Nhìn ra thế giới

Trung Quốc mua vàng 18 tháng liên tiếp

Đăng Tuấn 09/05/2024 - 14:43

Trung Quốc là một trong số những nước mua nhiều vàng nhất bổ sung vào dự trữ quốc gia liên tục từ năm 2022 cho đến nay.

vanggt2.jpg
Ảnh: GettyImages

Trong tháng 4/2024, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) mua vàng bổ sung vào dự trữ đến tháng thứ 18 liên tiếp dù rằng tốc độ mua đã có phần chững lại trong bối cảnh giá vàng lập nhiều kỷ lục mới.

PBOC đã liên tục là một trong những ngân hàng trung ương mua nhiều vàng nhất thế giới tính từ năm 2022 cho đến nay. Tuy nhiên, việc giá vàng tăng mạnh và liên tiếp lập những kỷ lục mới từ tháng 2/2024 cho đến nay đã khiến cho nhu cầu mua vàng của phía Trung Quốc phần nào hạ nhiệt.

Trong tháng 4/2024, PBOC mua vào 60.000 troy ounce vàng, con số này giảm đáng kể so với mức 160.000 troy ounce vàng vào tháng 3/2024 và 390.000 troy ounce vàng của tháng 2/2024.

Giá vàng tăng bởi có sự hỗ trợ quan trọng về nhu cầu từ phía các nhà đầu tư châu Á, đặc biệt Trung Quốc. Nhu cầu vàng tại nhiều nước châu Á cao bởi kinh tế suy yếu cũng như các thị trường tăng trưởng kém. Rủi ro địa chính trị leo thang trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và Trung Đông gia tăng cũng khiến cho nhu cầu tăng lên.

Dù Trung Quốc tăng mua vàng nhưng dự trữ vàng chỉ chiếm khoảng 4,6% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Tính theo tỉ lệ phần trăm, tỷ lệ vàng trong dự trữ quốc gia của Ấn Độ gần gấp đôi Trung Quốc.

Theo New York Times, sự kết hợp giữa hoạt động mua bán lẻ rất sôi động của người tiêu dùng Trung Quốc và hoạt động mua vàng dự trữ của ngân hàng trung ương đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu cơ trên thị trường Thượng Hải.

Các nhà đầu cơ trên thị trường Thượng Hải tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. Do đó, khối lượng giao dịch vàng trung bình trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải trong tháng 4 năm nay đã tăng hơn gấp đôi so với một năm trước.

Tính toán của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy lượng mua vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới, dẫn đầu bởi Trung Quốc, hiện cao nhất trong lịch sử. Theo nhiều chuyên gia trên thị trường vàng, việc giá vàng tăng 12% trong năm nay có nguyên nhân chính từ lực mua của các bên được kể đến ở trên.
Còn theo phân tích của ngân hàng Goldman Sachs, các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể được coi là những bên mua chiến lược. Hoạt động mua vàng của các định chế tài chính tại các thị trường mới nổi nhiều khả năng sẽ còn cao hơn nữa, theo Goldman Sachs.

“Nhóm các thị trường mới nổi mua mạnh vàng và đẩy tăng giá vàng, xu thế này được dự báo có thể còn tiếp diễn”, các chuyên gia phân tích thuộc Goldman Sachs nhận định. Tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ của ngân hàng trung ương các nước mới nổi hiện tương đương khoảng 6%, bằng một nửa mức của các nền kinh tế phát triển.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc mua vàng 18 tháng liên tiếp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO