Chủ nhật, 01/08/2021
  • VN-Index: 1,310.05+16.45+1.27%
  • HN-Index: 314.85+3.88+1.25%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

TS.Nguyễn Đức Độ: Nợ xấu vẫn là vấn đề mà các ngân hàng cần phải lưu tâm

Thanh Hải (thực hiện) - Nghiên cứu - Trao đổi - 09/02/2021 14:00
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những thành công trong điều hành chính sách tài chính – tiền tệ năm 2020, cùng với những dự báo kinh tế thế giới và trong nước thời gian tới, TS.Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính dự báo các khó khăn, thách thức đối với hệ thống tài chính – tiền tệ trong năm 2021 sẽ không lớn như năm 2020. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn là vấn đề mà các ngân hàng thương mại (NHTM) phải lưu tâm trong năm nay.

Phóng viên: Trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và thiên tai bão lũ bất thường tại khu vực miền Trung, ông đánh giá như thế nào về những thành công trong điều hành chính sách tài chính – tiền tệ trong năm 2020?

TS.Nguyễn Đức Độ: Khi nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, xu hướng chủ đạo trên thế giới trong hoạch định các chính sách kinh tế vĩ mô như chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ là nới lỏng, ngoại trừ trường hợp nền kinh tế đang đối mặt với lạm phát cao. Việt Nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Trong năm 2020, NHNN đã giảm lãi suất điều hành 3 đợt với mức giảm từ 1,5%-2,0% để hỗ trợ nền kinh tế, ban hành các quy định về giãn nợ để hỗ trợ doanh nghiệp. Bộ Tài chính cũng đã thực hiện nhiều biện pháp miễn, giảm thuế, còn các bộ ngành khác cũng đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công.

Nhờ các chính sách này, lãi suất huy động và cho vay trên thị trường giảm mạnh, điển hình là lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên đã giảm về mức còn 4,5%. Tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư toàn xã hội trong năm 2020 vẫn đạt mức 5,7%, bất chấp giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm 1,3%. Cùng với các biện pháp chống dịch bệnh hiệu quả, đây chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 2,91% trong năm vừa qua. Mặc dù tăng trưởng kinh tế năm 2020 ở mức thấp nhất trong lịch sử kể từ khi thực hiện cải cách đến nay, nhưng vẫn thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Lạm phát trung bình trong năm 2020 cũng chỉ tăng 3,23%, thấp hơn khá nhiều mức 4% được Quốc hội thông qua. Đây cũng được coi là một trong những thành công của các chính sách tài khóa và tiền tệ. Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng, kết quả này đạt được một phần đáng kể là do dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho tổng cầu suy yếu tương đối mạnh, và do vậy lạm phát cơ bản chỉ tăng 0,99% trong 12 tháng qua. Ngoài ra, giá xăng dầu thế giới giảm mạnh cũng đóng góp một phần không nhỏ vào mức giảm của chỉ số giá tiêu dùng CPI trong năm 2020.

Hình minh họa - Nguồn: Internet

Phóng viên: Với chính sách tỷ giá nói riêng, ông có đánh giá như thế nào? Theo ông, đâu là điểm nhấn ấn tượng nhất trong điều hành tỷ giá năm qua của Ngân hàng Nhà nước?

TS.Nguyễn Đức Độ: Kể từ năm 2012 trở lại đây, Việt Nam luôn theo đuổi mục tiêu ổn định tỷ giá với xu hướng chung là VND giảm giá nhẹ về mặt danh nghĩa so với USD, khoảng 1-2%/năm. Nhưng năm 2020 là năm ngoại lệ, khi VND lên giá nhẹ so với USD. Đây là kết quả của nhiều yếu tố:

Trước tiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên tổng cầu bị suy yếu nghiêm trọng, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu trong năm 2020 giảm mạnh, chỉ đạt mức 3,6%. Trong khi đó, xuất khẩu vẫn tăng trưởng tương đối khả quan, đạt mức 6,5%, nhờ đồng USD giảm giá trên thị trường thế giới dẫn đến hàng hóa Việt Nam có được một số lợi thế cạnh tranh so với hàng hóa của các nước trong khu vực. Hệ quả là thặng dư thương mại năm 2020 đã đạt mức kỷ lục, ước tính khoảng 19,1 tỷ USD và gây sức ép khiến VND lên giá. Trong bối cảnh đó, NHNN đã mua tương đối nhiều ngoại tệ nhằm giảm áp lực tăng giá đối với VND.

Phóng viên: Bên cạnh những kết quả đạt được, đâu là những khó khăn, thách thức còn tồn tại trong hệ thống tài chính – tiền tệ cần phải tiếp tục giải quyết trong năm 2021, thưa ông?

TS.Nguyễn Đức Độ: Trong năm 2021, kinh tế thế giới và trong nước được dự báo sẽ tăng trưởng khả quan hơn nhờ có vắc-xin phòng ngừa COVID-19. Bởi vậy, các khó khăn, thách thức đối với hệ thống tài chính-tiền tệ trong năm 2021 sẽ không còn lớn như trong năm 2020. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn là vấn đề mà các NHTM phải lưu tâm. Mặc dù trong năm 2021 nền kinh tế sẽ phục hồi, nhưng nhiều ngành dịch vụ như du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn sẽ vẫn còn khó khăn. Ngoài ra, nhiều khoản nợ đã được tái cơ cấu trong năm 2020 sẽ đến hạn trong năm 2021 và các NHTM cũng sẽ bắt buộc phải xử lý.

Hơn nữa, bên cạnh những khoản nợ xấu cũ còn chưa được giải quyết triệt để, rủi ro đối với các khoản cho vay mới cũng sẽ không nhỏ khi tỷ lệ tín dụng/GDP tại Việt Nam hiện đã ở mức cao, khoảng 140% GDP. Tỷ lệ này càng cao hàm ý rằng các doanh nghiệp vay nợ càng nhiều, nhưng khả năng trả nợ lại càng thấp.

Tại Việt Nam, Chính phủ luôn đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn so với tăng trưởng GDP. Điển hình là trong năm 2020 vừa qua, mặc dù dịch bệnh khiến cho nhu cầu tín dụng thấp, nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn đạt 12,13% để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế khắc phục khó khăn thời đại dịch, cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng GDP danh nghĩa - tức là tăng trưởng đã bao gồm cả lạm phát. Nhưng rõ ràng là tỷ lệ tín dụng/GDP không thể tăng mãi. Đến một lúc nào đó, nó phải dừng lại, bởi nợ xấu sẽ phát sinh.

Phóng viên: Để vượt qua khó khăn, thách thức trên, theo ông, các ngân hàng Việt Nam cần có những sự chuẩn bị như thế nào?

TS.Nguyễn Đức Độ: Để giảm thiểu rủi ro nợ xấu đối với các khoản vay mới, các NHTM thời gian tới sẽ thận trọng trong việc cho vay. Mặc dù nhu cầu tín dụng của nền kinh tế trong năm sau sẽ lớn hơn so với năm nay, nhưng việc đảm bảo không hạ chuẩn tín dụng là điều kiện tiên quyết để hệ thống các tổ chức tín dụng nói riêng và hệ thống tài chính nói chung phát triển bền vững trong dài hạn. Tín dụng cho các lĩnh vực có mức độ rủi ro cao như bất động sản có thể cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Trong năm 2021, lạm phát trung bình sẽ vẫn ở mức thấp, nhiều khả năng ở dưới mức 3%. Lãi suất sẽ vẫn tiếp tục được duy trì ở mức thấp ít nhất trong nửa đầu năm 2021, khi kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn. Chính sách lãi suất thấp sẽ kích thích tăng trưởng tín dụng, nhất là khi triển vọng kinh tế ngày càng trở nên sáng sủa.

Nhưng kể từ năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát và kinh tế phục hồi, giá xăng dầu tăng, áp lực lạm phát sẽ lớn hơn và lãi suất sẽ gia tăng trở lại. Các NHTM cần chuẩn bị vốn, đặc biệt là vốn dài hạn, khi NHNN bình thường hóa lãi suất và tiến tới thắt chặt tiền tệ trong tương lai.

Phóng viên: Trước thềm năm mới 2021, ông có dự cảm như thế nào về sự phát triển của hệ thống tài chính - ngân hàng Việt Nam trong năm 2021 và những năm tiếp theo?

TS.Nguyễn Đức Độ: Như đã nói ở trên, khi quy mô tín dụng/GDP đã ở mức cao thì tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại và dần dần sẽ tiệm cận tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa. Vì nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dựa vào vốn, nên khi hệ thống ngân hàng không thể đáp ứng được nhu cầu về vốn cho nền kinh tế do những lo ngại về rủi ro nợ xấu, các doanh nghiệp sẽ phải tăng cường vay nợ thông qua phát hành trái phiếu. Xu hướng này đang diễn ra trong thời gian gần đây, nhất là đối với một số doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bền vững, Nhà nước cần có những quy định chặt chẽ về công khai hóa, minh bạch hóa thông tin đối với các doanh nghiệp, đồng thời trên cơ sở đó ban hành các quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với các chủ thể tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nếu thực hiện được điều này, hệ thống tài chính sẽ tiếp tục phát triển bền vững để cung cấp đủ vốn cho nền kinh tế trong tương lai.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chính phủ đồng ý đề xuất về hỗ trợ giảm tiền điện, giá điện đợt 4 cho các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất.

Công điện của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hôm nay (31/7), Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Công an cảnh báo đường dây làm giả các tài liệu chứng minh năng lực tài chính

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quá trình điều tra vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phát hiện nhiều tài liệu giả nhằm chứng minh năng lực tài chính để đưa vào hồ sơ dự án.

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch COVID-19.

Phải có các giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm đời sống người dân

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Ngân hàng, chứng khoán sẽ cần lượng lớn nhân sự chuyển đổi số

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Navigos cho biết, ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm sắp tới sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số.

Sacombank tiếp tục ủng hộ 50 tỷ đồng phòng, chống COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh ngày 30/7/2021, Sacombank tiếp tục dành 50 tỷ đồng để đồng hành cùng các cơ quan ban ngành trong công tác phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó gồm 30 tỷ đồng tại TP.HCM, 5 tỷ đồng và 5 máy thở tại huyện Hóc Môn (TP.HCM), 5 tỷ đồng và 5 máy thở tại huyện Củ Chi (TP.HCM), 5 tỷ đồng tại tỉnh Bình Dương.

VietinBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng đạt kết quả đáng ghi nhận.

6 tháng đầu năm, SHB đạt 3.095 tỷ đồng lợi nhuận

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021, ghi nhận 3.095 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm, tăng 86,5% so với cùng kỳ, hoàn thành hơn 50% kế hoạch cả năm.

BAC A BANK ưu đãi cấp tín dụng cho nhà phân phối THFC và các ngành hàng khác

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm đảm bảo đáp ứng toàn bộ nhu cầu vốn phát sinh trong quá trình kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai sản phẩm “Cấp tín dụng cho nhà phân phối của CTCP Chuỗi thực phẩm TH (THFC) và các ngành hàng khác” với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội.

Ngày vàng 6/8: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm mang tới cho khách hàng những lợi ích thiết thực trong bối cảnh nhiều tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ngày 6/8/2021, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình Ngày vàng Khuyến mại, giảm phí 30% cho khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến.

Sacombank dự kiến thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chứng khoán SBS

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại diện Sacombank cho biết, việc thoái vốn nhằm thực hiện chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư không hiệu quả và gia tăng nguồn thu. Kể từ năm 2011, Sacombank đã không còn là công ty mẹ của SBS.

MSB đạt kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng MSB vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 với kết quả kinh doanh tích cực, nợ xấu được kiểm soát tốt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Tỷ lệ nợ xấu của HDBank kiểm soát ở mức 0,8%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/7, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 4.193 tỷ đồng, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 58% kế hoạch năm. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 0,8%. Ngân hàng triển khai giảm lãi vay từ 1-2%/năm hỗ trợ khách hàng.

Chính phủ đồng ý đề xuất về hỗ trợ giảm tiền điện, giá điện đợt 4 cho các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Tin tức - Hoàng Phương - 23:07 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất.

Công điện của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức - P.V - 22:43 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hôm nay (31/7), Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Công an cảnh báo đường dây làm giả các tài liệu chứng minh năng lực tài chính

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 17:51 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quá trình điều tra vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phát hiện nhiều tài liệu giả nhằm chứng minh năng lực tài chính để đưa vào hồ sơ dự án.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng giảm phí giao dịch trên ATM, POS, chuyển khoản liên ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - Bùi Trang - 17:45 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7.

Sacombank tiếp tục ủng hộ 50 tỷ đồng phòng, chống COVID-19

Sống đẹp - Như Quỳnh - 14:17 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh ngày 30/7/2021, Sacombank tiếp tục dành 50 tỷ đồng để đồng hành cùng các cơ quan ban ngành trong công tác phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó gồm 30 tỷ đồng tại TP.HCM, 5 tỷ đồng và 5 máy thở tại huyện Hóc Môn (TP.HCM), 5 tỷ đồng và 5 máy thở tại huyện Củ Chi (TP.HCM), 5 tỷ đồng tại tỉnh Bình Dương.

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Tin tức - P.V - 11:07 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch COVID-19.

Phải có các giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm đời sống người dân

Tin tức - P.V - 10:29 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Ngân hàng, chứng khoán sẽ cần lượng lớn nhân sự chuyển đổi số

Các Hiệp hội ngành, nghề - Hoàng Khánh - 09:56 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Navigos cho biết, ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm sắp tới sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số.

Định vị lại nền kinh tế Việt Nam trong tình hình mới

Vấn đề - Nhận định - Bảo Đăng - 08:55 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 khiến nhiều quốc gia buộc phải xem lại "vị trí", "chỗ đứng" và Việt Nam không phải ngoại lệ, sẽ phải định vị lại nền kinh tế trong bối cảnh biến động toàn cầu.

VietinBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Tin hội viên - Minh Hồng - 18:00 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng đạt kết quả đáng ghi nhận.

6 tháng đầu năm, SHB đạt 3.095 tỷ đồng lợi nhuận

Tin hội viên - P.V - 17:14 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021, ghi nhận 3.095 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm, tăng 86,5% so với cùng kỳ, hoàn thành hơn 50% kế hoạch cả năm.

BAC A BANK ưu đãi cấp tín dụng cho nhà phân phối THFC và các ngành hàng khác

Sản phẩm, dịch vụ - Trà My - 17:09 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm đảm bảo đáp ứng toàn bộ nhu cầu vốn phát sinh trong quá trình kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai sản phẩm “Cấp tín dụng cho nhà phân phối của CTCP Chuỗi thực phẩm TH (THFC) và các ngành hàng khác” với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội.

MG Việt Nam mở rộng hệ thống phân phối lên con số 15

Doanh nghiệp - T.H - 16:54 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam - đơn vị phân phối xe MG - tiếp tục mở rộng mạng lưới đại lý tại Thái Bình, Thái Nguyên và Đồng Nai, với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG.

Ngày vàng 6/8: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC

Tin hội viên - Mạnh Hải - 16:00 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm mang tới cho khách hàng những lợi ích thiết thực trong bối cảnh nhiều tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ngày 6/8/2021, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình Ngày vàng Khuyến mại, giảm phí 30% cho khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến.

Sacombank dự kiến thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chứng khoán SBS

Thị trường - Như Quỳnh - 15:30 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại diện Sacombank cho biết, việc thoái vốn nhằm thực hiện chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư không hiệu quả và gia tăng nguồn thu. Kể từ năm 2011, Sacombank đã không còn là công ty mẹ của SBS.

MSB đạt kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021

Tin hội viên - Phan Huyền - 14:55 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng MSB vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 với kết quả kinh doanh tích cực, nợ xấu được kiểm soát tốt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Tỷ lệ nợ xấu của HDBank kiểm soát ở mức 0,8%

Tin hội viên - Thùy Trang - 14:46 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/7, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 4.193 tỷ đồng, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 58% kế hoạch năm. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 0,8%. Ngân hàng triển khai giảm lãi vay từ 1-2%/năm hỗ trợ khách hàng.

Tiêu thụ thép trong quý III có chững lại?

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 12:51 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán VNDIRECT đánh giá kém khả quan với triển vọng tiêu thụ thép của Việt Nam trong quý III/2021.

Tổng cục Thuế hướng dẫn quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 11:39 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Văn bản số 2626/TCT-DNNCN giới thiệu một số điểm mới và triển khai thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thông tư 40 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2021.

Tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ

Hoạt động ngân hàng - PV - 10:43 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành chương trình hành động nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết 63/NQ-CP, trong đó tiếp tục nhấn mạnh đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị tác động của dịch COVID-19.

Mạnh tay xử lý tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19

Pháp luật - Nghiệp vụ - M.M - 09:54 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các Bộ, ngành, địa phương khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng có liên quan kịp thời xác minh và động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19

Sự kiện nổi bật - 07:17 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. thitruongtaichinhtiente.vn trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tuabin khí HA của GE cán mốc 50 khách hàng và 1 triệu giờ vận hành

Công nghệ - Thanh Hải - 16:14 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tuabin khí HA, dòng tuabin phát triển nhanh nhất trong các tuabin khí công suất lớn của GE, vừa cán mốc 50 khách hàng ở 20 quốc gia, tạo ra hơn 26 GW điện và tích luỹ hơn 1.000.000 giờ vận hành thương mại.

Hướng dẫn chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Công nghệ - Minh Minh - 15:59 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất từ 7h đến 22h và nếu người dùng không phản hồi thì được hiểu là từ chối.

Việt Nam tiếp tục nhập siêu 1,7 tỷ USD trong tháng 7

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 15:48 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cán cân thương mại hàng hóa thực hiện tháng 7 ước tính nhập siêu 1,7 tỷ USD trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO