đại dịch sẽ nhanh hơn, do đó tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế bền vững.

Thành phần và tầm quan trọng tương đối của các khu vực cụ thể trong mỗi nền kinh tế sẽ đóng vai trò trung tâm trong thúc đẩy bất kỳ sự thay đổi nào. Một số lĩnh vực đã được hưởng lợi từ nhu cầu do đại dịch gây ra hoặc đã có thể thích ứng với những cách thức kinh doanh mới, trong khi những lĩnh vực khác bị tàn phá bởi những hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt là du lịch và các dịch vụ đòi hỏi tương tác trực tiếp, sử dụng nhiều lao động trong nhiều nền kinh tế khu vực. Tương ứng, các động lực tăng trưởng khác nhau ở mỗi nền kinh tế cũng ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi, và phụ thuộc vào tình hình đại dịch trong và ngoài nước, cũng như sự phụ thuộc của nền kinh tế đó đối với cầu trong nước và bên ngoài, thông qua mức độ phụ thuộc vào thương mại quốc tế, du lịch và kiều hối.

Các biện pháp chính sách nhằm mục tiêu bảo vệ cuộc sống và sinh kế là quan trọng nhất trong việc đảm bảo sự tồn tại và phục hồi. Hỗ trợ chính sách, nếu được triển khai một cách thích hợp, sẽ giúp giảm thiểu những vết sẹo vĩnh viễn cho nền kinh tế, bằng cách cố gắng giảm thiểu tổn thất đầu ra, gián tiếp dẫn đến đóng cửa doanh nghiệp, hỗ trợ bảng cân đối kế toán bị suy giảm, giảm thiểu mất việc và đảm bảo người lao động có thể tái đào tạo khi cần thiết. Do đó, không gian chính sách còn lại có thể được sử dụng để thúc đẩy nền kinh tế hơn nữa hoặc nếu làn sóng lây nhiễm trùng cần được hỗ trợ thêm.

Khả năng điều chỉnh để chuyển đổi số nhanh chóng đang hỗ trợ tăng trưởng ở một số nền kinh tế, khi chuyển sang mức bình thường mới. Tiếp cận với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và năng lực kỹ thuật đã giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp thích ứng và thu lợi nhuận từ nền kinh tế ngày càng được số hóa. Trong tương lai, khả năng trong một nền kinh tế chuyển đổi những thay đổi hành vi này thành lợi ích kinh tế trên diện rộng hơn sẽ phụ thuộc vào khả năng cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết (AMRO 2020), cho phép hình thành các doanh nghiệp sáng tạo và tăng cường nguồn nhân lực bằng cách đào tạo và nâng cao kỹ năng người lao động, dẫn đến tăng trưởng việc làm và phục hồi dịch vụ.

Kết quả cho thấy tiềm năng phục hồi giữa các thành viên ASEAN + 3 khác nhau đáng kể. Một số nền kinh tế hiện đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm COVID-19 mới, đòi hỏi phải tiếp tục phong tỏa và hỗ trợ chính sách, điều này làm phức tạp thêm sự phục hồi của họ. Các nền kinh tế tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực không thân thiện trong đại dịch, không gian chính sách thu hẹp và tiềm năng đổi mới kỹ thuật số yếu hơn thực sự đang cho thấy họ còn nhiều việc phải làm để có thể cạnh tranh trong điều kiện bình thường mới. Ngược lại, những nước có khả năng chịu tổn thất sản lượng nhỏ hơn trong cuộc khủng hoảng này và thể hiện khả năng đổi mới mạnh mẽ sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển hướng trở thành các nền kinh tế số hóa hơn.

Kết luận

Tốc độ và chất lượng phục hồi kinh tế từ cuộc khủng hoảng COVID sẽ không đồng đều trong khu vực ASEAN + 3. Suy thoái kinh tế từ đại dịch sẽ gây ra những vết sẹo lâu dài và bất kỳ sự phục hồi hoàn toàn nào cũng khó có thể xảy ra chừng nào việc tiêm chủng vẫn chưa đủ rộng rãi để ngăn chặn sự tái bùng phát các ca lây nhiễm, đòi hỏi các biện pháp ngăn chặn mới. Nhưng trong bối cảnh này, một số nền kinh tế và lĩnh vực đã và sẽ tiếp tục hưởng lợi từ khả năng đổi mới và tận dụng sự tăng tốc nhanh chóng của quá trình số hóa, đồng thời thực hiện việc chi tiêu từ các khoản tiết kiệm trong dân có chiến lược. Ngược lại, các nền kinh tế có 7 khu vực phi chính thức lớn và những nền kinh tế phụ thuộc vào các dịch vụ đòi hỏi tiếp xúc gần có thể phải vật lộn để phục hồi, và phải thích ứng, nâng cao kỹ năng và tái tạo lại bản thân để tồn tại và phát triển.

Sự khác biệt trong phục hồi kinh tế có thể dẫn đến sự gia tăng bất bình đẳng, cả trong khu vực và từng nền kinh tế riêng lẻ. Trong khi một số bộ phận dân cư và các lĩnh vực của nền kinh tế đã phục hồi tương đối nhanh chóng, những bộ phận khác vẫn chịu áp lực. Mất việc làm sẽ mất thời gian để giải quyết, bảng cân đối kinh doanh và hộ gia đình sẽ mất thời gian để xử lý, và đòn bẩy tài chính cao có thể ngụ ý chi tiêu chậm chạp trong tương lai. Do đó, bất bình đẳng có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn. Chỉ số Phục hồi Phân kỳ nêu bật một số yếu tố sẽ quyết định hình dạng và quỹ đạo phục hồi giữa các nền kinh tế ASEAN + 3.

Hỗ trợ chính sách đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và sẽ cần duy trì khả năng phù hợp để đảm bảo phục hồi bền vững. Theo đề xuất của DRI, các ưu tiên chính sách trong khu vực nhất thiết phải khác biệt để tránh gia tăng bất bình đẳng kéo dài trong hoặc giữa các nền kinh tế. Các phản ứng chính sách cho đến nay được đánh giá là thích hợp, đã được điều chỉnh để giải quyết các giai đoạn khác nhau của đại dịch, các đặc điểm cơ cấu kinh tế, cũng như thiệt hại về sản lượng. Quy mô và hiệu quả của bất kỳ biện pháp chính sách nào và sự sẵn có của không gian chính sách còn lại để giải quyết các vấn đề khi chúng nảy sinh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các nền kinh tế trở lại con đường tăng trưởng bền vững. Hợp tác khu vực, thông qua việc cung cấp khả năng tiếp cận đầy đủ đối với vắc xin, thúc đẩy thương mại cả hàng hóa và dịch vụ, cũng như đảm bảo khả năng tiếp cận hệ thống hỗ trợ thanh khoản nếu cần, sẽ là những trụ cột quan trọng hướng tới phục hồi và đồng đều.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 20/10

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 20/10/2021, bế mạc vào ngày 13/11/2021 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kỳ họp thứ 2 được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung, chia thành 2 đợt.

Để kinh tế Việt Nam không lỡ nhịp đà phục hồi của kinh tế thế giới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đề cập đến vấn đề tăng nợ công để có thêm nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, GS. TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội khóa XV cho rằng, nếu chúng ta sợ, không dám đi vay thì chúng ta sẽ bị bó trong vòng luẩn quẩn, nền kinh tế không thể bứt phá, nguy cơ lỡ nhịp đà phục hồi kinh tế thế giới.

Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 19/10, Thành ủy - UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19”.

Công nghệ số có thể đem lại 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nếu được tận dụng tối đa trong nền kinh tế, công nghệ số có thể đem lại hơn 1,733 triệu tỷ đồng (74 tỷ USD) cho Việt Nam vào năm 2030. Khoản tiền này tương đương 27% GDP của Việt Nam trong năm 2020. Dự kiến, các lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất là sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, giáo dục và đào tạo.

Qua mỗi thử thách cam go, đội ngũ y tế của chúng ta càng trưởng thành, cả về bản lĩnh, ý chí, cả về lòng quả cảm, cả về kiến thức chuyên môn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc gặp mặt xúc động và đầy ý nghĩa này.

Đầu tư công và xuất khẩu là động lực cho tăng trưởng kinh tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu là một trong những giải pháp quan trọng tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Cổng Ngân lượng phối hợp cùng Vietcombank triển khai dịch vụ thanh toán điện tử cho Công an TP Hà Nội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/10/2021, Công ty Cổ phần cổng trung gian thanh toán Ngân lượng và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức hợp tác triển khai dịch vụ thanh toán phí, lệ phí cho Công an TP Hà Nội bằng hình thức Quét mã QR Code thông qua máy SmartPOS.

VPBank giảm lãi suất, tăng ưu đãi cho doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhằm chung tay giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) do phụ nữ làm chủ phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu đại dịch COVID-19.

Sacombank triển khai nhiều ưu đãi nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Ngàn deal ưu đãi – Triệu lời yêu thương” kéo dài đến hết ngày 31/12/2021 dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tại Sacombank với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

SHB được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nằm trong danh sách các Doanh nghiệp tỷ đô năm 2020, khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch và bền vững của ngân hàng.

Standard Chartered bảo lãnh phát hành khoản vay hợp vốn nước ngoài trị giá 800 triệu USD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered vừa bảo lãnh phát hành thành công khoản vay vốn nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay trị giá 800 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Đây là khoản vay với quy mô và cấu trúc mang tính vượt trội đối với thị trường ngân hàng tại Việt Nam.

Mở ứng dụng ngân hàng để thanh toán VNPAY-QR, cô giáo âm nhạc trúng ngay căn hộ cao cấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là câu chuyện của cô giáo Hồ Thu Trang (35 tuổi, Hà Nội), người đã may mắn trở thành chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trong chương trình “Quét VNPAY-QR, Trúng xe, trúng nhà” đợt 4 do VNPAY tổ chức.

Lần thứ 6 liên tiếp NCB lọt TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa được vinh danh TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 tại Lễ trao giải “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021” nhờ có thành tích tốt trong hoạt động kinh doanh và phát triển thương hiệu bền vững.

Vietcombank tri ân khách hàng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Vietcombank dành tặng 5.000 phần quà ý nghĩa với mong muốn gửi tặng những lời chúc tốt đẹp nhất đến với khách hàng nữ là các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Cổng Ngân lượng phối hợp cùng Vietcombank triển khai dịch vụ thanh toán điện tử cho Công an TP Hà Nội

Tin hội viên - P.V - 21:39 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/10/2021, Công ty Cổ phần cổng trung gian thanh toán Ngân lượng và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức hợp tác triển khai dịch vụ thanh toán phí, lệ phí cho Công an TP Hà Nội bằng hình thức Quét mã QR Code thông qua máy SmartPOS.

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 20/10

Tin tức - Thanh Hải - 20:41 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 20/10/2021, bế mạc vào ngày 13/11/2021 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kỳ họp thứ 2 được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung, chia thành 2 đợt.

Tập đoàn Gelex phát hành hơn 70 triệu cổ phiếu trả cổ tức, tỷ lệ 9%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:00 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán GEX) vừa ban hành Nghị quyết thông qua việc triển khai thực hiện phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 cho các cổ đông hiện hữu.

Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam xếp thứ 19 thế giới về mức độ lạc quan

Văn hóa - Ngô Hải - 17:33 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với hy vọng sớm được trở lại cuộc sống "bình thường mới", hơn 20.000 chuyên gia nước ngoài làm việc trên toàn cấu cho thấy sự vững tin khi sống và làm việc ở nước ngoài không hề giảm sút. Việt Nam đứng thứ 5 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nâng ba bậc lên hạng 19 trong bảng xếp hạng chung toàn thế giới.

Để kinh tế Việt Nam không lỡ nhịp đà phục hồi của kinh tế thế giới

Vấn đề - Nhận định - Phương Liên - 15:42 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đề cập đến vấn đề tăng nợ công để có thêm nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, GS. TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội khóa XV cho rằng, nếu chúng ta sợ, không dám đi vay thì chúng ta sẽ bị bó trong vòng luẩn quẩn, nền kinh tế không thể bứt phá, nguy cơ lỡ nhịp đà phục hồi kinh tế thế giới.

Những nữ doanh nhân 'quyền lực' ngành ngân hàng

Doanh nhân - Minh Hoàng - 14:14 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Họ là những nữ doanh nhân chèo lái doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn để đạt thành quả tốt nhất, trên thương trường. Họ không còn là "phái yếu" mà là những "bông hồng quyền lực" trong ngành tài chính ngân hàng khiến nhiều người nể phục. 

Quý III, Nhiệt điện Hải Phòng có lãi 6 tỷ đồng, giảm 96,5%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:08 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Báo cáo tài chính quý III/2021, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (mã chứng khoán HND) chỉ đạt hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 168,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ giảm lên đến 96,5%.

Chứng khoán SSI: Lợi nhuận quý III/2021 tăng gấp đôi so với cùng kỳ

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 13:00 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty chứng khoán SSI (mã chứng khoán SSI) vừa công bố báo cáo tài chính riêng quý III/2021 với lợi nhuận sau thuế đạt 667 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 11:48 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 19/10, Thành ủy - UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19”.

VPBank giảm lãi suất, tăng ưu đãi cho doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ

Sản phẩm, dịch vụ - Minh Phương - 11:44 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhằm chung tay giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) do phụ nữ làm chủ phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu đại dịch COVID-19.

Sacombank triển khai nhiều ưu đãi nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sản phẩm, dịch vụ - Mỹ Quyên - 11:38 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Ngàn deal ưu đãi – Triệu lời yêu thương” kéo dài đến hết ngày 31/12/2021 dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tại Sacombank với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Công nghệ số có thể đem lại 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030

Vấn đề - Nhận định - P.V - 11:17 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nếu được tận dụng tối đa trong nền kinh tế, công nghệ số có thể đem lại hơn 1,733 triệu tỷ đồng (74 tỷ USD) cho Việt Nam vào năm 2030. Khoản tiền này tương đương 27% GDP của Việt Nam trong năm 2020. Dự kiến, các lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất là sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, giáo dục và đào tạo.

Quý III/2021, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) lỗ 35 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:09 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (mã chứng khoán PPC) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021 với kết quả lợi nhuận sau thuế âm 35 tỷ đồng.

SHB được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

Tin hội viên - P.V - 09:44 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nằm trong danh sách các Doanh nghiệp tỷ đô năm 2020, khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch và bền vững của ngân hàng.

Standard Chartered bảo lãnh phát hành khoản vay hợp vốn nước ngoài trị giá 800 triệu USD

Tin hội viên - Thanh Hải - 09:26 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered vừa bảo lãnh phát hành thành công khoản vay vốn nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay trị giá 800 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Đây là khoản vay với quy mô và cấu trúc mang tính vượt trội đối với thị trường ngân hàng tại Việt Nam.

Mở ứng dụng ngân hàng để thanh toán VNPAY-QR, cô giáo âm nhạc trúng ngay căn hộ cao cấp

Sản phẩm, dịch vụ - Thanh Huyền - 08:00 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là câu chuyện của cô giáo Hồ Thu Trang (35 tuổi, Hà Nội), người đã may mắn trở thành chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trong chương trình “Quét VNPAY-QR, Trúng xe, trúng nhà” đợt 4 do VNPAY tổ chức.

Trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Tin tức - P.V - 07:47 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ cá nhân, hộ gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống trở về quê sinh sống, cư trú được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh.

Qua mỗi thử thách cam go, đội ngũ y tế của chúng ta càng trưởng thành, cả về bản lĩnh, ý chí, cả về lòng quả cảm, cả về kiến thức chuyên môn

Tin tức - TTTCTT - 07:31 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc gặp mặt xúc động và đầy ý nghĩa này.

Chính phủ phê duyệt Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN

Tin tức - P.V - 07:04 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 131/NQ-CP ngày 18/10/2021 phê duyệt Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA).

Hoàn thiện quy định pháp luật về biện pháp bảo đảm để thúc đẩy quá trình xử lý nợ tại tổ chức tín dụng

Nghiên cứu - Trao đổi - Nguyễn Thị Lương Trà - 06:46 19/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tập trung nêu và phân tích một số nội dung quy định của pháp luật chưa phù hợp, đồng thời đề xuất một số biện pháp hoàn thiện quy định pháp luật hiện hành, qua đó tạo điều kiện để xử lý nhanh, dứt điểm các khoản nợ xấu tại TCTD.

Đầu tư công và xuất khẩu là động lực cho tăng trưởng kinh tế

Vấn đề - Nhận định - P.V - 20:00 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu là một trong những giải pháp quan trọng tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) họp Đại hội bất thường sửa đổi, bổ sung Điều lệ

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:45 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty vào đầu năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã chứng khoán GVR) vừa thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông bất thường, sửa đổi bổ sung Điều lệ và thông qua một số quy chế.

Sonadezi Châu Đức: Quý III/2021, lợi nhuận sau thuế tăng gần 80%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:30 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán SZC) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021 với lợi nhuận sau thuế 66 tỷ đồng, tăng gần 80% so với cùng kỳ

VEPR: Hộ kinh doanh đóng góp 30% GDP

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bảo Đăng - 17:30 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), khu vực hộ kinh doanh (kinh tế cá thể - bao gồm cả khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản) chiếm tỷ trọng 30% trong cơ cấu GDP của toàn bộ nền kinh tế.

500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021

Doanh nghiệp - T.H - 17:15 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet vừa công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021. Theo công bố, ngành Ngân hàng có sự xuất hiện của các ngân hàng dẫn đầu như: Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, MBBank, HDBank, VIB…
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO