Thứ 5, 01/12/2022
Nhìn ra thế giới

Ứng dụng điện toán đám mây trong hoạt động ngân hàng

ThS. Lê Thị Anh Quyên - Nhìn ra thế giới - 25/01/2022 14:26
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với sự trỗi dậy của các công nghệ mới bao gồm blockchain, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, sinh trắc học,... thì điện toán đám mây là một trong những chủ đề được thảo luận rộng rãi nhất hiện nay. Điện toán đám mây đang trở thành cách lý tưởng để cung cấp ứng dụng cho các ngân hàng và là giải pháp ưu tiên để mở rộng cơ sở hạ tầng hoặc tung ra sản phẩm mới. Điện toán đám mây được cho là ​​sẽ thay đổi ngành ngân hàng theo những cách sâu sắc trong thời gian tới.

Giới thiệu sơ bộ về điện toán đám mây

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là cách nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như sự liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các «dịch vụ» cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” từ xa mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó. Hay nói cách khác, đơn giản hơn là các công ty cung cấp dịch vụ đám mây cho phép người dùng lưu trữ tệp và ứng dụng trên máy chủ từ xa, sau đó truy cập tất cả dữ liệu qua Internet.

Theo Tổ chức IEEE  “điện toán đám mây là hình mẫu trong đó thông tin được lưu trữ thường trực tại các máy chủ trên Internet và chỉ được được lưu trữ tạm thời ở các máy khách, bao gồm máy tính cá nhân, trung tâm giải trí, máy tính trong ngân hàng, các phương tiện máy tính cầm tay,...”. Ví dụ, dịch vụ Google AppEngine cung cấp những ứng dụng kinh doanh trực tuyến thông thường, có thể truy nhập từ một trình duyệt web, còn các phần mềm và dữ liệu đều được lưu trữ trên các máy chủ.

Như vậy, trước đây để có thể triển khai một ứng dụng (ví dụ một trang Web), người dùng phải đi mua/thuê một hay nhiều máy chủ (server), sau đó đặt máy chủ tại các trung tâm dữ liệu (data center) thì nay điện toán đám mây cho phép người dùng giản lược quá trình mua/thuê. Người dùng chỉ cần nêu ra yêu cầu của mình, hệ thống sẽ tự động gom nhặt các tài nguyên rỗi (free) để đáp ứng yêu cầu của mình.

Điện toán đám mây loại bỏ tất cả các công việc nặng nhọc liên quan đến việc xử lý dữ liệu. Nó cũng chuyển tất cả công việc đó sang các cụm máy tính khổng lồ ở rất xa trong không gian mạng. Internet trở thành đám mây, và có nghĩa là dữ liệu, công việc và ứng dụng của người dùng có sẵn trên bất kỳ thiết bị nào mà bạn có thể kết nối với Internet, ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Các loại điện toán đám mây hiện nay

Mảng các dịch vụ điện toán đám mây có sẵn là rất lớn, nhưng hầu hết thuộc một trong các loại sau:

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (Software as a service - SaaS):

Loại điện toán đám mây công cộng này cung cấp các ứng dụng qua internet thông qua trình duyệt. Các ứng dụng SaaS phổ biến nhất dành cho ngân hàng có thể được tìm thấy trong G Suite của Google và Office 365 của Microsoft. Thông thường, các ứng dụng SaaS cung cấp các tùy chọn cấu hình mở rộng cũng như môi trường phát triển cho phép khách hàng viết mã các sửa đổi và bổ sung của riêng họ.

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (Infrastructure as a service - IaaS):

Ở cấp độ cơ bản, các nhà cung cấp đám mây công cộng IaaS cung cấp mọi thứ từ hệ điều hành đến máy chủ và lưu trữ thông qua kết nối dựa trên IP như một phần của dịch vụ theo yêu cầu. Khách hàng có thể tránh phải mua phần mềm hoặc máy chủ mà thay vào đó mua các tài nguyên này trong một dịch vụ thuê ngoài, theo yêu cầu. Các dịch vụ được cung cấp bởi các nhà cung cấp đám mây công cộng có cơ sở dữ liệu với khả năng mở rộng cao, mạng riêng ảo, phân tích dữ liệu lớn, công cụ dành cho nhà phát triển, máy học, giám sát ứng dụng,... Amazon Web Services là nhà cung cấp IaaS đầu tiên và vẫn dẫn đầu, tiếp theo là Microsoft Azure, Google Cloud Platform và IBM Cloud.

Nền tảng như một dịch vụ (Platform as a service - PaaS):

Nền tảng như một dịch vụ được coi là phức tạp nhất trong ba lớp của điện toán dựa trên đám mây. PaaS có một số điểm tương đồng với SaaS, điểm khác biệt chính là thay vì phân phối phần mềm trực tuyến, nó thực sự là một nền tảng để tạo phần mềm được phân phối qua Internet. PaaS cung cấp các bộ dịch vụ và quy trình làm việc nhằm mục tiêu cụ thể đến các nhà phát triển, những người có thể sử dụng các công cụ, quy trình và API được chia sẻ để đẩy nhanh quá trình phát triển, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng. Salesforce’s Heroku và Force.com là các dịch vụ PaaS đám mây công cộng phổ biến. Đối với các ngân hàng, PaaS có thể đảm bảo rằng các nhà phát triển có quyền truy cập sẵn sàng vào tài nguyên, tuân theo các quy trình nhất định và chỉ sử dụng một mảng dịch vụ cụ thể, trong khi các nhà khai thác duy trì cơ sở hạ tầng cơ bản.

Nền tảng chức năng như một dịch vụ (Function as a service – Faas):

FaaS, phiên bản đám mây của điện toán không máy chủ, thêm một lớp trừu tượng khác vào PaaS, để các nhà phát triển hoàn toàn cách ly với mọi thứ trong ngăn xếp bên dưới mã của họ. Thay vì tương lai với các máy chủ ảo, vùng chứa và thời gian chạy ứng dụng, họ tải lên các khối mã chức năng hẹp và đặt chúng được kích hoạt bởi một sự kiện nhất định (chẳng hạn như gửi biểu mẫu hoặc tệp được tải lên). Tất cả các đám mây chính đều cung cấp FaaS trên IaaS: AWS Lambda, Azure Functions, Google Cloud Functions và IBM OpenWhisk. Một lợi ích đặc biệt của các ứng dụng FaaS là ​​chúng không sử dụng tài nguyên IaaS cho đến khi sự kiện xảy ra, giảm phí trả cho mỗi lần sử dụng.

Vai trò của điện toán đám mây trong hoạt động ngân hàng

Điện toán đám mây không chỉ là một công nghệ; nó là điểm đến cho các ngân hàng và các công ty dịch vụ tài chính khác để lưu trữ dữ liệu và ứng dụng cũng như truy cập các ứng dụng phần mềm tiên tiến thông qua internet.

Các nhà cung cấp đám mây hàng đầu cung cấp một loạt các sản phẩm sáng tạo dưới dạng dịch vụ có thể được truy cập trên nền tảng của họ và giúp các ngân hàng triển khai các mô hình kinh doanh và hoạt động để cải thiện việc tạo doanh thu, tăng hiểu biết về khách hàng, tiết kiệm chi phí, cung cấp các sản phẩm phù hợp với thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời giúp tăng doanh thu từ tài sản dữ liệu ngân hàng. Điện toán đám mây cũng mang lại cơ hội lớn để đồng bộ hóa ngân hàng; để chia nhỏ các kho chứa dữ liệu và hoạt động về rủi ro, tài chính, quy định, hỗ trợ khách hàng và hơn thế nữa. Sau khi tập hợp dữ liệu khổng lồ được kết hợp tại một nơi, ngân hàng có thể áp dụng phân tích nâng cao để có thông tin chi tiết được tích hợp.

Điện toán đám mây là một sự thay đổi lớn so với tài nguyên công nghệ thông tin (CNTT) truyền thống. Dưới đây là 7 lý do phổ biến mà các tổ chức nói chung và ngân hàng nói riêng đang chuyển sang dịch vụ điện toán đám mây:

- Giá cả: Điện toán đám mây giúp loại bỏ chi phí đầu tư khi mua phần cứng và phần mềm cũng như thiết lập và chạy các trung tâm dữ liệu tại chỗ - giá đỡ của máy chủ, điện năng suốt ngày đêm để cung cấp năng lượng và làm mát cũng như các chuyên gia CNTT để quản lý cơ sở hạ tầng.

- Tốc độ: Hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây đều được cung cấp dịch vụ tự phục vụ và theo yêu cầu, do đó, ngay cả một lượng lớn tài nguyên máy tính cũng có thể được cung cấp trong vài phút, thường chỉ với một vài cú nhấp chuột, mang lại cho các ngân hàng sự linh hoạt và giảm bớt áp lực trong việc lập kế hoạch dung lượng.

- Quy mô toàn cầu: Lợi ích của dịch vụ điện toán đám mây bao gồm khả năng mở rộng quy mô một cách đàn hồi. Nói về đám mây, điều đó có nghĩa là phân phối đúng lượng tài nguyên CNTT - ví dụ: nhiều hơn hoặc ít hơn sức mạnh tính toán, bộ nhớ, băng thông - ngay khi cần và từ đúng vị trí địa lý.

- Năng suất: Các trung tâm dữ liệu tại chỗ thường yêu cầu rất nhiều “giá đỡ và xếp chồng” - thiết lập phần cứng, vá phần mềm và các công việc quản lý CNTT tốn thời gian khác. Điện toán đám mây loại bỏ nhu cầu về nhiều tác vụ này, vì vậy các nhóm CNTT có thể dành thời gian để đạt được các mục tiêu kinh doanh quan trọng hơn.

- Hiệu suất: Các dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất chạy trên mạng lưới trung tâm dữ liệu an toàn trên toàn thế giới, được nâng cấp thường xuyên lên thế hệ phần cứng điện toán nhanh và hiệu quả mới nhất. Điều này mang lại một số lợi ích so với một trung tâm dữ liệu của ngân hàng, bao gồm giảm độ trễ mạng cho các ứng dụng và lợi thế về quy mô lớn hơn.

- Độ tin cậy: Điện toán đám mây giúp sao lưu dữ liệu, khôi phục sau thảm họa và liên tục kinh doanh dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn vì dữ liệu có thể được sao chép tại nhiều trang web dự phòng trên mạng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

- Bảo vệ: Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một loạt các chính sách, công nghệ và kiểm soát nhằm củng cố tư thế bảo mật một cách tổng thể, giúp bảo vệ dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn.

Thực tiễn ứng dụng điện toán đám mây trong hoạt động của ngân hàng

Xây dựng một ngân hàng kỹ thuật số chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng cũng chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Các ngân hàng cần phản hồi nhanh chóng, chuyển thẳng sang kỹ thuật số và nắm lấy đám mây. Sau một số dè dặt ban đầu về quy định và bảo mật đám mây, đám mây đang trở thành xu hướng chủ đạo trong các dịch vụ tài chính: (xem bảng dưới đây)

 

Các ngân hàng trên thế giới ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về tiềm năng kỹ thuật số của đám mây công cộng, trong đó họ ký hợp đồng với nhà cung cấp bên thứ ba theo yêu cầu qua internet công cộng để nhận các dịch vụ và cơ sở hạ tầng điện toán do nhà cung cấp quản lý và chia sẻ với nhiều tổ chức. Lợi ích của việc áp dụng đám mây quy mô lớn đối với bất kỳ ngân hàng nào là rất lớn.

Việc sử dụng đám mây công cộng của các ngân hàng đã trở nên phổ biến, chẳng hạn như các công cụ liên quan đến tiếp thị, nguồn nhân lực, phân tích dữ liệu, cộng tác và quản lý nội dung, công cụ văn phòng hoặc quản lý quan hệ khách hàng, như dữ liệu cho các ngân hàng ở Vương quốc Anh. Trên toàn châu Âu, 88% ngân hàng đã sử dụng đám mây cho các chức năng phi mã này trong khoảng 5 năm, theo cơ quan an ninh mạng châu Âu ENISA. Tại Nhật Bản, theo cơ quan dịch vụ tài chính của Nhật Bản, tỷ lệ chấp nhận đám mây cho các dịch vụ phi danh là 100% đối với các ngân hàng lớn và trên 80% đối với các ngân hàng khu vực cấp 1. Tại Trung Quốc, các ngân hàng lớn và ngân hàng thương mại cổ phần cho thấy tỷ lệ chấp nhận trên 90%.

Một số đề xuất liên quan đến điện toán đám mây

Trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ cần phải thiết lập lại các ưu tiên đối với việc sử dụng đám mây vì khả năng mở rộng và hiệu quả chi phí mà điện toán đám mây đem lại. Các lĩnh vực mới cần tập trung vào sẽ bao gồm:

Tạo nền tảng kỹ thuật số mạnh mẽ: Thị trường điện toán đám mây đang mở rộng nhanh chóng và ngày càng có nhiều dịch vụ được cung cấp. Trong khi ba công ty siêu quy mô lớn là sự lựa chọn rõ ràng, thì nhiều công ty khác cũng đang có được sức hút, chẳng hạn như IBM, Oracle và Alibaba Cloud. Các ngân hàng sẽ cần một nền tảng kỹ thuật số mạnh mẽ để áp dụng đám mây trên quy mô lớn một cách an toàn và tuân thủ. Nền tảng kỹ thuật số được kiến ​​trúc tốt, được hỗ trợ bởi các hoạt động linh hoạt, đảm bảo rằng các ngân hàng có quyền truy cập liên tục vào hệ thống và dữ liệu của họ, bất kể nhân viên đang ở đâu hoặc đang sử dụng thiết bị nào.

Áp dụng nền tảng công nghệ: Các ngân hàng đang tìm cách giảm độ phức tạp bằng cách áp dụng cách tiếp cận nền tảng và tăng tốc độ tiêu thụ CNTT. Cơ sở hạ tầng vật lý đang được trừu tượng hóa thành các nền tảng dựa trên đám mây, với dữ liệu được hợp nhất thành các nền tảng dữ liệu.

Tăng cường bảo mật CNTT: Đám mây cung cấp cho các ngân hàng sự bảo mật cao hơn so với các máy chủ tại chỗ, nếu được triển khai đúng cách. Các ngân hàng đã dựa vào kiểm soát và bảo mật dựa trên tuân thủ trong nhiều năm, nhưng những hoạt động này ngày càng dễ bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa mạng. Trong khi các nhà tích hợp dịch vụ tạo ra các giải pháp an ninh mạng mạnh mẽ cho các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng đang tìm cách cung cấp các biện pháp quản lý và bảo mật dành riêng cho ngành như mã hóa dữ liệu đầu cuối - giúp các ngân hàng tuân thủ dễ dàng hơn trong khi chuyển sang đám mây.

Thúc đẩy sự đổi mới: Đám mây là yếu tố cơ bản đằng sau khả năng đổi mới nhanh chóng của các Fintech. Sử dụng đám mây, các dịch vụ tài chính có thể tận dụng các công nghệ và công cụ mới như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), máy học (ML) và Internet of Things (IoT) để mở khóa các quy trình mới cải tiến tương tác và trải nghiệm của khách hàng với các dịch vụ thời gian thực di động. Trong khi Fintech đã dẫn đầu trong đổi mới dựa trên đám mây thông qua các nền tảng ngân hàng mở, một số ngân hàng hàng đầu cũng đang áp dụng đám mây để đơn giản hóa các quy trình kinh doanh của họ, bao gồm KYC như một dịch vụ, nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Đồng bộ hóa doanh nghiệp: Sự hợp tác hiệu quả, cả trong nội bộ và với các đối tác bên ngoài, là yếu tố quan trọng để thành công trong hệ sinh thái dịch vụ tài chính ngày càng mở rộng. Đám mây cho phép các ngân hàng tích hợp cộng tác thông qua các công cụ và nền tảng được chia sẻ. Đây là một khả năng quan trọng vì nó dẫn đến các quyết định nhanh hơn và cải thiện chu kỳ đổi mới.

Tài liệu tham khảo:

-https://www.investopedia.com/terms/c/cloud-computing.asp

-https://www.infoworld.com/article/2683784/what-is-cloud-computing.html

-https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90i%E1%BB%87n_to%C3%A1n_%C4%91%C3%A1m_m%C3%A2y

-https://www2.deloitte.com/global/en/pages/financial-services/articles/bank-2030-financial-services-cloud.html

-https://www.globalbankingandfinance.com/banking-on-the-cloud-to-create-a-crucial-advantage-in-financial-services/\

-https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90i%E1%BB%87n_to%C3%A1n_%C4%91%C3%A1m_m%C3%A2y

-https://www.vietinbank.vn/web/home/vn/news/16/11/dien-toan-dam-may-don-gian-hoa-cntt-trong-ngan-hang.html&p=1

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 11/2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Hội triển khai một số nhiệm vụ an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán 2023.

Phá chuyên án lừa đảo chuyển tiền qua mạng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với thủ đoạn mạo danh là nhân viên ngân hàng cho vay vốn, các đối tượng lừa đảo dẫn dắt người bị hại chuyển tiền và chiếm đoạt tài sản.

Tổ quốc bên bờ sóng 2022: Chính thức khởi động vòng thi Chung kết

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/11, vòng Chung kết của Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng 2022" đã chính thức bắt đầu, được diễn ra trực tiếp tại trường quay của Đài truyền hình Quốc phòng Việt Nam. TOP 15 thí sinh đã trải qua một chặng hải trình đầy gian nan để có cơ hội được đứng trên sân khấu.

Xuất siêu 10,6 tỷ USD trong 11 tháng năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê vừa được Bộ Công Thương công bố cho biết, 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD); tính chung 11 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD.

TS. Võ Trí Thành: Mấu chốt hiện nay là tháo 'ngòi nổ' trái phiếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, dòng tiền đang bị tắc nghẽn, do đó cần phải tháo gỡ các nút thắt để doanh nghiệp tiếp cận được vốn với chi phí hợp lý. Trong đó, mấu chốt là tháo ngòi nổ trái phiếu doanh nghiệp.

Gần 1.500 vận động viên, đoàn viên tham gia Hội thao Công đoàn khối Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tháng 11, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) đã tổ chức thành công Hội thao khối Công đoàn NHNN các khu vực Bắc, Trung, Nam; thu hút gần 1.500 vận động viên, đoàn viên, người lao động thuộc Cơ quan NHTW và 63 chi nhánh NHNN tham dự. Các vận động viên tham dự thi đấu ở 4 bộ môn: Cầu lông, Cờ tướng, Bóng bàn, Tennis, với nhiều nội dung như đôi nam, đôi nam nữ, đơn nam...

Toyota Việt Nam trao tặng 200 suất học bổng hỗ trợ sinh viên chuyên ngành kỹ thuật và âm nhạc năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2022, Toyota Việt Nam tiếp tục trao tặng 115 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc của 18 trường đại học đào tạo về kỹ thuật và 85 suất học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam cho 5 trường đào tạo âm nhạc trên cả nước. Qua nhiều năm triển khai, đến nay, tổng số hơn 3.800 suất học bổng đã được trao tặng cho sinh viên ở cả hai lĩnh vực.

Chứng khoán Rồng Việt ra mắt Website mới, giao diện hiện đại

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng và nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (Rồng Việt) vừa ra mắt Website phiên bản mới tại địa chỉ www.vdsc.com.vn với giao diện  theo hướng hiện đại, thân thiện với người dùng và tương thích trên nhiều thiết bị.

World Cup 2022: Thêm 4 đội vào vòng 1/8

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lượt trận cuối vòng bảng World Cup 2022 diễn ra vào đêm ngày 29/11 rạng sáng ngày 30/11 đã xác định thêm 4 đội vào vòng 1/8, gồm: Anh, Hà Lan, Mỹ, Senegal. Trong khi đó, đội tuyển Iran - đội bóng châu Á thứ 2 đã chia tay đất nước Qatar.

Lãi suất cao và nhiều quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại Vietbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vietbank đang áp dụng ưu đãi lãi suất lên đến 9,5% cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại quầy và trực tuyến. Đặc biệt, từ nay đến hết ngày 30/12/2022, khách hàng còn nhận thêm nhiều ưu đãi khác khi gửi tiết kiệm Vietbank.

Mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - GE Hydro Solutions (các giải pháp thủy điện) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN vừa cùng nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW tại phòng thí nghiệm thực hành Công nghệ thủy lực ở Grenoble (Pháp). Đây là cột mốc quan trọng đầu tiên trong dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình theo thỏa thuận đã được ký kết giữa GE Hydro Solutions và Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN hồi đầu năm 2022.

Giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm, HDBank hỗ trợ khách hàng tăng tốc cuối năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, HDBank vừa công bố giảm lãi suất cho hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Trái cây thứ 7 của Việt Nam lên đường sang Hoa Kỳ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu (XK) lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép XK sang thị trường Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Chủ tịch AzFin Việt Nam: Điều quan trọng khi đầu tư tích sản cổ phiếu là tìm ra doanh nghiệp phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 – thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng và giảm sốc từ vùng 1.500 điểm, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới: Đầu tư tích sản cổ phiếu với kỳ vọng sinh lời dài hạn.

Chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết

Sống đẹp - P.V - 20:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Hội triển khai một số nhiệm vụ an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán 2023.

Toyota Việt Nam trao tặng 200 suất học bổng hỗ trợ sinh viên chuyên ngành kỹ thuật và âm nhạc năm 2022

Sống đẹp - T.H - 19:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2022, Toyota Việt Nam tiếp tục trao tặng 115 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc của 18 trường đại học đào tạo về kỹ thuật và 85 suất học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam cho 5 trường đào tạo âm nhạc trên cả nước. Qua nhiều năm triển khai, đến nay, tổng số hơn 3.800 suất học bổng đã được trao tặng cho sinh viên ở cả hai lĩnh vực.

Chứng khoán Rồng Việt ra mắt Website mới, giao diện hiện đại

Doanh nghiệp - Bích Liên - 18:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng và nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (Rồng Việt) vừa ra mắt Website phiên bản mới tại địa chỉ www.vdsc.com.vn với giao diện  theo hướng hiện đại, thân thiện với người dùng và tương thích trên nhiều thiết bị.

World Cup 2022: Thêm 4 đội vào vòng 1/8

Kết nối - P.V - 17:21 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lượt trận cuối vòng bảng World Cup 2022 diễn ra vào đêm ngày 29/11 rạng sáng ngày 30/11 đã xác định thêm 4 đội vào vòng 1/8, gồm: Anh, Hà Lan, Mỹ, Senegal. Trong khi đó, đội tuyển Iran - đội bóng châu Á thứ 2 đã chia tay đất nước Qatar.

Phá chuyên án lừa đảo chuyển tiền qua mạng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 17:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với thủ đoạn mạo danh là nhân viên ngân hàng cho vay vốn, các đối tượng lừa đảo dẫn dắt người bị hại chuyển tiền và chiếm đoạt tài sản.

Tổ quốc bên bờ sóng 2022: Chính thức khởi động vòng thi Chung kết

Văn hóa - Minh Ngọc - 16:35 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/11, vòng Chung kết của Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng 2022" đã chính thức bắt đầu, được diễn ra trực tiếp tại trường quay của Đài truyền hình Quốc phòng Việt Nam. TOP 15 thí sinh đã trải qua một chặng hải trình đầy gian nan để có cơ hội được đứng trên sân khấu.

Xuất siêu 10,6 tỷ USD trong 11 tháng năm 2022

Tin tức - T.H - 16:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê vừa được Bộ Công Thương công bố cho biết, 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD); tính chung 11 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD.

Lãi suất cao và nhiều quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại Vietbank

Tin hội viên - Ngọc Lưu - 15:55 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vietbank đang áp dụng ưu đãi lãi suất lên đến 9,5% cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại quầy và trực tuyến. Đặc biệt, từ nay đến hết ngày 30/12/2022, khách hàng còn nhận thêm nhiều ưu đãi khác khi gửi tiết kiệm Vietbank.

Mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam

Doanh nghiệp - Yến Nhi - 15:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - GE Hydro Solutions (các giải pháp thủy điện) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN vừa cùng nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW tại phòng thí nghiệm thực hành Công nghệ thủy lực ở Grenoble (Pháp). Đây là cột mốc quan trọng đầu tiên trong dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình theo thỏa thuận đã được ký kết giữa GE Hydro Solutions và Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN hồi đầu năm 2022.

TS. Võ Trí Thành: Mấu chốt hiện nay là tháo 'ngòi nổ' trái phiếu

Vấn đề - Nhận định - P.V - 14:39 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, dòng tiền đang bị tắc nghẽn, do đó cần phải tháo gỡ các nút thắt để doanh nghiệp tiếp cận được vốn với chi phí hợp lý. Trong đó, mấu chốt là tháo ngòi nổ trái phiếu doanh nghiệp.

Gần 1.500 vận động viên, đoàn viên tham gia Hội thao Công đoàn khối Ngân hàng Nhà nước

Hoạt động ngân hàng - PV - 14:28 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tháng 11, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) đã tổ chức thành công Hội thao khối Công đoàn NHNN các khu vực Bắc, Trung, Nam; thu hút gần 1.500 vận động viên, đoàn viên, người lao động thuộc Cơ quan NHTW và 63 chi nhánh NHNN tham dự. Các vận động viên tham dự thi đấu ở 4 bộ môn: Cầu lông, Cờ tướng, Bóng bàn, Tennis, với nhiều nội dung như đôi nam, đôi nam nữ, đơn nam...

Trái cây thứ 7 của Việt Nam lên đường sang Hoa Kỳ

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 10:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu (XK) lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép XK sang thị trường Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm, HDBank hỗ trợ khách hàng tăng tốc cuối năm 2022

Tin hội viên - P.V - 10:30 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, HDBank vừa công bố giảm lãi suất cho hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Chủ tịch AzFin Việt Nam: Điều quan trọng khi đầu tư tích sản cổ phiếu là tìm ra doanh nghiệp phát triển bền vững

Thị trường - Anh Đặng - 10:00 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 – thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng và giảm sốc từ vùng 1.500 điểm, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới: Đầu tư tích sản cổ phiếu với kỳ vọng sinh lời dài hạn.

Tăng cường phòng ngừa, giảm nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán để đánh bạc trong mùa World Cup 2022

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 09:50 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp; đặc biệt trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc

Tin tức - T.H - 09:43 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Tetra Pak đạt chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với mức xếp hạng cao nhất AA

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 09:16 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống tại Bình Dương của Tetra Pak – công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển, vừa được nhận chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với xếp hạng cao nhất AA. Đây là lần thứ tư liên tiếp, Tetra Pak đạt chứng nhận này.

Doanh nghiệp trên HNX huy động được 64,5 nghìn tỷ đồng

Thị trường - Bùi Trang - 07:02 30/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các DN niêm yết và đăng ký giao dịch trên HNX vẫn huy động thành công 64,5 nghìn tỷ đồng tính theo mệnh giá thông qua việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Phát triển thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - Minh Ngọc - 19:49 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực Ngân hàng Việt Nam”, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Tọa đàm “Phát triển thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam” nhằm trao đổi, tiếp nhận thông tin và chia sẻ kinh nghiệm, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quan trọng trong lĩnh vực mua bán và xử lý nợ xấu.

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Tin hội viên - P.V - 18:16 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng Tích cực.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương: Đến năm 2045, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển hiện đại

Vấn đề - Nhận định - Tri Nhân - 15:00 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Nghị quyết số 30-NQ/TW xác định rõ mục tiêu đến năm 2030, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển nhanh, bền vững, có cơ cấu kinh tế hợp lý, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc và đi đầu về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số.

Để lao động phi chính trở thành lao động chính thức

Vấn đề - Nhận định - Tri Nhân - 14:45 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, 68,5% lao động có việc làm của Việt Nam làm việc trong khu vực phi chính thức (33,6 triệu lao động). 17,8% lao động phi chính thức làm việc ở khu vực chính thức và 15,9 % lao động phi chính thức có trình độ đại học trở lên.  

Phát triển xanh là yêu cầu tất yếu, khách quan đối với Việt Nam

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Hải - 14:06 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 tại thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tin tức - T.H - 13:36 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 29/11, Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Bộ Chính trị tổ chức.

Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Tin hội viên - T.N - 08:00 29/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường bảo hiểm, ngân hàng vừa chứng kiến cú bắt tay hợp tác giữa LienVietPostbank và Dai - ichi Life Việt Nam. Thương vụ này làm thị trường bancassurance Việt Nam càng thêm sôi động.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO