Nhìn ra thế giới

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Đăng Tuấn 15/05/2024 06:39

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

trungquocbloomberg24.jpg
Ảnh: Bloomberg

Giới chức Trung Quốc đã khởi động kế hoạch bán ra 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tức 140 tỷ USD trái phiếu loại dài hạn trong nỗ lực có thêm nguồn tài chính để đưa ra chính sách kích thích kinh tế tăng trưởng.

Theo một bài đăng trên trang thông tin của Bộ tài chính Trung Quốc, đợt phát hành sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11, với số lượng trái phiếu kho bạc đặc biệt kỳ hạn 30 năm chưa xác định sẽ được phát hành vào thứ Sáu tuần này. Trái phiếu kỳ hạn 20 và 50 năm sẽ được bán lần lượt từ ngày 24/5 và ngày 14/6.

Theo Financial Times đưa tin, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đề nghị một số bên bảo lãnh phát hành trái phiếu hỗ trợ tư vấn cho đợt phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế sắp tới.

Trong một cuộc họp cấp cao gần đây, giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, ông Liu Sushe, khẳng định: “Đợt phát hành trái phiếu lần này là một phần trong những nỗ lực để hỗ trợ cho những dự án quan trọng với việc hiện đại hóa của nền kinh tế. Những dự án này đã được tính đến từ lâu và giờ là lúc huy động nguồn lực để thực hiện nó”.

Đợt phát hành trái phiếu quốc tế này được công bố sau khi các ngân hàng khu vực tại Trung Quốc mua mạnh trái phiếu loại dài hạn trong quý đầu của năm nay. Chi phí vay tiền của chính phủ Trung Quốc vì vậy rơi xuống ngưỡng thấp kỷ lục. Sở dĩ các ngân hàng mua mạnh trái phiếu chính phủ Trung Quốc là bởi họ cần tìm kiếm “chỗ trú ẩn” trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản Trung Quốc còn nhiều rối ren.

Trung Quốc từng công bố đợt phát hành trái phiếu loại dài hạn tương tự vào năm 2020 với quy mô cũng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ nhằm huy động tiền giải quyết những tác động từ dịch COVID-19 cũng như khuyến khích đầu tư hạ tầng loại dài hạn. Trái phiếu được phát hành lần này có thời hạn dài hơn, nguồn tiền huy động dự kiến sẽ được dành cho những dự án dài hạn, cùng lúc đó tránh cho các tỉnh không phải vay nợ quá nhiều.

Trái phiếu được phát hành lần này khác biệt với trái phiếu chính phủ Trung Quốc bình thường ở chỗ nguồn tiền từ trái phiếu được tính đến các mục tiêu đã có từ trước. Đây là đợt phát hành trái phiếu đặc biệt lần thứ 4 tính từ năm 1998 nằm tái cấp vốn cho các ngân hàng nhà nước và vào năm 2007 là để thành lập quỹ thịnh vượng nhà nước Trung Quốc.

Đợt phát hành trái phiếu lần này nếu thành công dự kiến sẽ cải thiện thanh khoản trên thị trường trái phiếu Trung Quốc loại dài hạn, loại mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường nắm giữ đến khi đáo hạn.

Giới chức Trung Quốc đang cố gắng thay đổi mô hình tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, từ mô hình tăng trưởng bởi đầu tư và hạ tầng sang các mô hình khuyến khích tiêu dùng và dịch vụ.

Theo Tổng hợp từ Financial Times
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO